Thứ bé như cái cúc áo trở thành đặc sản nổi tiếng, chỉ xuất hiện sau Tết Nguyên đán

K.T Ngày 04/02/2021 10 : 00 AM ( GMT + 7 )

Ốc lễ chính là kế sinh nhai của những mái ấm gia đình nghèo ven biển những ngày đầu năm mới .

Dải đất miền Trung của nước ta nổi tiếng với những loại món ăn hải sản tươi ngon, phong phú về chủng loại. Trong đó, ốc lễ hay còn gọi là ốc ruốc là loại vô cùng đặc biệt quan trọng cả về mùi vị lẫn kích cỡ, sắc tố …
Ốc lễ chỉ bé như cúc áo với đủ sắc sắc tố sỡ. Mùa của nó khởi đầu từ tháng Giêng và lê dài chừng 3 tháng. Người dân địa phương thường đi vào lúc khuya, ngâm mình trong làn nước biển đêm trên những vùng biển nước khá sâu mới hoàn toàn có thể tìm được những con ốc suôn sẻ. Bởi vậy người ta ví rằng ốc lễ chính là kế sinh nhai của những mái ấm gia đình nghèo ven biển những ngày đầu năm mới .

Ốc lễ chỉ bé như cúc áo với đủ sắc sắc tố sỡ .
Sau khi được đánh bắt cá, ốc lễ được mang về nhà, rửa đi rửa lại rất nhiều lần bằng nước vo gạo, sau đó liên tục ngâm với nước biển trong vòng 24 tiếng để sạch cát rồi đem đi chế biến .

Ốc lễ rất dễ chín. Để ốc chín mà vẫn giữ được độ ngon ngọt, người dân xứ nắng gió thường phơi ốc trên bếp, rải sả, muối ớt và tiêu cho ốc ngấm vị. Sau đó, khi khách đến mua, người bán mới bắt đầu trộn các loại gia vị như dầu phi hành khô, muối ớt và nước mắm gừng, đảo nhanh tay rồi gói lại kèm với một ít gai bưởi được chuẩn bị sẵn cho thực khách.

Thịt ốc lễ bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay, mằn mặn, beo béo … nhất là phần đuôi ốc. Mỗi người có một cách chiêm ngưỡng và thưởng thức khác nhau, thường thì người ta khêu ốc cho vào miệng một lúc chứ vội nhai ngay để cảm nhận được mùi vị béo, cay cay … Đến khi khêu được 5 – 10 con ốc cho vào miệng thì người ta mới khởi đầu nhai .

Thứ bé như cái cúc áo trở thành đặc sản nổi tiếng, chỉ xuất hiện sau Tết Nguyên đán - 3

Thịt ốc lễ bé tẹo nhưng qua chế biến có vị cay, mằn mặn, beo béo …
Khêu ốc lễ là phải có đông người ngồi khêu, thế cho nên nó cũng đem lại ý thức đoàn kết cao. Một nhóm người ngồi khêu từng con ốc bé xíu vừa tám đủ mọi chuyện của năm mới với những hy vọng về một tương lai tốt đẹp .
Dạo quanh những con đường chạy dọc những ngôi chợ nổi tiếng của Thành Phố Đà Nẵng hay Quảng Nam vào mùa ốc lễ, thực khách sẽ cảm nhận được mùi vị, sắc tố của nó. Thường ốc lễ được bán theo lon, tầm giá 20.000 đồng cho một lon ốc .
Không chỉ là đặc sản nổi tiếng nức tiếng miền Trung, vỏ của ốc lễ còn được người dân vùng biển ” phát minh sáng tạo ” thành vòng đeo tay, cổ tay bán cho khách du lịch. Thậm chí ở nhiều nơi, những nghệ nhân còn làm tranh thẩm mỹ và nghệ thuật từ vỏ ốc lễ .

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisthoitrangviet247.com/thu-be-nhu-cai-cuc-ao-tro-thanh-dac-san-noi-tieng-…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisthoitrangviet247.com/thu-be-nhu-cai-cuc-ao-tro-thanh-dac-san-noi-tieng-chi-xuat-hien-sau-tet-nguyen-dan-d264544.html

Theo K.T ( thoidaiplus.suckhoedoisthoitrangviet247.com )

Source: thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận