Người dân có được mặc, mua bán quân phục hay không?

Chào luật sư : Tôi là bộ đội xuất ngũ, khi xuất ngũ tôi được đem quân tư trang của mình gồm có : quần áo, mũ … về và tôi có cho bố tôi 01 bộ và anh trai 01 bộ quần áo để lao động. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, việc tôi cho quần áo quân đội như vậy có phạm pháp hay không ? Dân thường có được mặc quân phục hay không ?
Trả lời :
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, với câu hỏi Dân thường có được mặc quân phục hay không và cho quần áo quân đội có phạm pháp hay không chúng tôi xin vấn đáp như sau :

Căn cứ theo nghị định số 82/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ quy định:

Bạn đang đọc: Người dân có được mặc, mua bán quân phục hay không?

Trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được sử dụng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan – binh sĩ. Công nhân và viên chức quốc phòng chỉ sử dụng trang phục, biển tên và biểu tượng quân chủng, binh chủng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Như vậy, quần áo của bạn trong quân ngũ chỉ được sử dụng khi bạn vẫn còn tại ngũ, việc bạn cho người nhà mặc như vậy là không đúng pháp luật. Bởi khi không còn là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan – binh sĩ thì bạn không được phép sử dụng quân tư trang nữa và sẽ phải trả lại đơn vị theo quy định.

Ngoài ra, cũng tại Nghị định trên pháp luật rõ, Nghiêm cấm cơ quan, đơn vị chức năng, tổ chức triển khai và cá thể sản xuất, làm giả, làm nhái, tàng trữ, trao đổi, mua và bán, cho, Tặng và sử dụng trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và phục trang của Quân đội nhân dân Nước Ta. Trường hợp vi phạm, tùy theo đặc thù, mức độ sẽ bị giải quyết và xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự theo pháp luật của pháp lý .
Do đó, quân phục nói riêng và quân tư trang nói chung chỉ được sử dụng cho cá thể Giao hàng trong Quân đội nhân dân Nước Ta, việc sản xuất mua và bán chỉ được triển khai bởi những đơn vị chức năng do Bộ Quốc phòng được cho phép, ngoài những cơ sở đó thì những cơ sở sản xuất, kinh doanh khác đều là trá hình, vi phạm pháp lý .
Trân trọng thông tin tới bạn và mái ấm gia đình .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận