Hướng Dẫn Cách Bày Quần Áo Chúng Sinh Đúng Chuẩn

Cúng chúng sinh trong ngày rằm tháng 7 vốn là một tục lệ lâu đời của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về cách bày quần áo cúng chúng sinh sao cho đúng chuẩn nhất.

Cúng chúng sinh là lễ cúng gì?

Lễ cúng chúng sinh hay còn được gọi là cúng bố thí cho những cô hồn khi ở tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi lệ thuộc và chịu nhiều oan trái trong xã hội …
Những vong hồn này rất đáng thương vì không được ai thờ cúng, hay chết đường chết chợ long dong vạ vật không tìm được đường đi lối về với tổ tiên .
Lễ cúng chúng sinh hay còn được gọi là cúng Lễ cúng chúng sinh hay còn được gọi là cúng

Nên cúng chúng sinh vào lúc nào?

Cúng cô hồn không nên cúng ban ngày do ánh sáng mặt trời rất mạnh còn những cô hồn rất yếu, do đó cúng tầm chiều tối, nhưng cần cúng trước 12h đêm ngày 15 âm lịch. Còn lễ Vu Lan thì nên thực hiện vào ban ngày.

Chiều tối – theo dân gian thời gian này ánh nắng đã nhạt, nhưnggx vong hồn mới thuận tiện tụ lại nhận được đồ mà những gia chủ cúng bố thí cho .
Trong 1 số ít trường hợp nhiều mái ấm gia đình không ĐK được những khóa cầu siêu, cúng chúng sinh tại chùa và muốn làm ở nhà. Bạn nên làm theo thứ tự sau : Đi chùa vào buổi sáng làm lễ cầu siêu, báo hiếu gia tiên. Sau đó trở về nhà thắp hương và tưởng niệm người đã mất .
Nên cúng chúng sinh vào buổi chiều tốiNên cúng chúng sinh vào buổi chiều tối
Lưu ý là khi cúng cô hồn tại nhà thì mâm lễ cúng phải đặt ở bên ngoài sân, ngoài đường, không quy định hướng lễ. Tuyệt đối không nên đặt ở bậu cửa và chỉ thực thi sau khi triển khai những khóa lễ cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh. Dân gian cũng ý niệm người cúng không nên ăn những món đồ cúng cô hồn, không nên mang đồ cúng đó vào nhà ( nếu không ai giành giật thì hãy cho vào túi cho người ăn mày ) .

Đồ lễ cúng chúng sinh bao gồm những gì?

Thông thường, những món đồ lễ cúng chúng sinh gồm :

  • Tiền vàng từ 15 món lễ trở lên, quần áo chúng sinh chuẩn bị từ 20 đến 50 bộ.
  • Kẹo bánh, tiền mặt (tiền thật, những loại mệnh giá).
  • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc và sắn luộc.
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả năm loại 5 mầu (ngũ sắc).
  • Nếu cúng thêm cháo thì thêm mâm gạo muối (5 bát, năm đôi đũa hoặc thìa).

Mâm cúng chúng sinh trọn góiMâm cúng chúng sinh trọn gói
Bên cạnh đó, lễ cúng chúng sinh cũng nên cúng ngoài trời, hay trước cửa chính ngôi nhà, dùng lễ cúng chay chứ không nên cúng mặn .

Khi rải tiền vàng ra mâm nên để ở bốn hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây nhang.

Cách bày quần áo cúng chúng sinh đúng chuẩn

Quần áo cúng chúng sinh thì nên bài trí cuối cùng. Sau đó đến tiền vàng, mũ và những vật dụng cá nhân khác. Bên cạnh đó, tiền cúng lễ dùng cho việc cúng chúng sinh nên giắt quanh mâm ngũ quả và mâm bánh kẹo. 
Sau khi chuẩn bị xong xuôi các món lễ và mâm cúng chúng sinh ra sân. Gia chủ cần ăn mặc thật chỉnh tề, đứng ngay ngắn nhìn ra đường & bắt đầu đọc bài văn khấn.

 Cách bày quần áo cúng chúng sinh Cách bày quần áo cúng chúng sinh
Khi đọc văn khấn phải tĩnh tâm, hai tay chắp mu bàn tay vào nhau như khi chắp tay khấn gia tiên. Đọc xong mỗi đoạn văn khấn thì thành tâm cúi la, chắp tay ra đường. Đến đoạn sau cuối thì khấn ba lần và rải gạo muối ra đường .
>> Xem thêm : Những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Cúng chúng sinh nên lưu ý những gì?

Chỉ nên cúng chúng sinh ngoài trời, khi cúng đóng cửa nhà, nếu có ngõ thì mở cửa ngõ để cô hồn đến rồi đi, mà không vào nhà quấy nhiễu .

Nên cúng chúng sinh chiều tối, không nên cúng quá 21h đêm. Khi cúng xong cần hóa vàng ngay, vẩy muối gạo ra xa tám hướng để bố thí & tán vong. 

Khi cúng chúng sinh không nên để trẻ con, người già hay phụ nữ có thai có mặt xung quanh vì rất dễ bị các cô hồn trêu chọc. 
Nếu không đăng ký được những khóa cầu siêu, cúng chúng sinh ở tại chùa và muốn làm tại gia thì cần làm theo thứ tự như sau: Đi chùa buổi sáng làm lễ cầu siêu, và báo hiếu gia tiên. Sau đó về nhà thắp hương để tưởng nhớ người đã mất.

>> Xem thêm : Bài Văn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng Và Lễ Vật Cúng Đúng Chuẩn

Hy vọng với bài viết về hướng dẫn cách bày quần áo chúng sinh bên trên có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận