Nét đẹp đặc trưng ít người biết của trang phục dân tộc h’mông

Người H’mông là nhóm dân tộc có địa bàn cư trú truyền thống là Trung Quốc và các nước thuộc lân cận tiểu vùng Đông Nam Á như Lào, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar,… Một trong những đặc sắc của dân tộc này chính là trang phục, vậy trang phục dân tộc H’Mông có gì đặc biệt?

Trang phục dân tộc mông nữ giới

Phụ nữ H’Mông thường mặc áo bốn thân, xẻ ngực không cài nút, gấu áo không khâu hoặc cho vào trong váy, váy là loại kín, nhiều nếp gấp, rộng, khi xòe ra có hình tròn trụ. Váy được mang trên người với chiếc thắt lưng vải được thêu trang trí ở đoạn giữ, khi mặc váy thường mang theo tạp dề .

trang phục dân tộc h'mông

Tạp dề mang trước bụng phủ xuống chân váy, đây chính là điểm giao thoa giữa miếng vải hình tam giác và chữ nhật, phần trang trí hoa văn là miếng vải hình tam giác cân phía trên, miếng hình chữ nhật là màu chàm đen, kích thước tùy từng bộ phận người H’Mông. Phụ nữ thường để tóc dài quấn quanh đầu, có mọt số nhóm đội khăn quấn thành khối cao trên đầu, đồ trang sức bao gồm khuyên tai, vòng cổ, vòng tay, chân, nhẫn.

Trang phục dân tộc H’mông sapa

Trong những phục trang nữ người H’Mông thì phục trang dân tộc H’mông SaPa được nhắc tới nhiều, họ phát minh sáng tạo nên những hoa văn độc lạ cũng như cách làm ra những bộ phục trang đẹp mắt này

trang phục dân tộc h'mông

Các hoa văn mà đồng bào người Mông thường dùng trang trí trên quần áo là hình kỷ hà, sử dụng những hình vuông vắn, tròn, tam giác, những đường thẳng song song, zic zac, để tạo hình trên quần áo. Trang trí hoa văn trên những loại vải để làm quần áo của dân tộc H’mông nhằm mục đích mục tiêu phân biệt với những ngành người Mông khác .

Trang phục dân tộc H’mông đủ sắc tố

Dân tộc Mông chia ra những ngành như H’mông đen, H’Mông trắng, H’Mong hoa, H’Mông đỏ những mảnh vải sau khi được nhuộm thì con gái người H’Mông sẽ thêu lên cổ tay, thắt lưng để tạo nên một chiếc áo hoàn hảo .

trang phục dân tộc h'mông

Người H’Mông đặc biệt quan trọng rất giỏi bố cục tổng quan những hình tròn trụ, hình vuông vắn, những đường thẳng đường cong, những hình xoắn ốc để tạo thành những họa tiết có đường nét rất sinh động. Riêng người Mông đen hầu hết sử dụng những hoa văn to bản. Những hoa văn được thêu trên cổ áo hay những chiếc thắt lưng đều do bàn tay khôn khéo của những cô nàng người Mông miêu tả lại những hình ảnh thường nhật yêu quý. Có 3 nhóm hoa văn đặc trưng của người Mông đen ở Tả Van Sapa : họa hình động vật hoang dã xung quanh, họa hình cây cối, hoa lá ; và họa hình công cụ lao động .

trang phục dân tộc h'mông

Trang phục của phụ nữ Mông ở Hà Giang

chia làm 4 nhóm : Mông trắng, Mông hoa xanh, Mông hoa đỏ và Mông đen. Trang phục của người phụ nữ dân tộc Mông luôn rất sặc sỡ. Trong đó điển hình nổi bật nhất vẫn là những loại áo váy của phụ nữ Mông trắng với váy màu trắng được xếp thành ly khi bước tiến tạo nhịp điệu xúng xính, đung đưa, phối hợp với những đồ trang sức đẹp như vòng cổ, hoa tai, càng làm cho hình ảnh cô gái Mông trắng thêm đằm thắm .

trang phục dân tộc h'mông

Nét đặc sắc trên trang phục của dân tộc Mông chính là từ chất liệu vải lanh. Theo truyền thống, Trồng lanh dệt vải lanh, may áo lanh, thêu dệt thổ cẩm, vẽ sáp nhuộm hoa văn…đã trở thành nghề truyền thống của người con gái Mông. Cây lanh trồng khoảng 2 tháng được cắt thu hoạch, phơi khô, tước lấy cỏ, sau đó cho vào cối giã, bện thành dây. Sau công đoạn này, các đoan dây được trụ đá tròn lăn trên phiến đá cho đến khi tạo thành sợi lanh nhỏ, mịn, bắt ánh sáng để bắt đầu cho cả quá trình đòi hỏi kỹ thuật dệt may và thêu thùa thành phẩm.

Trang phục truyền thống của người dân tộc H’mông nam giới

trang phục dân tộc h'mông

Trang phục nam thường mặc áo cánh ngắn ngang hoặc dưới thắt lưng, thân hẹp, ống tay hơi rộng. Áo nam có hai loại : năm thân và bốn thân. Quần phái mạnh là loại chân què ống rất rộng so với những tộc trong khu vực. Đầu thường chít khăn, có nhóm đội mũ xung quanh có đính những hình tròn trụ bạc chạm khắc hoa văn, có khi mang vòng bạc cổ, có khi không mang .

Hình ảnh trang phục dân tộc h’mông

Dưới đây là hình ảnh phục trang truyền thống cuội nguồn của những người H’Mông để bạn tìm hiểu thêm, những hình ảnh này có cả nam và nữ, với những bộ phục trang, chiếc váy hoa văn do chính những cô gái dệt cho chính mình để là phục trang, đó là những điều đặc biệt quan trọng mà ít dân tộc nào tại Nước Ta có được :

trang phục dân tộc h'mông

trang phục dân tộc h'mông

trang phục dân tộc h'mông

— — — — — — — — — — —

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu trang phục dân tộc H’Mông cả nam và nữ, hy vọng rằng đối với những truyền thống văn hóa từ trang phục này, sẽ giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức, nhận biết để học hỏi, sáng tạo cũng như mang ra khắp năm châu bốn bể từ những trang phục truyền thống này.

Chia Sẻ

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận