Sự kỳ diệu đến không ngờ của trang phục cho các tay đua F1

Thể Thao 247 – Để bảo vệ bảo đảm an toàn khi điều khiển và tinh chỉnh ” mũi tên bạc “, những tay lái F1 phải sử dụng những bộ phục trang bảo lãnh được sản xuất riêng cho môn thể thao vận tốc và đầy mạo hiểm này .
VIDEO : F1 tung Trailer chặng đua Vietnam Grand Prix 2020

Vào những năm đầu tiên khi F1 mới bắt đầu khởi tranh, các tay đua còn sử dụng những trang phục đơn thuần khi điều khiển những chiếc xe đạt tới tốc độ 300km/h mà không hề quan tâm tới vấn đề an toàn. Thế nhưng, một sự cố đã xảy ra vào năm 1976 khi chiếc xe của tay đua nổi tiếng Nicky Lauda bốc cháy. Từ đó, vấn đề bảo hộ cho các tay đua trong những trường hợp tương tự bắt đầu được quan tâm, và thế là bộ áo liền quần có khả năng chống cháy trở thành trang phục bắt buộc dành cho các tay đua mỗi khi điều khiển “mũi tên bạc”.

đua xe f1, công thức 1, luật f1, trang phục f1, đồ bảo hộ f1, an toàn f1, quần áo bảo hộ, hans

Áo liền quần được may từ vải sợi Nomex, loại vải được dệt tổng hợp gồm nhiều thành phần khác nhau để tạo nên độ bền cao, chắc như đinh, không thấm nước mềm và thoáng khí khi mặc. Chính việc ý tưởng ra loại vải này đã cứu mạng sống của nhiều lính cứu hỏa, phi công và những vận động viên đua xe thể thao. Các bộ phục trang bảo lãnh được may từ nhiều lớp, nó cũng liên tục được nâng cấp cải tiến bởi đơn vị sản xuất năm này qua năm khác nhằm mục đích bảo vệ tối đa sự bảo đảm an toàn cho những tay lái.

đua xe f1, công thức 1, luật f1, trang phục f1, đồ bảo hộ f1, an toàn f1, quần áo bảo hộ, hansđua xe f1, công thức 1, luật f1, trang phục f1, đồ bảo hộ f1, an toàn f1, quần áo bảo hộ, hans

Sau rất nhiều nâng cấp cải tiến và thử nghiệm mới, bộ áo liền quần của những tay lái F1 ngày này hoàn toàn có thể chịu nhiệt độ lên tới hơn 1000 độ C, tức là lớn hơn cả nhiệt độ cao nhất mà những đám cháy gây ra. Sau mỗi đám cháy, bộ áo bảo lãnh này là thứ tiên phong cứu sống những tay lái. Theo giám sát, khi mặc quần áo bảo lãnh, họ có tối thiểu 11 giây để nhanh gọn thoát ra khỏi đám cháy mà không chịu bất kể tác động ảnh hưởng nào bởi nhiệt độ bên ngoài. Bên cạnh bộ quần áo bảo lãnh, một thiết bị bảo đảm an toàn khác mà những tay lái bắt buộc phải sử dụng là HANS. Nó chính thức được đưa vào sử dụng từ năm 2003. Về cơ bản, Hans là một miếng tựa vai được làm từ vật tư cacbon. Miếng tựa cacbon này được thông suốt với mũ bảo hiểm để khi nếu có xảy ra tai nạn đáng tiếc, HANS sẽ làm giảm đi phần nhiều chấn thương cho cổ bằng cách hạn chế tối đa hoạt động mạnh xảy ra với đầu những tay lái khi có va chạm lớn. Theo giám sát, HANS làm giảm 46 % khoảng cách chuyển dời của cổ và giảm 86 % lực ảnh hưởng tác động vào đốt sống. Có thể nói, đây là một phong cách thiết kế ngoạn mục so với những tay lái nói riêng và môn thể thao đua xe F1 nói chung.

đua xe f1, công thức 1, luật f1, trang phục f1, đồ bảo hộ f1, an toàn f1, quần áo bảo hộ, hans

Bên cạnh quần áo bảo lãnh và HANS, một thứ không hề thiếu và được coi là quan trọng nhất với những tay lái chính là chiếc mũ bảo hiểm. Được sản xuất kĩ càng và trải qua những quy trình tiến độ kiểm tra khắt khe, với năng lực chịu lực cực tốt và chịu nhiệt lên đến 800 độ C, mũ bảo hiểm là thiết bị mang lại sự bảo đảm an toàn cao nhất trong môn đua xe Công thức 1.

Được chế tạo từ 17 lớp vật liệu, từ lớp vành làm bằng magie, đai làm từ titan siêu nhẹ đến màng lọc sợi cacbon, tất cả đều phải thiết kế một cách hoàn hảo để đảm bảo tối đa sự an toàn cho các tay đua. Không chỉ chứa nhiều lớp vật liệu, những chiếc mũ bảo hiểm còn phải được thiết kế làm sao để giảm thiếu tối đa khối lượng của nó, qua đó tạo cảm giác tốt nhất trong quá trình thi đấu. Theo tính toán, những chiếc mũ bảo hiểm được sử dụng trong môn đua xe F1 ngày nay có khối lượng khoảng 1,25 kg.

Bên cạnh năng lực chịu va đập và chịu nhiệt tuyệt vời và hoàn hảo nhất, những chiếc mũ bảo hiểm còn được trang bị mạng lưới hệ thống thông gió và cấp khí được phong cách thiết kế rất là khoa học. Bề mặt kính chắn gió chỉ dày 3 mm để bảo vệ nhãn lực cho những tay lái, nhưng vẫn phải đạt đến độ chắc như đinh tuyệt đối. Ngoài ra, mỗi chiếc mũ còn được trang bị mạng lưới hệ thống cách âm tuyệt đối, cùng một màn hình hiển thị nhỏ để những tay lái nắm được chặng đua và quãng đường của mình.

đua xe f1, công thức 1, luật f1, trang phục f1, đồ bảo hộ f1, an toàn f1, quần áo bảo hộ, hans

Không chỉ là thiết bị mang đặc thù bảo vệ, những chiếc mũ bảo hiểm còn là thứ để người theo dõi nhận ra những tay lái. Những tay lái F1 được quyền quyết định hành động hình thức chiếc mũ bên ngoài để tạo nên đặc trưng riêng cho mình, hoặc đơn thuần hơn là chèn lên đó những biển quảng cáo .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận