Trang phục PCCC theo thông tư 48

 Trang phục PCCC theo thông tư 48

– Căn cứ Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 29 tháng 6 năm 2001 ; Luật sửa đổi, bổ trợ một số ít điều của Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 22 tháng 11 năm 2013 ;
– Căn cứ Nghị định số 79/2014 / NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm năm trước pháp luật chi tiết cụ thể thi hành một số ít điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ trợ một số ít điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy ( sau đây viết gọn là Nghị định số 79/2014 / NĐ-CP ) ;
– Căn cứ Nghị định số 106 / năm trước / NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm năm trước lao lý công dụng, trách nhiệm, quyền hạn và cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai của Bộ Công an ;

– Theo đề nghị của Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ;

– Bộ trưởng Bộ Công an phát hành Thông tư lao lý về phục trang chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành

Chương I : Quy định chung phục trang pccc theo thông tư 48

Điều 1. Phạm vi kiểm soát và điều chỉnh

Thông tư 48 này quy định về mẫu, cấu tạo, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng trang phục chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành, bao gồm: Quần, áo, mũ, ủng, găng tay, khẩu trang chữa cháy; kiểm định, kinh phí bảo đảm trang bị và yêu cầu đối với Trang phục pccc theo TT48

Điều 2. Đối tượng vận dụng

Trang phục pccc theo tt48 này áp dụng đối với

1. Lực lượng dân phòng .
2. Lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở .
3. Lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành .
4. Công an những đơn vị chức năng, địa phương .
5. Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể có tương quan .

Điều 3. Yêu cầu so với phục trang PCCC theo tt48

1. Bảo đảm tính thống nhất, đồng nhất và tương thích với nhu yếu công tác làm việc chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành .
2. Tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho công tác làm việc chỉ huy và quan hệ phối hợp giữa những lực lượng tham gia chữa cháy .
3. Bảo đảm chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo pháp luật tại Thông tư này .

Điều 4. Quy định về mẫu

Ban hành kèm theo Thông tư này mẫu phục trang chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành, đơn cử :

trang phục pccc theo thông tư 48

Chương II : Trang phục PCCC theo thông tư 48

Điều 5. Quần áo chữa cháy

1. Kiểu dáng quần áo chữa cháy theo thông tư 48 :

a ) Áo chữa cháy theo thông tư 48 :

– Kiểu dài tay ; cổ bẻ, ve cổ chữ K, phía dưới bên phải cổ áo có 01 chiếc cúc, đường kính 22 mm ; áo có dây đai gắn cố định và thắt chặt bên cổ trái và gắn băng gai bên cổ phải ;
– Thân trước hai bên ngực áo có 02 túi bổ cơi, có lót túi bên trong ; khóa áo kéo thẳng đứng nằmẩn phía bên trong, chỉ nhìn thấy đường may bên ngoài ; nẹp áo có một hàng cúc 05 chiếc, đường kính 22 mm, cài nằm ẩn phía bêntrong ; từ trước ra sau thân áo có 02 dải phản quang nằm cách nhau 05 cm, mỗi dải phản quang có vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm ; gấu áo bẻ cuộn 02 cm ;
– Tay áo có 01 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm ; cùi chỏ tay áo có 01 lớp vải đệm bên trong ; gấu tay áo có 02 lớp, bẻ cuộn 02 cm .

b) Quần chữa cháy theo thông tư 48

– Kiểu quần dài, ống rộng ; cạp quần rộng 4,5 cm, có thun co và giãn hai bên hông và 06 vắt xăng ; cửa quần có khóa kéo theo chiều thẳng đứng, có cúc cài nằm ẩn phía bên trong ;
– Thân trước quần có 02 túi chéo đắp nổi ; bên phải trước ống quần phía gần đầu gối có 01 túi hộp ; hai bên đầu gối quần có đệm lót ; từ trước ra sau hai bến ống quần có 01 dải phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 05 cm ; gấu quần bẻ cuộn 02 cm ; thân sau hai bên mông quần có 02 túi .

2. Chất liệu : Polyeste / cotton ( 65/35 ± 3 % ) .

3. Màu sắc: Vàng (pantone 15-1132 TPX).

Điều 6. Mũ chữa cháy theo thông tư 48

1. Kiểu dáng :

Theo mẫu số 03 phát hành kèm theo Thông tư này .

2. Cấu tạo, chất liệu:

Thân mũ làm bằng nhựa ABS tổng hợp, có kích cỡ 296 x 237 x 183 mm, bề dày ³ 04 mm, chịu va đập ; phía trên đỉnh mũ có lớp vỏ xương sống vuông chạy từ trước ra sau, hai bên thân mũ có cấu trúc lồi ra để bảo vệ tai. Phía trước mũ có kính bảo vệ bằng nhựa Polycarbonate ( PC ) không màu, bề dày 02 mm, giúp cản bụi, gió, hơi nóng khi chữa cháy. Bên trong thân mủ có lớp xốp bảo vệ bằng chất polystyren dày ³ 20 mm để làm giảm lực va chạm ; lớp lót bằng sợi poly dày 02 mm ; quai đeo và khóa làm bằng sợi tổng hợp và nhựa Acetic có sức chịu tải, giúp giữ cố định và thắt chặt mũ vào đầu khi chuyển dời ; có thiết bị tăng giảm cỡ đầu để tăng giảm chu vi vòng đầu khi sử dụng .

3. Màu sắc : Đỏ .

Điều 7. Các phục trang chữa cháy khác

1. Ủng chữa cháy theo thông tư 48:

a ) Kiểu dáng : Theo mẫu số 04 phát hành kèm theo Thông tư này .

b ) Cấu tạo, vật liệu : Ủng cao cổ, thân ủng đứng và đúc liền đế, chống thấm nước ; mũi ủng tròn, có miếng lót sắt kẽm kim loại bên trong bảo vệ mũi bàn chân ; bên trong thân ủng có lớp vải chuyên dùng chống trượt, bám dính vào thành ủng ; cổ ủng, mũi ủng, những gờ sau của ủng có gân và chỉ viền xung quanh ; đế ủng đúc, dày 05 cm, có vân nổi hình răng cưa tăng độ ma sát. Ủng được làm bằng nhựa PVC hoặc cao su đặc tự tạo .

c ) Màu sắc : Thân ủng màu xám, đế màu đỏ .

2. Găng tay chữa cháy theo thông tư 48 :

a ) Kiểu dáng : Theo mẫu số 05 phát hành kèm theo Thông tư này .

b ) Cấu tạo, vật liệu : Loại găng tay dài, xỏ kín năm ngón tay, từ trước ra sau cổ tay có băng thun co và giãn ; bên trong găng tay có phủ lớp chất chống trượt. Găng tay được làm bằng vật liệu Polyeste / cotton ( 65/35 ± 3 % ) .

c) Màu sắc: Vàng (pantone 15-1132 TPX).

3. Khẩu trang chữa cháy theo thông tư 48 :

a ) Kiểu dáng : Theo mẫu số 06 phát hành kèm theo Thông tư này .

b ) Cấu tạo, vật liệu : Khẩu trang có thanh nẹp ôm khít mũi và bao trùm hàng loạt phần miệng, mũi, có dây mang ở hai bên tai ; khẩu trang có 04 lớp, gồm lớp vải bảo vệ bên ngoài, lớp trợ lọc tạo độ cứng cho khẩu trang, lớp vật tư lọc chính và lõi lọc bằng than hoạt tính ép trong vải. Khẩu trang được làm bằng vật liệu Polypropylene .

c ) Màu sắc : Trắng .

Điều 8. Kiểm định phục trang chữa cháy

Trang phục chữa cháy là thiết bị PCCC sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu phải được kiểm định theo pháp luật tại Điều 18 Thông tư số 66/2014 / TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an pháp luật chi tiết cụ thể thi hành một số ít điều của Nghị định số 79/2014 / NĐ-CP ngày 31/7/2014 pháp luật chi tiết cụ thể thi hành 1 số ít điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ trợ một số ít điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy .

Điều 9. Kinh phí bảo vệ trang bị phục trang chữa cháy

1. Kinh phí bảo vệ trang bị phục trang chữa cháy cho lực lượng dân phòng được sắp xếp trong ngân sách quốc phòng và bảo mật an ninh hàng năm của Ủy ban nhân dân những cấp và triển khai theo lao lý của Luật giá thành nhà nước .
2. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức triển khai trực tiếp quản trị cơ sở bảo vệ kinh phí đầu tư trang bị phục trang chữa cháy cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành theo pháp luật tại khoản 2 Điều 32 Nghị định số 79/2014 / NĐ-CP .
3. Kinh phí bảo vệ trang bị phục trang chữa cháy cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành thuộc những cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng sự nghiệp, lực lượng vũ trang và những đơn vị chức năng khác thụ hưởng ngân sách nhà nước ở Trung ương và địa phương do ngân sách nhà nước bảo vệ và triển khai theo lao lý của Luật ngân sách nhà nước .

trang phục pccc theo TT48

 

Chương III : Tổ chức triển khai Trang phục pccc theo thông tư 48

Điều 10. Hiệu lực thi hành

1. Thông tư này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành kể từ ngày 08 tháng 01 năm năm nay .

2. Lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành đã được trang bị quần, áo, mũ, ủng, găng tay, khẩu trang chữa cháy trước thời gian Thông tư này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành thì liên tục sử dụng cho đến khi hết niên hạn .

Điều 11. Trách nhiệm thi hành

1. Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cứu nạn có nghĩa vụ và trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực thi Thông tư này .
2. Căn cứ nhu yếu và tình hình trong thực tiễn, Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cứu nạn có nghĩa vụ và trách nhiệm chủ trì, phối hợp với những đơn vị chức năng có tương quan nghiên cứu và điều tra sửa đổi, bổ trợ lao lý về phục trang chữa cháy của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành lao lý tại Thông tư này trình Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định hành động .
3. Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố thường trực Trung ương có nghĩa vụ và trách nhiệm :
a ) Hướng dẫn, kiểm tra và định kỳ vào tháng 12 hàng năm báo cáo giải trình Bộ Công an ( qua Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cứu nạn ) việc thực thi pháp luật về phục trang chữa cháy cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành .
b ) Tổng hợp đề xuất kiến nghị, đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ trợ pháp luật về Trang phục pccc theo thông tư 48 cho lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành báo cáo giải trình về Bộ Công an ( qua Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cứu nạn ) .
4. Các Tổng cục trưởng, Thủ trưởng những đơn vị chức năng thường trực Bộ Công an, Giám đốc Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố thường trực Trung ương và những tổ chức triển khai, cá thể có tương quan chịu nghĩa vụ và trách nhiệm thi hành Thông tư này .
5. Đề nghị thủ trưởng những Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc nhà nước, Ủy ban nhân dân những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương trong khoanh vùng phạm vi tính năng, trách nhiệm, quyền hạn của mình phối hợp với Bộ Công an trong việc quản trị, kiểm tra việc thực thi lao lý về trang bị PCCC của lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, lực lượng phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành thuộc cơ quan, tổ chức triển khai, cơ sở do Bộ, ngành, địa phương mình quản trị .
Trong quy trình triển khai Thông tư này, nếu có khó khăn vất vả, vướng mắc, Công an những đơn vị chức năng, địa phương, những tổ chức triển khai, cá thể có tương quan báo cáo giải trình về Bộ Công an ( qua Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cứu nạn ) để kịp thời hướng dẫn

trang phục pccc theo thông tư 48

 

Phụ Lục phục trang pccc theo thông tư 48

( Ban hành kèm theo Thông tư số 48/2015 / TT-BCA ngày 06 tháng 10 năm năm ngoái của Bộ trưởng Bộ Công an )

Chi tiết kỹ thuật áo chữa cháy

Mặt trước và mặt sau quần chữa cháy

Chi tiết kỹ thuật quần chữa cháy

Chi tiết kỹ thuật găng tay chữa cháy

Chi tiết kỹ thuật khẩu trang chữa cháy

Chi tiết kỹ thuật nón chữa cháy

Chi tiết kỹ thuật ủng chữa cháy

1. Áo chữa cháy : ( mẫu số 01 ) .

2. Quần chữa cháy : ( mẫu số 02 ) .

3. Mũ chữa cháy : ( mẫu số 03 ) .

4. Ủng chữa cháy : ( mẫu số 04 ) .

5. Găng tay chữa cháy : ( mẫu số 05 ) .

6. Khẩu trang chữa cháy : ( mẫu số 06 ) .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận