Lịch sử đằng sau phiên bản Trung Quốc của bộ đồ công sở

Còn được gọi là bộ đồ Trung Sơn ( 中山裝, zhōngshān zhuāng ), bộ đồ Mao là phiên bản tiếng Trung của bộ đồ văn phòng phương Tây .

Phong cách

Bộ đồ Mao là bộ đồ hai mảnh bằng polyester có màu xám, xanh ô liu hoặc xanh nước biển. Bộ đồ của Mao gồm có quần rộng thùng thình và một chiếc áo khoác cài cúc kiểu áo dài với cổ lật và bốn túi .

Ai Đã Làm Bộ Đồ Cho Mao ?

Tiến sĩ Sun Yat-sen, được nhiều người coi là cha đẻ của Trung Quốc văn minh, muốn tạo ra quốc phục. Tôn Trung Sơn, còn được gọi bằng cách phát âm tiếng Quan Thoại của tên ông, Sun Zhongshan, chủ trương mặc quần áo tính năng. Bộ quần áo này được đặt theo tên của Sun Zhongshan nhưng cũng được gọi là bộ đồ của Mao ở phương Tây vì nó là bộ đồ mà Mao Trạch Đông thường mặc ở nơi công cộng và khuyến khích công dân Trung Quốc mặc .Trong thời nhà Thanh, phái mạnh mặc áo quan ( áo khoác có cổ thẳng ) bên ngoài áo choàng dài, cồng kềnh, đội mũ lưỡi trai và bím tóc. Sun đã tích hợp phong thái phương đông và phương tây để tạo ra cái mà ngày này tất cả chúng ta gọi là bộ đồ Mao. Ông sử dụng đồng phục học sinh Nhật Bản làm cơ sở, phong cách thiết kế một chiếc áo khoác có cổ lật và năm hoặc bảy nút. Sun đã thay thế sửa chữa ba túi bên trong được tìm thấy trên bộ đồ phương Tây bằng bốn túi bên ngoài và một túi bên trong. Sau đó anh ấy tích hợp áo khoác với quần baggy .

Thiết kế tượng trưng

Một số người đã tìm thấy ý nghĩa biểu tượng trong phong cách của Mao. Bốn túi  được cho là đại diện cho Tứ đức trong 管子 ( Guǎnzi ), một bộ sưu tập của tác phẩm triết học được đặt tên theo nhà triết học thế kỷ 17, 管仲 ( Guǎn Zhòng ).

Ngoài ra, năm nút ám chỉ năm nhánh của cơ quan chính phủ trong hiến pháp Trung Quốc Dân Quốc, đó là hành pháp, lập pháp, tư pháp, trấn áp và kiểm tra. Ba nút trên còng tượng trưng cho Tam nguyên tắc của Tôn Trung Sơn ( 三民主義 ). Các nguyên tắc là chủ nghĩa dân tộc bản địa, quyền của dân cư và sinh kế của dân cư .

Những ngày phổ cập của Mao Suit

Bộ đồ Mao được công chức Trung Quốc mặc vào những năm 1920 và 1930. Một phiên bản sửa đổi đã được quân đội mặc cho đến Chiến tranh Trung-Nhật. Gần như tất cả nam giới đều mặc nó sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa  thành lập năm 1949 cho đến khi kết thúc Cách mạng Văn hóa năm 1976.

Trong suốt những năm 1990, bộ vest của Mao đa phần được sửa chữa thay thế bằng bộ vest văn phòng của phương Tây. Tuy nhiên, những nhà chỉ huy, như Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân, đã mặc bộ đồ của Mao trong những dịp đặc biệt quan trọng. Hầu hết những người trẻ tuổi yêu thích những bộ vest văn phòng phương Tây, nhưng không hiếm khi thấy những thế hệ đàn ông lớn tuổi mặc vest Mao trong những dịp đặc biệt quan trọng .

Tôi hoàn toàn có thể mua một bộ đồ Mao ở đâu ?

Gần như tổng thể những khu chợ ở những thành phố lớn nhỏ của Trung Quốc đều có bán những bộ quần áo Trung Sơn. Các thợ may cũng hoàn toàn có thể may những bộ đồ Mao theo nhu yếu trong một hoặc hai ngày .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận