Luật bóng đá 5 người do Uỷ ban Thể Dục Thể Thao Ban hành

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG 
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Trong những trận đấu quốc tế, size của sân phải là : chiều dọc 38 – 42 m và chiều ngang là : 18 – 22 m .2. Trong trường hợp đường biên ngang có kích cỡ : 15 m đến 16 m thì nửa đường kính của cung 1/4 vòng tròn phải là 4 m. Nhưng điểm phạt đền thứ nhất vẫn cách xa điểm giữa của đường cầu môn 6 m .

3. Trong những trận đấu giữa các câu lạc bộ có thể dùng mặt sân bằng cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo hoặc bằng đất nhưng không được dùng trong những trận đấu quốc tế.

LUẬT II: BÓNG

Bóng phải hình tròn trụ, vật liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc vật liệu khác được công nhận. Không được sử dụng những vật liệu hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho cầu thủ .Áp suất của bóng : Từ 400 – 600 gr / cm2 .Chu vi quả bóng tối thiểu là 62 cm và tối đa là 64 cm. Trọng lượng quả bóng lúc mở màn trận đấu không được nặng hơn 440 g và nhẹ hơn 400 g .Chỉ có trọng tài chính mới có quyền đổi khác bóng trong trận đấu .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG 
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Trong những trận đấu quốc tế không được dùng loại bóng làm bằng nỉ .2. Độ nảy của bóng trong lần thả tiên phong từ tầm cao 2 m : tối đa là 65 cm và tối thiểu là 50 cm .3. Có thể sử dụng những loại bóng khác ( như loại bóng số 5 với độ nảy thấp hơn, nặng hơn v.v ⬦ ) tuy nhiên trong những trận đấu quốc tế nhất thiết phải sử dụng loại bóng đúng theo Luật định .4. Đối với những trận đấu do FIFA hoặc những Liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức triển khai, chỉ có những quả bóng đã qua kiểm nghiệm và đạt được những nhu yếu kỹ thuật tối thiểu theo Luật II mới được sử dụng. Bóng chỉ được phép sử dụng tranh tài nếu có một trong những dòng chữ hướng dẫn sau đây :– Biểu tượng chính thức SĐược FIFA phê chuẩn ⬝ ( FIFA APPROVED ) .– Biểu tượng chính thức SĐược FIFA kiểm tra ⬝ ( FIFA INSPECTED ) .– Chứng nhận : SĐạt tiêu chuẩn bóng tranh tài Quốc tế ⬝ ( cùng những chỉ định về kỹ thuật tương ứng theo nhu yếu của FIFA ) .– Trong những trận đấu khác, quả bón được sử dụng phải cung ứng những nhu yếu của Luật II. Tuy nhiên những Liên đoàn bóng đá vương quốc, hoặc những giải bóng đá 5 người hoàn toàn có thể quyết định hành động những nhu yếu chỉ sử dụng bóng mang một trong những hướng dẫn nêu trên .

LUẬT III: SỐ LƯỢNG CẦU THỦ

1. Mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó coa một thủ môn .2. Trong bất kể trận đấu nào của một giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá vương quốc quản lý và điều hành đều có quyền đổi khác cầu thủ tranh tài bằng cầu thủ dự bị .3. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 .4. Số lần biến hóa cầu thủ dự bị ( kể cả thay thế thủ môn dự bị ) trong một trận đấu không hạn chế và hoàn toàn có thể được thực thi cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác .5. Việc thay cầu thủ dự bị phải được triển khai đúng những pháp luật sau đây :a. Cầu thủ rời sân phải ra khỏi đường biên dọc trong khoanh vùng phạm vi Skhu vực thay cầu thủ ⬝ của đội mình .b. Cầu thủ vào sân cũng phải vào từ Skhu vực thay cầu thủ ⬝ của đội mình và phải đợi cầu thủ bị thay đã trọn vẹn ra ngoài sân .c. Một cầu thủ dự bị được tham gia tranh tài hay không là thuộc quyền quyết định hành động của trọng tài .d. Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã ra ngoài sân và cầu thủ dự bị đã vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ được thay ra không còn là chính thức nữa .6. Cầu thủ nào cũng hoàn toàn có thể thay vị trí của thủ môn nhưng phải báo trước cho một trong hai trọng tài biết và việc thay người phải triển khai vào lúc trận đấu tạm dừng và phải thay phục trang như quy địnhtrong Điều 5 Luật IV ( phục trang cầu thủ ) .

Cách xử phạt:

1. Trận đấu vẫn liên tục nếu có cầu thủ vi phạm mục 6. Tuy nhiên khi bóng ngoài cuộc, ngay lập tức những cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo .2. Trong khi thay người, nếu cầu thủ dự bị vào sân trước khi cầu thủ bị thay ra khỏi sân trọn vẹn, trọng tài sẽ dừng trận đấu buộc cầu thủ bị thay nhanh gọn rời sân, cảnh cáo cầu thủ vào sân, cho trận đấu liên tục lại bằng quả phạt gián tiếp đội có cầu thủ phạm lỗi tại chỗ bóng dừng. Nếu lúc ấy bóng ở trong khu phạt đền thì quả phạt gián tiếp sẽ được triển khai trên vạch 6 m tại điểm gần vị trí bóng dừng nhất .3. Trong khi thay cầu thủ dự bị nếu cầu thủ ra sân không đúng khoanh vùng phạm vi Skhu vực thay cầu thủ ⬝ của đội mình, trọng tài dừng trận đấu, cảnh cáo cầu thủ phạm lỗi và cho trận đấu liên tục lại bằng quả phạt gián tiếp đội có cầu thủ phạm lỗi tại chỗ bóng dừng. Nếu lúc ấy bóng ở trong khu phạt đền thì quả bóng phạt gián tiếp sẽ được thực thi trên vạch 6 m tại khu vực gần vị trí bóng dừng nhất .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Để khởi đầu trận đấu, mỗi đội phải có 5 cầu thủ .2. Trong trường hợp nhiều cầu thủ bị truất quyền tranh tài, nếu một trong hai đội không còn đủ 3 cầu thủ trên sân, trọng tài cho dừng trận đấu và làm báo cáo giải trình gửi về Ban tổ chức triển khai giải .

LUẬT IV: TRANG PHỤC CẦU THỦ

1. Cầu thủ không được mang bất kể vật gì gây nguy khốn cho những cầu thủ khác .2. Trang phục cơ bản của một cầu thủ gồm có : áo phông thun, quần đùi, bít tất dài, bọc ống quyển và giầy. Chỉ loại giầy bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su đặc mềm hoặc vật liệu tương tự như mới được sử dụng. Việc mang giầy là bắt buộc .3. Áo cầu thủ phải có số và những cầu thủ trong đội phải có số áo khác nhau. Màu áo của cầu thủ 2 đội phải khác mầu nhau và khác mầu với trọng tài .4. Thủ môn được quyền mặc quần dài và thủ môn phải mặc áo có màu thuận tiện phân biệt với những cầu thủ khác và trọng tài .5. Trường hợp cầu thủ đang tranh tài trong sân muốn thay thế thủ môn, cầu thủ đó mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đó ĐK .

Cách xử phạt:

Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm điều luật này sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh lại phục trang. Khi phục trang đã chỉnh tề, muốn trở lại sân phải chờ lúc bóng ngoài cuộc và phải được sự đồng ý chấp thuận của một trong hai trọng tài .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

Bọc ống quyển phải được bít tất dài bịt kín trọn vẹn và vật liệu của bọc ống quyền phải có năng lực bảo vệ ( như cao su đặc, nhựa, xốp hoặc vật liệu tựa như ) .

LUẬT V: TRỌNG TÀI CHÍNH

Mỗi trận đấu có một trọng tài chính điều khiển và tinh chỉnh. Quyền hạn, trách nhiệm của trọng tài chính do Luật Bóng đá lao lý và có hiệu lực hiện hành ngay khi trọng tài bước vào sân và kết thúc khi trọng tài rời khỏi sân .Trọng tài có quyền xử phạt toàn bộ những lỗi vi phạm kể cả trong những lúc trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc. Mọi quyết định hành động của trọng tài trong trận đấu, kể cả hiệu quả trận đấu là những quyết định hành động ở đầu cuối .Nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài chính :1. Đảm bảo việc vận dụng Luật Bóng đá .2. Không thổi phạt những lỗi hoàn toàn có thể tạo lợi thế cho đội phạm lỗi .3. Ghi nhận mọi sự cố diễn biến trước, trong và sau trận đấu .4. Đảm nhiệm việc theo dõi thời hạn tranh tài trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ ba .5. Có quyền dừng trận đấu vì bất kể vi phạm nào về Luật bóng đá. Tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu xét thấy thiết yếu vì những sự cố can thiệp của người theo dõi hay những nguyên do khác. Trong những trường hợp như thế trọng tài phải gửi báo cáo giải trình cụ thể kịp thời cho ban tổ chức triển khai có thẩm quyền đúng theo lao lý của Liên đoàn bóng đá Quốc gia mà trận đấu được tổ chức triển khai .6. Ngay khi bước vào sân, trọng tài có quyền cảnh cáo so với bất kỳ cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã, vi phạm Luật và nếu tái phạm sẽ truất quyền tranh tài cầu thủ đó. Trong những trường hợp như vậy, trọng tài phải gửi list cầu thủ phạm lỗi kịp thời về cho ban tổ chức triển khai có thẩm quyền đúng theo lao lý của Liên đoàn bóng đá Quốc gia .7. Trừ cầu thủ và trọng tài thứ 2, không được cho phép bất kể người nào vào sân khi không được sự được cho phép của trọng tài chính .8. Dừng trận đấu nếu nhận thấy có cầu thủ bị chấn thương trầm trọng, cho đưa ngay cầu thủ đó ra khỏi sân và lập tức cho trận đấu liên tục. Nếu có cầu thủ bị chấn thương nhẹ thì trọng tài đợi bóng ngoài cuộc mới dừng trận đấu. Cầu thủ đó nếu có năng lực đi tới đường biên ngang hoặc biên dọc để chăm nom thì phải được chăm nom ngoài sân .9. Truất quyền tranh tài bất kể cầu thủ nào theo nhận định và đánh giá của trọng tài – phạm lỗi thô bạo, có hành vi đấm đá bạo lực hoặc dùng lời lẽ thoá mạ, thô tục .10. Ra hiệu cho trận đấu liên tục lại sau mỗi lần dừng trận đấu .11. Quyết định bóng tranh tài đúng theo pháp luật của Luật II .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Trường hợp trọng tài chính và trọng tài thứ hai phát hiện lỗi cùng một lúc nhưng không thống nhất được đội nào hưởng quả phạt thì quyền quyết định hành động thuộc về trọng tài chính .2. Trọng tài chính và trọng tài thứ hai có quyền cảnh cáo hoặc truất quyền tranh tài cầu thủ nhưng trong trường hợp không thống nhất được với nhau, thì quyền quyết định hành động thuộc về trọng tài chính .

LUẬT VI: TRỌNG TÀI THỨ 2

Mỗi trận đấu có một trọng tài thứ 2 hoạt động giải trí ở phía đối lập với trọng tài chính .Trọng tài thứ 2 cũng có quyền hạn như trọng tài chính trừ những nội dung được đề cập trong mục 4 Luật V. Trọng tài thứ 2 còn có quyền dừng trận đấu vì bất kể vi phạm nào về Luật Bóng đá như phần đầu mục 5 Luật V đã ghi .Ngoài ra, trọng tài thứ 2 còn có trách nhiệm sau đây :1. ~ trận đấu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3, trọng tài thứ 2 chịu nghĩa vụ và trách nhiệm theo dõi thời hạn 2 phút phạt dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền tranh tài .2. Theo dõi việc đổi khác cầu thủ có đúng lao lý của Luật này hay không .3. Theo dõi thời hạn hội ý : 1 phút .Trong những trường hợp có sự can thiệp thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm của trọng tài thứ 2, trọng tài chính có quyền thay trọng tài thứ 2 đồng thời báo cáo giải trình vấn đề về Ban tổ chức triển khai có thẩm quyềnTrọng tài thứ 2 phải trang bị còi .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Trong những trận đấu quốc tế nhất thiết phải có trọng tài thứ 2 .2. Trường hợp kinh tế tài chính và trọng tài thứ 2 phát hiện lỗi cùng một lúc nhưng không thống nhất được đội nào được đá phạt thì quyền quyết định hành động thuộc về trọng tài chính ( xem những quyết định hành động của Luật V ) .3. Trọng tài chính và trọng tài thứ 2 có quyền cảnh cáo hoặc truất quyền tranh tài của một cầu thủ nhưng khi không thống nhất được với nhau thì quyền quyết định hành động thuộc về trọng tài chính ( xem những quyết định hành động của Luật V ) .

LUẬT VII: THƯ KÝ BẤM GIỜ VÀ TRỌNG TÀI THỨ 3

Trong những trận đấu quốc tế phải có trọng tài thứ 3 hoạt động giải trí cùng với thư ký bấm giờ. Dưới đây là trách nhiệm của 2 quan chức này .

A. Nhiệm vụ của thư ký bấm giờ

1. Đảm bảo thời hạn tranh tài theo đúng những pháp luật của Luật VIII .Để thao tác đó phải :a. Bấm để đồng hồ đeo tay chạy khi mở màn quả giao bóng, quả đá biên, quả phát bóng, quả phạt góc, quả phạt trực tiếp, những quả đá phạt ở điểm phạt đền 2 quả Sthả bóng chạm đất ⬝ hoặc sau lần hội ý .b. Bấm dừng đồng hồ đeo tay khi bóng ngoài cuộc .2. Theo dõi thời hạn hội ý 1 phút và thời hạn 2 phút dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền tranh tài. ”3. Dùng ký hiệu hoặc tiếng còi ( khác hẳn với tiếng còi của 2 trọng tài ) báo hiệu khi kết thúc hiệp 1, hiệp 2, những hiệp phụ ( nếu có ) và báo hết thời hạn hội ý .4. Theo dõi những lần hội ý của mỗi đội, giúp hai trọng tài và hai đội thực thi những lần hội ý, ra hiệu được cho phép hội ý mỗi khi huấn luyện viên nhu yếu .5. Theo dõi việc trọng tài xử phạt 5 lỗi Stổng hợp ⬝ đầu của mỗi đội trong từng hiệp và kịp thời báo hiệu cho trọng tài khi có đội bóng đã vi phạm đủ 5 lỗi Stổng hợp ⬝ .6. Theo dõi những lần dừng trận đấu với nguyên do đơn cử, ghi vào biên bản những cầu thủ ghi bàn, bị cảnh cáo, bị truất quyền tranh tài, những lần hội ý hoặc bất kể thông tin gì khác có tương quan đến trận đấu .Trong trường hợp có sự can thiệp thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm của thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3, trọng tài chính có quyền bác bỏ và thay thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3 khác, đồng thời báo cáo giải trình vấn đề lên Ban tổ chức triển khai có thẩm quyền .Thư ký bấm giờ sử dụng đồng hồ đeo tay và những thiết bị thiết yếu nhằm mục đích thông tin lỗi Stổng hợp ⬝ do Liên đoàn bóng đá hoặc Ban tổ chức triển khai tranh tài trang bị .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

Trong những trận đấu quốc tế nhất thiết phải có thư ký bấm giờ .Trong những trận đấu quốc tế, đồng hồ đeo tay bấm giờ phải có đủ những tính năng thiết yếu ( theo dõi được thời hạn trận đấu, thời hạn 2 phút phạt so với 4 cầu thủ bị truất quyền tranh tài cùng một lúc ) .

B. Nhiệm vụ của trọng tài thứ 3

1. Theo dõi hoạt động giải trí của thư ký bấm giờ .2. Theo dõi và ghi chép 5 lỗi Stổng hợp ⬝ đầu của từng đội bóng trong mỗi hiệp và báo hiệu ngay cho trọng tài sau thời gian đội bóng nào đã bị phạt đủ 5 lỗi Stổng hợp ⬝ .3. Ghi chép những lần tạm dừng và nguyên do tạm dừng trận đấu, những cầu thủ ghi bàn thắng, cầu thủ bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ và cung ứng bất kể những thông tin nào có tương quan đến trận đấu .Trường hợp có trọng tài bị chấn thương không liên tục làm trách nhiệm được nữa, trọng tài thứ 3 hoàn toàn có thể sẽ là người sửa chữa thay thế với trách nhiệm trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 2 .

LUẬT VIII: THỜI GIAN THI ĐẤU

1. Một trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút .2. Việc theo dõi từng trận đấu do thư ký bấm giờ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm như lao lý ở Luật VII .3. Ngay trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, một đội bóng được hưởng quả phạt đền hiệp đấu đó phải được lê dài đủ để triển khai xong quả phạt đó .4. Trong mỗi hiệp đấu, những đội được quyền hội ý một lần với thời hạn 1 phút nhưng phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây :a. Huấn luyện viên của đội mới được quyền nhu yếu thời hạn 1 phút hội ý qua thư ký bấm giờ trong bất kỳ thời gian nào của hiệp đấu .b. Thư ký bấm giờ chỉ được cho phép đội bóng hội ý khi đội bóng khống chế bóng ( được quyền đá biên, đá phạt ⬦ ) .c. Khi hội ý, những cầu thủ phải tập trung chuyên sâu ở trong sân và không ai bên ngoài được vào sân. Nếu muốn nhắc nhở điều gì với đội, huấn luyện viên phải triển khai ở đường biên dọc nơi hàng ghế cầu thủ dự bị .d. Nếu trong hiệp 1, đội nào không nhu yếu hội ý, thì sang hiệp 2 cũng chỉ được quyền hội ý 1 lần .5. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI

1. Trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3, trọng tài chính phải đảm nhiệm thêm việc theo dõi thời hạn trận đấu .2. Trong trường hợp đó, huấn luyện viên nhu yếu hội ý phải qua trọng tài thứ 2 .3. Nếu điều lệ giải có lao lý đấu thêm 2 hiệp phụ sau khi kết thúc 2 hiệp chính vẫn hoà, thì trong những hiệp phụ không có lần hội ý .

LUẬT IX: BẮT ĐẦU VÀ BẮT ĐẦU LẠI TRẬN ĐẤU

A. Bắt đầu trận đấu

1. Trước khi trận đấu khởi đầu, việc chọn sân hoặc đá quả giao bóng phải được xác lập bằng cách tung đồng xu tiền. Đội được quyền ưu tiên sẽ chọn sân hoặc đá quả giao bóng trước .Sau khi trọng tài chính thổi còi để trận đấu khởi đầu, cầu thủ đội được giao bóng đá quả bóng ở điểm TT sân về phía sân đối phương. Các cầu thủ phải đứng trên nửa phần sân của đội mình, những cầu thủ đội không được giao bóng phải đứng cách xa bóng tối thiểu là 3 m. Bóng vào cuộc sau khi được đá và chuyển dời. Cầu thủ đá quả giao bóng không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ khác .2. Sau mỗi bàn thắng, trận đấu được liên tục bằng quả giao bóng theo lao lý nói trên. Đội vừa bị thua được quyền giao bóng .3. Bắt đầu hiệp 2, hai đội đổi sân và đội không được giao bóng ở hiệp 1 được quyền giao bóng ở hiệp 2 .

Cách xử phạt:

1. Khi giao bóng không thực thi đúng những pháp luật 1, 2 và 3 sẽ phải giao bóng lại .Trường hợp cầu thủ giao bóng lại đá bóng lần nữa trước khi bóng chạm hoặc đá bởi cầu thủ khác, thì đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại điểm phạm lỗi. Nếu điểm phạm lỗi nằm trong khu phạt đền thì quả phạt gián tiếp được thực thi trên vạch 6 m, gần nơi phạm lỗi nhất .Bóng đá từ quả giao bóng trực tiếp vào cầu môn bàn thắng được công nhận .

B. Bắt đầu lại trận đấu

1. Sau lúc tạm dừng trận đấu vì bất kể nguyên do gì không ghi trong Luật và lúc đó bóng chưa vượt khỏi những đường số lượng giới hạn, thì trận đấu được liên tục bằng quả Sthả bóng chạm đất ⬝ do một trong hai trọng tài triển khai tại điểm bóng dừng. Nếu lúc đó, bóng dừng ở khu phạt đền, thì quả Sthả bóng chạm đât ⬝ sẽ được triển khai trên vạch 6 m gần vị trí bóng dừng nhất .2. Bóng được tính là trong cuộc sau khi chạm mặt sân. Tuy nhiên bóng được thả xuống nếu vượt ra ngoài biên dọc hoặc biên ngang trước khi cầu thủ chạm bóng, trọng tài cho thực thi lại. Không cầu thủ nào được đá bóng khi bóng chưa chạm mặt sân. Nếu vi phạm trọng tài sẽ triển khai lại quả Sthả bóng chạm đất ⬝ .

LUẬT X: BÓNG TRONG CUỘC VÀ BÓNG NGOÀI CUỘC

Bóng ngoài cuộc là :1. Khi bóng đã vượt hẳn khỏi biên dọc hoặc biên ngang dù ở trên sân hay trong khoảng trống .2. Sau tiếng còi dừng của trọng tài .Ngoài hai trường hợp trên, bóng được kể là trong cuộc từ lúc mở màn trận đấu cho đến khi kết thúc trận đấu, kể cả những trường hợp sau :Bóng bật từ cột dọc, xà ngang của khung cầu môn vào trong sân .Bóng bật vào sân từ trọng tài chính hoặc trọng tài thứ 2 đứng trong sân .Khi trọng tài chưa thổi còi ngưng trận đấu sau một hành vi được coi là phạm Luật .

QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
 LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Bề rộng của vạch số lượng giới hạn được tính nằm trong diện tích quy hoạnh của khu vực đó. Do đó bề rộng của những biên dọc, biên ngang thuộc vào diện tích quy hoạnh của sân .2. Khi trận đấu diễn ra trong sân có mái che, nếu bóng chạm trần, trận đấu tạm dừng và sẽ được liên tục như sau :

Quyết định 2:

Đội không có cầu thủ đá bóng chạm trần sẽ được triển khai quả đá biên tại giao điểm giữa đường biên dọc với đường Stưởng tượng ⬝ song song với biên ngang, đi qua điểm đối lập ( trên mặt sân ) với điểm bóng chạm trần .

LUẬT XI: BÁN THẮNG HỢP LỆ

Bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã trọn vẹn vượt khỏi biên ngang giữa hai cột và dưới xà ngang của cầu môn, trừ :– Những trường hợp đặc biệt quan trọng do Luật pháp luật .– Quả bóng do cầu thủ dùng tay hoặc cánh tay để ném, ôm hoặc đấm vào cầu môn .Đội ăn được điểm bàn thắng hơn là đội thắng. Nếu 2 đội không ghi được bàn thắng hoặc có số bàn thắng bằng nhau thì trận đấu được coi là hoà .

LUẬT XII: LỖI VÀ HÀNH VI THIẾU ĐẠO ĐỨC

A. Trực tiếp

Cầu thủ vi phạm một trong 6 lỗi sau đây mà theo đánh giá và nhận định của trọng tài tuy không cố ý nhưng đã dùng sức mạnh quá mức thiết yếu hoặc do không cẩn thận :

1.      Đá hoặc tìm cách đá đối phương;

2. Ngáng hoặc tìm cách ngáng chân đối phương .3. Nhẩy vào người đối phương ;4. Chèn đối phương bằng vai ;5. Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương ;6. Xô đẩy đối phương ;Và cầu thủ vi phạm một trong 4 lỗi sau đây :7. Lôi kéo đối phương ;8. Nhổ nước bọt vào đối phương ;9. Tìm cách xoạc bóng khi bóng trong hoặc ngoài tầm khống chế của đối phương, trừ thủ môn trong khu phạt đền của đội mình nhưng động tác không được dùng sức mạnh quá thiết yếu hoặc không cẩn thận thô bạo .10. Cố tình dùng tay chơi bóng như : ôm bóng, đấm bóng, ném bóng bằng tay hoặc cánh tay ( không vận dụng pháp luật này cho thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình ) .Sẽ bị phạt quả phạt trực tiếp do đội đối phương triển khai tại nơi phạm lỗi .Nếu cầu thủ cố ý vi phạm 1 trong 10 lỗi trên trong khu phạt đền của đội mình, sẽ bị phạt quả phạt đền 6 m bất kể bóng ở vị trí nào và trong cuộc. Chỉ những lỗi phạt trực tiếp mới được tính là lỗi Stổng hợp ⬝ .

B. Gián tiếp

· Thủ môn phạm một trong những lỗi sau đây sẽ bị phạt quả gián tiếp :1. Nếu sau khi phát bóng, lại nhận bóng trở lại từ cầu thủ đồng đội chuyển về mà bóng chưa vượt qua vạch giữa sân hoặc chưa chạm hoặc đá bởi cầu thủ đối phương .2. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả chuyển về của đồng đội .3. Nếu dùng tay chạm hoặc bắt bóng từ quả đá biên về của đồng đội .4. Nếu khống chế bóng bằng tay hoặc bằng chân ở bất cứ điểm nào thuộc phần sau đội mình lâu quá 4 giây .· Hoặc theo đánh giá và nhận định của trọng tài, cầu thủ vi phạm một trong những lỗi sau đây, sẽ bị phạt quả gián tiếp .1. Có lối chơi nguy khốn2. Không tranh cướp bóng mà chỉ cố ý ngăn cản đối phương như chạy giữa đối phương và bóng hoặc dùng thân người cản đường vận động và di chuyển của đối phương .3. Ngăn cản thủ môn đưa bóng vào cuộc .4. Phạm một trong bất kể lỗi nào khác không được đề cập trong luật XII, mà trận đấu phải dừng lại để cảnh cáo hoặc truất quyền tranh tài của cầu thủ .Quả phạt gián tiếp cho đội đối phương được hưởng tại vị trí phạm lỗi. Nếu vị trí phạm lỗi xảy ra trong khu phạt đền, quả phạt gián tiếp được thực thi tại điểm trên đường 6 m nơi gần vị trí phạm lỗi nhất .· Cầu thủ bị cảnh cáo ( thẻ vàng ) nếu :1. Có hành vi khiếm nhã ( phi thể thao ) .2. Dùng lời lẽ hoặc hành vi phản đối quyết định hành động của trọng tài .3. Vi phạm luật nhiều lần .4. Trì hoãn đưa bóng vào cuộc .5. Không đứng đúng cự ly xa điểm phạt trong những quả phạt góc, đá biên, đá phạt, ném bóng vào cuộc .6. Ra vào sân không có phép của trọng tài hoặc vi phạm lao lý thay thế sửa chữa cầu thủ dự bị .7. Tự ý rời sân không có phép của trọng tài .Nếu phạm một trong những lỗi trên, cầu thủ bị cảnh cáo và bị phạt quả gián tiếp tại nơi phạm lỗi, trừ trường hợp vi phạm luật trầm trọng hơn. Nếu phạm lỗi trong khu phạt đền của đội mình, quả phạt gián tiếp sẽ được triển khai trên vạch 6 m nơi gần vị trí phạm lỗi nhất .· Cầu thủ sẽ bị truất quyền tranh tài ( thẻ đỏ ) nếu theo đánh giá và nhận định của trọng tài cầu thủ :1. Có hành vi thô bạo .2. Có lối chơi đấm đá bạo lực .3. Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kể ai .4. Ngăn cản thời cơ ghi bàn rõ ràng bằng tay ( không vận dụng với thủ môn trong khu phạt đền của đội mình ) .5. Vi phạm lỗi thô bạo ngăn cản thời cơ ghi bàn rõ ràng .6. Dùng lời lẽ thô tục hoặc xúc phạm .7. Bị cảnh cáo lần thứ 2 trong một trận đấu .Nếu trọng tài dừng trận đấu để truất quyền tranh tài cầu thủ phạm một trong 2 lỗi ( 6 ) hay ( 7 ), và không vi phạm lỗi nào khác theo lao lý của luật, thì trận đấu liên tục bằng quả phạt gián tiếp do đối phương thực thi tại chỗ phạm lỗi. Tuy nhiên nếu phạm lỗi trong khu phạt đền thì quả phạt gián tiếp sẽ được triển khai trên vạch 6 m gần nơi phạm lỗi nhất .

NHỮNG QUYẾT ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG
LUẬT BÓNG ĐÁ 5 NGƯỜI FIFA

1. Theo nhận định và đánh giá của trọng tài, nếu một cầu thủ đang vận động và di chuyển về hướng cầu môn đối phương với thời cơ ghi bàn rõ ràng mà bị đối phương cố ý truy cản trái phép ( có nghĩa là hành vi phạm lỗi phải phạt quả trực tiếp ) thì sẽ bị truất quyền tranh tài vì lối chơi thô bạo đó .2. Theo nhận định và đánh giá của trọng tài, nếu một cầu thủ không phải là thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình dùng tay ngăn cản bàn thắng hoặc một thời cơ ghi bàn rõ ràng của đối phương sẽ bị truất quyền tranh tài vì lối chơi thô bạo đó .3. Cầu thủ bị truất quyền tranh tài không được vào lại sân và cũng không được ngồi ở dãy ghế dành cho cầu thủ dự bị. Đội có cầu thủ bị truất quyền tranh tài sẽ phải tranh tài thiếu người trong 2 phút. Thời gian 2 phút phạt hoàn toàn có thể rút ngắn khi trận đấu có bàn thắng. Điều này được lao lý như sau :a. Trường hợp đội có 5 cầu thủ tranh tài với đội 4 cầu thủ thì khi đội có số đông cầu thủ hơn ghi bàn thắng, đội chỉ có 4 cầu thủ sẽ được bổ trợ đủ số lượng .b. Trường hợp cả hai đội đều tranh tài với 4 cầu thủ, khi có bàn thắng, cả hai đội đều giữ nguyên số lượng cầu thủ .c. Trường hợp đội 5 hoặc 4 cầu thủ tranh tài với đội 3 cầu thủ, khi đội có số lượng cầu thủ đông hơn ghi bàn thắng, đội 3 cầu thủ chỉ được bổ trợ một cầu thủ mà thôi .d. Trường hợp cả hai đội đều tranh tài với 3 cầu thủ khi có bàn thắng, cả hai đội đều giữ nguyên số lượng cầu thủ .e. Trường hợp đội có số cầu thủ ít hơn ghi bàn thắng thì không được bổ trợ đủ số lượng .Việc theo dõi 2 phút phạt dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền tranh tài là trách nhiệm của thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3 ( nếu có ). Trong trường hợp không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3 thì nghĩa vụ và trách nhiệm đó thuộc về trọng tài thứ 2. Cầu thủ vào sân để thay thế sửa chữa cầu thủ bị truất quyền tranh tài phải được sự chấp thuận đồng ý của trọng tài chính và chờ khi bóng ngoài cuộc .

LUẬT XIII: NHỮNG QUẢ PHẠT

Những quả phạt được phân làm 2 loại : STrực tiếp ⬝ ( bàn thắng được công nhận nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đối phương ) và SGián tiếp ⬝ ( bàn thắng chỉ được công nhận nếu trước khi vào cầu môn, bóng đã chạm hoặc được đá bởi một cầu thủ khác ) .Khi một cầu thủ thực thi quả phạt, những cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu là 5 m cho đến khi bóng đá rời chân và chuyển dời. Trường hợp cầu thủ đối phương xông vào hoặc đứng không đủ cự ly 5 m trước khi quả bóng được đá đi, trọng tài phải cho thực thi lại ( nếu bóng đã được đá đi ) hoặc dừng việc triển khai quả phạt cho tới khi mọi người thực thi đúng lao lý của Luật .Bóng phải để Schết ⬝ khi triển khai quả phạt và cầu thủ vừa đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm hoặc đá bởi một cầu thủ khác .

Cách xử phạt:

1. Nếu cầu thủ vừa triển khai quả phạt, ngay sau khi bóng vào cuộc, lại đá tiếp lần thứ 2 trước khi bóng được chạm hoặc đá bởi cầu thủ khác, sẽ bị phạt quả gián tiếp do đối phương thực thi nơi vi phạm lỗi. Trường hợp lỗi vi phạm xảy ra trong khu phạt đền thì quả phạt sẽ được thực thi trên vạch 6 m gần chỗ phạm lỗi nhất .2. Nếu đội được hưởng quả phạt triển khai lâu quá 4 giây thì trọng tài sẽ cho đối phương được đá quả phạt gián tiếp đó .3. Ký hiệu của trọng tài trong những quả phạt .a. Phạt trực tiếp : Sau khi thổi phạt quả trực tiếp, trọng tài một tay chỉ hướng phạt còn tay kia chỉ xuống đất ra hiệu lỗi thứ mấy với trọng tài thứ 3 hoặc thư ký bấm giờ để thông tin số lỗi được tính vào lỗi tổng hợp .b. Khi trọng tài phạt quả gián tiếp phải có ký hiệu một tay giơ cao khỏi đầu, lòng bàn tay hướng về phía trước và giữ nguyên như vậy cho đến khi bóng được đá đi đã chạm hoặc được đá bởi một cầu thủ khác hay ra ngoài cuộc .4. Từ quả phạt trực tiếp, bóng phải vào cầu môn đội đối phương bàn thắng mới được công nhận .

LUẬT XIV: LỖI TỔNG HỢP

1. Chỉ những lỗi phạt trực tiếp được ghi trong luật XII mới được tính vào số lỗi Stổng hợp ⬝ .Những quả phạt lỗi Stổng hợp ⬝ trực tiếp vào cầu môn được công nhận bàn thắng .2. Năm lỗi Stổng hợp ⬝ đầu của mỗi đội trong mỗi hiệp phải được ghi vào biên bản khi kết thúc trận đấu .3. Trong 5 lỗi Stổng hợp ⬝ đầu của mỗi đội ở mỗi hiệp khi triển khai quả phạt, đối phương được quyền làm Shàng rào ⬝ nhưng phải đứng cách xa bóng tối thiểu 5 m .4. Nhưng khởi đầu từ lỗi Stổng hợp ⬝ thứ 6 trở đi, đối phương không được quyền làm Shàng rào ⬝ khi triển khai quả phạt .a. Cầu thủ đá phạt phải được báo với trọng tài .b. Trừ thủ môn đối phương và cầu thủ thực thi quả phạt, những cầu thủ khác phải ở trong sân nhưng phía sau vạch Stưởng tượng ⬝ ngang hàng với bóng, song song với biên ngang và ngoài khi phạt đền .c. Thủ môn phải ở lại trong khu phạt đền, và cách xa bóng tối thiểu 5 m .d. Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách xa bóng 5 m và không được cản trở cầu thủ triển khai quả phạt. Không một cầu thủ nào được vượt qua vạch Stưởng tượng ⬝ trước khi quả bóng được đá đi rời chân và chuyển dời .

A. Quy định tiến hành quả phạt lỗi Stổng hợp⬝

1. Cầu thủ thực thi quả phạt phải đá bóng với ý đồ ghi bàn chứ không được phép chuyển bóng cho cầu thủ khác .2. Khi quả phạt đang triển khai, không một cầu thủ nào được chạm bóng cho tới khi bóng đụng thủ môn hoặc bật ra từ cột dọc, xà ngang hay ra ngoài những đường số lượng giới hạn của sân .3. Những quả phạt này không được thực thi ở cự ly cách đường biên ngang dưới 6 m, điểm đặt bóng đá phạt phải dời lên vị trí tương ứng với điểm phạm lỗi và cách đường biên ngang 6 m. Khi có lỗi phạt gián tiếp trong khu phạt đền, điểm đặt bóng đá phạt phải ở trên đường 6 m nơi gần vị trí phạm lỗi nhất .4. Khi cầu thủ phạm lỗi Stổng hợp ⬝ thứ 6 trên phần sân đối phương hoặc trên phần sân của đội mình được số lượng giới hạn bởi đường giữa sân với đường Stưởng tượng ⬝ ngang qua chấm phạt đền thứ 2 và song song với đường biên ngang, đội đối phương sẽ được triển khai quả phạt ngay tại chấm phạt đền thứ 2 của đội phạm lỗi. Chấm phạt đền thứ 2 nói rõ trong Luật I mục 5. Quả phạt phải được triển khai theo những lao lý pháp luật trong mục A .5. Khi cầu thủ phạm lỗi Stổng hợp ⬝ thứ 6 trên phần sân đội nhà được số lượng giới hạn giữa đường song song với biên ngang đi qua chấm phạt đền thứ 2 và đường biên ngang cuối sân. Đội tiến công được quyền tự chọn một trong 2 vị trí đá phạt là điểm phạm lỗi hay điểm phạt đền thứ 2 .6. Nếu trận đấu phải đá thêm 2 hiệp phụ, thì những lỗi tổng hợp của hiệp 2 vẫn còn giá trị để tính lỗi tổng hợp trong 2 hiệp phụ .

B. Cách xử phạt

Bất kỳ vi phạm nào với lao lý của Luật rơi vào :

1.      Đội bị phạt:

Quả phạt được thực thi lại nếu không ghi được bàn thắng. trái lại nếu ghi được bàn thắng thì bàn thắng được công nhận .

2. Đội được phạt

Quả phạt được thực thi lại nếu ghi được bàn thắng. Nếu không ghi được bàn thắng thì không triển khai lại quả phạt .

3. Cầu thủ thực hiện quả phạt

Sau khi bóng vào cuộc lại chạm bóng lần thứ 2, đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi. Nếu phạm lỗi trong khu phạt đền, quả phạt gián tiếp được thực thi trên đường 6 m ở vị trí gần nơi phạm lỗi nhất .

LUẬT XV: PHẠT ĐỀN

Đội bóng có cầu thủ phạm một trong những lỗi phạt trực tiếp nếu vị trí phạm lỗi trong khi phạt đền của đội mình lúc bóng đang trong cuộc – sẽ bị phạt quả phạt đền .Từ quả phạt đền, bóng được đá trực tiếp vào cầu môn đội phạm lỗi, bàn thắng được công nhận .Khi có quả phạt đền ở phút cuối của mỗi hiệp chính, hiệp phụ, phải bù thêm thời hạn để triển khai xong quả phạt đền .

1. Vị trí đặt bóng và cầu thủ:

a. Bóng được đặt tại điểm phạt đền thứ nhất .b. Cầu thủ đá quả phạt đền phải được thông tin rõ ràng .c. Thủ môn đội bị phạt :Đứng trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc, mặt đối lập với cầu thủ đá phạt cho đến khi bóng được đá vào cuộc .d. Các cầu thủ khác :– Đứng trong sân, ngoài khu phạt đền .– Phía sau điểm phạt đền .– Cách xa điểm phạt tối thiểu 5 m .

2. Trình tự thực hiện quả phạt:

– Cầu thủ đá phạt phải đá bóng về phía trước .– Không được chạm bóng tiếp lần thứ 2 khi chưa có cầu thủ nào chạm bóng .– Bóng vào cuộc sau khi được đá và chuyển dời về phía trước .· Khi quả phạt đền được thực thi trong 2 hiệp chính, hiệp phụ, trong thời hạn bù thêm để triển khai xong quả phạt đền hoặc khi thực thi lại quả phạt đền Bàn thắng được công nhận nếu trước khi vượt qua đường cầu môn giữa 2 cột dọc và dưới xà ngang, bóng có chạm những cột dọc, xà ngang hoặc người thủ môn .

3. Những vi phạm và xử phạt:

a. Cầu thủ đội phạm lỗi vi phạm :– Thực hiện lại quả phạt nếu bóng không vào cầu môn .– Công nhận bàn thắng nếu bóng vào cầu môn .b. Đồng đội của cầu thủ đá phạt phạm lỗi :– Bóng vào cầu môn, đá lại quả phạt .– Bóng không vào cầu môn, không đá lại quả phạt .c. Cầu thủ đá phạt phạm lỗi sau khi bóng được đá vào cuộc :Đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp .

LUẬT XVI: ĐÁ BIÊN

Khi quả bóng trọn vẹn vượt khỏi đường biên dọc dù ở mặt sân hoặc ở trong khoảng trống, cầu thủ của đội không chạm bóng ở đầu cuối được đá biên về bất kể hướng nào tại vị trí bóng vượt khỏi đường biên dọc. Lúc triển khai quả đá biên, cầu thủ hoàn toàn có thể giẫm một phần chân lên đường biên dọc hoặc đứng hẳn ngoài sân. Bóng phải đặt Schết ⬝ trên đường biên dọc và được coi là trong cuộc ngay khi được đá rời chân và vận động và di chuyển. Cầu thủ đá biên không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm hoặc được đá bởi cầu thủ khác .Các cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng tối thiểu 5 m .Bàn thắng không được công nhận từ quả đá biên trực tiếp vào cầu môn .

Cách xử phạt:

1. Nếu đá biên không đúng pháp luật, quyền đá biên được chuyển cho đội đối phương .2. Nếu đá biên không đúng vị trí bóng ra biên dọc, quyền đá biên được chuyển cho đội đối phương .3. Nếu cầu thủ đã đặt bóng vào vị trí mà sau 4 giây không thực thi quả đá biên, quyền đá biên sẽ được chuyển cho đội đối phương .4. Nếu cầu thủ đá biên chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm hoặc được đá bởi cầu thủ khác thì sẽ bị phạt quả gián tiếp tại nơi phạm lỗi .Trường hợp phạm lỗi trong khu phạt đền, quả phạt đền sẽ được đặt trên vạch 6 m gần chỗ phạm lỗi nhất .

LUẬT XVII: QUẢ NÉM PHÁT BÓNG

Khi quả bóng trọn vẹn vượt ra khỏi đường biên ngang dù ở mặt sân hay ở trên không, phía ngoài khung cầu môn mà người chạm bóng ở đầu cuối là cầu thủ đội tiến công, thủ môn đội phòng thủ được triển khai quả ném phát bóng .Thủ môn phải dùng tay đưa vào cuộc từ trong khu phạt đền và bóng được coi là trong cuộc ngay sau khi ra khỏi khu phạt đền .Thủ môn ném phát bóng bằng tay hoàn toàn có thể đưa bóng trực tiếp sang sân đối phương .Các cầu thủ đội đối phương phải đứng ngoài khu phạt đền khi thủ môn ném phát bóng .

Cách xử phạt:

1. Bón từ quả ném phát bóng hợp lệ trực tiếp vào cầu môn đối phương bàn thắng không được công nhận .2. Nếu quả phát bóng của thủ môn chạm hoặc được đá bởi đồng đội hay đối phương trong khu vực phạt đền của thủ môn đó thì phải phát bóng lại .3. Nếu thủ môn sau khi phát bóng ra ngoài khu vực phạt đền lại chạm bóng lần thứ 2 trước khi một cầu thủ khác chạm hoặc đá, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại chỗ phạm lỗi .4. Nếu sau khi phát bóng, thủ môn nhận lại quả bóng từ đồng đội chuyển về bằng tay hoặc khống chế bằng chân. Trọng tài cho đối phương hưởng quả phạt gián tiếp. Quả phạt sẽ được triển khai trên vạch 6 m gần chỗ phạm lỗi nhất .

LUẬT XVIII: QUẢ PHẠT GÓC

Khi bóng trọn vẹn vượt ra đường biên ngang phía ngoài khung cầu môn, dù ở mặt sân hoặc ở trên không mà đội phòng thủ là người chạm ở đầu cuối – cầu thủ đội tiến công sẽ được hưởng quả phạt góc .Cầu thủ triển khai quả phạt góc phải đặt bóng trong cung đá phạt góc .Các cầu thủ đội đối phương phải đứng cách bóng 5 m ( ngang vạch lao lý ) cho đến khi bóng được đá vào cuộc .Bàn thắng được công nhận nếu bóng trực tiếp vào cầu môn đội đối phương .

Cách xử phạt:

1. Nếu cầu thủ thực thi quả phạt góc chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm một cầu thủ khác, trọng tài cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại chỗ phạm lỗi .2. Nếu quả phạt góc không triển khai đúng pháp luật, sẽ phải đá lại .3. Cầu thủ đã đặt bóng vào đúng vị trí, nếu quá 4 giây mà không thực thi quả phạt góc, trọng tài cho đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại điểm trong cung đá phạt góc .

NHỮNG HƯỚNG DẪN VỀ ĐÁ LUÂN LƯU 6M

Thi đá luân lưu 6 m nhằm mục đích xác lập đội thắng trong những trận đấu loại trực tiếp có kết thúc hoà .THỦ TỤC TIẾN HÀNH1. Trọng tài chọn cầu môn để thi đá luân lưu .2. Trọng tài tung đồng xu tiền, đội được thăm đá quả tiên phong .3. Trọng tài phải ghi chép hiệu quả qua mỗi lần đá .4. Nguyên tắc mỗi đội được đá 5 quả với lao lý :a. Hai đội cử từng cầu thủ đá luân lưu xen kẽ nhau .b. Đội trưởng phải thông tin với trọng tài danh sách 5 cầu thủ sẽ thi đá, được chọn trong list 12 cầu thủ đã ĐK với trọng tài trước trận đấu .c. Khi trận đấu kết thúc, mỗi đội có số cầu thủ hợp lệ đông hơn đối phương, đội trưởng phải thông tin với trọng tài tên và số áo của cầu thủ không thi đá nhằm mục đích bảo vệ trước khi đá, hai đội có số lượng cầu thủ bằng nhau .d. Trước khi hai đội đá đủ 5 quả, một đội ghi được số bàn thắng nhiều hơn số bàn thắng mà đội kia hoàn toàn có thể ghi được nếu đá đủ 5 quả, thì trọng tài cho dừng lại .e. Nếu sau khi đá đủ 5 quả, hai đội có số bàn thắng bằng nhau hoặc không ghi được bàn thắng nào sẽ liên tục đá đối xứng từng quả một cho tới khi hai đội có số lượng quả sút phạt bằng nhau mà có đội ghi được nhiều bàn thắng hơn .g. Những cầu thủ nào chưa đá 5 quả đầu sẽ được đá những quả đối xứng tiếp theo. Sau khi mỗi đội đã đá hết số cầu thủ còn lại, vẫn hoà thì những cầu thủ đá đợt đầu đá liên tục nhưng vẫn theo phương pháp đá đối xứng từng quả một .h. Cầu thủ bị truất quyền tranh tài không được tham gia thi đá luân lưu 6 m .

i. Trong suốt quá trình thi đá luân lưu, mọi cầu thủ trong sân đều có quyền thay thế thủ môn.

k. Chỉ có trọng tài và cầu thủ hợp lệ của 2 đội bóng ở lại trong sân trong khi đá luân lưu .l. Trừ cầu thủ đá phạt và thủ môn 2 đội, tổng thể cầu thủ phải ở lại trên nửa phần sân đối lập với phần sân đang thi đá. Trọng tài thứ 2 có nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị những cầu thủ đó .m. Thủ môn cùng đội với cầu thủ triển khai quả phạt phải đứng trong sân và không gây cản trở đến tiến trình thi đá luân lưu .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận