Không treo biển kinh doanh có bị quản lý thị trường kiểm tra không?

Ngày gửi : 20/08/2020 lúc 09:48:13

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Khoản 16 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

16. Kinh doanh là việc triển khai liên tục một, 1 số ít hoặc toàn bộ những quy trình của quy trình, góp vốn đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ loại sản phẩm hoặc đáp ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích mục tiêu sinh lợi .
Như vậy, theo pháp luật của pháp lý, nếu bạn thực thi liên tục một, 1 số ít hoặc tổng thể những quy trình của quy trình, góp vốn đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ mẫu sản phẩm hoặc đáp ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích mục tiêu sinh lợi thì sẽ coi là kinh doanh thương mại. Việc xác lập một hoạt động giải trí có phải là kinh doanh thương mại hay không nhờ vào vào thực chất của hoạt động giải trí đó, không phụ thuộc vào vào việc đề biểnhay không để biển kinh doanh thương mại .
2. Thông tư 09/2013 / TT-BCT pháp luật về hoạt động giải trí kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính của quản lý thị trường như sau :
Điều 4. Đối tượng và nội dung kiểm tra
1. Kiểm tra việc chấp hành pháp lý về thương mại, công nghiệp của những tổ chức triển khai, cá thể hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên thị trường .
2. Kiểm tra việc chấp hành pháp lý về những nghành nghề dịch vụ quản lý nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính theo lao lý của pháp lý giải quyết và xử lý vi phạm hành chính .
Như vậy, Quản lý thị trường trọn vẹn có quyền kiểm tra so với những đối tượng người dùng có hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên thị trường. Bạn có hoạt động giải trí kinh doanh thương mại có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể bị quản lý thị trường kiểm tra .
3. Các nội dung mà quản lý thị trường được kiểm tra so với shop của bạn được pháp luật đơn cử trong Quyết định kiểm tra của cơ quan quản lý thị trường, những nội dung này phải tương thích với lao lý tại Điều 4T hông tư 09/2013 / TT-BCT như đã trích dẫn trên .
4. Như đã trình diễn ở trên, Quản lý thị trường có quyền kiểm tra có nội dung được ghi trong Quyết định kiểm tra ( trong đó hoàn toàn có thể bao hàm nội dung kiểm tra đồ vật trong shop bạn ). Trong trường hợp người của cơ quan quản lý thị trường triển khai kiểm tra những nội dung không có trong Quyết định kiểm tra ( theo cách bạn nói là : ” tự ý lục lọi ” ) mới là trái với lao lý của pháp lý .
Về yếu tố khám người, Luật giải quyết và xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi bởi Luật hải quan năm trước pháp luật như sau :
Điều 127. Khám người theo thủ tục hành chính
1. Việc khám người theo thủ tục hành chính chỉ được thực thi khi có địa thế căn cứ cho rằng người đó cất giấu trong người vật phẩm, tài liệu, phương tiện đi lại được sử dụng để vi phạm hành chính .
2. Những người được lao lý tại khoản 1 Điều 123 của Luật này có quyền quyết định hành động khám người theo thủ tục hành chính .

Trong trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính bị tẩu tán, tiêu hủy, thì ngoài những người được quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật này, chiến sĩ cảnh sát nhân dân, cảnh sát viên cảnh sát biển, chiến sĩ bộ đội biên phòng, kiểm lâm viên, công chức hải quan, kiểm soát viên thị trường đang thi hành công vụ được khám người theo thủ tục hành chính và báo cáo ngay bằng văn bản cho thủ trưởng của mình là một trong những người được quy định tại khoản 1 Điều 123 của Luật này và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khám người.

3. Việc khám người phải có quyết định hành động bằng văn bản, trừ trường hợp cần khám ngay theo pháp luật tại đoạn 2 khoản 2 Điều này .
4. Trước khi thực thi khám người, người khám phải thông tin quyết định hành động cho người bị khám biết. Khi khám người, nam khám nam, nữ khám nữ và phải có người cùng giới tận mắt chứng kiến .
5. Mọi trường hợp khám người đều phải lập biên bản. Quyết định khám người và biên bản khám người phải được giao cho người bị khám 01 bản .
Điều 123. Thẩm quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính
1. Trong trường hợp có hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác hoặc có địa thế căn cứ cho rằng có hành vi buôn lậu, luân chuyển trái phép sản phẩm & hàng hóa qua biên giới lao lý tại khoản 1 Điều 122 của Luật này, thì những người sau đây có quyền quyết định hành động tạm giữ người theo thủ tục hành chính :
a ) quản trị Uỷ ban nhân dân cấp xã, Trưởng Công an phường ;
b ) Trưởng Công an cấp huyện ;

g ) Đội trưởng Đội quản lý thị trường ;
Như vậy, người của quản lý thị trường được quyền khám người ( khám túi quần, túi áo bạn ) trong trường hợp có quyết định hành động khám người bằng văn bản của Đội trưởng Đội quản lý thị trường hoặc địa thế căn cứ cho rằng trên người bạn cất giấu trong người vật phẩm, tài liệu, phương tiện đi lại được sử dụng để vi phạm hành chính nếu không triển khai khám ngay thì vật phẩm, tài liệu, phương tiện đi lại được sử dụng để vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy .

Trên đây là câu vấn đáp của Hệ Thống Pháp Luật Nước Ta tương quan đến nhu yếu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu vấn đáp của chúng tôi sẽ có ích cho bạn .
Nếu có bất kỳ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn liên tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị giải đáp .

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận