Mạo danh áo dài Việt Nam chính là xâm lược văn hóa

Áo dài là quốc phục của Nước Ta, còn sườn xám là niềm tự hào của phụ nữ Trung Quốc. Khi xuất nhập khẩu và giao thoa văn hóa truyền thống trở nên can đảm và mạnh mẽ, hai loại phục trang đến từ hai nền văn hóa truyền thống khác nhau đôi lúc lại bị đánh đồng một cách thản nhiên.

Một số thương hiệu Việt Nam đã bất chấp để đưa ra thị trường những thiết kế có mẫu mã gần giống sườn xám nhằm thỏa mãn thị hiếu số đông. Trong khi tại đất nước tỉ dân, nhiều nhà thiết kế cũng chẳng ngại ngùng khẳng định áo dài là sáng tạo cá nhân của họ. 

Xem thêm: Mua Kính Nhìn Xuyên Quần Áo, Kính Nhìn Xuyên Nội Y Ên Thấu Quần Áo

Học tập để phát triển là điều đáng quý nhưng sao chép rồi đánh dấu sở hữu là việc cần lên án. Để bảo vệ cho sự trong sáng của áo dài, rất nhiều thông tin chính thống lẫn phi chính thống đã được công bố để chỉ ra những điểm khác nhau giữa 2 bộ trang phục.

Trong Infographic phân biệt hai loại trang phục dành riêng cho phái đẹp của hai quốc gia này, tác giả nhấn mạnh rằng bài phân tích dựa trên quan sát kĩ lưỡng về trang phục, không liên quan đến khía cạnh văn hóa hay lịch sử.

Áo dài đi kèm quần còn sườn xám thì không

Tinh hoa phụ nữ Việt: Áo dài không thể đem đánh đồng với sườn xám Trung Quốc - Ảnh 4 Áo dài Việt Nam luôn luôn có quần lụa đi kèm. Bộ trang phục sẽ không được gọi là Áo dài nếu không mặc quần lụa kèm theo. Trong khi đó, tổng thể sườn xám chỉ có váy, không có quần đi kèm. 

Khuy áo dài và sườn xám hoàn toàn khác nhau

Tinh hoa phụ nữ Việt: Áo dài không thể đem đánh đồng với sườn xám Trung Quốc - Ảnh 3 Về khuy cài áo, sườn xám thường sử dụng khuy vải đặc trưng bằng cách buộc dây vải với tạo hình phức tạp tựa như một hoa văn đính trên nền áo. Trong khi đó, Áo dài thường sử dụng khuy bấm hoặc khuyu móc để cố định tà áo. Có một vài loại Áo dài có thiết kế nút cài vải cách điệu nhưng nó có kết cấu hoàn toàn khác với khuy sườn xám. Hàng khuy của Áo dài nằm ở bên phải, kéo cao từ trên cổ dọc theo viền giữa ngực và tay áo xuống 1 – 2 nút ở ngang eo và không có khóa kéo. Tương tự, hàng nút của sườn xám cũng nằm ở bên phải nhưng có khóa kéo ẩn sau tà từ dưới phần eo .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận