“Tam thập nhi lập, Tứ thập nhi bất hoặc” và lời giải cho cuộc đời

Từ “Tam thập nhi lập” mãi cho tới khi “thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ”, người ta mới hiểu rằng, đời người bất quá 100 năm, chúng ta mỗi ngày trôi qua đều đang dần trưởng thành, dần trầm tĩnh, dần có thể hiểu rõ được điều gì mới là quan trọng nhất đối với bản thân mình.

Lời giải cho cuộc đời: Tam thập nhi lập, Tứ thập nhi bất hoặc. Ảnh 1
Khổng Tử từng nói : “ Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập nhi tri thiên mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận, thất thập nhi tòng tâm sở dục bất du củ ”, ý rằng : “ Ta 15 tuổi chí ở học tập, 30 tuổi hoàn toàn có thể tự lập, 40 tuổi không còn nghi ngại, 50 tuổi biết được mệnh Trời, 60 tuổi ta biết điều phải trái, 70 tuổi tâm theo ý mình, hoàn toàn có thể làm một cách tùy ý nhưng lại không vượt quá quy tắc ” .

Đây là tổng kết của Khổng Tử về cuộc đời mình, cũng là tấm gương cho những ai muốn theo đuổi một cuộc đời hoàn mỹ, đặc biệt là sau tuổi 30. Vậy thì khi đến ngưỡng 30 tuổi, 40 tuổi, 50 tuổi, 60 tuổi, 70 tuổi, chúng ta cần sống như thế nào?

1. Tam thập nhi lập : 30 tuổi hoàn toàn có thể tự lập

30 tuổi là ngọn núi chia đôi dòng nước, chia đôi ngã rẽ của đời người. Con người ở độ tuổi này về cơ bản đã hoàn toàn có thể xác lập được phương hướng tăng trưởng cuộc sống mình. Họ cũng hoàn toàn có thể dựa vào bản lĩnh của tự thân mà gánh vác những nghĩa vụ và trách nhiệm mình cần đảm đương .“ Nhi lập ” ở đây là lập thân, lập gia, lập nghiệp .
Lập thân là xác lập nhân cách và sự tu dưỡng của bản thân. Điều này gồm có việc tu dưỡng trong tư tưởng và hàm dưỡng đạo đức, tu dưỡng năng lượng và hoàn toàn có thể tự lực tự cường. Trong đó sự tự cường là cái gốc lập thân, là nhu yếu cơ bản nhất khi mỗi người muốn đứng vững trong xã hội .
Lập nghiệp là xác lập công danh sự nghiệp, sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Người 30 tuổi nên có nghề nghiệp vững chãi. Dẫu theo đuổi bất kỳ công việc nào cũng cần có một năng lượng nhất định. Nói theo cách văn minh chính là có một sở trường về kiến thức và kỹ năng nào đó. Lập nghiệp là phương pháp mưu sinh, là cơ sở để độc lập về kinh tế tài chính. Đây cũng là quy trình con người ắt phải trải qua để thực thi giá trị nhân sinh .
Lập gia là lập mái ấm gia đình. Xã hội cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ ngày này đã lê dài tuổi lập mái ấm gia đình của những người trẻ. Nhưng đứng từ góc nhìn sinh sôi nảy nở của quả đât mà nói thì độ tuổi này lại rất tương thích. Hơn nữa con người khi đến 30 tuổi sẽ hiểu rõ về hôn nhân gia đình và nghĩa vụ và trách nhiệm .
Ý nghĩa của mái ấm gia đình là tổ ấm. Lập mái ấm gia đình thì tâm hồn mới tìm được bến đỗ bình yên để ngơi nghỉ. Còn về trình tự lập nghiệp và lập mái ấm gia đình, do trường hợp của mỗi người mỗi khác, nên tất cả chúng ta không phải câu nệ thứ tự trước sau, mà hai điều này đều tương hỗ cho nhau .

2. Tứ thập nhi bất hoặc : 40 tuổi không còn mê hoặc

40 tuổi là độ tuổi dùng điều không bao giờ thay đổi để ứng vạn biến, là độ tuổi hoàn toàn có thể nhìn thấu vạn vật trên trần gian, cũng là độ tuổi trưởng thành. “ Bất hoặc ” tức là tỉnh táo, là minh bạch về bản thân, về người khác và về quốc tế .
Con người sống trong xã hội thì không hề tách khỏi xã hội. Mối quan hệ giữa con người và xã hội là mối quan hệ giữa thành viên và quần thể. Cá thể là một thành phần trong quần thể. Lý tưởng và nguyện vọng của một cá thể phải được kiến lập dựa trên cơ sở của một xã hội hiện thực. Trong tâm cần có một sức mạnh điềm nhiên khi ứng phó với quốc tế bên ngoài .
Lời giải cho cuộc đời: Tam thập nhi lập, Tứ thập nhi bất hoặc. Ảnh 2

Hiểu thấu bản thân mình

Chính là khiến nội tâm mình từ từ trở nên vững mạnh trong quy trình tôi luyện, biến những thứ bên ngoài trở thành nguồn năng lượng bên trong. Người 40 tuổi là người có độ tuổi thực tiễn nhất, không nên phạm quá nhiều sai lầm đáng tiếc và đi đường vòng .

Hiểu rõ trách nhiệm của bản thân

Đặc điểm lớn nhất của người 40 tuổi là hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân mình. Họ phải gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ và trách nhiệm mái ấm gia đình, hiếu thuận với cha mẹ, và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm dưỡng dục con cháu .

40 tuổi là thời kỳ huy hoàng trong đời người, cũng là thời kỳ có cống hiến lớn nhất cho gia đình và xã hội.

3. Ngũ thập nhi tri thiên mệnh : 50 tuổi biết được mệnh Trời

Mệnh Trời còn gọi là số mệnh, 50 tuổi biết mệnh Trời. Người 50 tuổi đã tới quy trình tiến độ chín muồi trong cuộc sống. Lúc này có rất nhiều việc trong đời có vẻ như đã thành hình .
Người 50 tuổi hiểu biết hơn về xã hội nên càng đồng cảm bản thân hơn. Họ học được cách thản nhiên đương đầu với mọi việc. Họ không oán Trời, không trách người, không lười nhác .

Hiểu về thiên mệnh

Người 50 tuổi sức khỏe thể chất không còn như trước. Họ càng hiểu rõ hơn về sự yếu nhược của sinh mệnh, hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe thể chất. Sức khỏe là vốn liếng của sinh mệnh. Không khi nào con người lại có thưởng thức thâm thúy như vậy về sức khỏe thể chất như ở độ tuổi này. Họ sẽ chú trọng tới việc dưỡng sinh hơn trước và khởi đầu tích cực rèn luyện .
Người 50 tuổi đã có sự nhìn nhận khá chuẩn xác về bản thân mình. Họ rất ít khi xê dịch, khiến tâm trạng lên lên xuống xuống vì một chuyện gì đó. Trải qua bao nhiêu năm khó khăn vất vả họ cũng có một điều kiện kèm theo kinh tế tài chính nhất định, tham vọng tiền tài cũng không còn can đảm và mạnh mẽ như khi còn trẻ nữa .

Biết trân trọng tình cảm

Người 50 tuổi đã trải qua sự gột rửa của thời hạn. Họ sẽ biết trân quý hơn người một nửa yêu thương đồng cam cộng khổ trong đời mình, biết trân trọng hơn đứa con đã trưởng thành và những người bạn cũ luôn kề vai sát cánh bấy lâu nay … Tình thân, tình bạn, tình yêu, những điều này dần sẽ trở thành những điều quan trọng trong số những điều được coi trọng trong lòng họ. Tâm danh lợi của họ cũng dần tiêu tan .

4. Lục thập nhĩ thuận : 60 tuổi tai biết điều phải trái

Tới khi 60 tuổi, dẫu cho ai nói ngả nói nghiêng, dù gặp phải trắc trở, khó khăn vất vả thế nào thì con người cũng đều không quá kích động. Họ hoàn toàn có thể tâm lý mọi sự một cách tỉnh bơ và thuận theo quy luật của sự vật. Họ hoàn toàn có thể thản nhiên trước vinh nhục, ngộ ra ý nghĩa đời người, nhìn thấu kiếp nhân sinh và coi nhẹ danh lợi .
Lời giải cho cuộc đời: Tam thập nhi lập, Tứ thập nhi bất hoặc. Ảnh 3

60 tuổi nhìn thấu kiếp nhân sinh

Từ khi nghỉ hưu, họ chuyển từ vai trò chính ngoài xã hội về với vai trò chính trong mái ấm gia đình, vui hưởng đạo cùng trời đất. Người 60 tuổi đã minh bạch những điều này, nên hoàn toàn có thể vui tươi tiếp đón đời sống hiện thực và hiểu rõ đời sống nên có của một người ở độ tuổi này .

60 tuổi nhìn thấu sinh mệnh

Người 60 tuổi phải sống thật mạnh khỏe, vui tươi, điều này cũng là một sự góp sức so với xã hội. Ý nghĩa của sinh mệnh là nghĩ cho người khác nhiều hơn là yên cầu cho riêng mình. Khi bạn đã làm được thì cũng không còn gì phải nuối tiếc nữa .
Người 60 tuổi nhìn thấu danh lợi, nhờ trải qua sự tôi luyện của tháng năm mà lưu lại những kinh nghiệm tay nghề đa dạng và phong phú của bản thân mình .
Trong đời sống nhàn nhã, họ thường hồi tưởng về những ký ức đắng cay ngọt bùi như một thưởng thức đặc biệt quan trọng trong mùa thu cuối đời. Khi đã về hưu thì họ chỉ còn sót lại một tên tuổi : “ Người về hưu ”. Lúc này duy chỉ có sức khỏe thể chất là của bản thân mình. Vậy nên giữ gìn chăm nom sức khỏe thể chất cho mình, sống mạnh khỏe, niềm hạnh phúc mới là điều quan trọng nhất .

5. Thất thập tòng tâm sở dục : 70 tuổi tâm theo ý mình

Người 70 tuổi có thể muốn gì làm nấy theo cách nghĩ của mình. Họ biết cách sống thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh, cũng không được vượt quá quy củ.

Cơm ăn không quan trọng cao lương mỹ vị hay đạm bạc đơn sơ, chỉ cần thấy ngon miệng là được. Phòng ốc không quan trọng lớn hay nhỏ, chỉ cần sống vui tươi là được. Hãy làm những chuyện bản thân thấy hứng thú, đừng oán người, trách trời, trách đất, cũng đừng để tâm lo nghĩ quá mức tới người khác. Thấy sức khỏe thể chất suy giảm từng ngày cũng đừng tá hỏa, thấy cái chết cận kề mỗi ngày cũng đừng sợ hãi. Mọi thứ cứ thuận theo tự nhiên, tùy cảnh mà an .
Mỗi tiến trình trong đời người đều có những thưởng thức riêng trong từng tiến trình ấy. Chúng ta không nhất định cứ phải làm theo một thước đo hay một chuẩn mực nào đó. Nhưng mỗi một tiến trình tất cả chúng ta đều nên có sự kỳ vọng về bản thân mình. Tệ nhất thì 10 năm một lần tất cả chúng ta cũng nên ngẫm nghĩ lại về bản thân. Những điều không hề quên chính là hồi ức, nhưng điều vẫn tiếp nối là đời sống. Hãy sống hết mình mỗi ngày để hoàn toàn có thể sống toàn vẹn cả một đời .
Theo ĐKN

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận