Soạn bài Tà áo dài Việt Nam trang 122 SGK Tiếng Việt 5 tập 2>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơnSự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài truyền thống, vẻ đẹp tích hợp thuần thục giữa phong thái dân tộc bản địa tế nhị, kín kẽ với phong thái văn minh phương Tây của tà áo dài Việt Nam, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài .Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong phục trang của phụ nữ Việt Nam xưa ?

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền ?

Áo dài được coi là hình tượng cho y phục truyền thống lịch sử của Việt Nam vì nó biểu lộ được phong thái tế nhị, kín kẽ của người phụ nữ Việt Nam .Vì sao áo dài được coi là hình tượng cho y phục truyền thống cuội nguồn của Việt Nam ?Em cảm thấy khi mặc áo dài người phụ nữ như đẹp ra, tự nhiên, quyến rũ và thanh thoát hơn .Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài ?

Bài đọc

TÀ ÁO DÀI VIỆT NAM

Phụ nữ Việt Nam xưa hay mặc áo lối mớ ba, mớ bảy, tức là mặc nhiều áo cánh lồng vào nhau. Tuy nhiên, với phong thái tế nhị, kín kẽ, người phụ nữ Việt thường mặc chiếc áo dài thẫm màu bên ngoài, lấp ló bên trong mới là những lớp áo cánh nhiều màu ( vàng mỡ gà, vàng chanh, hồng cánh sen, hồng đào, xanh hồ thủy, … )

       Từ đầu thế kỉ XIX đến sau năm 1945, ở một số vùng, người ta mặc áo dài kể cả khi lao động nặng nhọc. Áo dài phụ nữ có hai loại: áo tứ thân và áo năm thân. Phổ biến hơn là áo tứ thân, được may từ bốn mảnh vải, hai mảnh sau ghép liền ở giữa sống lưng. Đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng may như áo tứ thân, chỉ có điều vạt trước phía trái may ghép từ hai thân vải, thành ra rộng gấp đôi vạt phải.

Xem thêm: 404 Page Not Found

Từ những năm 30 của thế kỉ XX, chiếc áo dài truyền thống được nâng cấp cải tiến dần thành chiếc áo tân thời. Chiếc áo tân thời là sự phối hợp hài hòa giữa phong thái dân tộc bản địa tế nhị, kín kẽ với phong thái phương Tây văn minh, tươi tắn .
Áo dài trở thành hình tượng cho y phục truyền thống lịch sử của Việt Nam. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, quyến rũ và thanh thoát hơn .

Theo TRẦN NGỌC THÊM

Áo cánh: áo ngắn, cổ đứng hoặc cổ viền thường có hai túi ở hai vạt trước và xẻ ở hai bên sườn

Phong cách: kiểu (lối) sống tạo ra nét riêng của một người hoặc một nhóm người

Tế nhị: ý nói nhã nhặn, lịch sự

Xanh hồ thủy: xanh như màu nước hồ (xanh nhạt)

Tân thời: Kiểu mới

Y phục: quần áo, đồ mặc

Loigiaihay.com

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận