Truyền hình – Wikipedia tiếng Việt

Bài này viết về công nghệ tiên tiến truyền hình và mạng lưới hệ thống truyền hình. Đối với Máy truyền hình, xem Máy truyền hình

Truyền hình, hay còn được gọi là TV (Tivi) hay vô tuyến truyền hình (truyền hình không dây), máy thu hình, máy phát hình, hay vô tuyến là hệ thống điện tử viễn thông có khả năng thu nhận tín hiệu sóng và tín hiệu vô tuyến hoặc hữu tuyến để chuyển thành hình ảnh và âm thanh (truyền thanh truyền hình) và là một loại máy phát hình truyền tải nội dung chủ yếu bằng hình ảnh sống động và âm thanh kèm theo. Máy truyền hình là máy nhận những tín hiệu đó và phát ra hình ảnh.

Được đưa ra thị trường đầu tiên trong hình thức rất thô sơ trên cơ sở thử nghiệm vào cuối năm 1920, sau đó được phổ biến với việc cải thiện rất nhiều về hình thức ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các máy thu truyền hình (tivi) đã trở thành phổ biến trong gia đình, các doanh nghiệp và các tổ chức, chủ yếu là một phương tiện để giải trí, quảng cáo và xem tin tức. Trong những năm 1950, truyền hình đã trở thành phương tiện chính để định hướng dư luận.[1] Vào giữa những năm 1960, việc phát truyền hình màu và kinh doanh máy thu hình màu tăng ở Mỹ và bắt đầu ở hầu hết các nước phát triển khác. Sự sẵn có của các phương tiện lưu trữ như VHS (giữa năm 1970), laserdisc (1978), Video CD (1993), DVD (1997), và Blu-ray độ nét cao (2006) cho phép người xem sử dụng các máy truyền hình để xem và ghi nhận các tài liệu như phim ảnh và các tài liệu quảng bá. Kể từ những năm 2010, truyền hình Internet đã gia tăng các chương trình truyền hình có sẵn thông qua Internet thông qua các dịch vụ như iPlayer, Hulu, và Netflix.

Trong năm 2013, 79 % hộ mái ấm gia đình trên quốc tế chiếm hữu một chiếc tivi. [ 2 ] Việc sửa chữa thay thế những màn hình hiển thị hiển thị với ống cao áp cathode ( CRT ) to nặng với những lựa chọn thay thế sửa chữa nhỏ gọn, tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng, màn hình phẳng như màn hình hiển thị plasma, màn hình hiển thị LCD ( cả huỳnh quang-backlit và LED-backlit ), và màn hình hiển thị OLED là một trong những cuộc cách mạng phần cứng. Nó khởi đầu xâm nhập vào thị trường màn hình hiển thị máy tính của người tiêu dùng vào cuối năm 1990 và nhanh gọn lan rộng đến những thiết bị truyền hình. Trong năm năm trước, hầu hết những thiết bị TV LCD bán ra là đa phần là màn hình hiển thị LCD LED-backlit. Các đơn vị sản xuất TV lớn thông tin về việc ngừng sản xuất màn hình hiển thị CRT, RPTV, plasma và LCD và thậm chí còn cả huỳnh quang-backlit vào năm năm trước. [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] TV LED được dự kiến sẽ được thay thế sửa chữa dần bằng TV OLED trong tương lai gần. [ 6 ] Ngoài ra, những nhà phân phối lớn đã công bố rằng họ sẽ tăng sản xuất TV mưu trí vào giữa thập kỷ 2010. [ 7 ] [ 8 ] [ 9 ] TV mưu trí được mong đợi trở thành hình thức thống trị của truyền hình thiết lập vào cuối thập kỷ 2010 .Các tín hiệu truyền hình được phân phối như tín hiệu truyền hình phát sóng được quy mô hóa trên mạng lưới hệ thống phát sóng radio trước đó. Phát sóng truyền hình sử dụng máy phát vô tuyến tần số hiệu suất cao phát sóng tín hiệu truyền hình đến những máy thu truyền hình cá thể. Cho đến đầu những năm 2000, tín hiệu truyền hình phát sóng là tín hiệu analog nhưng những nước nhanh gọn mở màn chuyển sang tín hiệu kỹ thuật số, với việc quy đổi dự kiến sẽ được triển khai xong trên toàn quốc tế vào năm 2020. Ngoài ra để truyền trên mặt đất, tín hiệu truyền hình cũng được phân phối bằng cáp ( quy đổi kỹ thuật số ) và vệ tinh những mạng lưới hệ thống kỹ thuật số .

Một TV tiêu chuẩn được bao gồm nhiều mạch điện tử nội bộ, bao gồm các mạch tiếp nhận và giải mã tín hiệu truyền hình. Một thiết bị hiển thị hình ảnh mà thiếu một bộ chỉnh được gọi chính xác là một màn hình video hơn là một chiếc tivi. Hệ thống truyền hình cũng được sử dụng để giám sát, điều khiển quá trình công nghiệp và ở những nơi quan sát trực tiếp là khó khăn hoặc nguy hiểm.[cần dẫn nguồn].

Từ tivi (đọc theo tiếng Anh, TV viết tắt từ television) là một từ ghép, kết hợp từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. “Tele”, tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “xa”; trong khi từ “vision”, từ tiếng Latinh visio, có nghĩa là “nhìn” hay “thấy”. Tiếng Anh viết tắt thành TV và đọc là /ˈtiːˈviː/.

Vô tuyến truyền hình là một từ Hán Việt kết hợp từ vô tuyến 无线 có nghĩa là không dây và truyền hình, có nghĩa là chuyển tải dữ liệu hình ảnh.

Sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến truyền hình hoàn toàn có thể được triển khai trên 2 khoanh vùng phạm vi : những tăng trưởng trên phương diện cơ học và điện tử học, và những tăng trưởng trọn vẹn trên điện tử học. Sự tăng trưởng thứ hai là nguồn gốc của những tivi văn minh, nhưng những điều trên không hề triển khai nếu không có sự phát hiện và sự đồng cảm từ mạng lưới hệ thống cơ khí .

Truyền hình cơ học[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống Fax cho hình ảnh tiên phong trong chiêu thức quét cơ học của hình ảnh trong đầu thế kỷ XIX. Alexander Bain ra mắt máy fax năm 1843 đến 1846. Frederick Bakewell ra mắt một phiên bản của máy fax trong phòng thí nghiệm vào năm 1951 .Willoughby Smith phát hiện ra quang dẫn của nguyên tố selen vào năm 1873 .
Đĩa Nipkow. Sơ đồ này cho thấy các đường tròn truy tìm bằng các lỗ, mà cũng có thể là hình vuông cho độ chính xác cao hơn. Các khu vực của đĩa được viền khung đen cho thấy khu vực quét.

Một sinh viên người Đức tên Paul Gottlieb Nipkow đưa ra phát kiến hệ thống tivi cơ điện tử đầu tiên năm 1884.[10] Đây là một đĩa quay với một mô hình xoắn ốc với các lỗ trên đĩa, vì vậy mỗi lỗ quét một dòng của hình ảnh. Mặc dù Nipkow không bao giờ xây dựng một mô hình hoạt động thực sự, các biến thể của vòng quay đĩa Nipkow trở nên cực kỳ phổ biến.[11] Constantin Perskyi đã đặt ra thuật ngữ truyền hình trong bài báo đọc ở Đại hội Điện Quốc tế tại Hội chợ Thế giới Quốc tế ở Paris vào ngày 24/08/1900. Bài báo của Perskyi xem xét các công nghệ cơ điện hiện có, đề cập đến công việc của Nipkow và những người khác.[12] Tuy nhiên, phải tới năm 1907, sự phát minh của công nghệ ống phóng đại do Lee de Forest và Arthur Korn đưa ra mới biến các thiết kế trên thành hiện thực.

Buổi trình diễn tiên phong của việc truyền tải tức thời của hình ảnh được Georges Rignoux và A. Fournier trình diễn tại Paris vào năm 1909. Một ma trận của 64 ô chứa selen, từng ô nối dây vào một bộ chuyển mạch cơ khí, được coi như một võng mạc điện tử. Trong máy thu, một tập hợp ô Kerr phát ánh sáng và một loạt những gương góc khác nhau gắn vào những cạnh của một đĩa quay quét chùm tia tạo ra được lên màn hình hiển thị hiển thị. Một mạch riêng không liên quan gì đến nhau giải quyết và xử lý việc đồng nhất hóa. Độ phân giải 8×8 px trong màn trình trình diễn triết lý này chỉ đủ để truyền tải rõ ràng những vần âm của bảng vần âm. Một hình ảnh được update đã được truyền ” nhiều lần ” mỗi giây. [ 13 ]Năm 1911, Boris Rosing và học trò của ông Vladimir Kosma Zworykin thành công xuất sắc trong việc tạo ra mạng lưới hệ thống tivi sử dụng bộ phân hình gương để phát hình, theo Zworykin, ” những hình rất thô ” qua những dây tới ống điện tử Braun ( ống cathode ) trong đầu nhận. Các hình hoạt động là không hề, do tại bộ phân hình, có ” độ nhạy cảm không đủ và những phân tử selen quá chậm “. [ 14 ] Rosing bị Stalin đày đến Arkhangelsk năm 1931 và qua đời năm 1933, nhưng Zworykin sau đó quay lại thao tác cho RCA để kiến thiết xây dựng tivi điện tử, phong cách thiết kế này sau đó bị phát hiện là vi phạm bản quyền của Philo Farnsworth, người đã công bố mạng lưới hệ thống phát hình tiên phong từ năm 1928 trước đó .
(phải).Baird trong năm 1925 với thiết bị vô tuyến và những người nộm ” James ” và ” Stooky Bill ” của ôngĐến những năm 1920 khi sự khuếch đại truyền hình đi vào thực tiễn, Baird sử dụng đĩa Nipkow trong những mạng lưới hệ thống video mẫu của ông. Ngày 25 tháng 3 năm 1925, nhà ý tưởng người Scotland John Logie Baird đã cho trình diễn lần tiên phong của hình ảnh trên truyền hình chiếu bóng di động tại Department Store Selfridge ở Luân Đôn. Vì hình mặt người có độ tương phản không đủ để hiển thị trên mạng lưới hệ thống thô sơ này, Baird truyền đi ảnh của một hình nộm ” Stooky Bill ” trò chuyện và chuyển dời, với khuôn mặt được vẽ có độ tương phản cao hơn .Ngày 26 tháng 1 năm 1926 Baird đã chứng tỏ việc truyền tải hình ảnh của một khuôn mặt đang hoạt động qua sóng radio. Đây được coi là trình diễn truyền hình tiên phong. Các đối tượng người tiêu dùng là đối tác chiến lược kinh doanh thương mại của Baird, Oliver Hutchinson. Hệ thống Baird sử dụng đĩa Nipkow cho cả hai tính năng quét và hiển thị hình ảnh. Một ánh sáng chiếu xuyên qua một bộ đĩa quay Nipkow với ống kính chiếu một chùm tia sáng quét qua đối tượng người dùng. Ống quang điện dùng selen nhận ánh sáng phản xạ từ đối tượng người dùng và quy đổi nó thành tín hiệu điện tỷ suất thuận. Tín hiệu này được truyền qua sóng radio AM tới một máy thu, nơi những tín hiệu video được dùng để điều khiển và tinh chỉnh một ánh sáng neon phía sau một đĩa Nipkow thứ hai quay đồng điệu với đĩa thứ nhất. Độ sáng của đèn neon được đổi khác theo tỷ suất với độ sáng của mỗi điểm trên hình ảnh. Khi mỗi lỗ trong đĩa đi qua, một dòng quét của hình ảnh được tái tạo. Đĩa Baird có 30 lỗ, tạo ra một hình ảnh chỉ với 30 dòng quét, chỉ đủ để nhận ra một khuôn mặt người .Năm 1927, Baird truyền đi một tín hiệu truyền hình cách 438 dặm ( 705 km ) bằng đường dây điện thoại thông minh giữa Luân Đôn và Glasgow. Năm 1928, công ty Baird Baird Television Development Company / Cinema Television ) phát sóng tín hiệu truyền hình tiên phong xuyên Đại Tây Dương, giữa Luân Đôn và Thành Phố New York, ghi lại việc truyền tải từ tàu vào đất liền lần tiên phong. Năm 1929, ông tham gia vào dịch vụ truyền hình cơ khí thử nghiệm tiên phong tại Đức. Trong tháng 11 cùng năm đó, Baird và Bernard Natan của Pathé xây dựng công ty truyền hình tiên phong của Pháp, Télévision-Baird-Natan. Năm 1931, ông đã triển khai những chương trình phát sóng từ xa ngoài trời tiên phong với giải đua ngựa Epsom Derby. [ 15 ] Năm 1932, ông đã thực nghiệm truyền hình dùng sóng siêu ngắn. Hệ thống truyền hình cơ học của Baird đạt đến đỉnh điểm với 240 dòng phân giải trên chương trình phát sóng truyền hình Đài truyền hình BBC vào năm 1936 mặc dầu những mạng lưới hệ thống cơ học không biểu lộ những cảnh được truyền hình trực tiếp. Thay vào đó là một bộ phim 17.5 mm được quay, rửa phim thật nhanh gọn và sau đó phim được chiếu ngay khi phim vẫn còn chưa khô .Một nhà ý tưởng người Mỹ, Charles Francis Jenkins cũng đi tiên phong trong truyền hình. Ông đã xuất bản một bài viết trong cuốn sách ” Motion Pictures by Wireless ” vào năm 1913. Nhưng mãi đến năm 1923 thì Jenkins mới truyền hình ảnh hoạt động chiếu bóng với sự xuất hiện của người làm chứng, và đến ngày 13 tháng 6 năm 1925 ông đã công khai minh bạch triển khai truyền tải đồng nhất hình ảnh chiếu bóng. Năm 1925 Jenkins dùng đĩa Nipkow và truyền hình ảnh hoạt động của một cối xay gió đồ chơi với khoảng cách năm dặm từ một đài phát thanh hải quân ở Maryland đến phòng thí nghiệm của ông ở Washington D.C, sử dụng một máy quét đĩa dùng thấu kính với độ phân giải 48 dòng. [ 16 ] [ 17 ] Ông đã được cấp bằng bản quyền sáng tạo tại Mỹ số 1.544.156 ( truyền hình ảnh không dây ) vào ngày 30 tháng 6 năm 1925 ( đệ đơn ngày 13 tháng 3 năm 1922 ) .Herbert E. Ives và Frank Gray của công ty Bell Telephone Laboratories đã có một màn trình diễn truyền hình cơ học ấn tượng vào ngày 7 tháng 4 năm 1927. Các mạng lưới hệ thống truyền hình phản xạ ánh sáng này gồm có cả màn hình hiển thị xem lớn và nhỏ. Các máy thu nhỏ có chiều rộng màn hình hiển thị là 2 inch và chiều cao là 2,5 inch. Các máy thu lớn có một màn hình hiển thị rộng 24 inch, cao 30 inch. Cả hai bộ lớn nhỏ đều có năng lực tái tạo hài hòa và hợp lý đúng mực, hình ảnh hoạt động đơn sắc. Cùng với những hình ảnh, những máy thu cũng nhận được âm thanh đồng bộ. Hệ thống truyền hình ảnh qua hai con đường : tiên phong, trải qua một link dùng dây đồng từ Washington đến New York City, sau đó trải qua một link vô tuyến từ Whippany, New Jersey. So sánh hai giải pháp truyền dẫn, người theo dõi ghi nhận không có sự độc lạ. Đối tượng của chương trình truyền hình là Thứ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Herbert Hoover. Một máy quét dùng chùm tia chiếu sáng đối tượng người tiêu dùng. Các máy quét tạo ra những chùm tia trên một đĩa có khẩu độ 50. Đĩa xoay với vận tốc 18 khung hình mỗi giây, 56 miligiây mỗi khung hình. ( Hệ thống thời nay thường truyền 30 hoặc 60 khung hình mỗi giây, hoặc 33,3 hoặc 16,7 miligiây cho một khung hình. ) Sử gia truyền hình Albert Abramson nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng màn trình diễn của Bell Labs : ” Thực tế đây là màn trình diễn tốt nhất của một mạng lưới hệ thống truyền hình cơ học đã từng được thực thi đến thời gian đó. Phải mất một vài năm trước khi bất kể mạng lưới hệ thống khác hoàn toàn có thể so sánh với nó về chất lượng hình ảnh. ” [ 18 ]
Một video lý giải sự cấu trúc quay quanh những trục năm 1937

Năm 1928, WRGB lúc đó tên là W2XB trở thành đài truyền hình đầu tiên của thế giới. Chương trình được phát đi từ các cơ sở của General Electric ở Schenectady, New York, với tên gọi phổ biến “WGY Television”.

Trong khi đó ở Liên Xô, Léon Theremin đã phát triển máy thu phát truyền hình mới dùng các trống và gương, bắt đầu với độ phân giải 16 dòng trong năm 1925, sau đó tăng lên 32 và cuối cùng là 64 dòng dùng xen kẽ vào năm 1926. Trong luận án của mình vào ngày 7 tháng 5 năm 1926 ông truyền tín hiệu truyền hình và sau đó đồng thời thể hiện hình ảnh chuyển động trên một màn hình vuông 5 feet gần như đồng thời.[17] Đến năm 1927 ông đã nâng độ phân giải hình ảnh lên 100 dòng, một kỷ lục mãi đến năm 1931 RCA mới vượt qua với 120 dòng.[cần dẫn nguồn]

Ngày 25 tháng 12 năm 1925, Kenjiro Takayanagi trình diễn một mạng lưới hệ thống truyền hình với độ phân giải 40 dòng, sử dụng một máy quét đĩa Nipkow và màn hình hiển thị CRT tại Trường trung học kỹ thuật Hamamatsu, Nhật Bản. Mẫu thử nghiệm này vẫn đang được tọa lạc tại Bảo tàng Takayanagi thuộc Đại học Shizuoka, Hamamatsu Campus. Nghiên cứu của Takayanagi trong việc tạo ra một quy mô để sản xuất đại trà phổ thông đã bị nước Mỹ tạm dừng sau khi Nhật Bản thất bại tại cuộc chiến tranh quốc tế thứ hai. [ 19 ]Bởi vì chỉ có một số lượng hạn chế lỗ trong những ổ đĩa, và việc tăng đường kính đĩa là không trong thực tiễn, nên độ phân giải hình ảnh về chương trình phát sóng truyền hình cơ học là tương đối thấp, xê dịch từ khoảng chừng 30 dòng tới 120 dòng hoặc hơn. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh của truyền hình với 30 dòng từ từ được cải tổ với những tân tiến kỹ thuật, và vào năm 1933 những chương trình phát sóng của Anh sử dụng mạng lưới hệ thống Baird có chất lượng khá sắc nét. [ 20 ] Một vài mạng lưới hệ thống khác với độ phân giải cỡ 200 dòng cũng đã đi vào hoạt động giải trí. Hai trong số này là những mạng lưới hệ thống 180 dòng Compagnie des Compteurs ( CDC ) được phát sóng tại Paris vào năm 1935, và mạng lưới hệ thống 180 dòng Peck Television Corp khởi đầu vào năm 1935 tại trạm VE9AK ở Montreal. [ 21 ] [ 22 ]Sự văn minh của tổng thể những thiết bị truyền hình điện tử ( gồm có cả mạng lưới hệ thống tách hình ảnh cho thiết bị phát và ống cathode quang cho thiết bị thu ) đã ghi lại sự kết thúc cho những mạng lưới hệ thống cơ học sau một thời hạn dài thống trị truyền hình. Các TV cơ học thường chỉ tạo ra hình ảnh nhỏ, nhưng chúng là dạng truyền hình chính cho đến những năm 1930. Các chương trình phát sóng truyền hình cơ học ở đầu cuối đã kết thúc vào năm 1939 với những kênh truyền hình của 1 số ít ít những trường ĐH công lập ở Hoa Kỳ .

Truyền hình điện tử[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1897, J. J. Thomson, một nhà vật lý học người Anh với ba thí nghiệm nổi tiếng của ông, đã có thể làm chệch hướng các tia âm cực, một chức năng cơ bản của màn hình CRT hiện đại. Các phiên bản sớm nhất của màn hình CRT được nhà khoa học Đức Ferdinand Braun phát minh vào năm 1897 và cũng được biết đến như là ống Braun.[23][24] Đó là một diode âm cực lạnh, một sửa đổi của ống Crookes với một màn hình tráng phosphor. Năm 1907, nhà khoa học Nga Boris Rosing sử dụng một màn hình CRT trong máy thu tín hiệu video thử nghiệm để tạo thành một bức tranh. Ông đã hiển thị thành công những hình đơn giản lên màn hình, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ CRT đã được dùng trong truyền hình.[25]

Năm 1908 Alan Archibald Campbell-Swinton, thành viên của Hội Hoàng gia Anh, đã công bố một bức thư trong tạp chí khoa học Nature, trong đó ông mô tả “tầm nhìn xa điện tử” có thể đạt được bằng cách sử dụng một ống âm cực quang (hoặc ống “Braun”, theo tên của người phát minh, Karl Braun) làm thiết bị truyền và nhận tín hiệu.[26][27] Ông đã mở rộng ý tưởng này trong một bài phát biểu được đưa ra ở Luân Đôn vào năm 1911 và một bài báo trong tạp chí The Times[28] và tạp chí của Hiệp hội Röntgen.[29][30] Trong một bức thư gửi cho tạp chí Nature công bố tháng 10 năm 1926, Campbell-Swinton cũng công bố kết quả của một số thí nghiệm “không phải là thí nghiệm thành công lắm” đã tiến hành với GM Minchin và JCM Stanton. Họ đã cố gắng để tạo ra một tín hiệu điện bằng cách chiếu một hình ảnh lên một tấm kim loại đã phủ selen đồng thời được một chùm tia âm cực quét qua.[31][32] Những thực nghiệm này đã được thực hiện trước tháng 3 năm 1914, khi Minchin chết,[33] nhưng sau đó đã được hai nhóm khác thực hiện lại vào năm 1937, nhóm thứ nhất gồm H. Miller và JW Strange của công ty EMI,[34] và nhóm thứ hai gồm H. Iams và A. Rose của công ty RCA.[35] Cả hai nhoms đã thành công trong việc truyền hình ảnh tuy “rất mờ nhạt” với tấm kim loại bọc selen của Campbell-Swinton. Mặc dù những người khác đã thử nghiệm sử dụng ống tia âm cực như một thiết bị nhận, ý tưởng sử dụng chúng như một máy phát là một ý tưởng hoàn toàn mới vào lúc đó.[36] Ống âm cực quang đầu tiên sử dụng một tia âm cực nóng được John B. Johnson (người đã ra khái niệm tiếng ồn Johnson) và Harry Weiner Weinhart của Western Electric phát triển. Ống này đã trở thành một sản phẩm thương mại vào năm 1922.[cần dẫn nguồn]

Năm 1926, kỹ sư người Hungary Kálmán Tihanyi phong cách thiết kế một mạng lưới hệ thống truyền hình sử dụng không thiếu những yếu tố điện tử với những ống cathode thu và phát, và sử dụng những nguyên tắc của ” tàng trữ nguồn năng lượng ” trong những ống dùng để phát hoặc thu. [ 37 ] [ 38 ] [ 39 ] [ 40 ] Các yếu tố về độ nhạy sáng thấp dẫn đến cường độ điện đầu ra thấp từ thiết bị phát sẽ được xử lý với sự sinh ra của công nghệ tiên tiến tàng trữ nguồn năng lượng này củai Kálmán Tihanyi mở màn từ năm 1924. [ 41 ] Giải pháp của ông là một ống camera có tích góp và tàng trữ điện tích ( ” quang điện tử ” ) trong những ống trong suốt mỗi chu kỳ luân hồi quét. Thiết bị này được diễn đạt lần tiên phong trong một ứng dụng sáng tạo Tihanyi nộp tại Hungary tháng 3 năm 1926 cho một mạng lưới hệ thống truyền hình được ông đặt tên là ” Radioskop “. [ 42 ] Sau nhiều nâng cấp cải tiến gồm có một ứng dụng văn bằng bản quyền trí tuệ năm 1928, [ 41 ] bằng sáng tạo của Tihanyi đã được công bố vô hiệu tại Vương quốc Anh vào năm 1930, [ 43 ] và do đó, ông chuyển qua ĐK cho những bằng bản quyền sáng tạo của mình tại Hoa Kỳ. Mặc dù sáng tạo mang tính cải tiến vượt bậc của ông đã được đưa vào phong cách thiết kế của ” iconoscope ” của RCA vào năm 1931, bằng bản quyền sáng tạo tại Mỹ cho ống phát tín hiệu của Tihanyi chỉ được cấp vào tháng 5 năm 1939. Các bằng bản quyền sáng tạo cho ống nhận tín hiệu của ông đã được cấp tháng 10 năm trước đó. Cả hai bằng bản quyền sáng tạo của Tihanyi đã được RCA mua trước khi chúng được phê duyệt. [ 38 ] [ 39 ] Lưu trữ nguồn năng lượng vẫn là một nguyên tắc cơ bản trong việc phong cách thiết kế những thiết bị hình ảnh truyền hình cho đến thời nay. [ 42 ]Ngày 25 tháng 12 năm 1926, Kenjiro Takayanagi trình diễn một mạng lưới hệ thống truyền hình với độ phân giải 40 dòng sử dụng một màn hình hiển thị CRT tại Trường trung học công nghiệp Hamamatsu tại Nhật Bản. Đây là máy thu truyền hình trọn vẹn điện tử tiên phong. Takayanagi không ĐK văn bằng bản quyền trí tuệ cho mạng lưới hệ thống này. [ 44 ]Ngày 7 tháng 9 năm 1927, ống camera tách hình ảnh của Farnsworth truyền hình ảnh tiên phong, một đường thẳng đơn thuần, tại phòng thí nghiệm của Fansworth tại 202 Green Street, San Francisco. [ 45 ] [ 46 ] Vào ngày 3 tháng 9 năm 1928, Farnsworth đã tăng trưởng mạng lưới hệ thống vừa đủ để tổ chức triển khai một buổi trình diễn trước báo chí truyền thông. [ 46 ] Năm 1929, mạng lưới hệ thống đã được cải tổ hơn nữa bằng cách vô hiệu một máy phát điện động cơ, do đó mạng lưới hệ thống truyền hình này đã không có bộ phận cơ học nào nữa. [ 47 ] Năm đó, Farnsworth truyền hình ảnh trực tiếp tiên phong của con người với mạng lưới hệ thống của mình, ảnh kích cỡ 3 50% inch cô vợ Elma của ông ( ” Pem ” ) với đôi mắt nhắm ( hoàn toàn có thể do bị chiếu đèn quá sáng ). [ 48 ]
Trong khi đó, Vladimir Zworykin cũng đang thử nghiệm với ống tia âm cực để tạo ra và hiển thị hình ảnh. Trong khi thao tác cho Westinghouse Electric vào năm 1923, ông mở màn tăng trưởng một ống camera điện tử. Nhưng trong lần trình diễn năm 1925, hình ảnh đã bị mờ, hình tĩnh, có độ tương phản thấp và xấu. [ 49 ] Ống hình ảnh Zworykin không tăng trưởng được gì ngoài mục tiêu thí nghiệm. Nhưng RCA, công ty mua lại văn bằng bản quyền trí tuệ Westinghouse, chứng minh và khẳng định rằng bằng bản quyền sáng tạo về công nghệ tiên tiến tách hình ảnh của Farnsworth năm 1927 đã được định nghĩa rộng đến mức nó loại trừ bất kể thiết bị hình ảnh điện tử khác. Do vậy RCA, trên cơ sở ứng dụng bằng bản quyền sáng tạo của Zworykin của năm 1923, đã đệ đơn kiện văn bằng bản quyền trí tuệ chống lại Farnsworth với nguyên do vi phạm bản quyền. Văn phòng Bằng sáng chế tại Mỹ đã không chấp thuận đồng ý với RCA trong một quyết định hành động năm 1935, nguyên do sáng tạo của Farnsworth sớm hơn của Zworykin. Farnsworth công bố rằng mạng lưới hệ thống Zworykin của năm 1923 sẽ không hề tạo ra một hình ảnh điện tử đủ để thử thách văn bằng bản quyền trí tuệ của mình. Zworykin nhận bằng bản quyền sáng tạo vào năm 1928 cho một phiên bản ứng dụng bằng bản quyền sáng tạo của mình năm 1923, nhưng với việc truyền hình ảnh màu. [ 50 ] Ông cũng chia ứng dụng khởi đầu của mình thành những đơn bản quyền khác nhau trong năm 1931. [ 51 ] Zworykin đã không hề hoặc không sẵn sàng chuẩn bị để trình làng vật chứng của quy mô thao tác được dựa trên sáng tạo của chính ông vào năm 1923. Trong tháng 9 năm 1939, sau khi thua kiện tòa án nhân dân và quyết tâm liên tục thương mại hóa thiết bị truyền hình, RCA đã chấp thuận đồng ý trả Farnsworth 1 triệu USD trong khoảng chừng thời hạn mười năm, ngoài việc thanh toán giao dịch tiền giấy phép, để được sử dụng văn bằng bản quyền trí tuệ của Farnsworth. [ 52 ] [ 53 ]

Năm 1933 RCA giới thiệu một ống camera cải tiến, dựa trên nguyên tắc lưu trữ năng lượng của Tihanyi.[54] Được Zworykin đặt tên là Iconoscope, ống mới có độ nhạy sáng khoảng 75.000 lux, do đó được khẳng định là nhạy hơn thiết bị tách hình ảnh của Farnsworth.[cần dẫn nguồn] Tuy nhiên, Farnsworth đã khắc phục vấn đề năng lượng với máy tách hình ảnh của mình thông qua việc phát minh ra “multipactor” một cách hoàn toàn độc đáo, thiết bị mà ông bắt đầu nghiên cứu vào năm 1930, và trình diễn vào năm 1931.[55][56] Ống nhỏ này có thể khuếch đại tín hiệu theo báo cáo tới 60 lần hoặc tốt hơn[57] và cho thấy triển vọng rất lớn trong tất cả các lĩnh vực điện tử. Không may multipactor có vấn đề: nó phát tín hiệu với tốc độ không đạt yêu cầu.[58]

Tại Berlin Radio Show vào tháng 8 năm 1931, Manfred von Ardenne trình diễn trước công chúng về một mạng lưới hệ thống truyền hình sử dụng một màn hình hiển thị CRT cho cả truyền và nhận. Tuy nhiên, Ardenne đã chưa tăng trưởng một ống quét mà chỉ sử dụng màn hình hiển thị CRT như một máy quét bay tại chỗ để quét slide và phim. [ 59 ] Philo Farnsworth đã trình diễn lần tiên phong trên quốc tế một mạng lưới hệ thống truyền hình toàn điện tử, sử dụng một máy ảnh trực tiếp, tại Viện Franklin ở Philadelphia vào ngày 25 tháng 8 năm 1934, và trong mười ngày sau đó. [ 60 ] [ 61 ]Nhà ý tưởng người México Guillermo González Camarena cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sơ khai truyền hình. Thí nghiệm của ông với TV ( lúc đầu gọi là telectroescopía ) khởi đầu vào năm 1931 và đã dẫn đến một văn bằng bản quyền trí tuệ cho ” mạng lưới hệ thống tuần tự 3 màu ” ( truyền hình màu ) trong năm 1940. [ 62 ]Tại Anh đội ngũ kỹ thuật EMI do Isaac Shoenberg ĐK vào năm 1932 một văn bằng bản quyền trí tuệ cho một thiết bị mới mà họ gọi là ” Emitron “, [ 63 ] [ 64 ] nó trở thành những TT của những máy quay được phong cách thiết kế cho BBC. Ngày 2 tháng 11 năm 1936, một dịch vụ phát thanh truyền hình 405 dòng sử dụng những Emitron khởi động tại trường quay ở Alexandra Palace. Tín hiệu được truyền từ một cột đặc biệt quan trọng thiết kế xây dựng trên đỉnh một tháp tòa nhà Victorian. Nó được dùng xen kẽ trong một thời hạn ngắn cùng với mạng lưới hệ thống cơ học Baird trong những studio, nhưng mạng lưới hệ thống mới tỏ ra đáng đáng tin cậy hơn và rõ ràng tiêu biểu vượt trội. Đây là dịch vụ truyền hình độ sắc nét cao liên tục tiên phong của quốc tế. [ 65 ]Các iconoscope của Mỹ khá ồn, nhiều nhiễu tín hiệu, đáng tuyệt vọng khi so sánh với độ sắc nét cao của mạng lưới hệ thống quét cơ học sẵn có. [ 66 ] [ 67 ] Các nhóm của EMI dưới sự giám sát của Isaac Shoenberg nghiên cứu và phân tích cách iconoscope ( hoặc Emitron ) tạo ra một tín hiệu điện tử và Kết luận rằng hiệu suất cao thực sự của nó tối đa chỉ đạt 5 % của kim chỉ nan. [ 68 ] [ 69 ] Họ xử lý yếu tố này bằng cách tăng trưởng và cấp văn bằng bản quyền trí tuệ vào năm 1934 cho hai ống máy ảnh mới được ca tụng super ( siêu ) Emitron và CPS Emitron. [ 70 ] [ 71 ] [ 72 ] Các siêu Emitron nhạy cảm hơn 10 tới 15 lần so với Emitron và ống iconoscope bắt đầu, và trong một số ít trường hợp, tỷ suất này là cao hơn đáng kể. [ 68 ] Chúng được sử dụng cho một phóng sự phát thanh truyền hình ngoài trời của Đài truyền hình BBC lần tiên phong, vào Ngày đình chiến năm 1937, khi công chúng hoàn toàn có thể xem truyền hình quay cảnh nhà vua đặt một vòng hoa tại đài kỷ niệm. [ 73 ] Đây là lần tiên phong con người hoàn toàn có thể phát sóng một khung cảnh đường phố trực tiếp từ máy quay được setup trên nóc tòa nhà lân cận, chính bới Farnsworth cũng như RCA đều chưa thể làm như vậy cho đến khi Hội chợ Thành Phố New York toàn thế giới được tổ chức triển khai năm 1939 .
Quảng cáo cho thử nghiệm truyền hình của RCA tại New York City năm 1939

Mặt khác, trong năm 1934, Zworykin chia sẻ một số bản quyền sáng chế với công ty Đức được cấp phép Telefunken.[74] “Iconoscope hình ảnh” (“Superikonoskop” ở Đức) đã được sản xuất như kết quả của sự hợp tác này. Ống này là cơ bản giống với các siêu Emitron.[cần dẫn nguồn] Việc sản xuất và thương mại hóa các siêu Emitron và iconoscope hình ảnh ở châu Âu không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến bằng sáng chế giữa Zworykin và Farnsworth, vì Dieckmann và Hell được ưu tiên ở Đức cho việc phát minh ra máy tách hình ảnh, sau khi nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho Lichtelektrische của Bildzerlegerröhre für Fernseher (quang điện hình ảnh Dissector Tube cho Television) ở Đức vào năm 1925,[75] hai năm trước khi Farnsworth đã làm tương tự ở Hoa Kỳ.[76] Những iconoscope hình ảnh (Superikonoskop) đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp cho truyền hình công cộng ở châu Âu từ năm 1936 cho đến năm 1960, khi nó được các ống Vidicon và plumbicon thay thế. Thiết bị này là đại diện của ống điện tử truyền thống châu Âu cạnh tranh với truyền thống Mỹ đại diện bởi các orthicon hình ảnh.[77][78] Các công ty của Đức Heimann sản xuất Superikonoskop cho Olympic Berlin năm 1936,[79][80] sau đó Heimann cũng sản xuất và thương mại hóa nó vào năm 1940-1955,[81] cuối cùng công ty Hà Lan Philips sản xuất và thương mại hóa các iconoscope hình ảnh và multicon từ năm 1952 tới năm 1958.[78][82]

Truyền hình tại Mỹ vào lúc đó gồm có những thị trường khác nhau với những quy mô khác nhau, cạnh tranh đối đầu bằng nội dung chương trình và sự thống trị của những công nghệ tiên tiến khác nhau, cho đến khi thỏa thuận hợp tác được thực thi và những tiêu chuẩn được chuẩn hóa trong năm 1941. [ 83 ] RCA chỉ sử dụng iconoscopes trong khu vực Thành Phố New York, nhưng dùng thiết bị tách hình ảnh của Farnsworth tại Philadelphia và San Francisco. [ 84 ] Vào tháng 9 năm 1939, RCA đã chấp thuận đồng ý trả tiền bản quyền cho Farnsworth Television and Radio Corporation trong mười năm tiếp theo để được sử dụng những bằng bản quyền sáng tạo của Farnsworth. [ 85 ] Với hiệp định lịch sử dân tộc này, RCA đã tích hợp phần lớn ưu việt của công nghệ tiên tiến Farnsworth vào mạng lưới hệ thống của họ. [ 84 ]Năm 1941, Hoa Kỳ thực hiện phát truyền hình với 525 dòng. [ 86 ] [ 87 ]Tiêu chuẩn truyền hình 625 dòng tiên phong trên quốc tế được phong cách thiết kế ở Liên Xô vào năm 1944, và đã trở thành một tiêu chuẩn vương quốc vào năm 1946. [ 88 ] Việc phát sóng tiên phong trong tiêu chuẩn 625 dòng được triển khai năm 1948 tại Matxcơva. [ 89 ] Khái niệm 625 dòng cho mỗi khung hình sau đó đã được quy chuẩn trong những tiêu chuẩn CCIR của châu Âu. [ 90 ]Năm 1936, Kálmán Tihanyi miêu tả những nguyên tắc của màn hình hiển thị plasma, mạng lưới hệ thống hiển thị màn hình phẳng tiên phong. [ 91 ] [ 92 ]

Truyền hình màu[sửa|sửa mã nguồn]

Ý tưởng cơ bản của việc sử dụng ba hình ảnh đơn sắc để tạo ra một hình ảnh sắc tố đã được thử nghiệm gần như ngay khi TV đen-trắng lần tiên phong được tạo ra. Trong số những đề xuất kiến nghị được công bố sớm nhất cho truyền hình là yêu cầu của Maurice Le Blanc vào năm 1880 cho một mạng lưới hệ thống sắc tố, gồm có cả những lần đề cập tiên phong trong những tài liệu truyền hình về số dòng quét khung hình, mặc dầu ông không đưa ra chi tiết thực tế. [ 93 ] Nhà ý tưởng Ba Lan Jan Szczepanik được cấp bằng bản quyền sáng tạo cho một mạng lưới hệ thống truyền hình màu trong năm 1897, bằng cách sử dụng một tế bào quang điện selen ở máy phát và một nam châm hút điện tinh chỉnh và điều khiển một tấm gương giao động và một lăng kính vận động và di chuyển tại máy thu. Nhưng mạng lưới hệ thống của ông không chứa phương tiện đi lại nghiên cứu và phân tích quang phổ của sắc tố ở máy thu, và do vậy không hề thao tác như cách ông miêu tả [ 94 ]. Nhà ý tưởng Hovannes Adamian, cũng thử nghiệm với truyền hình màu vào đầu năm 1907. Ông đã thử nghiệm truyền hình màu tiên phong [ 95 ], và đã được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ tại Đức ngày 31 tháng 3 năm 1908, bằng bản quyền sáng tạo № 197.183, sau đó ở Anh, vào ngày 1 tháng 4 năm 1908, văn bằng bản quyền trí tuệ № 7219, ở Pháp ( văn bằng bản quyền trí tuệ № 390.326 ) và ở Nga vào năm 1910 ( bằng bản quyền sáng tạo № 17.912 ). [ 96 ]Nhà ý tưởng người Scotland John Logie Baird đã trình diễn mạng lưới hệ thống truyền hình màu tiên phong trên quốc tế vào ngày 3 tháng 7 năm 1928, sử dụng đĩa quét ở máy phát và nhận được hình ảnh với ba vòng xoắn của khẩu độ, mỗi xoắn ốc với những bộ lọc cho một màu cơ bản khác nhau ; và ba nguồn ánh sáng tại máy thu, với một bộ chuyển mạch để biến hóa màu minh họa [ 97 ]. Baird cũng đã phát sóng truyền hình màu tiên phong ngày 4 tháng 2 năm 1938 : ông gửi một hình ảnh 120 dòng quét từ Crystal Palace Studio Baird tới một màn chiếu tại nhà hát Dominion ở Luân Đôn. [ 98 ]Tivi màu quét cơ học cũng đã được Bell Laboratories trình diễn vào tháng 6/1929 sử dụng ba hệ thốngtế bào quang điện hoàn hảo, bộ khuếch đại, ống glow, và những bộ lọc sắc tố, với một loạt những gương để chồng lên những hình ảnh màu đỏ, xanh lá cây, và màu xanh vào một hình ảnh rất đầy đủ sắc tố .John Logie Baird một lần nữa đi tiên phong với mạng lưới hệ thống hybrid tiên phong. Năm 1940, ông công khai minh bạch bộc lộ một hình màu tích hợp một màn hình hiển thị màu đen và trắng truyền thống cuội nguồn với một đĩa màu luân phiên. Thiết bị này tạo ra màu có độ sắc nét khá sâu, nhưng sau đó đã được cải tổ hơn nữa với một tấm gương gập đường dẫn ánh sáng thành một thiết bị trọn vẹn thực tiễn giống như một màn hình hiển thị tinh chỉnh và điều khiển lớn thường thì. [ 99 ] Tuy nhiên, Baird đã không hài lòng với phong cách thiết kế này, và ngay từ năm 1944 ông báo cáo giải trình cho một ủy ban của cơ quan chính phủ Anh rằng sẽ có một thiết bị trọn vẹn điện tử tốt hơn nữa .Năm 1939, kỹ sư người Hungary Peter Carl Goldmark ra mắt một mạng lưới hệ thống cơ điện tại CBS, trong đó có một bộ cảm ứng Iconoscope. Hệ thống màu CBS tuần tự là một phần cơ học, với một đĩa gồm những bộ lọc màu đỏ, xanh dương và xanh da trời quay tròn bên trong máy quay truyền hình với vận tốc 1.200 vòng / phút, và một đĩa quay tương tự như ở phía trước đồng điệu với ống tia âm cực bên trong máy thu. [ 100 ] Hệ thống này lần tiên phong trình diễn trước Ủy ban Truyền thông Liên bang ( FCC ) vào ngày 29 tháng 8 năm 1940, và được phổ cập trên báo chí truyền thông vào ngày 4 tháng 9. [ 101 ] [ 102 ] [ 103 ] [ 104 ]CBS đã khởi đầu thử nghiệm sử dụng truyền hình màu ngay từ 28 tháng 8 năm 1940, và thử nghiệm truyền hình màu trực tiếp vào tháng 12. [ 105 ] NBC ( thuộc chiếm hữu của RCA ) triển khai kiểm tra truyền hình màu tiên phong vào 20 tháng 2 năm 1941. CBS đã mở màn thực nghiệm truyền hình màu hàng ngày từ 1 tháng 6 năm 1941 [ 106 ], mặc dầu những mạng lưới hệ thống màu không thích hợp với những máy thu hình đen trắng lúc đó. Vì không có máy thu hình màu bán cho công chúng tại thời gian trên, nên những thực nghiệm truyền hình màu chỉ dành cho cho những kỹ sư RCA và CBS và mời báo chí truyền thông quan sát. Production War Board tạm dừng việc sản xuất những thiết bị phát thanh truyền hình và cho mục tiêu dân sự từ ngày 22 tháng 4 năm 1942 đến 20 tháng 8 năm 1945, hạn chế bất kể hoạt động giải trí sản xuất tivi màu cho công chúng nói chung. [ 107 ] [ 108 ]

Ngay từ năm 1940, Baird đã bắt đầu làm việc trên một hệ thống hoàn toàn điện tử mà ông gọi là “Telechrome“. Telechrome ban đầu sử dụng hai súng electron nhằm vào hai bên của một tấm phosphor. Các tấm phosphor được phân bố sao cho các electron từ các khẩu súng chỉ bắn vào một bên của khuôn mẫu. Bằng cách sử dụng phosphor màu lục, lam và đỏ, có thể thu được một hình ảnh màu tuy còn hạn chế. Ông cũng đã trình diễn một hệ thống sử dụng các tín hiệu đơn sắc để tạo ra một hình ảnh 3D (gọi là “lập thể” vào thời điểm đó). Một buổi trình diễn vào 16 tháng 8 năm 1944 là ví dụ đầu tiên của một hệ thống truyền hình màu thực tế. Nghiên cứu Telechrome được tiếp tục và kế hoạch giới thiệu một phiên bản dùng ba-súng cho một hình ảnh đầy đủ màu sắc đã được thực hiện. Tuy nhiên, cái chết không đúng lúc của Baird vào năm 1946 đã kết thúc phát triển của hệ thống Telechrome này.[109][110]

Khái niệm tương tự như đã được phổ cập trải qua những thập niên 1940 và thập niên 50, sự độc lạ đa phần trong cách tái tích hợp những sắc tố được tạo ra bởi ba khẩu súng. Các ống Geer tựa như như khái niệm của Baird, nhưng sử dụng kim tự tháp nhỏ với những chất lân quang đọng lại trên mặt bên ngoài của tháp, thay vì khuôn mẫu 3D như của Baird thì Geer dựa trên một bề mặt phẳng. Các Penetron sử dụng ba lớp phosphor trên mỗi đỉnh và tăng sức mạnh của những chùm tia để chạm tới những tầng trên khi vẽ những sắc tố. Các Chromatron sử dụng một tập hợp những dây tập trung chuyên sâu để chọn những phosphor màu được sắp xếp trong những đường sọc dọc trên ống .Một trong những thử thách kỹ thuật lớn nhất của việc phát sóng truyền hình màu là mong ước tiết kiệm chi phí băng thông : truyền hình màu cần băng thông gấp ba lần so với tiêu chuẩn đen trắng hiện có, và không sử dụng một lượng quá mức băng tần vô tuyến. Tại Hoa Kỳ, sau khi nghiên cứu và điều tra, Ủy ban Hệ thống truyền hình vương quốc [ 111 ] đã trải qua mạng lưới hệ thống sắc tố thích hợp toàn bộ những thiết bị điện tử, do RCA tăng trưởng, trong đó mã hóa những thông tin sắc tố riêng không liên quan gì đến nhau khỏi những thông tin về độ sáng và làm giảm độ phân giải của những thông tin màu để tiết kiệm ngân sách và chi phí băng thông. Những hình ảnh độ sáng vẫn thích hợp với những máy thu hình đen trắng với độ phân giải giảm nhẹ hiện có, trong khi TV màu hoàn toàn có thể giải thuật những thông tin thêm trong những tín hiệu và tạo ra một màn hình hiển thị màu với độ phân giải số lượng giới hạn. Màn hình độ phân giải cao nhưng chỉ có màu đen-trắng và một hình ảnh độ phân giải thấp nhưng có sắc tố tích hợp trong não để tạo ra một độ hình ảnh phân giải cao có vẻ như có sắc tố. Tiêu chuẩn NTSC đại diện thay mặt cho một thành tựu kỹ thuật lớn .Mặc dù toàn bộ những sắc tố điện tử đã được trình làng ở Mỹ vào năm 1953 [ 112 ], do giá cao và sự khan hiếm của những thiết bị lập trình sắc tố nên thị trường khó đồng ý nó. Việc phát sóng truyền hình màu tiên phong tại Mỹ ( 1954 Tournament of Roses Parade ) diễn ra vào ngày 1 tháng 1 năm 1954, nhưng trong thời hạn mười năm sau hầu hết chương trình phát sóng vương quốc và gần như toàn bộ những chương trình địa phương, vẫn dùng trắng đen. Cho đến giữa những năm 1960, TV màu mở màn bán được với số lượng lớn, một phần do sự quy đổi sắc tố trong năm 1965, với thông tin rằng hơn 50% của những chương trình giờ vàng sẽ được truyền hình màu trong mùa thu năm đó. Toàn bộ giờ vàng được truyền hình màu chỉ một năm sau đó .TV màu tiên phong hoặc dùng chân đứng hoặc những phiên bản để trên bàn khá cồng kềnh và nặng nề, vì thế trong thực tiễn chúng vẫn để tại một nơi cố định và thắt chặt. Việc trình làng TV Porta-Color GE tương đối nhỏ gọn và khối lượng nhẹ vào mùa xuân năm 1966 đã làm cho việc xem truyền hình màu trở nên linh động và thuận tiện hơn. Năm 1972, tại Mỹ lệch giá của TV màu ở đầu cuối đã vượt qua lệch giá TV đen trắng. Cũng trong năm 1972, chương trình đen trắng ở đầu cuối phát ban ngày đã được chuyển sang phát màu, dẫn đến tác dụng là hàng loạt chương trình tại nướ Mỹ đều phát màu .Truyền hình màu ở châu Âu đã không được chuẩn hóa định dạng PAL cho đến những năm 1960, và chương trình phát sóng màu chỉ Open từ năm 1967. Đến thời gian đó, nhiều yếu tố kỹ thuật trong những TV màu đời đầu đã được xử lý, và sự tăng trưởng của TV màu ở châu Âu là khá nhanh gọn .Vào giữa những năm 1970, những trạm phát sóng đen trắng chỉ còn một vài trạm dùng tần số UHF cao tại những thị trường nhỏ, và một số ít ít những đài chuyển tiếp phát lại với hiệu suất thấp trong những thị trường nhỏ hơn như những điểm nghỉ mát. Vào năm 1979, những trạm phát ở đầu cuối trên cũng đã chuyển sang truyền hình màu và tới những năm đầu thập niên 1980 truyền hình đen trắng chuyển qua thị trường dùng TV nguồn năng lượng thấp, TV xách tay nhỏ, hoặc sử dụng như màn hình hiển thị video trong những thiết bị tiêu dùng với ngân sách thấp hơn. Đến cuối năm 1980, ngay cả những thị trường này cũng đã chuyển sang sử dụng TV màu .

Truyền hình kỹ thuật số[sửa|sửa mã nguồn]

Truyền hình kỹ thuật số ( DTV ) là việc truyền tải âm thanh và video bằng cách giải quyết và xử lý tín hiệu kỹ thuật số và ghép kênh, ngược lại trọn vẹn với những tín hiệu kênh analog được sử dụng bởi truyền hình analog. TV kỹ thuật số hoàn toàn có thể tương hỗ nhiều hơn một chương trình trong những băng thông cùng kênh [ 113 ]. Đây là một dịch vụ mới đại diện thay mặt cho sự tăng trưởng quan trọng tiên phong trong công nghệ tiên tiến truyền hình kể từ khi truyền hình màu trong những năm 1950 [ 114 ] .TV kỹ thuật số gắn chặt với sự sinh ra của máy tính hiệu suất cao rẻ tiền. Mãi cho đến những năm 1990 TV kỹ thuật số mới trở thành đại trà phổ thông. [ 115 ]Vào giữa những năm 1980, khi những công ty điện tử tiêu dùng Nhật Bản đi đầu với sự tăng trưởng của công nghệ HDTV, những định dạng analog MUSE do NHK, một công ty Nhật Bản, yêu cầu được xem như thể một người đứng vị trí số 1 thị trường rình rập đe dọa làm lu mờ những công ty điện tử Mỹ. Cho đến tháng 6 năm 1990, tiêu chuẩn MUSE của Nhật Bản, dựa trên một mạng lưới hệ thống tựa như, là chuẩn đi đầu trong số hơn 23 chuẩn kỹ thuật khác nhau được xem xét lúc đó. Sau đó, một công ty Mỹ, General Instrument, chứng tỏ tính khả thi của một tín hiệu truyền hình kỹ thuật số. Bước nâng tầm này là có tầm quan trọng đến nỗi đã thuyết phục FCC trì hoãn quyết định hành động của mình về một tiêu chuẩn ATV, chờ đến khi một tiêu chuẩn dựa trên kỹ thuật số hoàn toàn có thể được tăng trưởng .Vào tháng 3 năm 1990, khi một tiêu chuẩn kỹ thuật số có tính khả thi đã trở nên rõ ràng, FCC mới triển khai một số ít quyết định hành động quan trọng. Đầu tiên, những Ủy ban công bố rằng những tiêu chuẩn ATV mới không những phải là một tín hiệu analog tăng cường mà còn hoàn toàn có thể phân phối một tín hiệu HDTV chính hãng với độ phân giải tối thiểu phải gấp đôi độ phân giải của hình ảnh truyền hình hiện có. Sau đó, để bảo vệ rằng những người xem khác không muốn mua một bộ truyền hình kỹ thuật số mới hoàn toàn có thể liên tục nhận được chương trình phát sóng truyền hình thường thì, FCC quyết định hành động những tiêu chuẩn ATV mới phải có năng lực truyền song song trên những kênh khác nhau. Các tiêu chuẩn ATV mới cũng được cho phép những tín hiệu DTV mới được dựa trên những nguyên tắc phong cách thiết kế trọn vẹn mới. Mặc dù không thích hợp với những tiêu chuẩn NTSC hiện có, những tiêu chuẩn DTV mới sẽ hoàn toàn có thể tích hợp nhiều nâng cấp cải tiến .Các tiêu chuẩn ở đầu cuối được trải qua bởi FCC đã không nhu yếu một tiêu chuẩn duy nhất cho những định dạng quét, thông số co, hay số dòng của độ phân giải. Kết quả này là tác dụng của một cuộc tranh chấp giữa những ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng ( với sự tham gia của 1 số ít đài truyền hình ) và những ngành công nghiệp máy tính ( với sự tham gia của những ngành công nghiệp điện ảnh và một số ít nhóm quyền lợi công cộng ) tranh cãi xem quy trình quét là xen kẽ hay tuần tự sẽ là tương thích nhất cho thiết bị hiển thị HDTV kỹ thuật số thích hợp mới. [ 116 ] Phương pháp quét xen kẽ, vốn đã được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị CRT analog cũ, quét dòng chẵn tiên phong, sau đó những dòng lẻ. Tuy nhiên quét xen kẽ không thao tác một cách hiệu suất cao trên những thiết bị màn hình hiển thị hiển thị mới như màn hình hiển thị tinh thể lỏng ( LCD ), vốn tương thích hơn với một tỷ suất làm mới màn hình hiển thị liên tục hơn theo kiểu tuần tự. [ 116 ] Phương pháp quét tuần tự, là định dạng mà những ngành công nghiệp máy tính đã lâu được vận dụng để màn hình hiển thị hiển thị máy tính, quét tổng thể những dòng theo thứ tự, từ trên xuống dưới. Quét tuần tự có hiệu lực thực thi hiện hành tăng gấp đôi số lượng tài liệu được tạo ra cho mỗi màn hình hiển thị hiển thị so với quét xen kẽ bằng cách hiển thị màn hình hiển thị 60 lần một giây, thay vì hai đường quét trong 1/30 giây. Các ngành công nghiệp máy tính cho rằng quét tuần tự là tốt hơn hẳn chính do nó không tạo ra sự ” nhấp nháy ” trên những tiêu chuẩn mới của thiết bị hiển thị như là cách quét xen kẽ. Nó cũng cho rằng quét tuần tự được cho phép liên kết thuận tiện hơn với Internet, và việc quy đổi sang định dạng này có giá rẻ hơn khi so với quy đổi sang định dạng quét xen kẽ. Ngành công nghiệp phim cũng được tương hỗ tính năng quét tuần tự chính bới nó những chương trình quy đổi quay sang những định dạng kỹ thuật số thuận tiện hơn. Về phần mình, những ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng và những đài truyền hình cho rằng quét xen kẽ là công nghệ tiên tiến duy nhất hoàn toàn có thể truyền tải những hình ảnh chất lượng cao nhất sau đó ( và hiện tại ) có tính khả thi, lên tới 1.080 dòng trên mỗi hình ảnh và 1.920 điểm ảnh trên mỗi dòng. Các đài truyền hình cũng ưu thích quét xen kẽ bởi họ tàng trữ một số lượng lớn những chương trình có định dạng xen kẽ vốn không thuận tiện thích hợp với định dạng tuần tự .Chuyển tiếp truyền hình kỹ thuật số mở màn trong những cuối thập kỷ 2000. Tất cả những chính phủ nước nhà trên quốc tế thiết lập thời hạn ngừng phát analog trong những năm 2010 s. Ban đầu, tỷ suất gật đầu thấp. Nhưng ngay sau đó, ngày càng có nhiều hộ mái ấm gia đình đã quy đổi sang TV kỹ thuật số. Việc quy đổi dự kiến ​ ​ sẽ được hoàn thành xong trên toàn quốc tế vào giữa đến cuối những năm 2010 s .

Truyền hình mưu trí[sửa|sửa mã nguồn]

Sự ra đời của truyền hình kỹ thuật số tạo điều kiện cho TV thông minh ra đời. Một TV thông minh, đôi khi được gọi là TV kết nối hoặc hybrid TV, là một bộ truyền hình hay set-top box có tích hợp Internet và tính năng Web 2.0, là một ví dụ của sự hội tụ công nghệ giữa các máy tính, TV và hộp set-top. Bên cạnh các chức năng truyền thống của bộ truyền hình và hộp set-top được cung cấp thông qua các phương tiện truyền thông phát thanh truyền hình truyền thống, các thiết bị này cũng có thể cung cấp truyền hình Internet, truyền thông tương tác đa phương tiện trực tuyến, nội dung over-the-top, cũng như truyền thông đa phương tiện theo yêu cầu, và truy cập Internet tại nhà. Những TV này được cài đặt sẵn một hệ điều hành.[117][118][119][120]

TV mưu trí có độc lạ với những Internet TV, IPTV hoặc với TV Web. Internet TV chỉ việc đảm nhiệm nội dung truyền hình qua internet thay vì bằng những mạng lưới hệ thống truyền thống cuội nguồn – trên mặt đất, truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh ( mặc dầu Internet cũng trải qua những đường truyền này ). Truyền hình giao thức Internet ( IPTV ) là một trong những tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến truyền hình Internet đang nổi lên được những đài truyền hình sử dụng. Truyền hình Web ( WebTV ) là một thuật ngữ được sử dụng cho những chương trình được một loạt những công ty, cá thể sản xuất để phát sóng trên truyền hình Internet .Một bằng bản quyền sáng tạo tiên phong đã được ĐK vào năm 1994 [ 121 ] ( và lan rộng ra vào năm sau ) [ 122 ] cho một mạng lưới hệ thống truyền hình ” mưu trí “, link với những mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý tài liệu, trải qua phương tiện đi lại của một mạng lưới kỹ thuật số hoặc analog. Ngoài việc được liên kết với mạng dữ liệu, một lợi điểm quan trọng là năng lực tự động hóa tải về ứng dụng thiết yếu hay dùng, theo nhu yếu của người dùng, và giải quyết và xử lý những nhu yếu của họ .Các nhà phân phối TV lớn đã công bố chỉ sản xuất TV mưu trí, cho những TV tầm trung và hạng sang trong năm năm ngoái. [ 7 ] [ 8 ] [ 9 ] TV mưu trí được kỳ vọng sẽ trở thành hình thức thống trị của truyền hình của cuối những năm 2010 s .

Truyền hình 3D[sửa|sửa mã nguồn]

Truyền hình nổi 3D được trình diễn lần tiên phong vào ngày 10 tháng 8 năm 1928, do John Logie Baird thực thi trong nhà xưởng của công ty mình tại 133 Long Acre, Luân Đôn. [ 123 ] Baird đi tiên phong trong một loạt những mạng lưới hệ thống truyền hình 3D bằng cách sử dụng những kỹ thuật ống cơ điện và ống catốt. TV 3D tiên phong được sản xuất vào năm 1935. Sự sinh ra của truyền hình kỹ thuật số trong những năm 2000 cải tổ rất nhiều so với TV 3D .Mặc dù TV 3D khá thông dụng để xem phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo 3D tại nhà như trên đĩa Blu-ray, những chương trình truyền hình 3D hầu hết thất bại trong việc đến với hội đồng. Nhiều kênh truyền hình 3D mở màn vào đầu những năm 2010 s đã bị đóng cửa vào giữa những năm 2010 s .

Hệ thống phát truyền hình[sửa|sửa mã nguồn]

Truyền hình mặt đất[sửa|sửa mã nguồn]

A modern high gain UHF Yagi television antenna. It has 17 directors, and 4 reflectors shaped as a corner reflectorChương trình truyền hình được phát sóng bởi những đài truyền hình, nhiều lúc được gọi là ” kênh truyền hình “, những đài được cấp phép bởi cơ quan chính phủ của họ để phát sóng trên những kênh truyền hình được giao trong băng tần truyền hình. Đầu tiên, phát sóng truyền hình trên mặt đất là cách duy nhất hoàn toàn có thể được phân phối thoáng rộng, và chính do băng thông bị hạn chế, chỉ có một số lượng nhỏ của những kênh có sẵn, lao lý của cơ quan chính phủ là chuẩn mực .Tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang ( Federal Communications Commission ( FCC ) ) được cho phép những trạm phát sóng quảng cáo khởi đầu từ tháng 7 năm 1941, nhưng phải cam kết chương trình dịch vụ công cộng như một nhu yếu cho một giấy phép. Ngược lại, Anh Quốc đã chọn một con đường khác nhau, áp đặt một khoản phí bản quyền truyền hình về chủ sở hữu của thiết bị thu truyền hình để hỗ trợ vốn cho những British Broadcasting Corporation ( Đài truyền hình BBC ), trong đó có dịch vụ công cộng như thể một phần của Royal Charter ( Hiến chương Hoàng gia ) của mình .WRGB công bố là đài truyền hình truyền kiếp nhất trên quốc tế, săn lùng nguồn gốc của nó dẫn đến một trạm thực nghiệm được xây dựng vào ngày 13 tháng 1 năm 1928, nó được phát sóng từ những nhà máy sản xuất General Electric ở Schenectady, NY, dưới tên gọi là W2XB [ 124 ]. Nó đã được phổ cập và được gọi là ” WGY Television “. Sau đó vào năm 1928, General Electric mở màn một cơ sở thứ hai, cơ sở này nằm ở thành phố Thành Phố New York, nó có tên gọi W2XBS và ngày này được biết đến với cái tên là WNBC. Hai đài đã thử nghiệm trong khuôn mẫu và không có chương trình thường thì, cũng như nhận được sự điều hành quản lý bởi những kỹ sư trong công ty. Những hình ảnh của một con búp bê Felix Cat xoay trên một bàn xoay đã được phát sóng trong 2 giờ mỗi ngày trong nhiều năm cũng như công nghệ tiên tiến mới đang được những kỹ sư thử nghiệm .Ngày 2 tháng 11 năm 1936, đài BBC đã khởi đầu dịch vụ truyền hình tiếp tục công khai minh bạch tiên phong trên quốc tế có độ sắc nét cao từ Victoria Alexandra Palace ở phía bắc Luân Đôn [ 125 ]. Do đó, đài này công bố đây là nơi tiên phong phát sóng truyền hình như tất cả chúng ta biết ngày này .Với sự phổ cập của truyền hình cáp trên khắp Hoa Kỳ trong thập niên 1970 và thập niên 80, chương trình phát sóng truyền hình mặt đất đã bị suy giảm, vào năm 2013 người ta ước tính rằng chỉ có khoảng chừng 7 % hộ mái ấm gia đình Mỹ sử dụng ăng-ten [ 126 ] [ 127 ]. Một sự ngày càng tăng nhẹ trong sử dụng truyền hình cáp mở màn vào khoảng chừng năm 2010 dành cho chương trình phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất, trong đó cung ứng chất lượng hình ảnh nguyên sơ trên diện tích quy hoạnh rất lớn, và phân phối dịch vụ sửa chữa thay thế CATV cho truyền hình hữu tuyến .Tất cả những nước khác trên quốc tế cũng đang trong quy trình quy đổi của một trong hai dịch vụ truyền hình mặt đất analog hoặc quy đổi sang truyền hình kỹ thuật số mặt đất .

Truyền hình cáp[sửa|sửa mã nguồn]

Truyền hình cáp là một mạng lưới hệ thống những chương trình truyền hình phát sóng phải trả tiền thuê bao qua những tín hiệu tần số radio RF vô tuyến truyền qua cáp đồng trục hoặc xung ánh sáng qua sợi cáp quang. Điều này trái ngược với truyền hình mặt đất analog, trong đó những tín hiệu truyền hình được truyền qua khoảng trống bằng sóng vô tuyến và được nhận bởi một ăng-ten gắn liền với truyền hình. chương trình FM radio, Internet vận tốc cao, dịch vụ điện thoại cảm ứng, và những dịch vụ phi truyền hình tựa như cũng hoàn toàn có thể được cung ứng trải qua những loại cáp .Từ viết tắt CATV thường được sử dụng cho truyền hình cáp. Lúc khởi đầu nó được lấy tên cho truy vấn truyền hình hội đồng hoặc Community Antenna Television, từ nguồn gốc truyền hình cáp của năm 1948 : khu vực nhận được số lượng giới hạn bởi khoảng cách từ máy phát hoặc núi lớn ” ăng-ten công cộng ” đã được kiến thiết xây dựng, và cáp đã chạy từ chúng để tới những nhà riêng. Nguồn gốc của truyền hình cáp thậm chí còn còn truyền kiếp hơn những chương trình phát thanh đã được phân phối bằng cáp ở một số ít thành phố châu Âu những năm 1924 .Truyền hình cáp trước đó là analog nhưng kể từ những năm 2000, toàn bộ những nhà khai thác cáp đã chuyển sang hoặc đang trong quy trình quy đổi sang truyền hình cáp kỹ thuật số .

Truyền hình vệ tinh[sửa|sửa mã nguồn]

Chảo vệ tinh DBS được lắp tại một khu căn hộ cao cấp .Truyền hình vệ tinh là một mạng lưới hệ thống phân phối chương trình truyền hình sử dụng tín hiệu phát sóng từ vệ tinh chuyển tiếp truyền thông online. Các tín hiệu được nhận trải qua một ăng-ten parabol ngoài trời thường được gọi là chảo thu truyền hình vệ tinh và một khối downconverter độ nhiễu thấp ( LNB ). Một máy thu vệ tinh sau đó giải thuật chương trình truyền hình mong ước để xem trên TV. Người nhận hoàn toàn có thể lắp một hộp set-top bên ngoài, hoặc tích hợp sẵn trong bộ chỉnh TV. Truyền hình vệ tinh phân phối một loạt những kênh và dịch vụ, đặc biệt quan trọng là những khu vực địa lý mà không nhân được tín hiệu truyền hình mặt đất hoặc truyền hình cáp .Các chiêu thức phổ cập nhất của việc nhận là truyền hình trực tiếp phát sóng vệ tinh ( DBSTV ), còn được gọi là ” trực tiếp đến nhà ” ( DTH ) [ 128 ]. Trong những mạng lưới hệ thống DBSTV, tín hiệu được truyền từ một vệ tinh phát sóng kỹ thuật số trọn vẹn trực tiếp trên sóng Ku [ 129 ]. Hệ thống truyền hình vệ tinh được biết đến như mạng lưới hệ thống truyền hình chỉ nhận. Các mạng lưới hệ thống nhận tín hiệu analog truyền trong quang phổ C-band từ loại vệ tinh FSS, và nhu yếu sử dụng những chảo thu lớn. Do đó những mạng lưới hệ thống này có biệt danh là mạng lưới hệ thống ” chảo thu “, và cũng đắt hơn và ít phổ cập. [ 130 ]

Các tín hiệu truyền hình vệ tinh phát sóng trực tiếp là tín hiệu analog trước đó và sau đó là tín hiệu kỹ thuật số, cả hai đều đòi hỏi một thiết bị tiếp nhận tương thích. Các tín hiệu kỹ thuật số có thể bao gồm truyền hình độ nét cao (HDTV). Một số truyền thông và các kênh truyền hình được tự do phát hay tự do xem, trong khi nhiều kênh truyền hình khác đòi hỏi mỗi thuê bao phải trả tiền[131].

Năm 1945 một nhà văn nhà khoa học viễn tưởng người Anh Arthur C. Clarke đã yêu cầu một mạng lưới hệ thống thông tin liên lạc trên toàn quốc tế nó sẽ hoạt động giải trí bằng thiết bị của ba vệ tinh đều cách nhau trong quỹ đạo của Trái Đất [ 132 ] [ 133 ] đã được công bố trên tạp chí Wireless World số ra tháng 10 năm 1945 của và ông đã giành được Huy chương Franklin Stuart Ballantine của Viện trong năm 1963. [ 134 ] [ 135 ]Các tín hiệu truyền hình vệ tinh tiên phong từ châu Âu đến Bắc Mỹ đã được chuyển tiếp qua vệ tinh Telstar trên vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 23 tháng 7 năm 1962 [ 136 ]. Các tín hiệu được nhận và phát sóng ở Bắc Mỹ và những nước châu Âu và được theo dõi bởi hơn 100 triệu người. [ 136 ] Ra mắt vào năm 1962, vệ tinh Relay 1 là vệ tinh tiên phong để truyền tín hiệu truyền hình từ Mỹ đến Nhật Bản [ 137 ]. Các thông tin vệ tinh địa tĩnh tiên phong, Syncom 2, đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 7 năm 1963. [ 138 ]Vệ tinh truyền thông thương mại tiên phong trên quốc tế, được gọi là Intelsat I và biệt danh ” Early Bird “, đã được phóng lên quỹ đạo địa tĩnh vào ngày 6 tháng 4 năm 1965 [ 139 ]. Các mạng vương quốc tiên phong của vệ tinh truyền hình gọi là Orbita, được tạo ra bởi Liên Xô vào tháng 10 năm 1967, và được dựa trên những nguyên tắc sử dụng những vệ tinh Molniya hình elip cho việc phát sóng lại và cung ứng những tín hiệu cho trạm truyền hình mặt đất downlink [ 140 ]. Các vệ tinh thương mại Bắc Mỹ tiên phong triển khai truyền hình địa tĩnh là của Canada Anik 1, mà đã được đưa ra vào ngày 09 tháng 11 năm 1972 [ 141 ]. ATS-6, thử nghiệm quốc tế tiên phong cho mục tiêu giáo dục và Direct Broadcast Satellite ( DBS ), đã được đưa ra vào ngày 30 tháng 5 năm 1974 [ 142 ]. Nó được truyền với tần số 860 MHz sử dụng băng rộng điều chế FM và có hai kênh âm thanh. Các mạng truyền tải được tập trung chuyên sâu vào những tiểu lục địa Ấn Độ, nhưng thí nghiệm đã hoàn toàn có thể nhận được tín hiệu ở Tây Âu sử dụng nhà thiết kế xây dựng những thiết bị kỹ thuật thiết kế truyền hình UHF đã được sử dụng. [ 143 ]Việc tiên phong trong một loạt những vệ tinh địa tĩnh Liên Xô thực thi Truyền tải trực tiếp truyền hình, Ekran 1, đã được đưa ra vào ngày 26 tháng 10 năm 1976 [ 144 ]. Nó sử dụng một tần số 714 MHz UHF downlink để truyền đi hoàn toàn có thể được nhận được với những công nghệ tiên tiến truyền hình UHF hiện tại hơn là công nghệ tiên tiến vi sóng. [ 145 ]

Máy thu truyền hình ( TV )[sửa|sửa mã nguồn]

Ti vi, máy thu truyền hình, viết tắt là TV, là một thiết bị tích hợp một bộ thu sóng, màn hình hiển thị hiển thị, và loa cho những mục tiêu của việc xem truyền hình. Được trình làng vào cuối năm 1920 ở dạng cơ học, bộ truyền hình đã trở thành một mẫu sản phẩm tiêu dùng phổ cập sau Thế Chiến thứ II ở dạng điện tử, sử dụng ống tia cathode. Việc bổ trợ những sắc tố để phát sóng truyền hình sau năm 1953 tăng thêm sự thông dụng của máy thu hình ở năm 1960, và một ăng ten ngoài trời đã trở thành một tính năng phổ cập của những căn nhà ở những vùng ngoại ô. Các bộ truyền hình ở khắp nơi đã trở thành thiết bị hiển thị cho những phương tiện đi lại truyền thông online tiên phong được ghi nhận trong năm 1970, như VHS và DVD sau đó. Đây cũng là thiết bị hiển thị cho thế hệ tiên phong của máy tính mái ấm gia đình ( ví dụ, Timex Sinclair 1000 ) và video game console ( ví dụ, Atari ) trong năm 1980. TV kể từ cuối những năm 2010 màn hình hiển thị LCD sử dụng đặc biệt quan trọng là màn hình hiển thị LED-backlit LCD ( màn hình hiển thị LED này được sử dụng đa phần ) và OLED. [ 3 ] [ 4 ] [ 5 ] [ 146 ] [ 147 ] TV LED được cho là sẽ bị TV OLEDs thay thế sửa chữa trong tương lai gần. [ 6 ]

Công nghệ màn hình hiển thị[sửa|sửa mã nguồn]

Hệ thống tiên phong là mạng lưới hệ thống cơ học mà sử dụng một đĩa quay để tạo ra hình ảnh. Chúng thường có một độ phân giải và kích cỡ màn hình hiển thị thấp và không thông dụng với hội đồng .

Công nghệ CRT[sửa|sửa mã nguồn]

Một ống tia âm cực 14 inch với những cuộn dây làm lệch và súng điện tửCác ống cathode ( CRT ) là một ống chân không chứa một hoặc nhiều súng electron ( một nguồn của những electron hoặc cực phát electron ) và một màn hình hiển thị huỳnh quang được sử dụng để xem hình ảnh. [ 25 ] Nó có một tính năng là để đẩy nhanh và làm chệch hướng những chùm electron ( s ) vào màn hình hiển thị để tạo ra những hình ảnh. Các hình ảnh hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho dạng sóng điện ( giao động ), hình ảnh ( tivi, màn hình hiển thị máy tính ), tiềm năng radar hoặc những người khác. Các CRT sử dụng một tấm kính sơ tán, rộng, sâu ( tức là dài từ phía trước mặt màn hình hiển thị cho đến cuối phía sau ), khá nặng, và tương đối dễ vỡ. Như một yếu tố của bảo đảm an toàn, mặt màn hình hiển thị thường được làm bằng thủy tinh chì dày để tránh được những va đập và ngăn ngừa hầu hết những khí thải X-ray, đặc biệt quan trọng là CRT được sử dụng trong mẫu sản phẩm tiêu dùng .Trong bộ truyền hình và màn hình hiển thị máy tính, hàng loạt khu vực phía trước của ống được quét nhiều lần và có mạng lưới hệ thống trong một mẫu hình cố định và thắt chặt gọi là raster. Một hình ảnh được tạo ra bằng cách trấn áp cường độ của mỗi tia trong ba chùm electron, cho mỗi màu cơ bản ( đỏ, xanh lá cây, và màu xanh ) với một tín hiệu video như thể một tài liệu tìm hiểu thêm. [ 148 ] Trong tổng thể những màn hình hiển thị CRT tân tiến và TV, những chùm tia bị bẻ cong bởi độ lệch từ, một từ trường khác nhau được tạo ra bởi cuộn dây và điều khiển và tinh chỉnh bằng mạch điện tử xung quanh cổ ống, mặc dầu lệch tĩnh điện thường được sử dụng trong xê dịch, là một loại công cụ chẩn đoán. [ 148 ]

Công nghệ DLP[sửa|sửa mã nguồn]

Christie Mirage 5000, một mẫu máy chiếu DLP năm 2001 .Digital Light Processing ( DLP ) là một loại công nghệ tiên tiến máy chiếu sử dụng một thiết bị kỹ thuật số Micromirror. Một số DLPS có một TV tuner, và thiết bị này có một loại màn hình hiển thị TV. Ban đầu nó được tăng trưởng vào năm 1987 bởi Tiến sĩ Larry Hornbeck của Texas Instruments. Trong khi những thiết bị hình ảnh DLP được ý tưởng bởi Texas Instruments, máy chiếu DLP tiên phong dựa được trình làng bởi Digital Projection Ltd vào năm 1997. Digital Projection và Texas Instruments đã được cả hai phần thưởng Emmy trao năm 1998 cho những công nghệ tiên tiến máy chiếu DLP. DLP được sử dụng trong một loạt những ứng dụng hiển thị từ màn hình hiển thị tĩnh truyền thống lịch sử với màn hình hiển thị tương tác và cũng ứng dụng chúng vào những dịch vụ truyền thống lịch sử gồm có y tế, bảo mật an ninh, và những ứng dụng công nghiệp .Công nghệ DLP được sử dụng trong máy chiếu DLP trước ( đa phần thiết bị chiếu độc lập cho những lớp học và những doanh nghiệp ), DLP TV chiếu phía sau, và những tín hiệu kỹ thuật số. Nó cũng được sử dụng trong mức 85 % kế hoạch điện ảnh kỹ thuật số, và trong sản xuất phụ gia như một nguồn nguồn năng lượng trong 1 số ít máy in để hiệu chỉnh những loại nhựa thành những đối tượng người tiêu dùng 3D rắn. [ 149 ]
Một bảng tinh chỉnh và điều khiển màn hình hiển thị plasma ( PDP ) là một loại màn hình hiển thị phẳng thường thì và rộng để truyền hình có kích cỡ 30 inch ( 76 cm ) hoặc lớn hơn. Chúng được gọi là ” plasma ” sẽ được hiển thị bởi công nghệ tiên tiến sử dụng tế bào nhỏ có chứa chất khí tích điện ion hóa, hoặc những chất đặc biệt quan trọng trong những buồng thường được gọi là đèn huỳnh quang .
Bài cụ thể : LCD Một chiếc TV LCD có loa ở hai bên màn hình hiển thị .TV màn hình hiển thị tinh thể lỏng ( TV LCD ) là máy thu hình sử dụng công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị LCD để tạo ra hình ảnh. TV LCD mỏng dính hơn và nhẹ hơn so với ống tia cathode màn hình hiển thị ( CRT ) kích cỡ màn hình hiển thị tựa như, và hoàn toàn có thể sản xuất những kích cỡ lớn hơn nhiều ( ví dụ, 90 inch đường chéo ). Khi giảm được những chi phí sản xuất, thì cho sinh ra sự tích hợp của những tính năng có màn hình hiển thị LCD cho máy thu truyền hình thực tiễn .Năm 2007, TV LCD vượt quá doanh thu của TV CRT-dựa trên toàn quốc tế lần tiên phong, [ cần dẫn nguồn ] và số lượng bán hàng của họ so với những ngành công nghệ tiên tiến khác tăng mạnh. TV LCD đã nhanh gọn có đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu lớn trên thị trường màn hình hiển thị lớn, bảng tinh chỉnh và điều khiển màn hình hiển thị plasma và phía sau là máy chiếu TV. Trong giữa những năm 2010 màn hình hiển thị LCD đã trở thành màn hình hiển thị thông dụng nhất, bởi đến nay, nó vẫn được sản xuất và mua và bán thoáng rộng nhất. [ 146 ] [ 147 ]Màn hình LCD cũng có những điểm yếu kém riêng. Các công nghệ tiên tiến khác đã xử lý những điểm yếu đó, gồm có OLED, FED và SED, nhưng đến năm năm trước những công nghệ tiên tiến này không được đưa vào sản xuất trên diện rộng .
Bài chi tiết cụ thể : OLED TV OLEDOLED ( diode phát sáng hữu cơ ) là một diode phát sáng ( LED ), trong đó những lớp quang điện phát xạ là một tấm phim của hợp chất hữu cơ phát ra ánh sáng để phân phối với một dòng điện. Đây là lớp bán dẫn hữu cơ nằm giữa hai điện cực. Nói chung, tối thiểu là một trong những điện cực trong suốt. OLED được sử dụng để tạo ra màn hình hiển thị kỹ thuật số trong những thiết bị như màn hình hiển thị TV. Nó cũng được sử dụng cho màn hình hiển thị máy tính, mạng lưới hệ thống di động như điện thoại di động, game show cầm tay console và PDA .Có hai đối tượng người tiêu dùng đa phần của OLED : những đối tượng người dùng dựa trên những phân tử nhỏ và những đối tượng người dùng sử dụng polymer. Thêm những ion di động để OLED tạo ra một tế bào điện hóa phát quang hoặc LED, trong đó có một chính sách hoạt động giải trí hơi khác nhau. Màn hình OLED hoàn toàn có thể sử dụng hoặc là ma trận thụ động ( PMOLED ) hay ma trận tự động hóa động xử lý những đề án. OLED ma trận tự động hóa ( AMOLED ) yên cầu một transistor backplane màng mỏng dính để chuyển từng điểm ảnh riêng hoặc tắt, nhưng cho phép độ phân giải cao hơn và size màn hình hiển thị lớn hơn .Một màn hình hiển thị hiển thị OLED không có đèn nền. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể hiển thị màu đen sâu và hoàn toàn có thể mỏng dính hơn và nhẹ hơn so với một màn hình hiển thị tinh thể lỏng ( LCD ). Trong điều kiện kèm theo ánh sáng thiên nhiên và môi trường xung quanh thấp như một căn phòng tối một màn hình hiển thị OLED hoàn toàn có thể đạt được một tỷ suất tương phản cao hơn so với màn hình hiển thị LCD, mặc dầu màn hình hiển thị LCD sử dụng đèn huỳnh quang cathode lạnh hoặc đèn nền LED .OLED được cho là sẽ thay thế sửa chữa những công nghệ tiên tiến màn hình hiển thị khác trong tương lai gần. [ 6 ]

Độ phân giải màn hình hiển thị[sửa|sửa mã nguồn]

So sánh những độ phân giải 8K UHDTV, 4K UHDTV HDTV và SDTV
Truyền hình độ sắc nét thấp hoặc LDTV đề cập đến mạng lưới hệ thống truyền hình có độ phân giải màn hình hiển thị thấp hơn so với những mạng lưới hệ thống truyền hình độ sắc nét tiêu chuẩn 240 p như vậy ( 320 * 240 ). Chúng được sử dụng trong những thiết bị truyền hình cầm tay .
Truyền hình độ sắc nét tiêu chuẩn SDTV hoặc đề cập đến hai độ phân giải khác nhau : 576 i, với 576 dòng xen kẽ của độ phân giải, có nguồn gốc từ những PAL và SECAM mạng lưới hệ thống châu Âu tăng trưởng ; và 480 i dựa trên mạng lưới hệ thống truyền hình vương quốc Mỹ mạng lưới hệ thống Committee NTSC .
Truyền hình độ sắc nét cao ( HDTV ) cung ứng một độ phân giải cao hơn đáng kể so với truyền hình độ sắc nét tiêu chuẩn. HDTV hoàn toàn có thể được truyền trong những định dạng khác nhau :

 • 1080p: 1920 × 1080p: 2.073.600 điểm ảnh (~ 2,07 megapixel) mỗi khung
 • 1080i: 1920 × 1080i: 1.036.800 điểm ảnh (~ 1,04 MP) cho mỗi trường hoặc 2.073.600 pixel (~ 2.07 MP) cho mỗi khung hình. Độ phân giải CEA phi tiêu chuẩn tồn tại ở một số nước như 1440 × 1080i: 777.600 pixels (~ 0,78 MP) cho mỗi trường hoặc 1.555.200 pixel (~ 1,56 MP) cho mỗi khung hình
 • 720p: 1280 × 720p: 921.600 pixels (~ 0,92 MP) cho mỗi khung hình.

Truyền hình độ sắc nét siêu cao ( còn gọi là Super Hi-Vision, Ultra truyền hình HD, UltraHD, UHDTV, hoặc UHD ) gồm có 4K UHD ( 2160 p ) và 8K UHD ( 4320 p ), là hai định dạng video kỹ thuật số được NHK Science và Technology Research Laboratories yêu cầu và được Liên minh Viễn thông quốc tế ( ITU ) chấp thuận đồng ý .
Người tiêu dùng Bắc Mỹ mua một TV mới trung bình bảy năm một lần, và những hộ mái ấm gia đình có trung bình 2.8 chiếc TV. Tính đến năm 2011, 48 triệu bộ truyền hình mỗi năm được bán với giá trung bình là $ 460 và kích cỡ của 38 inch ( 97 cm ). [ 152 ] Trong năm năm trước, hầu hết những TV LCD bán ra đa phần là màn hình hiển thị LCD đèn nền LED. Các nhà phân phối TV lớn thông tin về việc ngừng sản xuất những loại TV CRT, RPTV, plasma và LCD thậm chí còn huỳnh quang-backlit trong năm năm trước. [ 150 ]

Thị phần doanh thu của các hãng công nghệ truyền hình màn hình lớn trên toàn cầu vào Quý 2 năm 2013
Nhà sản xuấtDisplaySearch[151]
Samsung Electronics26,5%
LG Electronics16,3%
Sony8%
Panasonic5,3%
TCL5,1%
Khác38,8%
 • Note: Vendor shipments are branded shipments and exclude OEM sales for all vendors

Việc chương trình truyền đến công chúng hoàn toàn có thể xảy ra nhiều cách khác nhau. Sau khi sản xuất, bước tiếp theo là cho ra thị trường và phân phối những mẫu sản phẩm để bất kể thị trường nào mở là sử dụng nó. Điều này thường xảy ra ở hai Lever :

 • Original Run hoặc First Run: một nhà sản xuất tạo ra một chương trình bằng một hoặc nhiều giai đoạn và hiển thị nó trên một trạm phát sóng hoặc mạng mà đã trả tiền cho những chương trình này hoặc có giấy phép đã được cấp bởi các nhà sản xuất truyền hình để làm như vậy.
 • Hợp tác phát sóng: đây là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi để mô tả tập quán thành lập chương trình (ngoài chạy ban đầu). Nó bao gồm chạy thứ cấp trong nước về các vấn đề về lần chạy đầu tiên mà còn được sử dụng quốc tế và có thể không được quản lý bởi các nhà sản xuất có nguồn gốc. Trong nhiều trường hợp, các công ty khác, các đài truyền hình, hoặc cá nhân đang tham gia làm công tác cung cấp, nói cách khác, để bán các sản phẩm vào thị trường mà họ được phép bán kết hợp bởi hợp đồng của chủ sở hữu quyền tác giả, trong hầu hết các trường hợp sản xuất.

Chương trình tiên phong đang tăng về những dịch vụ thuê bao bên ngoài nước Mỹ, nhưng rất ít những chương trình sản xuất trong nước được phân phối thông tin về trong nước free-to-air ( FTA ) ở nơi khác. Tuy nhiên trong thực tiễn này đang tăng lên, thường trên những kênh truyền hình kỹ thuật số FTA-only hoặc với thuê bao tiên phong Open trên FTA .Không giống như Mỹ, FTA chiếu lặp lại một chương trình của mạng FTA thường chỉ xảy ra trên mạng. Ngoài ra, những Trụ sở ít khi mua hoặc sản xuất những chương trình ngoài mạng lưới mà không tập trung chuyên sâu vào chương trình địa phương .
Các thể loại truyền hình gồm có một lượng lớn những loại chương trình vui chơi, thông tin, và giáo dục người xem. Các thể loại đi dạo vui chơi sản xuất đắt tiền nhất thường là thể loại phim truyền hình dài tập và kịch tính. Tuy nhiên, thể loại khác, ví dụ điển hình như những thể loại lịch sử vẻ vang phương Tây, cũng hoàn toàn có thể có chi phí sản xuất cao .Phổ biến những thể loại vui chơi văn hóa truyền thống gồm có những chương trình hành vi theo xu thế như những bộ phim truyền hình công an, tội phạm, trinh thám, kinh dị. Đồng thời, cũng có những biến thể khác của thể loại phim truyền hình, ví dụ điển hình như những phim truyền hình y học và những bộ phim dài tập opera xà phòng ( soap operas ). Các chương trình khoa học viễn tưởng hoàn toàn có thể rơi vào một trong hai dạng thể loại phim truyền hình hay thể loại hành vi, tùy thuộc vào việc họ nhấn mạnh vấn đề câu hỏi triết học hay mạo hiểm cao. Phim hài là một thể loại thông dụng gồm có phim trường hợp hài ( sitcom ) và chương trình phim hoạt hình cho người lớn như South Park .Các hình thức ít tốn kém nhất của Các thể loại chương trình vui chơi là những game show, talk show, show truyền hình, và truyền hình thực tiễn. Gameshow nhu yếu thí sinh vấn đáp những câu hỏi và đoán những câu đố để giành thắng lợi và đoạt những phần thưởng. Talk show có cuộc phỏng vấn với những diễn viên đóng phim, truyền hình, ngôi sao 5 cánh âm nhạc và người nổi tiếng. Show truyền hình có một loạt những nghệ sĩ màn biểu diễn âm nhạc và những nghệ sĩ khác, ví dụ điển hình như diễn viên hài và ảo thuật, được MC hoặc người quản trị ra mắt. Có 1 số ít điểm trùng giữa một số ít talk show và show truyền hình chính bới những show này thường có màn trình diễn của những ban nhạc, ca sĩ, diễn viên hài, và những diễn viên khác giữa những đoạn phỏng vấn. Truyền hình thực tiễn cho thấy những người ” thông thường ” ( không phải diễn viên ) phải đương đầu với những thử thách hay kinh nghiệm tay nghề khác nhau, từ bị bắt giữ bởi công an ( COPS ) hoăc giảm cân không bình thường ( The Biggest Loser ). Một phiên bản biến thể của chương trình trong thực tiễn miêu tả những người nổi tiếng làm những hoạt động giải trí thường ngày ( The Osbournes, Cha Hood Snoop Dogg ) hoặc làm lao động chân tay ( The Simple Life ) .Các chương trình truyền hình giả tưởng được cho phép 1 số ít học giả truyền hình và phát thanh truyền hình những nhóm hoạt động tranh luận đều là ” truyền hình có chất lượng ” gồm có hàng loạt những chương trình như Twin Peaks và The Sopranos. Kristin Thompson cho rằng 1 số ít trong những phim truyền hình mang đặc thù của những việc triển lãm cũng được tìm thấy trong những bộ phim nghệ thuật và thẩm mỹ, ví dụ điển hình như chủ nghĩa hiện thực tâm lý, sự phức tạp trong lời thoại, và diễn biến rõ ràng. Chương trình truyền hình không giả tưởng mà một số ít học giả truyền hình và phát thanh truyền hình những nhóm hoạt động tranh luận là ” chất lượng truyền hình ” gồm có một loạt những yếu tố tráng lệ vàh phi thương mại nhằm mục đích vào một loạt những đối tượng người tiêu dùng thích hợp, ví dụ điển hình như những chương trình phim tài liệu và chương trình về quan hệ công chúng .

 1000+

 100–200

 500–1000

 50–100

 300–500

 0–50

 200–300

 Không có dữ liệu

TV tính trên 1000 người trên toàn thế giớiTrên khắp quốc tế, việc phát sóng TV được hỗ trợ vốn bởi chính phủ nước nhà, quảng cáo, cấp phép ( một hình thức thuế ), ĐK thuê bao, hoặc sự phối hợp của toàn bộ những yếu tố trên. Để bảo vệ những khoản thu, những kênh truyền hình thuê bao thường được mã hóa để bảo vệ rằng chỉ những thuê bao nhận được những mã giải thuật để xem những tín hiệu. Kênh không được mã hóa được gọi là không lấy phí hoặc FTA ( không lấy phí to air ) .Trong năm 2009, thị trường TV toàn thế giới có 1,217. 2 triệu TV cho những hộ mái ấm gia đình với tối thiểu một hộ mái ấm gia đình có một TV và tổng doanh thu là 268.9 tỷ EUR ( giảm 1,2 % so với năm 2008 ). [ 153 ] Bắc Mỹ đã có những thị trường lệch giá truyền hình lớn nhất với 39 %, theo sau Châu Âu ( 31 % ), châu Á-Thái Tỉnh Bình Dương ( 21 % ), châu Mỹ Latin ( 8 % ), và châu Phi và Trung Đông ( 2 % ). [ 154 ]Trên toàn thế giới, những nguồn thu truyền hình khác nhau chia thành 45 % – 50 % lệch giá quảng cáo truyền hình, 40 % – 45 % phí thuê bao và 10 % ngân sách công. [ 155 ] [ 156 ]
Tầm ảnh hưởng tác động to lớn của truyền hình làm cho nó trở thành một phương tiện đi lại can đảm và mạnh mẽ và mê hoặc so với những nhà quảng cáo. Nhiều đài và kênh truyền hình bán những khoảng chừng thời hạn phát sóng cho những nhà quảng cáo ( ” nhà hỗ trợ vốn ” ) để hỗ trợ vốn cho chương trình của họ. [ 157 ]
Kể từ khi sinh ra ở Mỹ vào năm 1941, [ 158 ] quảng cáo truyền hình đã trở thành một trong những phương tiện đi lại quảng cáo hiệu suất cao nhất, có sức thuyết phục, và thông dụng nhất của nhiều loại loại sản phẩm, đặc biệt quan trọng là hàng tiêu dùng. Trong những năm 1940 và những năm 1950, chương trình truyền hình chỉ do những nhà quảng cáo này sản xuất. Điều này được cho phép những nhà quảng cáo phát minh sáng tạo những nội dung tốt của chương trình truyền hình. Có lẽ do những vụ bê bối chương trình trong năm 1950, [ 159 ] những đài truyền hình chuyển sang quảng cáo theo kiểu tạp chí, trình làng nhiều đoạn quảng cáo ngắn với nhiều nhà quảng cáo khác nhau .

Giá quảng cáo tại Mỹ được xác định chủ yếu bởi thống kê của Nielsen. Thời gian trong ngày và độ phổ biến của kênh xác định đoạn phim quảng cáo có giá bao nhiêu. Ví dụ, nó có thể có giá khoảng 750,000 USD cho một block 30 giây quảng cáo thương mại trong thời gian rất đặc biệt của chương trình American Idol, trong khi cùng một lượng thời gian cho chương trình Super Bowl có thể có giá vài triệu USD. Ngược lại, các khung thời gian ít được xem như buổi sáng sớm và buổi chiều các ngày trong tuần, thường được bán với số lượng lớn cho nhà sản xuất infomercials ở mức giá thấp.

Trong những năm gần đây, những chương trình trả tiền hoặc quảng cáo thương mại đã trở nên thông dụng, thường là ở độ dài 30 phút hoặc một giờ. Một số công ty dược phẩm và những doanh nghiệp khác thậm chí còn còn tạo ra cái gọi là video ” tin tức ” những loại sản phẩm để phát sóng ( từ nội bộ trong ngành ), và trả tiền cho giám đốc chương trình để họ lồng ghép phát sóng những đoạn video quảng cáo gián tiếp này. [ 160 ]Một số chương trình TV cũng kèm quảng cáo vào chương trình của họ, khởi đầu trong những bộ phim [ 161 ] và được biết đến như là xác định mẫu sản phẩm. Ví dụ, một nhân vật hoàn toàn có thể uống một loại soda nhất định, đi đến một chuỗi nhà hàng quán ăn đặc biệt quan trọng, hoặc lái xe một loại xe nhất định của hãng xe. ( Điều này đôi lúc rất tinh xảo, với chương trình có cung ứng bởi những đơn vị sản xuất xe với ngân sách thấp hơn. ) Đôi khi, một tên thương hiệu đơn cử hoặc thương hiệu thương mại, hoặc âm nhạc của một nghệ sĩ hay nhóm nhạc nhất định được sử dụng. ( Điều này không gồm có những khách mời Open của những nghệ sĩ người triển khai chương trình. )
Cơ quan giám sát truyền hình quản trị quảng cáo truyền hình tại Anh. Hạn chế của nó đã được vận dụng kể từ những ngày đầu của truyền hình thương mại được hỗ trợ vốn. Mặc dù vậy, có một ông trùm truyền hình, Roy Thomson, đã coi những giấy phép phát sóng như thể một ” giấy phép để in tiền ” [ 162 ]. Giới hạn chỉ rõ : được cho phép ba kênh truyền hình vương quốc thương mại lớn như là ITV, Channel 4 và Five hoàn toàn có thể phát trung bình những quảng cáo tối đa bảy phút mỗi giờ ( tám phút trong giờ cao điểm ). Các đài truyền hình khác chỉ được phát trung bình không quá chín phút quảng cáo mỗi giờ ( mười hai phút ở trong giờ cao điểm ). Điều này có nghĩa rằng nhiều chương trình truyền hình được nhập khẩu từ Mỹ có thời hạn tạm dừng không bình thường mà những công ty của Anh không hề tận dụng những khoảng chừng ngắt đoạn này, vốn dành cho quảng cáo liên tục hơn tại Mỹ. Không có quảng cáo nào được chèn vào trong quy trình ngắt quãng của một số ít chương trình bị cấm quảng cáo hoặc chương trình đó có độ dài dự kiến ngắn hơn 30 phút. Danh mục này gồm có bất kể chương trình tin tức, phim tài liệu, và những chương trình cho trẻ nhỏ ; thêm vào đó, những quảng cáo hoàn toàn có thể không được phát sóng trong một chương trình được phong cách thiết kế và tiếp đón phát sóng trong những trường học hoặc trong bất kể dịch vụ phát thanh truyền hình tôn giáo hoặc trong một buổi lễ chính thức của Hoàng gia, hoặc dịp lễ nào đó. Cơ quan này cũng phân loại ranh giới rõ ràng thời hạn giữa những chương trình và quảng cáo .Kênh Đài truyền hình BBC lúc bấy giờ đang được theo dõi khắt khe với nhu yếu là kênh truyền hình phi thương mại. Kênh này không được phép phát quảng cáo trên truyền hình ở Anh, mặc dầu nó có nhiều kênh quảng cáo được hỗ trợ vốn ở bên ngoài nước Anh. Phần lớn ngân sách của nó đến từ phí bản quyền truyền hình ( xem dưới đây ), hợp tác phát sóng và việc bán nội dung phát sóng cho những đài truyền hình khác .
Ủy ban phát thanh truyền hình của Ireland ( BCI ) ( tiếng Ireland : Coimisiún Craolacháin na hÉireann ) [ 163 ] giám sát quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh toàn Ireland, gồm có cả những đài truyền hình tư nhân và nhà nước. Có 1 số ít hạn chế dựa trên quảng cáo, đặc biệt quan trọng là tương quan đến việc quảng cáo rượu. Quảng cáo rượu bị cấm cho đến sau 7 giờ tối mỗi ngày. Đài truyền hình ở Ireland tuân thủ luật phát thanh truyền hình được Ủy ban phát thanh truyền hình của Ireland và Liên minh châu Âu phát hành. Tài trợ của chương trình thời sự bị cấm trọn vẹn .Tính đến ngày 1 tháng 10 năm 2009, nghĩa vụ và trách nhiệm của BCI đang dần được chuyển giao cho những Broadcasting Authority của Ireland .
Một số kênh truyền hình được hỗ trợ vốn một phần từ thuê bao ; Do đó, những tín hiệu được mã hóa trong phát sóng để bảo vệ rằng chỉ có những thuê bao thanh toán giao dịch có quyền xem những chương trình truyền hình trả tiền hoặc kênh chuyên ngành. Hầu hết những dịch vụ thuê bao cũng được hỗ trợ vốn bởi quảng cáo .

Thuế hoặc giấy phép[sửa|sửa mã nguồn]

Thương Mại Dịch Vụ truyền hình ở một số ít vương quốc hoàn toàn có thể được hỗ trợ vốn bởi một giấy phép hoặc một hình thức đánh thuế, đồng nghĩa tương quan với việc quảng cáo đóng một vai trò ít hoặc không có vai trò gì cả. Ví dụ, 1 số ít kênh hoàn toàn có thể triển khai không có quảng cáo ở toàn bộ và một số ít rất ít, gồm có :

 • Australia (ABC)
 • Nhật Bản (NHK)
 • Na Uy (NRK)
 • Thụy Điển (SVT)
 • Vương quốc Anh (BBC)
 • Hoa Kỳ (PBS)
 • Đan Mạch (DR)

Kênh BBC phát tại Vương quốc Anh không có quảng cáo truyền hình và được hỗ trợ vốn bởi một giấy phép truyền hình hàng năm được những tòa nhà nhận chương trình phát sóng truyền hình trực tiếp trả tiền. Hiện nay, ước tính có khoảng chừng 26,8 triệu những hộ thành viên mái ấm gia đình Anhtrong nước sở hữu TV, với khoảng chừng 25 triệu bản quyền truyền hình tại những hộ mái ấm gia đình có hiệu lực hiện hành từ năm 2010. [ 164 ] Ngân sách chi tiêu cấp giấy phép truyền hình này do cơ quan chính phủ lao lý, nhưng Đài truyền hình BBC không phải chịu trấn áp của chính phủ nước nhà .Hai kênh truyền hình Đài truyền hình BBC chính được theo dõi bởi gần 90 % dân số mỗi tuần ; tổng thể và toàn diện đạt mức 27 % tổng số người xem, [ 165 ] mặc dầu thực tiễn cho thấy 85 % hộ mái ấm gia đình là đa kênh, với 42 % trong số này có quyền truy vấn vào 200 kênh truyền hình không tính tiền trải qua qua vệ tinh và 43 % số hộ mái ấm gia đình có quyền truy vấn vào 30 kênh hoặc hơn trải qua Freeview. [ 166 ] Các giấy phép được cho phép bảy kênh truyền hình BBC phát mà không quảng cáo hiện có giá £ 139,50 một năm ( khoảng chừng 215 USD ) không nhờ vào vào số tivi chiếm hữu. Khi cùng một sự kiện thể thao được phát trên Đài truyền hình BBC và những kênh thương mại khác, đài BBC luôn luôn lôi cuốn của số đông người theo dõi, cho thấy rằng người theo dõi thích xem truyền hình không bị gián đoạn bởi quảng cáo .Ngoài thông tin quảng cáo nội bộ, Australian Broadcasting Corporation ( ABC ) không có quảng cáo ; quảng cáo trên kênh này bị cấm theo Đạo Luật ABC năm 1983 [ 167 ]. ABC nhận được hỗ trợ vốn từ cơ quan chính phủ Úc ba năm một lần. Trong ngân sách liên bang năm 2008 / 09, ABC nhận được 1,13 tỷ AUD. [ 168 ] Các quỹ cung ứng cho truyền hình, đài phát thanh, thông tin trực tuyến, và đầu ra quốc tế của ABC. ABC cũng nhận được tiền từ nhiều shop ABC của nó trên khắp nước Úc. Mặc dù được hỗ trợ vốn bởi chính phủ nước nhà Úc, nhưng sự độc lập chỉnh sửa và biên tập của ABC được bảo vệ trải qua pháp lý .

Ở Pháp, các kênh truyền hình chính phủ tài trợ được quảng cáo, nhưng những người sở hữu bộ truyền hình phải trả tiền thuế hàng năm (“la redevance audiovisuelle”).[169]

Tại Nhật Bản, NHK được trả bởi ngân sách bản quyền ( được biết đến trong tiếng Nhật là lệ phí đảm nhiệm ( 受信料 Jushinryō ) ). Các luật phát sóng pháp luật kinh phí đầu tư NHK rằng bất kể trang bị truyền hình NHK đều phải trả tiền. Lệ phí được chuẩn hóa, có giảm giá cho nhân viên cấp dưới văn phòng và sinh viên đi làm, và cho những dân cư của Q. Okinawa .

Truyền hình tại Nước Ta[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận