Máy làm móc áo tự động

Nhóm tác giả bên chiếc máy làm móc áo( KHPT Online ) Máy do nhóm sinh viên Nguyễn Văn Binh, Nguyễn Minh Triết, Bùi Tiến Công – Trường ĐH sư phạm kỹ thuật Thành Phố Hồ Chí Minh sản xuất, rất tiện lợi, hiệu suất cao hơn so với những loại máy nhập khẩu cùng loại …

Máy hoạt động dựa vào việc biến các chuyển động tịnh tiến ra vào của xy lanh thành chuyển động quay của khuôn ép làm biến dạng phôi thành hình dạng đã làm sẵn trên khuôn. Các chuyển động của khuôn ép cần có hành trình vừa đủ để tránh việc lực ép làm gãy hay cong các bộ phận khác. Khi đã đặt phôi vào máy, nhấn nút khởi động (start) thì phôi được kẹp chặt, sau đó khuôn sẽ uốn tạo hình và kẹp chặt phần đã uốn để giữ nếp lần lượt bên trái rồi đến bên phải. Một xy lanh khác sẽ đưa động cơ xuống để tạo xoắn ốc, rồi xy lanh đó mang động cơ về vị trí cũ và bước cuối cùng là uốn tạo hình phần móc để treo.

Nói về tính ứng dụng của đề tài, đại diện nhóm tác giả, bạn Nguyễn Minh Triết cho biết, tự động hóa là một quá trình cho phép giảm giá thành sản phẩm, giảm sức lao động của con   người, nâng cao năng suất lao động. Nhóm quyết định chọn đề tài này vì những lý do trên, ngoài ra, việc chế tạo khung sườn cơ khí và áp dụng những kiến thức đã học ở phần lý thuyết vào máy cũng tương đối đơn giản. Do đó việc chế tạo rộng rãi máy cũng trở nên dễ dàng hơn.

Về ưu điểm điển hình nổi bật của máy, cũng theo bạn Minh Triết, trước kia với hoạt động giải trí uốn bằng tay thủ công, khi thao tác thì phôi được uốn đa phần bằng tay hoặc những dụng cụ tương hỗ như : kìm, kẹp, thước … Điều này khiến cho loại sản phẩm làm ra phụ thuộc vào khá nhiều vào trình độ của công nhân, mẫu sản phẩm thường không đồng đều về hình dáng và kích cỡ, dễ sinh phế phẩm. Thì nay, với việc vận dụng máy uốn móc này, hàng loạt quátrình uốn móc đều được triển khai tự động hóa theo thứ tự, hình dáng, kích cỡ đã định trước. Công nhân chỉ cần cấp phôi và nhấn nút, như vậy vai trò của công nhân đã giảm rất nhiều, loại sản phẩm sinh ra có sự đồng đều cao .
Tham dự giải “ Thiết kế, sản xuất, ứng dụng lần II – năm năm trước ”, do Trung tâm tăng trưởng khoa học và công nghệ tiên tiến trẻ, Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh tổ chức triển khai, loại sản phẩm của nhóm đã nhận được sự chăm sóc của hội đồng trình độ và đã đoạt huy chương đồng. Một vài tiêu chuẩn đề ra mà nhóm đã làm được, đó là : máy thao tác với độ an toàn và đáng tin cậy cao, có size nhỏ gọn, dễ phong cách thiết kế ; những thiết bị và nguyên vật liệu dễ tìm, giá tiền tương thích với sinh viên ; cơ cấu tổ chức thao tác đúng chuẩn, đơn thuần, bảo vệ bảo đảm an toàn cho người quản lý và vận hành máy. Về phương hướng tăng trưởng trong thời hạn tới, nhóm tác giả cho rằng cần phải đo lường và thống kê khoảng cách và gia công những mặt phẳng để tránh tiếng ồn .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận