Máy uốn móc áo tự động “made in” sinh viên

Nhóm sinh viên bên máy uốn móc áo tự động hóa ( từ trái sang : Triết, Binh, Công )

Chỉ tốn 17 giây là có ngay một chiếc móc quần áo thông thường thông qua hệ thống máy uốn tự động. So với việc chế tạo thủ công thì hiệu quả hoạt động của máy cao gấp 2-3 lần.

Đó là chiếc máy uốn móc quần áo tự động do Nguyễn Văn Binh, Nguyễn Minh Triết và Bùi Tiến Công (sinh viên năm 3 Khoa Cơ khí chế tạo máy, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) sáng chế dựa trên sự kết hợp các môn thủy lực – khí nén, điện tử, nguyên lý chế tạo máy…

Hoạt động đơn giản

Chiếc máy được phong cách thiết kế dưới dạng khung sườn bằng inox vuông, khuôn mẫu được giữ cố định và thắt chặt bằng những giá đỡ, cao hơn 1 m, nặng khoảng chừng 10 kg. Nguyên lý hoạt động giải trí khá đơn thuần : Người thợ chỉ cần đặt phôi ( dây nhôm ) vào máy, nhấn nút Start, dây nhôm được kẹp chặt, sau đó khuôn sẽ uốn tạo hình. Khi tạo hình xong, 2 đầu dây nhôm sẽ xoắn lại giữ hình dáng và gấp phần móc treo. Toàn bộ quy trình uốn được triển khai tự động hóa theo thứ tự, hình dáng, size đã định trước. Binh cho biết : “ Đối với hoạt động giải trí thủ công bằng tay, phôi được uốn đa phần bằng tay hoặc những công cụ tương hỗ như kìm, kẹp, thước … Cách làm này khiến loại sản phẩm có khi không đồng đều về size, dễ sinh phế phẩm vì nhờ vào khá nhiều vào trình độ của công nhân. trái lại, làm bằng máy thì mẫu sản phẩm ra đồng đều, vai trò công nhân cũng giảm đáng kể … ” .Đề cập về sáng tạo độc đáo làm máy, Binh cho hay : Một lần phơi quần áo, trong khi móc thì hết mà quần áo còn khá nhiều, lúc đó trong đầu em nảy ra ý tưởng sáng tạo “ tại sao không thử sáng tạo chiếc máy sản xuất tự động hóa móc áo ”. Móc áo tuy nhỏ bé, đơn thuần nhưng rất là thuận tiện và thiết yếu trong đời sống. “ Ngoài việc làm thủ công bằng tay thì những máy uốn móc ở trong nước lúc bấy giờ chỉ dừng lại ở mức tự chế nên hiệu suất cao, vận tốc sản xuất còn thấp, tiếng ồn lớn, loại sản phẩm làm ra không giống hệt. Riêng máy nhập từ quốc tế hoạt động giải trí hiệu suất cao cao nhưng giá tiền lớn, tối thiểu cũng hơn 100 triệu đồng / máy, chỉ những doanh nghiệp lớn mới có năng lực góp vốn đầu tư ”, Binh cho biết .Từ phát hiện và những so sánh này, Binh san sẻ cùng Minh Triết và Tiến Công với ý niệm sẽ sản xuất ra máy. Điều khá đặc biệt quan trọng là sáng tạo độc đáo này lại cung ứng nhu yếu của bài tập môn học thủy lực – khí nén. Vì thế đây được xem là thời cơ để nhóm thử nghiệm cũng như vận dụng kim chỉ nan vào thực hành thực tế. Vậy là cả ba quyết tâm triển khai bằng việc tranh thủ tìm hiểu và khám phá thêm thông tin về kỹ thuật sản xuất máy từ internet, giáo trình “ mạng lưới hệ thống điều khiển và tinh chỉnh khí nén ” … để lấy kỹ năng và kiến thức sản xuất máy .

Hiệu quả cao

Hai giải pháp phong cách thiết kế, thiết kế khung sườn cơ khí, phối hợp dùng xi lanh điều khiển và tinh chỉnh bằng khí nén từng phần được vận dụng tiếp tục, xen kẽ nhau và hỗ trợ trong suốt quy trình thực thi. Tuy nhiên nhóm đã gặp không ít khó khăn vất vả trong quy trình sản xuất .Minh Triết cho biết : “ Quá trình sản xuất diễn ra tại nhà trọ là chính, vì vậy chúng em gặp khó khăn vất vả về dụng cụ triển khai. Trong đó phần cơ khí khá phức tạp, chưa kể phải làm thế nào cho tương thích với phần điện tử thì mới cung ứng đúng nhịp hành trình dài của xi lanh, giúp phần điều khiển và tinh chỉnh được đúng mực về tín hiệu vào, ra. Khó khăn khiến chúng em phải đưa ra nhiều mẫu, cách làm để lựa chọn. Đôi lúc cũng nản lắm nhưng vì tính hiệu suất cao nên chúng em không hề bỏ cuộc ”. Cũng theo Minh Triết, thời hạn trong ngày nhóm đến giảng đường là chính, chỉ những ngày cuối tuần hoặc ngoài giờ học, nhóm mới có thời hạn tập trung chuyên sâu làm. Mặt khác, kinh phí đầu tư mua nguyên vật liệu khá tốn kém so với túi tiền sinh viên. Vì thế, để tiết kiệm ngân sách và chi phí khoản chi, nhóm đến những bãi rác công nghiệp ở Q. 8 và chợ Nhật Tảo ( Q. 10 ) tìm mua nguyên vật liệu về chế lại, những xi lanh và những van tinh chỉnh và điều khiển khí nén cũng được mua rồi lắp ráp vào máy .Sau gần 4 tháng sản xuất, chiếc máy đã sinh ra. Qua vài lần thử nghiệm cho thấy máy hoạt động giải trí không thay đổi, khung sườn cứng, vững, loại sản phẩm làm ra đồng đều, vận tốc cao. Cứ 17 giây cho ra 1 móc và đạt khoảng chừng 240 móc / giờ. Hiệu quả gấp 2-3 lần so với làm bằng tay thủ công. Giá thành chiếc máy chỉ 6 triệu đồng .

Mặc dù bước đầu đã đạt thành công, nhưng nhóm vẫn chưa hài lòng về kết quả. Hiện tại công suất hoạt động của máy vẫn còn chậm vì việc cắt dây nhôm vẫn thực hiện bằng tay, tiếng máy khá ồn. Dự định sắp tới của nhóm là sẽ thiết kế bộ phận treo cuộn nhôm phía trên để máy tự động cắt, tăng công suất hoạt động cũng như tìm cách giảm tiếng ồn. “Tự động hóa là một quá trình cho phép giảm sức lao động của con người nhưng năng suất cao. Vì thế chiếc máy phải ứng dụng vào thực tế, sử dụng hàng ngày chứ không phải chỉ nghiên cứu, thiết kế xong rồi để đó. Tính ưu việt này khiến chúng em phải nghiên cứu thêm để sản phẩm hoàn chỉnh hơn nữa”, Minh Triết cho biết.

Hiện nay đã có 1 số ít doanh nghiệp ngỏ ý muốn mua sáng tạo độc đáo của nhóm cũng như muốn nhân rộng số lượng máy hơn nữa. Đây được xem là thành quả trong bước đầu của nhóm sinh viên này .

Bài, ảnh: Ngọc Trinh

“Sản phẩm không chỉ có tính ứng dụng cao mà còn thể hiện sự sáng tạo của sinh viên. Các em không thụ động mà đã biết cách ứng dụng kiến thức sách vở vào thực tế cuộc sống. Kết quả còn mở ra hướng đi cho các nhà sản xuất móc áo. Nếu hoàn thiện thêm một số hạn chế của máy thì sản phẩm có thể ứng dụng rộng rãi ngoài thị trường”, PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh, Phó trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM (giảng dạy môn thủy lực – khí nén và là người hướng dẫn đề tài trên), cho biết.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận