Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đề bài: Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công.

***

Văn mẫu giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Bài mẫu 1 – Giải thích Thất bại là mẹ thành công

Bạn đang xem : Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công
Ngạn ngữ phương Tây có câu : “ Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng ” hàm ý rằng chỉ có sự siêng năng, lòng kiên trì mới giúp con người vươn tới thành công. Tục ngữ Nước Ta cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và thâm thúy hơn :
“ Thất bại là mẹ thành công ”
Thành công là gì ? Đó là tiềm năng tất cả chúng ta đạt được mà trước đó đã đặt ra trong đời sống của mình. Bạn mong ước năm nay bạn sẽ đạt thương hiệu học viên giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy ! trái lại, thất bại là khi tất cả chúng ta không đạt được mục tiêu đã đề ra .
Thành công và thất bại, chúng trái chiều nhau thâm thúy, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm tay nghề của dân gian ta đã chỉ ra rằng : Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác : thất bại là tác nhân tạo ra thành công .
Thật vậy ! Trong thực tiễn, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc rằng bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi cho sinh ra những con tiện thích mắt, người thợ tiện cũng đã nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai size. Những bậc vĩ nhân cũng vậy. A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi sản xuất ra được loại thuốc nổ tuyệt đối của mình. Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm tăng trưởng do thành tích học tập quá … “ bê bết ! ” … Nhưng với tổng thể mọi người, dù là người thường hay bậc vĩ nhân, điều quan trọng là sau những thất bại, tất cả chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên do và rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá. Những kinh nghiệm tay nghề ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành thực tế sau giúp ta thực hành thực tế thành công .
Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để tất cả chúng ta liên tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, tò mò quốc tế thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai thuận tiện chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm tự tôn và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thôi thúc họ tìm tòi, học hỏi và thao tác nhiều hơn nữa để thực thi bằng được việc làm của mình. Bà Tống Khánh Linh sau khi sang Mĩ du học, trong kì thi phỏng vấn tiên phong bà bị những người bạn ngoại bang mỉa mai : “ Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn ”. Kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong thực tiễn, có những học viên học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém bạn hữu đã cần mẫn học hỏi và trở thành những học viên giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp .
Con đường học tập là con đường nhiều chông gai khó khăn vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại : không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, không đạt thương hiệu học viên giỏi … Nhưng khi đồng cảm tư tưởng câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ thành công ” chúng em sẽ nỗ lực để vượt qua những thất bại trong thời điểm tạm thời để nỗ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước .

***

Bài mẫu 2 Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Trong đời sống lao động và học tập, con người ai cũng gặp phải khó khăn vất vả, nguy hiểm, thử thách và sẽ có lần vấp ngã. Có người hoàn toàn có thể tự đứng lên được, nhưng cũng có người ngã quỵ dưới thất bại của chính mình. Để khuyên bảo, động viên, nhắc nhở con cháu, ông cha ta đã có câu : ” Thất bại là mẹ thành công ” .
“ Thất bại là mẹ thành công ” có nghĩa là gì ? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi việc làm của ta gặp khó khăn vất vả, không có tác dụng tốt như tất cả chúng ta mong đợi. Còn thành công thì ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những hiệu quả mà ta mong ước và hoàn thành xong việc làm ấy một cách thuận tiện và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con cũng như có thất bại mới có thành công. “ Thất bại là mẹ thành công mang một ý niệm đó là : đừng nản lòng trước thất bại mà phải học tập rút kinh nghiệm tay nghề thì “ thất bại ” sẽ dạy cho ta cách đạt tác dụng cao hơn .
Vì sao nói “ Thất bại là mẹ thành công ” ?. Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ như xích míc với nhau. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau trọn vẹn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất link với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên do dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm tay nghề quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đáng tiếc đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn .
Đối với những người sợ thất bại thì điều này trọn vẹn không đúng với họ, chính do họ không có ý chí để vươn lên, lúc nào cũng muốn mình sống trong một cuộc sống không phạm sai lầm đáng tiếc nào cả thì đó là người ảo tưởng hay hèn nhát đương đầu với đời sống. Còn những người mà khi ngã gục giữa đường đời thì họ lại dũng mãnh đứng dậy, càng quyết tâm làm lại từ đầu. Biết nghiên cứu và phân tích, phẫu thuật nguyên do thất bại để tìm cách tránh sai lầm đáng tiếc lần nữa. Và qua đó người ta có được những bài học kinh nghiệm cũng như kinh nghiệm tay nghề quý báu để việc làm trở nên tiến triển tốt hơn. Như thế câu tục ngữ mới có giá trị, ý nghĩa với họ .
Vậy tại sao ta phải kiên trì bền chắc trước những khó khăn vất vả thất bại ? Đó là vì đời sống khó tránh khỏi những khó khăn vất vả. Khi ta làm một việc lớn thì khó khăn vất vả lại càng lớn. Khó khăn hoàn toàn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp khó khăn vất vả, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại trọn vẹn, mất hết ý chí, ảnh hưởng tác động đến việc làm và cuộc sống. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học kinh nghiệm để rút kinh nghiệm tay nghề thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm tay nghề dày dặn hơn, liên tục vươn lên và đạt được thành công .
Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để tất cả chúng ta liên tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, mày mò quốc tế thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai thuận tiện chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm tự tôn và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thôi thúc họ tìm tòi, học hỏi và thao tác nhiều hơn nữa để triển khai bằng được việc làm của mình. Ngoài ra thất bại còn rèn luyện cho con người ý chí quyết tâm .
Thực tế trong đời sống, có rất nhiều tấm gương không sợ thất bại. Điển hình như : Thomas Edison từng thất bại cả trăm lần trước khi phát minh sáng tạo ra bóng đèn điện ; trước khi sáng lập ra Disneyland, Walt Disney đã từng bị tòa báo sa thải vì thiếu ý tưởng sáng tạo ; Lép Tôn-xtôi tác giả của tiểu thuyết nổi tiếng Chiến tranh và tự do từng bị đình chỉ học tập vì vừa không có năng lượng và thiếu ý chí học tập ; …
Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là tất cả chúng ta bỏ lỡ nhiều thời cơ chỉ vì không cố gắng nỗ lực hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong đời sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc thông thường trong đời sống .

Xem thêm các đề bài khác: Viết bài tập làm văn số 6: Văn lập luận giải thích lớp 7

***

Bài mẫu 3 – Giải thích ý nghĩa “Thất bại là mẹ của Thành công”

Trên bước đường đời, để có được những thành công trong sự nghiệp cũng như trong đời sống, mỗi người tất cả chúng ta đều phải trải qua một quy trình thao tác miệt mài. Trong quy trình ấy, hoàn toàn có thể tất cả chúng ta sẽ gặp những thất bại hay sai lầm đáng tiếc. Tuy nhiên, từ những thất bại ấy, ta sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn. Vì thế, người ta thường nói : “ Thất bại là mẹ thành công ”. Nhưng muốn hiểu được điều mà ông bà ta gửi gắm, ta phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này và đó cũng là yếu tố mà ta cần phải lý giải thời điểm ngày hôm nay .
Trước hết, ta phải hiểu “ thất bại ” là gì ? Thất bại chính là những lần vấp ngã, là khi việc làm của ta gặp khó khăn vất vả, không có tác dụng tốt như tất cả chúng ta mong đợi. Còn thành công thì lại trái ngược lại. Thành công có nghĩa là đạt được những tác dụng mà ta mong ước và hoàn thành xong việc làm ấy một cách thuận tiện và tốt đẹp. Mẹ là những người sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ những ý nghĩa trên, ông bà ta muốn nhắn nhủ với tất cả chúng ta rằng : Chính những thất bại trong đời sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời .
Thế thì tại sao thất bại lại là mẹ thành công ? Mới đầu ta thấy câu nói trên có vẻ như xích míc với nhau. Thất bại và thành công là hai chuyện trái ngược nhau trọn vẹn, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau một hồi suy ngẫm, ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào cả mà trái lại, nó rất link với nhau. Bởi vì sau khi mỗi lần thất bại, ta sẽ tìm ra nguyên do dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút ra được những kinh nghiệm tay nghề quý báu, giúp ta tránh phạm những sai lầm đáng tiếc đó nữa và ngày càng tiến tới bước đường thành công hơn
Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này có vẻ như như sai nhưng so với những người kiên trì và kiên cường thì chắc như đinh đúng. Để đạt được thành công thì những vấp ngã thiếu sót phần đông không hề tránh khỏi .
Đó là một điều tất yếu. Thất bại còn giúp ta rèn luyện ý chí, giúp ta tự tin và bản lĩnh hơn. Trong đời sống thường ngày, mấy ai trong tất cả chúng ta mà không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi tất cả chúng ta còn thơ bé, trong những lần chập chững biết đi, chẳng phải tất cả chúng ta đã té ngã bao nhiêu lần ư ? Trong lúc tập chạy xe đạp điện, có phải bạn đã té xe đến độ trầy cả chân sao ? Nếu những lúc ấy ta buông xuôi thì có lẽ rằng đến giờ tất cả chúng ta vẫn chưa biết đi, chưa biết đi xe đạp điện đấy. Nhiều người nổi tiếng trên quốc tế cũng có lần gặp những thất bại. Nhà bác học Loius Pasture lúc còn nhỏ là một học viên trung bình. Về môn Hoá, ông đứng hạng mười lăm trong tổng số hai mươi hai học viên. Sự thất bại đó không làm ông nản lòng mà còn là động lực để giúp ông vươn cao, trở thành nhà bác học nổi tiếng .
Vì vậy, bạn đừng khi nào sợ thất bại. Bởi vì một người mà luôn sợ thất bại, lúc nào cũng muốn mình sống một đời mà không có một sai lầm đáng tiếc nào cả thì bạn là một người ảo tưởng, hoặc là hèn nhát không khi nào dám đương đầu với đời sống. Nếu lúc nào bạn cũng lo âu là mình sẽ luôn gặp thất bại thì xin lỗi, bạn chẳng khi nào tự lập được cả. Bạn sợ té xe thì không thể nào mà đạp xe được, bạn sợ sặc nước thì mãi mãi bạn sẽ không khi nào biết bơi. Một người mà không chịu được mất mát thì sẽ chẳng được gì. Bạn nên nhớ rằng con đường đời trong đời sống không phải khi nào cũng phải trải đầy hoa hồng và niềm vui không đâu. Nếu trong những việc li ti như thế mà tất cả chúng ta còn làm không xong thì làm thế nào mà ta hoàn toàn có thể đương đầu với những nguy hiểm khi ta lớn lên ? Chẳng lẽ cuộc sống tất cả chúng ta chỉ có thất bại thôi sao ? Bạn nên nghĩ rằng : Thất bại và sai lầm đáng tiếc khi nào cũng có hai mặt cả. Tuy nó đem lại cho ta không ít mất mát và thương tổn nhưng nó cũng là những bài học kinh nghiệm vô cùng đắt giá, giúp ta tránh lặp lại những sai lầm đáng tiếc về sau .
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thận trọng. Không phải là bạn liều lĩnh hay mù quáng mà lại cố làm ra những sai lầm đáng tiếc. Chẳng ai thích sai lầm đáng tiếc cả. Có người sau khi phạm sai lầm đáng tiếc thì lại chán nản. Kẻ thì sau khi phạm sai lầm đáng tiếc lại phạm những sai lầm đáng tiếc khác còn nghiêm trọng hơn. Vì vậy, cách xử trí của ta so với những sai lầm đáng tiếc cũng rất quan trọng. Bạn đừng nên bi quan, buông xuôi toàn bộ. Bởi vì chính trong những lúc nguy hại, những lúc khó khăn vất vả nguy hại nhất, nếu ta vẫn bình tĩnh và có ý chí, ta hoàn toàn có thể lật ngược lại yếu tố. Ta cần phải tự tin, sáng sủa, có nghị lực để vượt qua những trở ngại, khó khăn vất vả thử thách để đạt đến thành công. Một điều quan trọng nữa là ta phải dũng mãnh, trung thực nhìn nhận ra thất bại và vượt qua nó, xem thất bại như một động lực lớn giúp ta thành công. Những người khôn ngoan sẽ là người biết rút ra được kinh nghiệm tay nghề và biết tìm con đường để tiến lên. Cho nên, đừng khi nào sợ thất bại. Điều đáng trách nhất là khi tất cả chúng ta bỏ lỡ những thời cơ quý giá chỉ vì một nguyên do rất là đơn thuần : Chúng ta chưa cố gắng nỗ lực hết mình .
Là học viên, đương nhiên tất cả chúng ta vẫn gặp rất nhiều thất bại : bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ không bằng lòng, … Nhưng tất cả chúng ta vẫn không nản chí, không buông xuôi mà ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực nỗ lực hơn trong học tập. Và không riêng gì trong việc học tập mà còn trong mái ấm gia đình, đời sống, với những người xung quanh .
Câu tục ngữ trên là một lời dạy bảo thiết thực vể những kinh nghiệm tay nghề trong đời sống. Khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ rồi, ta hoàn toàn có thể tự tin hơn trước những thất bại, khó khăn vất vả trong đời sống .
— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — –
Nguồn : Sưu tầm
Trên đây là một số ít bài văn mẫu lý giải câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công mà chúng tôi sưu tầm được, mong rằng với những nội dung này những em sẽ hiểu được ý nghĩa và hoàn thành xong bài làm của mình tốt nhất !

» Tham khảo thêm:

  • Giải thích câu nói Học học nữa học mãi (Lê-nin)

  • Tuyển tập Văn mẫu lớp 7 hay và chọn lọc nhất

Viết bài văn số 6 lớp 7 đề 3 giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công để giúp các em hình dung và cảm nhận sâu sắc ý nghĩa của nó!

Đăng bởi : trung học phổ thông Sóc Trăng
Chuyên mục : Giáo dục đào tạo

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận