Thay đổi kết cấu xe có bị vi phạm pháp luật không?

Em muốn thay dàn áo chiếc xe SH Nước Ta năm nay thành SH 150 i của Italy. Việc thay dàn áo này có bị xem là đổi khác cấu trúc xe và có vi phạm pháp lý không. Nếu bị phạt thì hình thức phạt ra làm sao ?

TRẢ LỜI

Cám ơn bạn đã tin cậy và gửi thắc mắc tư vấn đến Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Qua trình diễn của bạn, chúng tôi tư vấn như sau :

Việc bạn thay đổi dàn áo (tấm ốp bên ngoài) cho chiếc xe SH Việt Nam 2016 thành SH 150i của Italy có thể xe như là “độ” xe của những người chơi xe, hoặc thay đổi kết cấu xe, vi phạm quy định tương ứng của pháp luật. Khi thay “áo” mới như vậy, xe của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng một phần như xe chạy sẽ bị rung…Ngoài ra, chúng tôi tư vấn cơ bản cho bạn về hành vi không được phép mà pháp luật quy định đối việc thay đổi kết cấu, linh kiện của xe máy như sau:

Tại Khoản 2, Điều 55, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 lao lý : Chủ phương tiện đi lại không được tự biến hóa cấu trúc, tổng thành, mạng lưới hệ thống của xe không đúng với phong cách thiết kế của nhà sản xuất hoặc phong cách thiết kế tái tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Vì thế, việc biến hóa cấu trúc, tổng thành, mạng lưới hệ thống của xe không đúng với phong cách thiết kế khởi đầu được sản xuất và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đã là hành vi trái với lao lý của pháp lý .

Kết quả hình ảnh cho Thay đổi kết cấu xe có bị vi phạm pháp luật không?

Tại Điều 30 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điểm a Khoản 1 lao lý : Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng so với cá thể là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tương tự như xe mô tô, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng so với tổ chức triển khai là chủ xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe tựa như xe mô tô triển khai một trong những hành vi vi phạm sau đây : Tự ý đổi khác thương hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy ĐK xe ;

Điểm c Khoản  quy định: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;” 
Theo đó:
+ Việc thay dàn áo cho xe, việc bạn tự ý thay đổi kết cấu này là đã vi phạm pháp luật về quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ, việc thay đổi phải được cơ quan đăng kiểm cho phép, phù hợp với từng loại phương tiện. Mức phạt cụ thể đối với lỗi này chưa được quy định cụ thể, nhưng tùy vào mức độ vi phạm mà cơ quan chức năng có thể đưa ra mức phạt phù hợp và các hình phạt bổ sung: buộc tháo gỡ linh kiện không phù hợp.

+ Đối với việc dán xe khác màu sơn với đăng ký xe ban đầu, thay đổi nhãn hiệu cũng bị vi phạm pháp luật về việc tự ý thay đổi màu sơn xe không đúng với giấy đăng ký xe. Mức phạt trong trường hợp này từ 100.000-200.000đồng.  

Đối với những hành vi vi phạm về thay đổi kết cấu của xe, chỉ cần có hành vi này, làm thay đổi kết cấu tiêu chuẩn ban đầu được kiểm định và sai với Giấy đăng ký xe là đã dẫn đến sự vi phạm, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm với hành vi này mà không xét đến hậu quả là gây mất an toàn giao thông.

Tóm lại, khi bạn có hành vi tự ý thay đổi các chi tiết, linh kiện của xe khác với tiêu chuẩn đăng kiểm ban đầu trong Giấy đăng ký xe, không phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật của từng linh kiện cho từng loại xe là bạn đã vi phạm pháp luật về an toàn giao thông đường bộ trong việc đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật phương tiện giao thông đường bộ. Nếu bạn bị phát hiện đã thực hiện các thay đổi nói trên, thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính cho hành vi của mình, cụ thể là bị xử phạt hành chính đối với từng lỗi vi phạm. 

Trân trọng,

Ls Nguyễn Thanh Tuân .

N.T.TUAN LAWYER & ASSOCIATES
105D(1st Fl) Ngo Quyen Str., D. 5
Ho Chi Minh City – Vietnam
Tel:. +(84 8) 38591237- 38549991 
Mobile phone: 0913 903 900
E-mail: thoitrangviet247@gmail.com
Website: //nttuanlaw.com.vn

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận