Cơ hội cho ngành thiết kế áo dài

TTH – Festival Nghề truyền thống lịch sử Huế ( NTTH ) 2021 tổ chức triển khai vào cuối tháng 5/2021 sẽ diễn ra “ Tuần lễ thời trang Áo dài Huế – Di sản sống ” từ ngày 29/5 – 5/6 tại đường đi bộ trên sông Hương với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế áo dài trong và ngoài tỉnh. Đây sẽ là thời cơ cho những nhà thiết kế ra mắt và tiếp thị ngành thiết kế thời trang áo dài .

Trình diễn áo dài tại Festival Nghề truyền thống cuội nguồn Huế 2019

Khẩn trương chuẩn bị

Là một trong những nhà thiết kế áo dài tên tuổi ở Huế, những ngày này, nhà thiết kế Đoan Trang, Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn TM và DV Thêu may Đoan Trang, TP. Huế cùng đội ngũ nhân viên cấp dưới đang mau lẹ hoàn tất những bộ sưu tập thời trang áo dài để trình diễn tại Festival NTTH 2021 .
Theo bà Đoan Trang, Festival NTTH không chỉ là thời cơ để những nhà thiết kế, cơ sở may đo áo dài Huế tiếp thị và trình làng mẫu sản phẩm đến với hành khách, mà còn là dịp để những nhà thiết kế biểu lộ kĩ năng, khơi nguồn thiết kế tạo ra những mẫu áo dài mới, văn minh ship hàng thị trường, qua đó loại sản phẩm áo dài Huế có thời cơ toả sáng trên những sân khấu lớn. Hiện, Doanh Nghiệp đang sẵn sàng chuẩn bị vải, phụ kiện, thiết kế mẫu và kêu gọi hàng loạt nhân viên cấp dưới thiết kế khoảng chừng 60 bộ áo dài với chủ đề “ Tinh hoa của chiếc áo dài văn minh ” để trình diễn tại sân khẩu bên bờ sông Hương .
Bà Trang mong ước, chương trình trình diễn thời trang áo dài không chỉ dừng lại trong khuôn khổ Fesstival NTTH mà sắp tới, thành phố nên định kỳ tổ chức triển khai những chương trình màn biểu diễn áo dài hay những sàn diễn thời trang chuyên nghiệp nhằm mục đích tạo thời cơ cho những nhà thiết kế áo dài “ có đất diễn ” và ra mắt mẫu sản phẩm đến với hành khách nhằm mục đích sớm thực thi giấc mơ “ Huế – Kinh đô áo dài ” .

Nhà thiết kế Viết Bảo, Giám đốc Công ty TNHH MTV Viết Bảo QB, Phó Chủ tịch Hội may thêu thời trang tỉnh cho rằng, Huế là thành phố du lịch và hướng đến xây dựng Kinh đô áo dài, song lâu nay Huế chỉ là thị trường tiêu thụ sản phẩm của các tỉnh, thành phố khác, trong đó có áo dài. Ngoài một số ít cơ sở đầu tư công nghệ, thời gian và công sức thiết kế áo dài, đa phần các cửa hàng chỉ nhập vải áo dài về và gia công, rồi gắn thương hiệu áo dài Huế.

Xem thêm: [Giải đáp] Nằm mơ thấy quần áo mới là điềm báo gì ? hên hay xui ?

Từ năm 2020 đến nay, qua khảo sát thị trường, thăm dò thị hiếu người mua, đặc biệt quan trọng là khách du lịch, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Viết Bảo QB đã nhập vải thô, phôi trắng, sau đó sử dụng công nghệ tiên tiến in nhuộm kỹ thuật số trên nền tơ tằm những tác phẩm hội họa Huế tiêu biểu vượt trội được chuyển thể sinh động lên tà áo. Sự tích hợp áo dài và hội họa tăng giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ, văn hóa truyền thống cho mẫu sản phẩm từ họa tiết pháp lam, di sản kiến trúc cung đình. Trên vật liệu lụa sa tanh, thổ cẩm hay voan, những họa tiết được thiết kế tỉ mỉ, tạo đặc trưng riêng cho áo dài Huế và đây sẽ là những bộ sưu tập áo dài mà cơ sở đã và đang sẵn sàng chuẩn bị để đưa lên sàn diễn thời trang tại Festival NTTH 2021 sắp tới .

Hướng đến chuỗi cửa hàng thời trang

Theo ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Le Group of Companies (Tập đoàn Truyền thông Lê), Tổng đạo diễn, cố vấn nghệ thuật tổng thể chương trình Festival NTTH 2021, bất cứ ngành nghề nào muốn phát triển phải tạo ra thị trường. Qua khảo sát, Huế đã có nhiều nhà thiết kế áo dài tài năng, song để phát triển, cần phải có thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, ngành thời trang cần phải có sàn diễn chuyên nghiệp nên Festival NTTH 2021 sẽ tạo cơ hội cho các nhà thiết kế áo dài quảng diễn các sản phẩm thiết kế. Trong suốt 1 tuần, Huế sẽ sôi động và trở thành sàn diễn thời trang áo dài chuyên nghiệp với hàng trăm bộ sưu tập áo dài Huế, áo dài Việt Nam xưa và nay.

Ông Vinh cho rằng, mục tiêu của Festival NTTH không chỉ dừng lại ở khâu trình diễn, mà chú trọng đến chuỗi shop thời trang, đáp ứng vật tư, thiết kế phụ liệu áo dài, trong đó sẽ nhấn mạnh vấn đề đến công tác làm việc truyền thông online, thiết kế xây dựng tên thương hiệu cho những nhà thiết kế áo dài Huế nói riêng và áo dài Nước Ta nói chung .
Theo Ban tổ chức triển khai Festival NTTH 2021, điểm nhấn của Festival lần này là tập trung chuyên sâu xu thế thiết kế phát minh sáng tạo đương đại, đưa ngành nghề truyền thống lịch sử đến gần hơn với nhu yếu đời sống thường nhật. Các yếu tố được nhấn mạnh vấn đề sẽ là Sáng tạo – Văn hoá – Thủ công. Theo đó, những làng nghề, những nghệ nhân, những doanh nghiệp sẽ được khuyến khích mang đến những sự kiện festival những thiết kế phát minh sáng tạo đương đại, nhưng vẫn dựa trên nền tảng những giá trị văn hoá truyền thống cuội nguồn, những ngành nghề thủ công truyền thống, đặc biệt quan trọng là tôn vinh ngành thiết kế thời trang áo dài .

Bài, ảnh: KHÁNH THƯ

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận