Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc áo dài hay nhất

Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc áo dài hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Bạn đang đọc : Bài văn mẫu Thuyết minh về chiếc áo dài hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Đề bài: Thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam.

Bài văn mẫu

Quảng cáo

Tục ngữ Nước Ta có câu : Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân. Suy ngẫm nhiều, tất cả chúng ta thấy đúng là y phục góp thêm phần quan trọng vào vẻ đẹp của mỗi con người, góp thêm phần quan trọng vào sự thướt tha của phụ nữ .
Áo dài Nước Ta là loại phục trang truyền thống cuội nguồn của Nước Ta, che thân từ cổ đến đầu gối hoặc quá đầu gối, dành cho cả nam lẫn nữ. Áo dài thường được mặc vào những dịp liên hoan sang trọng và quý phái, hoặc nữ sinh mặc khi đi học. Không ai biết áo dài nguyên thủy có từ khi nào và hình dáng ra làm sao, nhưng theo những hình khắc trên trống đồng Ngọc Lũ cách đây vài nghìn năm, đã có hình phụ nữ mặc phục trang áo dài với hai tà xẻ. Sử gia Đào Duy Anh viết : Theo sách sử chép thì người Văn Lang xưa mặc áo dài cài nút về bên tả. Từ đó suy rằng trước thời Băc thuộc người Việt gài áo về tay trái, sau bắt chước người Trung Quốc, mới mặc áo gài về bên phải .

Quảng cáo
Theo từng thời kì lịch sử vẻ vang vẻ vang mà chiếc áo dài có những đổi khác về đơn cử. Kiểu sơ khai của áo dài là áo giao lãnh, tựa như như áo tứ thân nhưng khi mặc thì không buộc hai vạt trước lại. Sau để tiện thao tác, áo giao lãnh được thu gọn thành áo tứ thân, gồm có hai vạt trước và hai vạt sau. Áo tứ thân hợp với phụ nữ thôn quê quanh năm bươn chải, lao động đồng áng. Sau đó, áo ngũ thân sinh ra, thích hợp cho phụ nữ tỉnh thành với sự biến hóa vạt nửa trước bên phải của áo tứ thân thu nhỏ, thành một vạt con. Vạt thứ năm nhỏ hơn, nằm dưới một vạt trước. Áo ngũ thân bịt kín thân hình, không để hở áo lót, mỗi vạt có hai thân nối sống, tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu. Vạt thứ năm nằm dưới vạt trước, khép kín nhờ năm chiếc khuy, tượng trưng cho ” ngũ thường ” của Nho giáo và ” ngũ hành ” của triết học Đông Phương. Đến thể kỉ XVIII, 1 số ít người Minh hương bất mãn với nhà Thanh, sang Việt nam lập nghiệp, mang theo một lối sắc phục của người Hoa. Để tạo truyền thống lịch sử riêng cho dân tộc bản địa địa phương, Vũ Nương Nguyễn Phúc Khoát ( 1973 – 1965 ) đã phát hành một sắc dụ về ăn mặc cho toàn dân xứ Đàng Trong, đây là bước định hình quan rọng cho áo dài biến thành quốc phục Nước Ta : ” Áo thì cổ đứng, cửa ống tay rộng hay hẹp tùy tiện, hai bên nách trở xuống phải khâu kín, không được xẻ mở … ” .
Quảng cáo
Nhưng có quan điểm cho rằng áo ngũ thân Open trong thời vua Gia Long ( 1802 – 1819 ). Năm Minh Mạng triều đình có chiếu chỉ cấm mặc váy mà phải mặc quần hai ống ( vì áo ngũ thân phải mặc với quần hai ống, không hề mặc với váy ) nên có câu ca dao :

   "Tháng tám có chiếu vua ra
Cấm quần không đáy, người ta hãi hùng"

Những năm đầu thế kỉ này tà áo dài theo hai khuynh hướng : Phối hợp với y phục Phương Tây, những nhà tạo mẫu cho ra dời những kiểu áo dài có dây kéo sau sống sống lưng. Những kiểu cổ áo trái tim, kiểu cổ truyền thống. Khoảng 1930, họa sỹ Cát Tường ý tưởng phát minh sáng tạo ra kiểu áo dài mới bằng cách biến tứ thân, ngũ thân thành áo hai tà. Thân trên áo dược may sát, ôm theo những đường cong của khung hình tạo ra vẻ yêu kiều, điệu đàng rất độc lạ. Hàng nút cũng được chuyển dời, cổ áo cũng nhiều đổi khác, và nhiều mẫu mã hơn, mặc với quần ” sa tanh ” trắng … gọi là áo dài ” Le Mur “, nhưng có đôi người đưa quan điểm phản bác vì quá ” lai căng “. Vũ Trọng Phụng cũng có thái độ trong tác phẩm Số đỏ. Một khuynh hướng khác của những nhà tạo mẫu là khuynh hướng trở lại nguồn. những nhà phong thái phong cách thiết kế dùng những hoa văn hình chim hạc trên áo dùng dể phong thái phong cách thiết kế ở thân trước áo dài, cổ áo dài hoặc dùng những hoa văn trên vải thổ cẩm để làm viền, những chiếc ao dài vừa duyên dáng vừa văn minh vừa cổ xưa, rang phục kèm theo áo dài cũng biến hóa theo thời hạn như quần màu đen, trắng hòa cùng màu với áo, khăn đóng ngày này thay thế sửa chữa sửa chữa thay thế bằng vương miện dùng trong ngày cưới của cô dâu .

Năm 1934, một hoạc sĩ khác là Lê Phổ đã bỏ bớt giới nét lai căng và đưa vào những nét đẹp truyền thống cuội nguồn của áo dài dân tộc bản địa, dược phái đẹp hoan nghênh nhiệt liệt .
Sau Cách mạng tháng Tám, đương đầu với giặc đói, giặc dốt, Bác Hồ hoạt động nhân dân bỏ thói quen mặc áo dài. Ngày tự do thống nhất, chiếc áo dài lại được cả nước ca tụng và sử dụng, nhờ sự khôn khéo của những nhà phong cách thiết kế mà chiếc áo dài Nước Ta vừa tôn vẻ đẹp dịu dàng êm ả biểu lộ nét kín kẽ thướt tha của người phụ nữ Nước Ta. Vì sao vậy ? Phần trên thường kín cổ, bộc lộ vẻ kín đóa nhưng cũng làm hiện lên bờ vai và đôi tay trắng thon dài của cô gái rất đẹp. Nhờ cắt may khôn khéo, phần trên biểu lộ nét đẹp khỏe mạnh ngăn nắp, thùy mị của cô gái Nước Ta, đồng thời hai tà áo lúc mở lúc khép, quấn quýt trong giá ạo vẻ thướt tha êm ả dịu dàng của chiếc áo dài. Nét đẹp đó làm mê hồn bao văn nhân, thi sĩ Nước Ta, mê hồn bao khách quốc tế khi thanh toán giao dịch du lịch thăm quan du lịch Nước Ta. Nhà thơ Nguyên Sa đã viết nhiều bài thơ về áo dài Việt nam như :

"Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng
Thơ anh viết vẫn nguyên màu lụa trắng"

Cố nhạc sĩ Văn Cao và Phạm Duy cũng đưa hình ảnh áo dài Nước Ta vào trong bài ” Bến xuân ” của mình ” Tà áo em rung trong giấc mộng ngập ngừng ngoài Bến Xuân. ” Đến thể kỉ XXI này, tuy xã hội Nước Ta đã theo nhiều trào lưu y phục phương Tây nhưng người ta vẫn không quên giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của chiếc áo dài. Trong vài thệp niên gần đây, tà áo dài đã là đồng phục pháp luật của nhiều văn phòng và trường học ngay cả dịp quan trọng như ngày tết, đợt nghỉ lễ, ngày cưới, người ta cũng dùng áo dài làm phục trang cho cô dâu và phụ nữ. Với những loại vải sang chảnh, vật liệu đặc biệt quan trọng như tơ tằm gấm, lụa và vẽ sắc tố lộng lẫy hoặc nhu hòa, chiếc áo dài đã giúp cho người phụ nữ Nước Ta tăng thêm vẻ sang trọng và quý phái và tươi đẹp. Các nữ sinh mới lớn cắp sách đến trường trong tà áo dài trắng tăng thêm nét yểu điệu, tinh khiết, trong sáng và vô tư như những thiên thần .
Áo dài Việt nam là một trong những nét đẹp truyền thống lịch sử của người Nước Ta. Người nữ sinh trung học ngày này nên tự hào khi được mặc chiếc áo này ! Bảo vệ nét đẹp áo dài Nước Ta là bảo vệ văn hóa truyền thống và phong tục của người Nước Ta, nó cũng là nguồn đề tài vô tận cho những thi nhân nghệ sĩ Nước Ta .
Xem thêm những bài Văn mẫu thuyết minh, nghiên cứu và phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 8 khác :

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 8 theo từng phần:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại cảm ứng, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Xem thêm: 3 Mẫu Áo Sơ Mi Lụa Tơ Tằm Nữ Đẹp Nhất Hiện Nay

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 8 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 8Những bài văn hay lớp 8 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận