Chân Hoàn truyện – Wikipedia tiếng Việt

Diễn viênNhân vậtNơi ởGiới thiệuNguyên tác nhân vậtHậu phi của Ung ChínhThuần Nguyên Hoàng hậu
(純元皇后)Ung Thân vương phủ
(雍親王府)Ung Thân vương Đích phúc tấn (雍親王嫡福晋) → Thuần Nguyên Hoàng hậu (純元皇后; truy phong) → Hiếu Kính Hoàng thái hậu (孝敬皇太后; truy tôn)

Xuất thân Mãn Châu Chính Hoàng kỳ Ô Lạp Na Lạp thị, tự Uyển Uyển (菀菀), con gái chính thất, chị của Nghi Tu, cháu gái của Thái hậu. Tính tình hòa nhã thiện lương, giỏi cầm kì thi họa, là tình yêu lớn nhất của Ung Chính. Trong nguyên tác Thuần Nguyên họ Chu, có tên riêng là Nhu Tắc (柔则), nhưng phim chưa bao giờ đề cập cái tên này, cho nên chỉ gọi là “Thuần Nguyên” theo đúng lẽ.

Nhân vật chưa từng xuất hiện trong phim, chỉ được nhắc đến qua hồi ức của các nhân vật Ung Chính, Nghi Tu và Thái hậu. Khi Nghi Tu mang thai, Thuần Nguyên với danh nghĩa chị cả đến để bầu bạn cùng em gái ở Ung Thân vương phủ. Tại đây, Ung Chính đã gặp gỡ Thuần Nguyên và đem lòng yêu thương. Trước đó, Ung Chính từng nói để Nghi Tu thành Trắc phúc tấn trước, sau khi có con trai thì sẽ lập làm Đích phúc tấn. Nhưng khi gặp gỡ và si mê Thuần Nguyên, Ung Chính đổi ý quyết lấy Thuần Nguyên làm Đích phúc tấn. Theo thân phận “Đích thứ khác biệt”, Nghi Tu tiếp tục là Trắc phúc tấn.

Khi Nghi Tu mất đi đứa con 3 tuổi Hoằng Huy, Thuần Nguyên lại lập tức có thai, khiến Nghi Tu căm hận. Vì tinh thông y lý, Nghi Tu chủ động kề bên Thuần Nguyên, ngầm thay đổi thực phẩm bổ thai thành các thực phẩm có tính hoại thai. Thuần Nguyên khi lâm bồn trở nên đau đớn vô cùng. Sinh được một tử thai rồi qua đời không lâu sau đó. Trước khi chết, Thuần Nguyên hấp hối nhắn nhủ Ung Chính:「“Thần thiếp mệnh bạc, không thể cùng Tứ lang đầu bạc răng long. Ngay cả đứa con của chúng ta cũng bảo vệ không được. Thần thiếp chỉ có duy nhất một người em gái là Nghi Tu. Tứ lang phải hứa rằng, phải thiện đãi nàng, không được phế bỏ nàng”」. Khi Tứ A ca được Chân Hoàn lập nên ngôi, Tân Đế tôn Thuần Nguyên Hoàng hậu làm “Hiếu Kính Hoàng thái hậu”.

Ghi chú: theo nguyên tác thì Thuần Nguyên Hoàng hậu trở thành Hoàng hậu khi Huyền Lăng đã lên ngôi, lên phim phải sửa thành Đích phúc tấn đã qua đời của Ung Chính. Vì để phù hợp lịch sử, biên kịch đưa Thuần Nguyên Hoàng hậu trở thành Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu dù đã qua đời sớm, còn hành trạng của Nghi Tu bị quy thành của Thuần Nguyên dưới danh nghĩa Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu.

Thuần Nguyên Hoàng hậu Chu Nhu TắcLý Nghi Quyên
李宜娟Đoan phi
(端妃)Diện Khánh điện
(延慶殿)
Từ Ninh cung
(慈寧宮)Ung Thân vương Thứ Phúc tấn (雍親王庶福晉) → Đoan phi (端妃) → Hoàng quý phi (皇貴妃) → Hoàng quý thái phi (皇貴太妃)

Trong nguyên tác có tên gọi Tề Nguyệt Tân (齊月賓) nhưng trong phim không đề cập. Là phi tần vào hầu sớm nhất của Ung Chính Đế khi còn ở Tiềm để.

Tính tình rất hiền lành lương thiện, quý mến Chân Hoàn, từng rất thân thiện với Niên Thế Lan nhưng về sau phẫn uất vì hại mình không hề sinh con. Xưa bị Ung Chính mượn tay vô hiệu cái thai của Niên Thế Lan nên bị trả thù, chuốc độc hồng hoa nên cả đời đau ốm và vô sinh. Sau khi Tào Cầm Mặc mất, được giao nuôi Ôn Nghi Công chúa. Trong đợt đại phong lục cung, được tấn thăng vượt cấp làm Hoàng quý phi .Đoan Quý phi Tề Nguyệt TânDương Phương Hàm
楊鈁涵Phùng thị
(馮氏)Hàm Phúc cung
(咸福宮)
Từ Ninh cung
(慈寧宮)Ung Thân vương Thứ Phúc tấn (雍親王庶福晉) → Kính tần (敬嬪) → Kính phi (敬妃) → Kính Quý phi (敬貴妃) → Kính Quý thái phi (敬貴太妃)

Trong nguyên tác tên là Phùng Nhược Chiêu (馮若昭), là Cách cách của Ung Chính khi còn ở Tiềm để.

Tính tình hiền lành nhưng khôn ngoan, không tranh sủng với những phi tần khác, đứng về phía Chân Hoàn. Sau khi Chân Hoàn đến Cam lộ tự thì Kính phi trở thành dưỡng mẫu của Lung Nguyệt Công chúa. Từng có xích míc khi Chân Hoàn hồi cung để giành quyền nuôi Lung Nguyệt Công chúa, nhưng 2 người sớm hóa giải hiểu nhầm và lấy lại trung khí .Đức phi Phùng Nhược ChiêuTrương Nhã Manh
張雅萌Tề phi
(齊妃)Trường Xuân cung
(長春宮)Ung Thân vương Trắc phúc tấn (雍親王側福晉) → Tề phi (齊妃)
Sinh mẫu của Tam A ca Hoằng Thời. Tính tình hấp tấp vội vàng, không được Ung Chính sủng ái. Vì hãm hại Diệp Lan Y mà sợ tội tự sát .Cung Khác Hiền phi Thang Tĩnh Ngôn, Lục Chiêu nghiTrần Tư Tịch
陳思斯Tào Cầm Mặc
(曹琴默)Cảnh Dương cung
(景陽宮)Ung Thân vương Thứ Phúc tấn (雍親王庶福晉) → Tào Quý nhân (曹貴人) → Tương tần (襄嬪)
Mẹ sinh của Ôn Nghi Công chúa, bè đảng của Niên Thế Lan. Sau vì muốn con gái có hành trạng tốt, theo phe Chân Hoàn. Là người đứng ra bán đứng Niên Thế Lan trước hậu cung, do vậy được tấn phong tước Tần .

Ung Chính và Thái hậu nhận thấy Tào Cầm Mặc giảo hoạt, không thể tin tưởng, bèn sai Thái y và cung nữ thân cận bí mật độc chết (Ghi chú: nguyên tác là Chân Hoàn cùng Ôn Thực Sơ bỏ độc).

Tương Mục phi Tào Cầm MặcĐường Nghệ Hân
唐艺昕Qua Nhĩ Giai Văn Uyên
(瓜爾佳·文鴛)Trữ Tú cung
(儲秀宮)
Giao Lô quán
(交蘆館)
Lãnh cung
(冷宮)Kỳ Quý nhân (祺貴人) → Kỳ tần (祺嬪) → Kỳ Quý nhân (祺貴人) → Thứ nhân (庶人)

Con gái của Ngạc Mẫn (鄂敏), đồng liêu với Chân Viễn Đạo. Do Ngạc Mẫn có công bình định Niên Canh Nghiêu mà đưa Văn Uyên vào cung.

Nhan sắc xinh đẹp nhưng tính tình xuẩn ngốc, đều theo làm tay chân vô điều kiện kèm theo cho Hoàng hậu, được Hoàng hậu ban cho một chuỗi vòng ngọc có xạ hương, về lâu dài hơn tàn phá thân thể không hề có con. Đánh đập cung nữ và tranh chấp với Hân Quý nhân mà bị giáng làm Quý nhân, hại cho An Lăng Dung bị mất giọng .Trong sự kiện tố giác Chân Hoàn và Ôn Thực Sơ có tư tình, thủ đoạn thất bại, bị giáng làm Thứ nhân, sau cả gia tộc đều bị xử tội. Khi cuối xin Ung Chính tha cho mái ấm gia đình, bị Tô Bồi Thịnh sai Thị vệ đánh chết .Quản Văn UyênĐàm Tùng Vận
譚松韻Thuần Nhi
(淳兒)Túy Ngọc hiên
(碎玉軒)Thuần Thường tại (淳常在) → Thuần Quý nhân (淳貴人; truy phong)
Một phi tần còn nhỏ tuổi, kết bạn với Chân Hoàn. Tính tình thuần khiết, sau do nghe lén chuyện của Niên Thế Lan mà bị dìm đầu xuống hồ vong mạng. Ung Chính truy phong làm Quý nhân .Thuần Mẫn phi Phương Thuần ÝNhiệt Y Trát
熱依扎Diệp Lan Y
(葉瀾依)Xuân Hỉ điện
(春禧殿)Bách Tuấn viên Tuần mã nữ (百駿園馴馬女) → Diệp Đáp ứng (葉答應) → Ninh Quý nhân (寧貴人) → Ninh tần (寧嬪)
Một cô gái xuất thân hàn vi, là Sử nữ thuần ngựa của Bách Tuấn viên. Sau bị Ung Chính nhìn trúng mà phong làm tần phi. Thầm yêu Doãn Lễ, dùng chu sa trộn trong đan dược khiến Ung Chính sôi trào khí huyết mà chết. Sau khi Tân Đế đăng cơ thì tự vẫn .Diễm tần Diệp Lan YThôi Mạn Lị
崔漫莉Dư Oanh Nhi
(余鶯兒)Chung Túy cung
(鍾粹宮)
Lãnh cung
(冷宮)Ỷ Mai viên Cung nữ (倚梅園宮女) → Quan nữ tử (官女子) → Dư Đáp ứng (余答應) → Diệu Âm nương tử (妙音娘子) → Dư Đáp ứng (余答應) → Dư Quan nữ tử (余官女子)
Cung nữ tại Ỷ Mai viên, do trá hình Chân Hoàn mà được lâm hạnh. Biết hát Côn Khúc nên được Ung Chính yêu dấu .

Vì đắc sủng mà kiêu ngạo, lên mặt với tất cả các phi tần có địa vị cao hơn mình, sau vì khi gây khó dễ với Chân Hoàn bị Ung Chính bắt gặp mà giáng xuống làm Quan nữ tử. Căm hận Chân Hoàn, tiếp tục mua chuộc cung nữ đem thuốc ngầm bỏ độc Chân Hoàn. Sự phát giác, Ung Chính ban cho tự vẫn nhưng vẫn giãy giụa không chịu, cuối cùng An Lăng Dung sai Tô Bồi Thịnh lấy dây cung siết cổ (Ghi chú: nguyên tác là Chân Hoàn tự mình sai người siết cổ).

Dư thịVạn Mỹ Tịch
萬美汐Hân Quý nhân
(欣貴人)Trữ Tú cung
(儲秀宮)
Từ Ninh cung
(慈寧宮)Ung Thân vương Thứ Phúc tấn (雍親王庶福晉) → Hân Thường tại (欣常在) → Hân Quý nhân (欣貴人) → Hân tần (欣嬪) → Hân Thái phi (欣太妃)
Một phi tần của Ung Chính theo từ Tiềm để. Từng mang thai trước khi Chân Hoàn nhập cung ( do Hoàng hậu bí hiểm hại ) .Tính tình hào sảng, không thích Qua Nhĩ Giai Văn Uyên nên thường xảy ra tranh chấp, sau đó dưới sự giúp sức của Chân Hoàn mà thuận tiện độc chiếm Trữ Tú cung. Trong đợt đại phong lục cung được Chân Hoàn tiến cử lên tước Tần, Ung Chính băng hà từ tốn ở vị trí Thái phi .

Ghi chú: lúc Thẩm Mi Trang có thai (giả), có nói với Chân Hoàn rằng “Hân Thường tại có con gái” nên rất ngưỡng mộ. Đây là câu thoại sạn, vì nguyên hình của Hân Thường tại là Lữ Doanh Phong trong nguyên tác đúng là có con gái, là con gái cả của Huyền Lăng, nhưng trong phim không bao giờ đề cập.

Hân phi Lữ Doanh Phong, Khánh Quý tần Chu Bội, Phúc Quý tần Lê OanhDĩnh Nhi
穎兒Hạ Đông Xuân
(夏冬春)Diên Hi cung
(延禧宮)
Lãnh cung
(冷宮)Hạ Thường tại (夏常在)
Xuất thân cao quý nhưng phách lối, xem thường An Lăng Dung .

Vì ngông cuồng mà bị Niên Thế Lan chán ghét, trong lúc tranh chấp với An Lăng Dung, Thẩm Mi Trang và Chân Hoàn mà bị Niên Thế Lan bắt gặp, Niên Thế Lan bèn ra lệnh hình phạt 「Nhất trượng hồng; 一丈紅」, tức đánh từ vùng eo trở xuống đến khi thịt nát xương tan mới thôi, sau đó bị tống vào Lãnh cung.

Hạ Nguyệt Tinh, Lương Tài nhânTriệu Tần
趙秦Phú Sát Quý nhân
(富察貴人)Diên Hi cung
(延禧宮)Phú Sát Quý nhân (富察貴人)
Xuất thân mái ấm gia đình Mãn Châu, dung mạo xinh đẹp nên tương đối đắc sủng. Ban đầu hiền lành, thân thiện với Thẩm Mi Trang, Chân Hoàn với An Lăng Dung nhưng sau đổi tính đổi nết, kiêu ngạo .Là phi tần tiên phong của Ung Chính mang thai trong phim, kiêu ngạo cuồng vọng nên bị Hoàng hậu tính kế dùng con mèo Tùng Tử khiến sẩy thai. Sau vì Chân Hoàn thất sủng, xúi giục Tề phi phạt quỳ Chân Hoàn .

Khi Chân Hoàn đắc thế tái sủng, sử dụng truyền thuyết “Nhân trư” về Thích phu nhân hù dọa đến phát điên.

Điềm tần Đỗ Bội Quân, Tần Phương nghiMao Hiểu Đồng
毛曉彤Thải Tần
(采蘋)Thanh Lương đài
(清涼台)
Quả Quận vương phủ
(果郡王府)
Trường Xuân cung
(長春宮)Quả Quận vương phủ Thị tỳ (果郡王府侍婢) → Anh Đáp ứng (瑛答應) → Anh Thường tại (瑛常在) → Anh Quý nhân (瑛貴人)
Thị tỳ lâu năm của Doãn Lễ, dược Ngọc Ẩn đưa vào cung để luôn có người bên cạnh nói giúp Quả vương phủ .Sau khi nhập cung được Ung Chính tương đối sủng ái, giỏi về đàn tranh. Do dung mạo xinh đẹp thanh nhã mà bị Tam A ca Hoằng Thời chú ý, theo đuổi và còn viết thư tình. Bức thư bị Kính Quý phi phát hiện, Hoàng hậu vì bảo vệ Hoằng Thời mà đề xuất kiến nghị Ung Chính ban chết Anh Quý nhân .Hủ Quý tần Chúc Hàm Chỉ, Tề vương phi Hứa Di Nhân, Anh Quý tần Giang Thấm ThủyLý Giai Toàn
李佳璇Lệ tần
(麗嬪)Khải Tường cung
(啟祥宮)
Lãnh cung
(冷宮)Ung Thân vương Thứ Phúc tấn (雍親王庶福晉) → Lệ tần (麗嬪)
Một phi tần lâu năm của Ung Chính, đồng đảng với Niên Thế Lan. Sau bị Chân Hoàn dọa ma phát điên nên bị tống vào Lãnh cung .Lệ Quý tầnLưu Kỷ Đồng
劉釔彤Kiều Tụng Chi
(喬頌芝)Dực Khôn cung
(翊坤宮)Hoa phi Cung nữ (華妃宮女) → Chi Đáp ứng (芝答應) → Niên Đáp ứng Cung nữ (年答應宮女)
Một Thị tỳ luôn ở bên cạnh Hoa phi Niên Thế Lan, rất nghe theo thông tư. Vì muốn tranh chấp cùng Chân Hoàn, Hoa phi hiến Tụng Chi lên Ung Chính. Sau khi Hoa phi thất thế thì bị giáng lại làm Cung nữ để hầu hạ Hoa phi .Kiều thịHà Á Nam
何亞男Khang Thường tại
(康常在)Diên Hi cung
(延禧宮)Khang Thường tại (康常在)
Một phi tần nhập hậu cung sau khi Chân Hoàn xuất gia, cùng Trinh tần và Kỳ Quý nhân giao hảo, không được sủng ái lắm. Trong sự kiện Kỳ Quý nhân tố Chân Hoàn và Ôn Thực Sơ, cùng Trinh tần gây nhiễu thị phi mà bị phạt bổng 6 tháng. Lại vì trang điểm lòe loẹt lúc An Lăng Dung sẩy thai mà bị khiển trách .Mục Lương đệ Mục Cảnh Thu, Vận Quý tần Triệu Tiên HuệQuách Huyên
郭萱Trinh tần
(貞嬪)Diên Hi cung
(延禧宮)Trinh tần (貞嬪)
Một phi tần nhập hậu cung sau khi Chân Hoàn xuất gia, cùng Khang Thường tại và Kỳ Quý nhân giao hảo, không được sủng ái lắm. Trong sự kiện Kỳ Quý nhân tố Chân Hoàn và Ôn Thực Sơ, cùng Khang Thường tại gây nhiễu loạn thị phi trong hậu cung mà bị phạt bổng 6 tháng .Lân Quý nhân Nghiêm Trí Tú, Vinh tần Vinh Xích ThượcTôn Đáp ứng
(孫答應)Tôn Đáp ứng (孫答應)
Một phi tần vô danh, bị Kính Quý phi phát hiện tư thông với Thị vệ. Ung Chính ra lệnh xử ngũ mã phanh thây .Tôn Tài nhânPhương Quý nhân
(芳貴人)Túy Ngọc hiên
(碎玉軒)
Lãnh cung
(冷宮)Phương Quý nhân (芳貴人)
Một phi tần ở tại Túy Ngọc hiên trước khi Chân Hoàn nhập cung. Một trong những người có thai tiên phong, nhưng tác dụng lại sinh non .Vì oán hận Hoa phi Niên Thế Lan hãm hại mình nhưng không có vật chứng, nên thất thố với Ung Chính khi ấy đang bảo vệ Niên Thế Lan. Dần dần thất sủng, ăn nói hàm hồ mà phát điên, sau cuối bị đưa đi Lãnh cung .Phương tầnTrắc phúc tấn
(侧福晉)Ung Thân vương phủ
(雍親王府)Ung Thân vương Trắc Phúc Tấn (雍親王侧福晉)

Một vị “Trắc phúc tấn” khi Ung Chính chưa lên ngôi, được đề cập khi Hoa phi Niên Thế Lan giải trình vì sự kiện sẩy thai của Chân Hoàn. Theo thông tin trong phim, vị Trắc phúc tấn này vì thất lễ với Thuần Nguyên Hoàng hậu nên bị phạt quỳ, vô tình khiến cái thai trong bụng vì quỳ một canh giờ mà bị sẩy.

Cũng theo lời Ung Chính Đế, Thuần Nguyên Hoàng hậu do tại không biết Trắc phúc tấn mang thai, đau buồn quá độ mà khiến bản thân sợ hãi, sau cuối cũng không giữ được cái thai của bản thân mà vong mạng. Chân tướng vấn đề được chỉ ra về sau, việc Trắc phúc tấn sẩy thai chỉ là ngoài ý muốn, thuận tiện che giấu sự thực Nghi Tu đã ô nhiễm Thuần Nguyên Hoàng hậu qua thức ăn .

Ghi chú: theo nguyên tác tiểu thuyết thì Cam Đức phi và Miêu Hiền phi cùng bị phạt quỳ, và người sẩy thai là Miêu Hiền phi. Càn Nguyên Đế Huyền Lăng bởi vì đau buồn Thuần Nguyên và con trai vong mạng, đổ tội hai vị Phi này làm kinh sợ Thuần Nguyên nên buộc cả hai phải bị tuẫn táng chết theo Hoàng hậu.

Cam Đức phi, Miêu Hiền phiThành viên Hoàng tộc Ái Tân Giác LaLưu Tuyết Hoa
劉雪華Ô Nhã Thành Bích
(烏雅•成璧)Thọ Khang cung
(壽康宮)Quan nữ tử (官女子) → Đức Quý nhân (德貴人) → Đức tần (德嬪) → Đức phi (德妃) → Hoàng thái hậu (皇太后) → Hiếu Cung Nhân Hoàng Hậu (孝恭仁皇后; truy phong)
Mãn Quân Chính Hoàng kỳ Ô Nhã thị thứ nữ, phi tần của Khang Hi, mẹ đẻ của Ung Chính, biểu cô của Thuần Nguyên Hoàng hậu và Hoàng hậu Ô Lạp Na Lạp Nghi Tu. Không chuyện gì là không biết, tâm kế cao sâu .Năm xưa, cùng Long Khoa Đa có hẹn ước, về sau bị Long Khoa Đa tận dụng đưa vào cung, phò giúp chị của ông ta là Hiếu Ý Nhân Hoàng hậu Đông Giai thị, dưỡng mẫu của Ung Chính khi còn thiếu thời. Tranh chấp sủng vị cùng Thư phi, Ôn Hi Quý phi và Lương phi, cực kỳ thưởng thức. Biết rõ mọi việc làm của Hoàng hậu Nghi Tu trong việc ám hại tần phi, tuy nhiên vì vinh quang của Ô Lạp Na Lạp thị và Ô Nhã thị, bà nhắm mắt làm ngơ hết mọi việc. Ngay cả việc Nghi Tu hại chết Thuần Nguyên Hoàng hậu, bà cũng rất rõ. Sau khi giết chết Niên Canh Nghiêu, Ung Chính ám thị Thái hậu phải thủ tiêu Long Khoa Đa. Sau khi rượu độc chết Long Khoa Đa, bà ngã bệnh triền miên do thương nhớ .

Trước khi qua đời, bà lập di chiếu cản trở Ung Chính không được phế bỏ Nghi Tu, 「“Ô Lạp Na Lạp thị bất năng xuất Phế hậu”」, bảo vệ toàn vẹn vinh quang của Ô Lạp Na Lạp thị và Ô Nhã thị, tâm huyết một đời của bà. Cuối cùng, Ung Chính giam cầm vĩnh viễn Nghi Tu trong Cảnh Nhân cung.

Ghi chú: theo nguyên tác thì Thái hậu cùng họ Chu với Chu Nhu Tắc và Chu Nghi Tu, nhưng trong lịch sử thì Hiếu Cung Nhân Hoàng hậu Ô Nhã thị không có liên quan gì đến Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu. Chi tiết “Ô Lạp Na Lạp thị và Ô Nhã thị có họ hàng” chỉ là trên phim. Ngoài ra trong nguyên tác, Thái hậu là cùng Nhiếp chính vương tư thông, lên phim thuận ý sửa thành Long Khoa Đa.

Chiêu Thành Hoàng Thái hậu Chu Thành BíchLưu Nham
劉岩Thư Thái phi
(舒太妃)An Thê quán
(安棲觀)Thư phi (舒妃) → Thư Thái phi (舒太妃) → Trùng Tĩnh nguyên sư (冲静元师)
Một phi tần rất được sủng ái của Khang Hi, mẹ đẻ của Quả Thân vương Doãn Lễ. Tính tình hòa nhã, vô tranh với đời, sau khi Tiên Đế băng thì xin xuất cung tu hành. Có tình cảm đặc biệt quan trọng sâu đậm với Tiên Đế .

Ghi chú: nhân vật hư cấu. Mẹ của Doãn Lễ là Thuần Dụ Cần phi Trần thị, vẫn luôn được ở trong cung, hơn nữa cũng không được sủng ái lắm.

Thư Quý phi Nguyễn Yên NhiênLam Doanh Oánh
藍盈瑩Hoán Bích
(浣碧)
Nữu Hỗ Lộc Ngọc Ẩn
(钮祜禄•玉隱)Chân phủ
(甄府)
Túy Ngọc hiên
(碎玉軒)
Vĩnh Thọ cung
(永壽宮)
Quả Quận vương phủ Thường Thanh các
(果郡王府常青閣)Chân Hoàn bồi giá Thị nữ (甄嬛陪嫁侍女) → Quả Quận vương Trắc phúc tấn (果郡王侧福晋) → Quả Thân vương Phúc tấn (果親王福晋; truy phong)
Chân Hoàn nghĩa muội, Chân Ngọc Nhiêu nghĩa tỉ, thực ra là chị em ruột cùng cha khác mẹ của Chân Hoàn và Ngọc Nhiêu. Mẹ của Hoán Bích là một nữ tữ xuất thân con nhà tội thần, do Chân Viễn Đạo lén lút tư thông mà có Hoán Bích .

Cùng với Lưu Châu là bồi giá thị nữ của Chân Hoàn, rất được Chân Hoàn tín nhiệm. Từng có thời gian đố kị Chân Hoàn và tiếp cận Ung Chính, nhưng về sau chuyển tâm tư đến với Quả Quận vương Doãn Lễ. Khi Doãn Lễ bị phát hiện hình nhân bằng giấy giống Chân Hoàn được cất giữ trong túi thơm, Hoán Bích liền đứng ra nhận thay. Thuận theo đó, Chân Hoàn nhận Hoán Bích làm nghĩa muội, cho vào tộc phả Nữu Hỗ Lộc thị, sau đó cải danh thành Ngọc Ẩn [玉隱].

Sau khi Doãn Lễ bị Ung Chính ép uống rượu độc, Ngọc Ẩn vì đau thương quá độ mà tự sát theo cùng. An táng theo nghi lễ của Đích phúc tấn .Hoán Bích / Chân Ngọc ẨnDương Kì
楊淇Mạnh Tĩnh Nhàn
(孟靜嫻)Quả Quận vương phủ
(果郡王府)Quả Quận vương Trắc phúc tấn (果郡王側福晉) → Quả Thân vương Trắc phúc tấn (果親王侧福晋)
Con gái của Bái Quốc công, tâm tính thiện lương, mẹ sinh của Nguyên Triệt .

Từ lâu ngưỡng mộ tài danh của Doãn Lễ, nên nhất quyết không xuất giá. Khi nghe tin Doãn Lễ cưới Hoán Bích, tâm trạng tuyệt vọng. Phái Quốc công vì yêu thương con gái mà cầu xin Ung Chính ban hôn, nguyện lấy thân phận tỳ thiếp vào phủ. Cuối cùng, cùng lúc nhập phủ với Hoán Bích, được sắp xếp đồng phân vị Trắc phúc tấn. Do nếm thức ăn trước khi đút cho Hoằng Chiêm mà bị dính độc “Hạc đỉnh hồng”, sau khi sinh ra Nguyên Triệt thì qua đời.

Vưu Tĩnh NhànĐiền Tây Bình
田西平Ái Tân Giác La Doãn Ngã
(愛新覺羅•允䄉)Đôn Thân vương phủ
(敦親王府)Đôn Quận vương (敦郡王) → Đôn Thân vương (敦親王)
Con trai thứ 10 của Khang Hi Đế, mẹ là Ôn Hi Quý phi – con gái của Át Tất Long và là em gái của Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu .Tính tình uy vũ, không nhường nhịn ai, tự cao tự đại do mẹ là Ôn Hi Quý phi xuất thân cao, mà Thái hậu Ô Nhã thị khi xưa từng là Thị nữ hầu hạ Hiếu Chiêu Nhân Hoàng hậu. Sau khi Ung Chính lên ngôi, luôn có ý chống đối. Liên kết với Niên Canh Nghiêu, luôn có giao hảo tốt .Về sau vì mưu đồ phản nghịch, bị tước hết chức vị và ban chết .Nhữ Nam vương Huyền TếĐiền Phác Quân
田樸珺Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị
(博爾濟吉特氏)Đôn Thân vương phủ
(敦親王府)Đôn Thân vương Phúc tấn (敦親王福晉)
Con gái thân vương Mông Cổ, hiền lương thục đức, thông tuệ hơn người. Khi Chân Hoàn bị thất thế từng có đến thăm vọng, rất được Chân Hoàn tôn trọng. Khi Đôn Thân vương đánh Ngôn quan Ngự sử đại phu, triều đình không yên, Chân Hoàn thuyết phục Phúc tấn khuyên Đôn Thân vương đến cửa tạ lỗi, vấn đề mới xong .Nhữ Nam vương phi Hạ thịVương Dân
王民Ái Tân Giác La Doãn Kì
(愛新覺羅•允祺)Hằng Thân vương (恒親王)
Con trai thứ 5 của Khang Hi, mẹ là Nghi phi Quách Lạc La thị, anh trai cùng mẹ với Cửu A ca Doãn Đường .Tính tình cương trực, hay cười cười nói nói với cung nhân trong cung. Khi Ung Chính qua đời, từng đứng ra phỏng vấn Hi Quý phi Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn trong việc truyền kế vị cho Tứ A ca Hoằng Lịch .

Ghi chú: trong lịch sử Hằng Thân Vương mất trước Ung Chính 3 năm (1932) nên không thể có chuyện ông chất vấn hậu phi trong lễ tang hoàng đế được.

Kỳ Sơn vương Huyền TuânKhang Phúc Chấn
康福震Ái Tân Giác La Doãn Hi
(愛新覺羅•允禧)Thận Bối lặc (慎貝勒) → Thận Quận vương (慎郡王)
Con trai thứ 21 của Khang Hi Đế, mẹ là Hi tần Trần thị, là người Hán .

Cùng với Chân Ngọc Nhiêu có tình cảm, được Ung Chính ban hôn. Sau do duyên cớ “Trung quân Ái quốc” mà được ban tặng tước Quận vương. Về sau do chỉ có một con gái, bèn lấy Nguyên Triệt con trai của Quả Quận vương làm con thừa tự.

Ghi chú: Trong lịch sử Thận Quận Vương chỉ có Trắc Phúc Tấn là Tổ thị (祖氏), con gái của Tá lĩnh Tổ Kiến Cát (祖建吉), tằng tôn nữ của Tổ Đại Bật (祖大弼) – em trai của Tổ Đại Thọ. Và các Trắc Phúc Tấn là Châu thị (周氏), Ngô thị (吴氏), (吴勋臣), Qua Nhĩ Giai thị (瓜尔佳氏). Ngoài ra Thận Tĩnh Quận vương Doãn Hi có con trai nhưng toàn chết yểu. Về sau khi Doãn Hi qua đời không có con, Càn Long Đế đích thân đem Lục A ca Vĩnh Dung qua làm cháu nội thừa tự.

Bình Dương vương Huyền PhầnTừ Lộ
徐璐Chân Ngọc Nhiêu
(甄玉嬈)
Nữu Hỗ Lộc Ngọc Nhiêu
(钮祜禄•玉嬈)Chân phủ
(甄府)
Vĩnh Thọ cung Vĩnh Bảo đường
(永壽宮永寶堂)Thận Quận vương Phúc tấn (慎郡王福晉)
Con gái út trong mái ấm gia đình họ Chân, em gái của Chân Hoàn và Hoán Bích. Tính tình can đảm và mạnh mẽ, dung mạo xinh đẹp, không yêu dấu làm tì thiếp của người khác .Dung mạo tựa như Thuần Nguyên Hoàng hậu, được Ung Chính có ý nạp làm phi. Sau đó Ngọc Nhiêu khôn khéo khước từ, lại tận dụng được sự sủng ái của Ung Chính mà khiến mái ấm gia đình được giải oan, Qua Nhĩ Giai thị gia tộc hàng loạt bị trảm sát .Cùng Thận Bối lặc Doãn Hi tương ái, được Ung Chính tứ hôn, được án theo nghi lễ của Đa La Cách cách .

Ghi chú: Trong lịch sử Thận Quận Vương chỉ có Trắc Phúc Tấn là Tổ thị (祖氏), con gái của Tá lĩnh Tổ Kiến Cát (祖建吉), tằng tôn nữ của Tổ Đại Bật (祖大弼) – em trai của Tổ Đại Thọ. Và các Trắc Phúc Tấn là Châu thị (周氏), Ngô thị (吴氏), (吴勋臣), Qua Nhĩ Giai thị (瓜尔佳氏)

Bình Dương vương phi Chân Ngọc NhiêuÔ Lập Bằng
鄔立鵬Ái Tân Giác La Hoằng Thời
(愛新覺羅•弘時)A ca sở
(阿哥所)Tam A ca (三阿哥)
Con trưởng thành niên của Ung Chính, mẹ là Tề phi Lý thị, con gái Lý Tri phủ. Sau khi Tề phi tự sát, được Hoàng hậu Nghi Tu nuôi dưỡng .Tính tình nhút nhát, do không dụng công chăm học nên không được Ung Chính thương mến. Trong cuộc sắp xếp của Nghi Tu, Hoằng Thời cự tuyệt cháu gái của Hoàng hậu là Thanh Anh, thay vào đó lại đem lòng thương mến sủng thiếp của cha mình là Anh Quý nhân. Khiến Anh Quý nhân bị ban chết .

Về sau, do bị Tứ A ca Hoằng Lịch xúi giục, Hoằng Thời đến xin Ung Chính tha bổng cho Doãn Tự, Doãn Đề cùng Hoàng hậu, bị Ung Chính đại nộ mà tước đi “Hoàng đái tử”, cho làm con của Doãn Tự, đưa cho Hằng Thân vương giáo dưỡng.

Tề vương Dư LyVương Văn Kiệt
王文杰Ái Tân Giác La Hoằng Lịch
(愛新覺羅•弘曆)Viên Minh viên
(圓明園)
A ca sở
(阿哥所)
Dưỡng Tâm điện
(養心殿)Tứ A ca (四阿哥) → Bảo Thân vương (寶親王) → Càn Long Đế (乾隆帝)

Con trai thứ hai thành niên của Ung Chính, thứ tự là thứ 4 trong 6 người. Mẹ là cung nữ Lý Kim Quế (李金桂), một cung nữ xấu xí của Nhiệt Hà hành cung. Sau khi sinh Hoằng Lịch, băng huyết mà chết, Hoằng Lịch từ đó được các Nhũ mẫu nuôi dưỡng trong Viên Minh viên.

Ung Chính khi còn là Thân vương, do say rượu đã lâm hạnh cung nữ xấu xí Lý thị, chuyện này đến tai Khang Hi do Bát A ca Dận Tự bẩm báo, khiến Ung Chính suýt nữa bị trừng phạt. Do đó Ung Chính rất không thích Tứ A ca, luôn để trong Viên Minh viên nuôi dưỡng. Từ nhỏ tự ti vì xuất thân, sau được Ung Chính ban chỉ, nhận Hi Quý phi Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn làm mẹ ruột .Tài trí mưu trí, nhưng luôn biết phấn đấu và ẩn mình, không lộ rõ tâm cơ. Cùng với Chân Hoàn lên mưu kế hạ bệ Tam ca Hoằng Thời, từ đó khiến Hoàng hậu không còn căn nguyên phụ thuộc .

Ghi chú: chi tiết mẹ ruột và mẹ nuôi hoàn toàn là hư cấu. Đây dựa vào một đoạn kịch tương đối phổ biến về Càn Long, mẹ là một cung nữ được Ung Chính sủng hạnh ở Nhiệt Hà hành cung. Đạo diễn và biên kịch khi chuyển thể phim, cảm thấy câu chuyện phù hợp để đưa vào cốt truyện nên sử dụng.

Chính Chương Đế Dư NhuậnViên Nghệ
袁藝Phú Sát thị
(富察氏)Bảo Thân vương Đích phúc tấn (寶親王福晉) → Hoàng hậu (皇后)
Con gái của Sát Cáp Nhĩ Tổng quản, được Chân Hoàn chọn làm Đích phúc tấn cho Hoằng Lịch. Sau khi Hoằng Lịch đăng cơ thì lập làm Hoàng hậu .Trương Nghiên
張妍Ô Lạp Na Lạp Thanh Anh
(烏拉那拉·青樱)Bảo Thân vương Trắc phúc tấn (寶親王側福晉) → Nhàn phi (嫻妃)
Biểu chất nữ của Hoàng hậu Ô Lạp Na Lạp Nghi Tu, được tuyển làm Phúc tấn cho Tam A ca Hoằng Thời, không chịu làm Thị tỳ cho Tam A ca nên bị Hoàng hậu đưa qua làm Trắc phúc tấn cho Tứ A ca Hoằng Lịch. Sau khi Hoằng Lịch đăng cơ thì phong làm Nhàn phi .

Ghi chú: trong lịch sử, Kế Hoàng hậu Na Lạp thị của Càn Long không có liên quan gì đến Hoàng hậu Na Lạp thị của Ung Chính. Biên kịch dựa vào nguyên tác, lúc này Hoàng hậu Chu Nghi Tu muốn cháu gái là Chu Thiến Uy (朱茜葳) cưới Hoàng trưởng tử Tề vương Dư Ly.

Chu Thiến UyNgũ a ca
(五阿哥)Ngũ A ca (五阿哥)
Con trai thứ 3 thành niên của Ung Chính, thứ tự là thứ 5 trong 6 người. Không được Open trong phim, chỉ đôi lúc nhắc đến những Hoàng tử thì liệt kê .

Ghi chú: trong nguyên tác tiểu thuyết không có nhân vật nào tương đương nên phim né tránh đề cập.

Đoạn Thiếu Nam
段少男Ái Tân Giác La Hoằng Chiêm
(愛新覺羅·弘曕)Vĩnh Thọ cung
(永壽宮)Lục A ca (六阿哥)
Con trai duy nhất của Hi Quý phi Chân Hoàn, thứ tự là út trong 6 người. Cùng với Linh Tê Công chúa được gọi là long phụng thai, tức thai song sinh nam nữ. Thực chất là con trai của Quả Thân vương Doãn Lễ .

Ghi chú: trong lịch sử Lục A ca Hoằng Chiêm là do Khiêm phi Lưu thị sinh ra.

Triệu vương Dư HàmĐinh Tiểu Mỹ
丁小美Linh Tê Công chúa
(靈犀公主)Vĩnh Thọ cung
(永壽宮)Em gái song sinh của Hoằng Chiêm. Nhân vật hư cấu vì Ung Chính chỉ có một con gái đến tuổi trưởng thành là Hoà Thạc Hoài Khác Công chúa do Tề phi sinh ra.

Ghi chú: theo nguyên tác tiểu thuyết thì Linh Tê được gọi là “Đế cơ”, là con gái thứ 5 của Huyền Lăng.

Linh Tê Đế cơKỷ Tư Hàm
紀姿含Ôn Nghi Công chúa
(溫宜公主)Cảnh Dương cung
(景陽宮)
Diên Khánh điện
(延慶殿)Con gái của Tương tần Tào Cầm Mạc, lúc đầu bị Hoa phi lợi dụng để tranh sủng, điều này dẫn đến việc Tào Cầm Mặc bất mãn rồi phản bội và cấu kết với Chân Hoàn tố cáo tội trạng của Hoa phi. Sau khi Tào Cầm Mặc qua đời, được Đoan phi nuôi dưỡngÔn Nghi Đế cơTông Linh
宗靈Lung Nguyệt Công chúa
(朧月公主)Hàm Phúc cung
(咸福宮)Con gái lớn của Chân Hoàn và Ung Chính. Sau khi sinh Lung Nguyệt thì Chân Hoàn liền xuất cung tu hành, luôn được nuôi dưỡng bởi Kính Quý phi. Thông minh linh lợi, là Công chúa được Ung Chính yêu thích nhất.

Ghi chú: theo nguyên tác tiểu thuyết thì Lung Nguyệt được gọi là “Đế cơ”, là con gái thứ 3 của Huyền Lăng. Tên của Đế cơ trong tiểu thuyết là Quán Quán (綰綰), đồng âm với tiểu tự của Thuần Nguyên Hoàng hậu.

Lung Nguyệt Đế cơTĩnh Hòa Công chúa
(靜和公主)Vĩnh Thọ cung
(永壽宮)Con gái của Thẩm Mi Trang và Ôn Thực Sơ.

Ghi chú: theo nguyên tác tiểu thuyết thì là Hoàng tử Dư Nhuận, sau do Hoàng quý phi Chân Huyên đưa lên ngôi, tức Chính Chương Đế.

Chính Chương Đế Dư NhuậnNguyên Triệt
(元澈)Quả Quận vương phủ
(果郡王府)Con trai của Doãn Lễ và Mạnh Tĩnh Nhàn. Sau đưa qua làm con thừa tự của Thận Quận vương Doãn Hi.

Ghi chú: trong lịch sử thì con của Quả Nghị Thân vương Doãn Lễ và Mạnh thị chỉ mới vừa sinh ra đã chết non, cũng không có tên. Thận Tĩnh Quận vương Doãn Hi có con trai nhưng toàn chết yểu. Về sau khi Doãn Hi qua đời không có con, Càn Long Đế đích thân đem Lục A ca Vĩnh Dung qua làm cháu nội thừa tự.

Dư Triệt
Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận