Những chuyện ít biết về gia đình NSND Thu Hiền

Trong những ngày diễn ra liên hoan kịch nói toàn nước 2021, nhiều người theo dõi kinh ngạc khi thấy NSND Thu Hiền Open ở ghế người theo dõi VIP. Bà mặc áo dài đen như khi trình diễn và ngồi xem rất chú ý .Những chuyện ít biết về gia đình NSND Thu Hiền - 1NSND Thu Hiền .Hỏi ra mới biết, em trai ruột của NSND Thu Hiền là một NSND gạo cội của ngành sân khấu : NSND Hoài Huệ. Trên sân khấu của Đoàn Ca kịch Bài chòi Tỉnh Bình Định, NSND Hoài Huệ và NSND Hồ Thu ( vợ Hoài Huệ ) là hai khuôn mặt chói sáng .

Hiện nay, nghệ sĩ Hoài Huệ ít diễn hơn mà chuyển sang làm đạo diễn và được gọi là “trùm giật giải” với hầu hết các vở qua tay ông đều được giới chuyên môn đánh giá cao, thường xuyên giành HCV, HCB tại các Liên hoan sân khấu.

Bạn đang đọc: Những chuyện ít biết về gia đình NSND Thu Hiền

Những chuyện ít biết về gia đình NSND Thu Hiền - 2Vợ chồng em trai NSND Thu Hiền : NSND Hoài Huệ và vợ NSND Hồ ThuNSND Thu Hiền là con nhà nòi sân khấu. Cha bà là NSƯT Nguyễn Hoài Ân, nổi tiếng với biệt danh Tám Kèn của Đoàn Dân ca liên khu V ( tiền thân của Đoàn Ca kịch Bài chòi Tỉnh Bình Định ), mẹ bà là diễn viên chèo tuồng Thanh Hảo, quê gốc ở Tỉnh Thái Bình, con gái một ông bầu hát nổi tiếng .Mê hát từ nhỏ, 10 tuổi Thu Hiền đã có duyên với sân khấu, và 15 tuổi thì trở thành ca sĩ chính, tiếng hát đã vang từ miền Bắc tới miền Trung, trên những mặt trận ác liệt nhất như Quảng Trị. Cho tới nay ở độ tuổi U70, bà vẫn giữ được giọng hát cao ráo đầy nội lực và nhan sắc đằm thắm .Những chuyện ít biết về gia đình NSND Thu Hiền - 3Ở độ tuổi U70, bà vẫn giữ được giọng hát cao nghều đầy nội lực và nhan sắc đằm thắm .

NSND Thu Hiền kể: “Tôi nhớ là vào Quảng Trị năm 72 thì hát bài Trông cây lại nhớ đến Người và “Người ơi người ở đừng về giữa mảnh đất Đông Hà, lúc đấy ra mắt Chính phủ Cách mạng lâm thời. Sau đấy thì là được lệnh sang bên sông Thạch Hãn (con sông lớn nhất tỉnh Quảng Trị) để hát qua bên kia Thành Cổ. Lúc đó nghĩ phía bên Thành Cổ loa người ta to lắm, loa của bên mình thì rất là bé mà sông thì rộng, hát thế này thì làm sao qua được bờ bên kia được? Thế nhưng thực tế còn thảm hơn. Tôi phải hát qua cái loa bóp, cứ phải bóp thì mới ra tiếng, hát được một câu lại quên bóp, mà bóp thì lại quên hát. Rồi đồng chí chính trị viên lại cầm một cây gậy rất dài vụt vụt vào lưng tôi, hết được bài hát thì cái lưng mới quặn. Thế nhưng đến cuối cùng, may mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ truyền lửa tinh thần từ bên này bờ sang bên kia bờ cho các đồng đội”.

Tiếng hát ngọt ngào, da diết của NSND Thu Hiền đã nhanh gọn chinh phục được người theo dõi, biến bà trở thành thần tượng của một thời .Những chuyện ít biết về gia đình NSND Thu Hiền - 4Vợ chồng NSND Thu Hiền .Trong một chương trình Quán thanh xuân, ca sĩ Mỹ Linh kể về những ngày đầu mới đi diễn cùng NSND Thu Hiền mà cô thân thiện gọi là U Hiền : “ Khi cô Hiền cất tiếng hát, có đến 50% người theo dõi đàn ông mê mệt. Hát xong cô ngồi cạnh tôi, toàn đàn ông nói giọng miền Trung ra bày tỏ sự hâm mộ. Cô chỉ ngồi cười dịu dàng êm ả, mà nào nước, nào chocolate, kẹo bánh chuyển khuyến mãi. Tôi không có gì, cô thương, khi về chia đôi tổng thể quà Tặng ấy ” .Mỹ Linh cho biết, hai cô cháu có rất nhiều kỷ niệm từ những lần đi diễn chung : “ Lần đầu màn biểu diễn châu Âu tôi ở chung phòng U Hiền, những anh chị cùng đoàn cảnh cáo : mày cẩn trọng đấy, U khó chiều chuộng lắm. Nhưng chỉ sau một thời hạn ngắn tôi với U Hiền đã thân nhau rồi, ngày nào cũng đi với nhau. Thỉnh thoảng U cũng mắng tôi, nhưng tôi nghe với sự thú vị, vì U nói toàn những thứ tôi chẳng được “ mắng ” khi nào ” .

Tiếng hát trưởng thành từ chiến trường, cuộc sống của NSND Thu Hiền gắn bó nhiều với những người lính, ông xã của bà cũng là một người lính – Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh. NSND Thu Hiền kể rằng bà yêu và gắn bó với ông xã của mình là bởi lối sống giản dị, biết thông cảm và sẻ chia. Ngoài tình chồng vợ, giữa hai người còn là tình nghĩa, chiến hữu và cũng là đồng đội.

NSND Thu Hiền bảo thời hạn này bà đi hát ít hơn, đa phần dành thời hạn để giảng dạy thanh nhạc. Về việc làm truyền lửa cho học trò, bà san sẻ : ” Tôi đi diễn là để cho đỡ nhớ nghề thôi, vì tôi yêu hát lắm. Khi được thỏa nỗi nhớ nghề ấy, tôi lại trở lại với những bạn trẻ, đem ngọn lửa nhiệt huyết của nghề truyền cho thế hệ trẻ ” .

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận