Váy – La Mã cổ đại

Rome cổ đại

Nền văn minh của La Mã cổ đại kéo dài hơn một nghìn năm, từ khi xây dựng truyền thống lịch sử của thành phố có tường bao quanh ở giữa thế kỷ thứ 8 TCN đến sự sụp đổ sau cuối của phần phía tây của đế chế trong 476 ce. Cho đến thế kỷ thứ 3 TCN người La Mã có nguồn gốc của họ văn hóa truyền thống từ người Hy Lạp và người Etruscan nhưng sau này từ từ khởi đầu để tăng trưởng nền văn minh của riêng mình và để lan rộng ra ảnh hưởng tác động của họ, khi tiếp quản chủ quyền lãnh thổ sau khi chủ quyền lãnh thổ tiên phong của người Etruscan, sau đó Sicily, Carthage và Bắc Châu Phi, Hy Lạp và Ai Cập. Họ liên tục tìm thấy vĩ đại đế chế La Mã, mà theo thế kỷ thứ 2 cekéo dài từ Tây Ban Nha đến Biển Đen và từ Anh đến Ai Cập .

Các địa điểm chính gắn liền với các nền văn minh Aegean.

Đọc thêm về chủ đề này

Bạn đang đọc: Váy – La Mã cổ đại

Các nền văn minh Aegean : Ăn mặc
Những bức tượng nhỏ bằng đất sét khoảng chừng năm 2000 ở Crete cho thấy những người đàn ông mặc một chiếc áo mão hẹp với thắt lưng hoặc khố và để trần trên thắt lưng. Điều này là để …
Lịch sử của trang phục La Mã song song với lịch sử vẻ vang của thẩm mỹ và nghệ thuật và kiến trúc La Mã. Họ thừa kế nhiều sáng tạo độc đáo từ người Hy Lạp, nhưng khi đế chế lan rộng ra biên giới và tích hợp những dân tộc bản địa có phong tục, khí hậu và tôn giáo khác nhau, những yếu tố về phong thái trở nên phức tạp hơn. Trong trang phục, cũng như trong nghệ thuật và thẩm mỹ, xu thế hướng đến trang phục được trang trí công phu hơn, nhiều sắc tố hơn, phong phú hơn, và đặc biệt quan trọng là trong những ngày sau của đế chế, trang phục rất sang chảnh. Trang phục của người La Mã cũng phản ánh sự phân loại giai cấp xã hội rõ ràng, với 1 số ít sắc tố, vật liệu vải và mẫu mã dành riêng cho công dân và những nhân vật quan trọng .
Với sự lan rộng ra của đế chế, rộng hơn thanh toán giao dịch đã được thực thi. Điều này làm tăng sự sẵn có của những loại vải phong phú và lịch sự và trang nhã hơn. Bông từ Ấn Độ và lụa từ Đông Á hoàn toàn có thể tiếp cận với những người giàu sang, làm giàu bằng cách thêu viền và diềm chất lượng cao. Elagabalus ( 218 – 222 ce ) là nhà vua La Mã tiên phong mặc lụa. Sau đó, khung dệt được thiết lập để dệt lụa, nhưng Trung Quốc duy trì trấn áp của nghề trồng dâu nuôi tằm, chỉ xuất khẩu chỉ tơ hoặc vải, cả hai đều đắt tiền .
Nghệ thuật nhuộm và kiến ​ ​ thức về việc sử dụng mordants giờ đây đã thoáng rộng hơn. Thuốc nhuộm nổi tiếng của quốc tế Cổ điển là Màu tím Tyrian, được gọi như vậy vì TT sản xuất của nó là ở thành phố sinh đôi Tyre và Sidon ( ngày này thuộc Lebanon ). Thuốc nhuộm được lấy từ những tuyến nhỏ của nhuyễn thể Purpura và tốn kém do size nhỏ của nguyên vật liệu gốc. Vì vậy, việc mặc màu tím Tyrian chỉ dành cho 1 số ít ít ; mặc dầu cái tên Purpura đã tạo ra từ màu tím, sắc tố ngày này sẽ được diễn đạt như một thứ gì đó giữa đỏ và tím. Dưới thời đế chế, những khu vực sản xuất được xây dựng ở Crete, Sicily và Anatolia. Tại Taranto, miền nam nước Ý, một ngọn đồi còn sống sót được cấu trúc trọn vẹn bằng vỏ của loài nhuyễn thể Purpura .
Trang phục mà Rome nổi tiếng nhất là toga. Một mảnh lớn vật tư quấn quanh khung hình nam tính mạnh mẽ như một chiếc áo choàng, những toga Giao hàng một công dụng tương tự như như Hy Lạp himation, mặc dầu vải là một hình dạng trọn vẹn khác nhau. Dưới thời đế chế, quần áo toga có được sự độc lạ đặc biệt quan trọng vì giải pháp xếp nếp độc lạ và phức tạp của nó và chính do, như một quan tâm về cấp bậc, việc mặc nó bị hạn chế so với công dân La Mã. Toga không có hình dạng hình chữ nhật như heationnhưng là một đoạn của hình tròn trụ, có chiều dài khoảng chừng 18 feet ( 5,5 mét ) dọc theo dây cung của đoạn và khoảng chừng 5,5 feet ( 1,7 mét ) tại điểm rộng nhất của nó. Nó được làm bằng len nên rất nặng. Để xếp nếp, người ta đặt mép vải thẳng khoảng chừng năm feet so với phần giữa thân trước từ mặt đất trở lên. Phần còn lại của vật tư sau đó được ném qua vai trái và chuyển qua sống lưng, dưới cánh tay phải, và một lần nữa qua vai và cánh tay trái. Do đó, cánh tay phải được thả tự do. Vật liệu hoàn toàn có thể được bao ở phía trước cũng như được kéo lên trên đầu. Một số mẫu và sắc tố nhất định được mặc bởi những thành viên đơn cử trong xã hội .
Toga của đế quốc La Mã trên Tiberius (trị vì 14–37 ce);  ở Louvre, Paris

Toga của đế quốc La Mã trên Tiberius (trị vì 14–37 ce ); ở Louvre, Paris

Giraudon / Art Resource, New York Bộ quần áo nam tính mạnh mẽ cơ bản giống như chiton ; nó được gọi là tunica. Màu sắc phân biệt những những tầng lớp xã hội – màu trắng dành cho những tầng lớp thượng lưu, màu tự nhiên hoặc màu nâu so với những người khác. Nhữngchiếc áo tunica dài hơnđược mặc cho những dịp quan trọng. Khoảng 190 ce những dalmatic đã được trình làng từ Dalmatia. Đây là một kiểu áo dài lỏng lẻo, không có gọng với ống tay rộng .
Chiếc váy dịu dàng êm ả rất giống người Hy Lạp, với phiên bản chiton của phụ nữ La Mã được gọi là sao băng. Thời gian trôi qua, phụ nữ khởi đầu mặc một số ít bộ quần áo chồng lên nhau, trong khi bản thân những bộ quần áo được làm bằng vải mịn hơn và được trang trí lộng lẫy hơn. Chiếc áo choàng dịu dàng êm ả, palla, giống với heation của người Hy Lạp .
Agrippina the ElderAgrippina the Elder

Agrippina the Elder đeo dây stola và Palla, thế kỷ thứ 2 ce .

Alinari / Art Resource, New York Đồ lót dành cho cả hai giới gồm có một chiếc khố — như quần sịp — và phụ nữ cũng mặc một chiếc băng đô ngực — mamillare. Giày dép dựa trên tiếng Hy Lạp nhưng phong phú hơn. Ngoài dép, một số ít kiểu giày và bốt đã sống sót .

Phấn phủ, phấn mắt, phấn mắt và kẻ mắt được phụ nữ thượng lưu áp dụng một cách xa hoa, những người cũng gắn các miếng dán làm đẹp lên khuôn mặt của họ. Tóc giả và công tắc tóc thường được đội, và một số màu tóc là thời trang; ví dụ, trong các chiến dịch Gallic và Teutonic, những bộ tóc giả màu vàng làm từ tóc của những nô lệ bị bắt đang thịnh hành.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận