Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người dân tộc Thái.

Từ xa xưa, người Thái ở Thanh Hóa đã biết trồng dâu, nuôi tằm để tự dệt vải. Với sự cần cù, trí tưởng tượng phong phú, phụ nữ Thái đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật, thể hiện qua những nét hoa văn mang tín ngưỡng văn hóa độc đáo trên bộ trang phục.

trang phục dân tộc

Trang phục dân tộc bản địa Thái Trắng

Các nhóm người Thái như Thái Đen, Thái Trắng đều có nhiều điểm chung trong trang phục hằng ngày nhưng trong đó, vẫn nổi bật bản sắc riêng để phân biệt.

Một bộ trang phục truyền thống lịch sử phụ nữ Thái gồm : áo ngắn ( xửa cỏm ), áo dài ( xửa chái và xửa luổng ), váy ( xỉn ), thắt lưng ( xải cỏm ), khăn ( piêu ), nón ( cúp ), xà cạp ( pepăn khạ ), những loại hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích .
Xửa cỏm ( áo ngắn bó sát người có hàng cúc bướm ) hoàn toàn có thể may bằng nhiều loại vải với sắc tố khác nhau. Chính hàng khuy bạc hay sắt kẽm kim loại đã làm cho xửa cỏm thành chiếc áo đặc trưng của bộ nữ phục Thái. Theo ý niệm dân gian Thái, hai hàng cúc bạc trên hai vạt áo xửa cỏm là tượng trưng cho sự tích hợp nam với nữ, tạo nên sự vĩnh cửu của nòi giống .
Phụ nữ Thái còn mặc hai loại áo dài là xửa chái và xửa luổng. Xửa chái may bằng vải chàm đen, kiểu áo 5 thân, cài cúc phía bên tay trái, cổ đứng, gấu áo phủ quá đầu gối. Theo tục lệ, phụ nữ có chồng mới mặc xửa chải vào dịp cưới xin, hội hè. Xửa luổng là áo khoác ngoài, may dài, rộng, chui đầu, có tay hoặc không có tay. Phụ nữ Thái từ khi còn trẻ đã may loại áo này, một dành cho bản thân khi về già và một dành biếu mẹ chồng khi về làm dâu. Các cụ già mặc áo xửa luổng lộn trái vào ngày thường, chỉ khi chết mới mặc mặt phải .
Váy ( xỉn ) cùng với xửa cỏm tạo nên dáng nét chính của bộ nữ phục Thái. Phụ nữ Thái mặc váy hai lớp : váy trắng lót bên trong và và váy chàm mặc ngoài .
Thắt lưng ( xài ẻo ) làm bằng vải tơ tằm hay sợi bông màu xanh lam hoặc tím xẫm, giữ cho cạp váy quấn chặt lấy eo bụng .

trang phục thái

Trang phục của dân tộc bản địa Thái
Nói về bộ trang phục nữ Thái không hề thiếu chiếc khăn Piêu. Chiếc khăn Piêu được những cô gái Thái thêu thùa rất cầu kỳ, với đường nét tinh sảo và hoa văn mang đậm chất núi rừng hoang sơ cùng sắc tố sặc sỡ, biểu lộ tình yêu, sức mạnh êm ả dịu dàng. Đặc biệt, phụ nữ Thái khi đi tiệc tùng không hề thiếu chiếc khăn Piêu cầm tay. Ngoài ra, phụ nữ Thái rất thích đeo những đồ trang sức đẹp, như : Vòng cổ, vòng tay, hoa tai, trâm cài tóc, xà tích và cả cúc bạc .
Sự độc lạ giữa phái đẹp của dân tộc bản địa Thái Đen và Thái Trắng được bộc lộ trong những dịp hội hè. Những dịp đó, phụ nữ Thái Trắng thường mặc áo dài màu đen. Đây là loại áo dài thụng thân thẳng, không lượn nách, được trang trí bằng vải “ khít ” ở giữa thân có tua vải phủ từ vai xuống ngực, nách áo trang trí theo lối đáp hai mảng hoa văn trong bố cục tổng quan hình tam giác. Phụ nữ chưa chồng búi tóc sau gáy, có chồng búi trên đỉnh đầu. Họ có loại nón rộng vành. Trong khi đó, phụ nữa Thái Đen thường mặc áo dài xẻ nách, chui đầu, trang trí đa dạng và phong phú phong phú về màu và màu mà mô-típ hơn Thái trắng .
So với trang phục nữ, trang phục của nam người Thái đơn thuần và ít tiềm ẩn sắc thái, gồm : Áo, quần, thắt lưng và những loại khăn. Áo phái mạnh có hai loại : áo cánh ngắn và áo dài. Áo ngắn may bằng vải chàm, kiểu xẻ ngực, tay dài hoặc ngắn, cổ tròn. Khuy áo làm bằng đồng hay tết thành nút vải. Áo không có trang trí hoa văn, chỉ trong dịp sang trọng và quý phái người ta mới thấy phái mạnh Thái mặc tấm áo cánh ngắn mới, lấp ló đôi quả chì ở đầu đường xẻ tà hai bên hông áo .

thái đen

Trang phục dân tộc Thái Đen

Mặc dù có những nhóm người Thái khác nhau nhưng nhìn chung trang phục của họ phần nào cũng bộc lộ tác động ảnh hưởng của nhau. Tất cả đều rất tự hào về truyền thống riêng của mình và không ngừng bảo tồn, phát huy, tăng trưởng những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử tộc người, góp thêm phần kiến thiết xây dựng nền văn hóa truyền thống Nước Ta Tiên tiến đậm đà truyền thống dân tộc bản địa .
Nguồn : sưu tầm

CHU HIỀN

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận