Lịch sử trang phục Châu Âu

Không có biến hóa lớn nào trong phong thái giày so với những thế kỷ trước .

Phụ kiện cho đàn ông và đàn bà thế kỷ XIII

Phụ kiện rất phong phú từ trang sức đẹp, bóp, ví đựng tiền, cho đến những loại đồ vật khác dùng để chứa những gia tài có giá trị, và găng tay .

Trong suốt thế kỷ thứ 13, chỉ có giới quý tộc và tăng lữ mang găng tay. Vua chúa đôi lúc cũng mang những đôi găng tay có đính trang sức đẹp. Khoảng gần cuối thế kỷ 13, găng tay có vẻ như được phổ cập hơn cho cả đàn ông lẫn đàn bà. Một số người đeo găng tay dài tới khuỷu tay, số khác mang găng dài tới cổ tay. Vài phụ nữ mang găng tay bằng linen để bảo vệ đôi tay khỏi rám nắng .

Bóp và túi hay ví được đeo tại thắt lưng ( đôi lúc được đeo cả trên vai ), hoặc được đeo bên dưới chiếc áo ngoài cùng và thường được đeo ở khoảng chừng để mở hay xẻ của áo .

Trang sức

ít Open trong tranh vẽ hay trong những bức tượng nhưng trang sức đẹp được miêu tả nhiều trong văn chương. Hầu hết những món trang sức đẹp quan trọng là nhẫn, dây nịt, khóa cài để giữ dây ruy băng thắt ngang bụng trên áo măng tô, và ghim cài áo tròn – fermail hay affiche – được dùng để cài những chiếc áo tunic bên ngoài, những chiếc áo bliaut, hay surcote .

Mỹ phẩm

Sau cuộc Thập Tự Chinh, nước hoa và thuốc mỡ nhập khẩu từ Trung Đông được sử dụng thông dụng. Phụ nữ người Anh hoặc những phụ nữ quý tộc sử dụng sáp môi vào thế kỷ 12. Nếu chúng được nhập khẩu vào Anh để sử dụng, nơi mà giới quý tộc vẫn có mối liên hệ thân thương với Pháp và những vùng thuộc địa của Anh tại lục địa này, người ta hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng nó cũng được dùng tại những lục địa khác. Phụ nữ cũng dùng thuốc nhuộm tóc và kem thoa mặt .

Trang phục trong quân đội

Áo giáp hoàn toàn có thể phân loại theo cấu trúc của chúng : ( 1 ) áo giáp mềm, được làm từ vải độn bông hoặc da, những chiếc áo giáp này hoàn toàn có thể bị xuyên thủng bởi những vật nhọn ; ( 2 ) loại thứ hai được làm từ những vòng sắt kẽm kim loại được cài vào nhau, và ( 3 ) là những chiếc dĩa sắt kẽm kim loại, những chiếc áo da thuộc cứng và những tấm xương cá voi, hoặc sừng trâu bò .

Vào giữa thế kỷ thứ 12, đàn ông mở màn mặc áo surcote bên ngoài áo giáp. Có thể thói quen này bắt nguồn từ suốt thời kỳ Thập Tự Chinh nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ chiếc áo giáp khỏi nhiệt độ cao của mặt trời Địa Trung Hải, một thói quen bắt chước từ những chiến binh Hồi Giáo. Trong thời hạn sau này, binh lính thường mặc áo surcote được gắn huy hiệu xác lập họ thuộc lực lượng quan đội nào, đây là điều thiết yếu khi mà hàng loạt khuôn mặt bị chiếc nón bảo hiểm che mất .

Vào thế kỷ thứ 12 và 13, áo giáp gồm có luôn cả áo khoác giáp – lúc dài, lúc ngắn – vớ và giày giáp. Tay áo dài qua bàn tay tạo thành một loại găng tay giáp hở ngón. Toàn bộ bộ trang phục nặng khoảng chừng 12-15 kg và được mặc ngoài chiếc áo bông. Vào đầu thế kỷ thử 13, một loại nón bảo hiểm ôm sát khởi đầu Open. Chiếc nón này hoàn toàn có thể so sánh với những chiếc nón của những người thợ hàn hiện tại, trừ việc nó kín ở phần sau, chỉ hở phần mắt và mũi để thở, giống như đội ngược một chiếc thùng to trùm kín đầu. Chiếc nón này được trùm lên một chiếc nón độn bông khác để bảo vệ đầu khỏi những góc cạnh của chiếc nón giáp, chiếc nón bảo hiểm này chỉ được đội trong khi đang chiến đấu chính do nó quá phiền phức trong việc đội hàng ngày. Trong suốt nửa sau của thế kỷ thứ 13, một chùm lông thú hay lông chim được thêm vào đỉnh của những chiếc nón bảo hiểm để mọi người hoàn toàn có thể biết đây là một hiệp sĩ .

CUỐI THỜI KỲ TRUNG CỔ: THẾ KỶ XIV 

Bối cảnh lịch sử

Khi những lãnh chúa Trung Cổ thành công trong việc tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao về tay cơ quan chính phủ, thế lực của giới quý tộc và những hiệp sĩ bị suy yếu. Chế độ phong kiến mở màn suy tàn dần trước thế kỷ 14 bởi những lãnh chúa tìm ra nguồn thu nhập mới bằng cách đánh thuế những thành phố và thị xã. Nguồn thu nhập tăng cho phép họ thuê lính đánh thuê, những người sẽ chiến đấu cho tới khi nào còn được trả tiền .
Những biến hóa trong tình hình chiến sự đã đẩy nhanh sự suy tàn của những hiệp sĩ mặc áo giáp sắt cỡi ngựa đen. Vào thế kỷ thứ 15, sự Open của thuốc súng và đại bác càng làm tăng thêm lợi thế của lính bộ binh so với những kỵ binh áo giáp. Thuốc súng và đại bác cũng khai tử sự bảo mật an ninh của những thành tháp thời kỳ Trung Cổ .
Do những vị vua chúa phát hành luật và thiết lập kỷ cương cho vương quốc của mình, thương mại, kinh tế tài chính và công nghiệp từ thế kỷ 12 lại liên tục được hồi sinh. Khi cơ quan chính phủ hoàng gia ngày càng vững mạnh hơn, những thị xã mở màn đánh mất sự độc lập của mình, những vua chúa phải bảo vệ những thành phố vì chúng là TT kinh doanh thương mại, là nguồn thuế quan trọng nhất. Tầm quan trọng của những phường hội Trung Cổ bị suy yếu khi nền kinh tế tài chính trở nên tư bản hơn. Tuy nhiên những tầng lớp thương nhân khởi đầu có sức tác động ảnh hưởng to lớn vì họ trở thành những chủ ngân hàng nhà nước .
Những người nông dân tự do từ từ sửa chữa thay thế cho những nông nô. Thay vì phải làm ruộng cho địa chủ họ sẽ trả tiền thuê đất. Phần lớn dân số lúc bấy giờ là nông dân tự do. Họ là những người làm ruộng, những người làm thuê, chủ cối xay bột, thợ làm bánh, người kinh doanh gia súc và những người giúp việc trong mái ấm gia đình. Trong thời chiến, họ là lính bộ binh của đức vua .
Nông dân tự do ngày càng cơ động. Những hoạt động giải trí kinh tế tài chính ngày càng tăng ở thành thị đã lôi kéo những người từ thôn quê lên thành phố để tìm việc và tìm nguồn thu nhập cao hơn. Và hiệu quả tất yếu là dân số của những vùng nông thôn ngày càng suy giảm từ giữa thế kỷ 14, trong khi dân số tại những thành phố và thị xã thì liên tục tăng cao .
Một nguyên do khác lý giải việc tăng dân số ở những vùng thành thị chính là sự di cư của những nông dân tự do từ nông thôn bởi nạn đói liên tục, hậu quả của việc mùa màng thất bát vào đầu thế kỷ 14. Những trận mưa và bão lớn và thời tiết lạnh đã làm hư hại mùa màng, nguồn thức ăn chính của người và gia súc. Và tác dụng là thảm họa đói kém .
Dân số cũng bị suy giảm bởi những đợt thiên tai khác, Cái Chết Đen ( Black Death ), một đại dịch tiến công Châu Âu vào năm 1347 và liên tục tái diễn vào thế kỷ 14 và 15. Cho tới cuối năm 1665, Luân Đôn bị tàn phá bởi trận dịch và 1/3 dân số bị giết chết. Những thành phố đông dân của Ý cũng chịu những tổn thất nặng nề. Hậu quả của việc suy giảm dân số là lực lượng lao động trở nên khan hiếm và công nhân từ những những tầng lớp thấp hoàn toàn có thể có thời cơ việc làm tốt hơn mà trước đó không hề có .

Cấu trúc xã hội Trung Cổ

Xã hội Trung Cổ thời kỳ cuối hoàn toàn có thể chia ra làm 3 thành phần : Giai cấp quý tộc, giai cấp tư sản, và nông dân tự do. Tầng lớp tăng lữ được xếp vào một giai cấp riêng .

Giai cấp quý tộc

Cuộc sống của những người quý tộc là một vòng xoay không dứt của những thú vui chơi : Cưỡi ngựa và săn bắn, yến tiệc và buôn chuyện, âm nhạc và khiêu vũ – và tất yếu không hề thiếu cuộc chiến tranh. Những đại chiến liên tục tại Pháp giữa người Pháp và người Anh lưu lại thế kỷ 14 là Một Trăm Năm Chiến Tranh đến rồi đi liên tục từ 1337 đến 1453 .
Các hình thức vui chơi của những người quý tộc đã mang đến diện mạo của thời trang. Đàn ông và đàn bà thuộc những tầng lớp quý tộc phong phú mặc những bộ trang phục bằng gấm hoa và bằng nhung viền lông thú. Cộng đồng người Burgundy nổi tiếng với những bộ váy xa hoa trong suốt thế kỷ 14 và 15. Một số bộ trang phục của công tước Phillip the Bold từ năm 1363 đến năm 1404 đã minh họa cho sự đắt đỏ của những loại trang phục theo kiểu người Burgundy này. Một trong những chiếc áo chẽn của ông được thêu hình 40 con cừu non và thiên nga bằng ngọc trai đỏ thắm. Những chú cừu có đeo một chiếc chuông vàng nhỏ trên cổ và những con thiên nga cũng đeo chuông ở mỏ. Những loại vật liệu mà người Burgundy dùng để may trang phục được nhập khẩu từ khắp những nước châu Âu như lụa từ Ý, len từ Flanders và nỉ từ Đức .
Mũ dành cho đàn ông và đàn bà cũng trở nên rất cầu kỳ. Gần cuối thế kỷ 14, phụ nữ Burgundy đội những chiếc nón cao quá mức, hình tháp chuông được gọi là hennin. Từ hennin có nguồn gốc từ một từ tiếng Pháp cổ có nghĩa là “ gây phiền phức ”, và tất yếu chiếc nón nhọn và cao quý thước này vô cùng phiền phức. Luật hạn chế tiêu tốn đã số lượng giới hạn
size của những chiếc nón này. Những nàng công chúa đội nón dài khoảng chừng một mét, trong khi những phụ nữ quý tộc được được cho phép đội mũ dài khoảng chừng nửa mét .
Hầu hết sắc tố và mẫu mã của trang phục trong quy trình tiến độ này không riêng gì bắt chước trang phục hoàng gia với những sắc tố sặc sỡ và những chiếc nón kỳ khôi, mà còn từ những bộ trang phục của những mái ấm gia đình quý tộc nhờ vào và người hầu của họ. Vua, công tước và lãnh chúa phong kiến cũng tự tạo ra những kiểu áo choàng để mặc khi Open trước công chúng và trang phục cho đàn ông và đàn bà trong mái ấm gia đình mình. Từ livery, một từ cổ của Pháp có nghĩa là “ phân phát ” được dùng để đặt cho một loại đồng phục đặc biệt quan trọng của người hầu. Tuy nhiên, trong suốt thế kỷ 14 và 15, livery cũng là loại trang phục chính thức trong hoàng cung và của đoàn cung nữ đứng bên cạnh nữ hoàng hoặc nữ công tước, những người này không phải là những người hầu mà là những người phụ nữ như mong muốn được sống và tham gia vào đời sống hoàng cung như thể một phần trong đoàn tùy tùng của nữ hoàng .
Nhu cầu tạo ra những kiểu trang phục độc lạ đã dẫn đến việc may phối hợp những loại vật liệu có sắc tố khác nhau trong một chiếc áo. Những chiếc áo được trang trí theo cách này được gọi là mi-parti hay parti-colored. Những hiệu ứng của trang phục parti-colored được sử dụng trong cả trang phục đàn ông lẫn trang phục đàn bà .

Giai cấp tư sản

Những nhà kinh doanh là một phần của “ giai cấp trung lưu ”, họ không phải là những nhà quý tộc nhưng lại phong phú hơn giai cấp nông dân rất nhiều. Ngày càng có nhiều thương nhân là đàn ông có thu nhập cao, sống ở thành thị và có điều kiện kèm theo để sống một đời sống tiện lợi trong những căn nhà có đồ nội thất thủ công tinh xảo, màn bằng linen và đồ sành sứ .
Vợ của những thương nhân này trông coi nhà cửa, nhưng không tự mình làm việc làm nhà. Nếu những người vợ này sống đúng theo tiêu chuẩn hành xử của những người phụ nữ thuộc những tầng lớp của mình, họ sẽ nhún nhường và chừng mực, và sẽ không ăn mặc quá lố. Một vài người kinh doanh biểu lộ sự phong phú của mình trải qua những chiếc áo xa hoa dành bản thân và cho vợ con mình .

Nông dân tự do

Đàn ông và đàn bà cùng nhau thao tác trên cánh đồng, trồng trọt, thu hoạch và xén lông cừu. Đàn bà chăm nom con cháu và sẵn sàng chuẩn bị thức ăn thường ngày trong ngôi nhà 2 hoặc 3 phòng ngủ bên trong chứa những chiếc bàn rất tiện lợi, những chiếc ghế dài hay những chiếc ghế đẩu, rương, tủ chén, và giường .
Quần áo mặc hàng ngày cho những người nông dân thường bằng vải trơn và tự do, rất giống cách ăn mặc của đàn ông trong những thời kỳ trước : Những chiếc áo tunic may bằng vải tự dệt, thắt tại eo, mang vớ cho mùa đông, và mặc áo choàng. Những đôi guốc gỗ hoặc những đôi bốt to nặng và những chiếc nón giúp chống lại ánh nắng mặt trời hoặc những chiếc mũ trùm bảo vệ trước cái lạnh mùa đông chính là trang phục thao tác hàng ngày của họ. Vợ của những người nông dân này sẽ mặc những chiếc áo đầm dài với những chiếc áo lót ôm sát và những chiếc chân váy khá phồng .
Mặc dù đa phần nông dân thường nghèo và sống theo kiểu “ tay làm hàm nhai ”, nhưng cũng có những người khấm khá và tương đối phong phú. Những người nghèo nhất chỉ hoàn toàn có thể mặc những loại trang phục tồi tàn không được nhuộm hoặc nhuộm với những loại vật tư sẵn có như thuốc nhuộm xanh, hoặc thuốc nhuộm từ cây tùng lam. Còn với những người giàu sang hơn, trong những dịp tiệc tùng, trang phục của họ phản ánh đôi chút dòng thời trang của những tầng lớp cao hơn .

TRANG PHỤC ĐÀN ÔNG THẾ KỶ XIV

Trong 40 năm đầu của thế kỷ 14, thời trang cho đàn ông liên tục giống như những thế kỷ trước. Cũng vẫn là những chiếc áo sơ-mi và những chiếc quần ngắn làm trang phục lót và áo cote mặc trong áo surcote. Vào khoảng chừng năm 1340, thời trang
cho đàn ông biến hóa một cách đáng kể. Váy ngắn, thường là một phần trong trang phục của những người nông dân, lại trở thành thời trang cho đàn ông thuộc mọi những tầng lớp. Có rất nhiều loại trang phục mới trở nên thông dụng, song song với việc cải biên những loại trang phục trước đó .

Quần áo

pourpoint

Trang phục pourpoint còn được gọi là doublet hay gipon được ưu thích. Những bộ trang phục bó sát không tay này với miếng độn thân trước xuất phát là trang phục quân đội. Vào khoảng chừng năm 1340, đàn ông khởi đầu mặc những chiếc áo pourpoint có tay làm trang phục thường ngày, cùng với những đôi vớ dài. Được mặc bên ngoài chiếc áo sơ mi bên trong và được cắt may vừa khít, chiếc áo pourpoint được cài dọc theo thân trước bằng ren hay những hàng nút khít. Những chiếc lò xo được khâu vào bên trong phần chân váy của chiếc áo pourpoint bên dưới eo, được cho phép móc những chiếc vớ vào áo pourpoint thay vì móc vào những chiếc quần ngắn, loại quần lót được mặc dưới những chiếc vớ dài .
Những chiếc áo pourpoint thường có cổ tròn. Tay áo ôm vừa khít và được cài nút dưới cổ tay. Vào khoảng chừng năm 1350, áo pourpoint thường là áo mặc ngoài cùng và thường được thắt dây nịt. Những chiếc áo Open vào nửa sau của thế kỷ này ngày càng ngắn hơn, chỉ dài tới hông. Một vài áo có tay dài qua cổ tay, đến tận đốt ngón tay .
Vớ luôn bao trùm đôi chân. Vớ ngắn với đế da được mang thay cho giày. Vớ cắt ngắn với quai da dưới mu bàn chân được mang với giày hoặc bốt .
Khi được mặc bên ngoài áo pourpoint, áo surcote ôm sát khung hình, vạt ngắn và hoàn toàn có thể có tay hoặc không .
Những tác động ảnh hưởng khác của trang phục quân đội trên trang phục gia dụng hoàn toàn có thể kể đến việc mọi người gật đầu những chiếc tay áo rời được ráp vào thân áo thay cho những chiếc tay liền của áo tunic .
Áo cote-hardie là một biến thể của chiếc áo surcote hay áo tunic bên ngoài. Tại Pháp, áo cote-hardie thường là những chiếc áo có tay được mặc khi ra phố, được những những tầng lớp thấp sử dụng tiên phong và sau đó trở nên lịch sự hơn và thường được viền hoặc trang trí bằng lông thú. Những chiếc áo cote-hardie của người Anh thường được ôm sát tại eo, nơi có đính nút cài, sau đó chúng xòe ra như một chiếc váy để hở phía trước và thường là dài tới đầu gối. Tay áo phía trước dài tới khuỷu tay, trong khi lại lê dài ở phía sau thành một chiếc lưỡi ngắn. Người Anh mặc áo cote-hardie với thắt lưng thấp, ngay hông. Còn những những tầng lớp thấp hơn thì mặc thoáng rộng hơn, không gài nút mà lại mặc áo tròng đầu .
Trong nửa cuối thế kỷ 14, những chiếc nút áo đã được lê dài từ cổ cho đến lai áo, thay vì từ cổ tới eo. Những dải phía sau tay áo trở nên dài hơn và hẹp hơn. Chiều dài áo thì trở nên ngắn hơn. Các đường lai áo và những dải sau tay áo thường được trang trí bằng những đường dagging, là một dạng trang trí mà trong đó lai áo được cắt thành những mảng nhọn hoặc vuông .
Trang phục houppelande tiền thân là trang phục mặc nhà của đàn ông, được mặc ngoài chiếc áo pourpoint, loại trang phục này thường ôm sát qua vai, rồi rộng dần xuống dưới, được gấp hình ống hoặc xếp ly, và được giữ cố định và thắt chặt bằng một sợi dây nịt. Loại trang phục này được cấu trúc bởi 4 miếng vải dài may lại với nhau ở hai bên mép, giữa thân trước và thân sau. Áo được mặc tròng đầu và nhiều lúc những đường may được để mở một khoảng chừng ngắn tại phần dưới của áo để tạo thành đường xẻ. Những chiếc áo này thường ngắn tới bắp đùi hoặc dài hơn để mặc trong những dịp trọng đại. Những chiếc áo dài tới khoảng chừng giữa đầu gối và mắt cá Open vào thế kỷ 15 và được gọi là houppelande a mi-jamb .

Tóc và trang sức cho tóc

Tóc được cắt ngắn vừa phải, khoảng chừng dưới vành tai. Mặt luôn được cạo nhẵn nhụi .
Nửa đầu thế kỷ 14, có 1 số ít đổi khác trong thời trang mũ nỉ, nón bê rê hay những chiếc mũ trùm đầu có vành cùng với những chiếc đuôi mũ. Vào nửa sau của thế kỷ, thời trang mũ trở nên phong phú và vui nhộn hơn .

Giày

Những người đàn ông ở những tầng lớp thấp thường mang vớ dài đến gối hoặc dưới bắp chân. Những đôi vớ dài thường có sắc tố tương phản với bộ trang phục hoặc được phối nhiều sắc tố với mỗi bên chân một màu khác nhau .
Giày hoàn toàn có thể bao trùm hàng loạt đôi chân hoặc ngắn hơn, thường có dây quấn quanh mắt cá. Mũi giày ngày càng dài hơn .
Giày poulaine hay crackowe, một loại giày mũi đặc biệt quan trọng dài và nhọn, được sử dụng cho tới cuối thế kỷ. Mặc dù mũi của toàn bộ những loại giày trong tiến trình này thường nhọn, nhưng chỉ những người quý tộc và những người phong phú mới mang được những loại thật dài và thật nhọn mà thôi. Giày crackowe là một trong số đó ; nó bộc lộ đậm chất ngầu của một người đàn ông không phải thao tác tay chân nhiều trong đời sống .
Giày bốt cao từ mắt cá cho tới nửa bắp chân, hoặc dài tới bắp đùi để tiện cho việc cỡi ngựa, cả giày bốt rộng và ôm sát đều được sử dụng. Những người đàn ông thuộc những tầng lớp lao động thường mang guốc khi đường phố bùn lầy do thời tiết .

Phụ kiện

Ngoài những loại dây nịt thường được mang kèm với cote-hardie, một vài loại dây nịt khác có treo dao găm hoặc ví tiền để tăng thêm giá trị. Mọi những tầng lớp đều mang găng tay, và thường được bẻ gấu xuống .

TRANG PHỤC PHỤ NỮ THẾ KỶ XIV

Quần áo

Những đổi khác trong trang phục nửa đầu thế kỷ 14 hầu hết chỉ số lượng giới hạn trong việc biến hóa bề rộng của những chiếc váy sao cho chúng ôm sát khung hình hơn nữa ở phần thân trên và xòe rộng ra ở phần thân dưới .
Áo surcote được may không tay và được mặc ngoài chiếc váy. Những chiếc áo này được cắt theo đường cong của khung hình. Từ nửa sau của thế kỷ những chiếc áo truyền thống lịch sử của những người phụ nữ hoàng gia Pháp khởi đầu phổ cập .

Áo đầm – ôm vừa vặn theo cơ thể và với tay áo dài, bó sát.

Áo surcote – không có đường sườn với cổ sâu, thấy rõ dây quai chạy ngang qua hai vai. Một mảnh yếm panen cứng có cạnh dưới tròn (thường được gọi là placard trong tiếng Anh) được kéo dài tới hông rồi nối với dải băng ôm vòng quanh hông nơi nối với phần chân váy.

Chân váy – rất dài và khi đi phải được nhấc lên.

Một dãy kim cài áo trang trí được cài dọc phía trước chiếc yếm .
Được ứng dụng sau năm 1387, những chiếc áo houppelande dành cho phụ nữ tăng trưởng tổng lực vào thế kỷ thứ 15. Những chiếc áo cote-hardie của người Anh cho phụ nữ có đường cổ sâu và tay áo dài tới khủy .
Phụ nữ trong hoàng tộc mặc những chiếc áo măng tô sang chảnh trong những nghi lễ trọng thể. Áo hoàn toàn có thể để mở hoặc được gài bằng móc, và được mặc với chiếc áo đầm tương thích. Áo choàng, áo khoác thường được mặc để giữ ấm. Những chiếc áo có viền lông thú được mặc trong mùa đông, mặc dầu luật hạn chế tiêu tốn thường lao lý loại lông sử dụng để viền hoặc trang trí áo tùy theo vị thế xã hội của người mặc .

Tóc và trang sức cho tóc

Kiểu tóc và mũ thường rộng hơn là cao. Tóc của phụ nữ trưởng thành được giấu dưới mạng che hoặc được búi gọn bên trong lưới trùm tóc. Nếu để đầu trần, thì tóc phải được tết thành bím, hoặc cuộn xung quanh vành tai hoặc búi sao cho hòa giải với chiều dài của mặt .
Barbette và fillet được sử dụng trong suốt tiến trình đầu của thế kỷ từ từ biến mất. Wimple liên tục được sử dụng nhưng dài hơn, nhưng cho tới cuối thế kỷ, chúng chỉ được dùng cho những góa phụ và những thành viên của giáo hội. Những chiếc fillet hẹp thường được đội bên ngoài lưới trùm tóc .
Mạng che mặt, thường được cố định và thắt chặt bởi fillet hay chaplet, cũng không trùm kín như những thế kỷ trước. Fillet bằng kim loạI dùng cho những phụ nữ hoàng tộc biến thành những chiếc vương miện nhỏ và trở thành món trang sức đẹp không hề thiếu cho tổng thể những loại mạng che mặt .
Với những chiếc áo surcote có yếm dành cho những dịp sang trọng và quý phái, phụ nữ hoàng tộc cuộn tóc trong những chiếc lưới gắn trang sức đẹp phủ qua tai, vương miện hay fillet được đặt lên trên chiếc lưới này .
Mũ trùm đầu hay mũ rộng vành thường được dùng trong những lúc thời tiết xấu .

Giày

Vớ thường dài tới gối và được buộc cố định và thắt chặt. Mặc dù giày ở phụ nữ cũng tương tự như như những kiểu giày của đàn ông, nhưng mũi giày phụ nữ không khi nào dài quá mức như vậy .

Găng tay

Phụ nữ thường đeo găng tay .

Trang sức

Những loại trang sức đẹp thường thấy gồm có vòng cổ, vòng tay, bông tai, nhẫn, trâm cài áo, dây nịt có gắn nữ trang và những chiếc nút áo, móc gài cho áo măng tô .

Mỹ phẩm và làm đẹp

Cuối thế kỷ 13, sẽ là thời thượng khi có vầng trán cao, rộng và điều này có được bằng cách nhổ hết tóc mai trên trán. Chân mày cũng được nhổ gọn. Mặc dù không thông dụng lắm, nhưng việc nhuộm tóc, đặc biệt quan trọng là nhuộm tóc vàng cũng nhu việc “ vẽ mặt ” cũng đôi lúc được ghi chép lại .

GIAI ĐOẠN CUỐI THỜI KỲ TRUNG CỔ THẾ KỶ THỨ 15

CHẤT LIỆU VÀ THỢ MAY

Kỹ thuật sản xuất trang phục không trải qua nhiều biến hóa, mặc dầu guồng se sợi từ từ thay thế sửa chữa búp sợi và con suốt trong việc quay tơ. Những nhà buôn trở thành những người môi giới cho công nhân dệt, họ bán cho thợ dệt sợi vải và mua lại những mảnh vải đã hoàn thành xong, sau đó bán chúng cho thợ chuội và hồ, rồi lại mua lại. Những nhà buôn này liên tục gởi vải đi nhuộm rồi bán vải thành phẩm cho những đại lý, những đại lý lại đem vải đi bán tại một trong những hội chợ thời Trung Cổ .

Những người thợ may phải trải qua một thời kỳ học việc dài và khắt khe để trở thành những người thợ có kinh nghiệm tay nghề cao. Thợ may phong cách thiết kế trang phục, thợ may đồ lót chuyên nghiệp sẽ tạo ra khăn trùm đầu và mạng che mặt, thợ giày thì sản xuất những đôi bốt và giày. Chất liệu được kinh doanh khắp châu Âu và được nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine. Lông thú được dùng để trang trí và để làm lớp lót .

NGUỒN TƯ LIỆU TRONG VIỆC NGHIÊN CỨU TRANG PHỤC

Nghệ thuật

Những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ La Mã và mang tính tôn giáo như kinh thánh và sách cầu nguyện được viết tay và được minh họa với sắc tố sặc sỡ. Những bức tiểu họa thì miêu tả cảnh vật từ những câu truyện hư cấu, từ kinh thánh hoặc từ lịch sử dân tộc nhà thời thánh tương quan đến đời sống hàng ngày trong thời kỳ Trung Cổ .

Điêu khắc đá trên mặt tiền của nhà thời thánh Thiên Chúa Giáo theo kiến trúc Gô-Tích, lăng mộ của những người phong phú cũng như những người có dòng dõi cao quý và những tượng gỗ sơn màu đặt trong những nhà thời thánh cũng cho thấy hình dáng ba chiều của trang phục .

 

Tư liệu

Tại Pháp và Anh, người ta kiểm tra hàng năm hạng mục những trang phục thời Trung Cổ được những mái ấm gia đình hoàng tộc bán hoặc Tặng Ngay và những bộ trang phục này không chỉ diễn đạt vật liệu làm ra quần áo mà còn cung ứng giá của chúng nữa .

Một số lượng lớn những tác phẩm văn học còn sót lại từ thế kỷ 14 và 15 đôi lúc cũng là nguồn tư liệu trong việc điều tra và nghiên cứu trang phục và hoàn toàn có thể cung ứng những thông tin giá trị, đặc biệt quan trọng là những phong tục tập quán có tương quan tới trang phục .

THAY ĐỔI TRONG THỜI TRANG TRỞ NÊN RÕ RÀNG

Có rất nhiều nhà lịch sử dân tộc trang phục cho rằng thế kỷ 14 và 15 là điểm mốc khi mà những biến hóa trong thời trang khởi đầu Open. Vào cuối thế kỷ 15, người ta nhận thấy rất rõ rằng những biến hóa liên tục trong phong thái “ thời thượng ” đã mở màn Open và những người lắm tiền sẽ ăn mặc theo mốt hiện hành. Những cụ thể nhỏ thì biến hóa liên tục còn những đổi khác lớn trong hình khối thì chỉ xảy ra khoảng chừng 50 năm một lần .

TRANG PHỤC CHO ĐÀN ÔNG VÀ ĐÀN BÀ: THẾ KỶ 15

Phong cách thời trang của thế kỷ 15 được mô phỏng theo trang phục của người Bắc Âu đặc biệt quan trọng là Pháp và Anh. Có nhiều độc lạ sống sót giữa những phong thái thời trang của Anh và Pháp. Những độc lạ này có nguyên do không chỉ là việc tại Anh, người ta sử dụng ít vật tư đắt tiền hơn tại Pháp, mà còn là sự độc lạ trong tổ chức triển khai xã hội giữa hai quốc gia này. Các hoàng cung Pháp và những hoàng cung của người Burgundy gần đó là sân khấu để phô diễn trang phục chứ không như nước Anh .

Nước Anh phần nhiều có rất ít trang phục hạng sang, và đời sống của những người thuộc giai cấp thượng lưu thường tập trung chuyên sâu ở trong những tòa thành tháp nơi thôn quê hơn là tại những tòa nhà ở Windsor hay Westminster. Thời trang thường không lộng lẫy và chậm đổi khác hơn .

Trang phục cho đàn ông thế kỷ 15 – Quần áo

Áo doublet ( áo chẽn có tay hoặc không tay ) được dùng làm lớp áo bên trong sau thập kỷ tiên phong của thế kỷ và được mặc ngoài chiếc áo sơ mi bên trong và mặc dưới chiếc áo jacket. Áo chẽn thường ngắn, hiếm khi dài tới đùi và trong vài trường hợp chỉ dài qua eo một chút ít. Tay áo rời mở màn Open vào gần cuối thế kỷ 15 .

Hose, những đôi tất dài để che phần dưới khung hình được khoe ra phần đông chiều dài của chúng. Chúng được cấu trúc theo một hình dáng mới, tựa như như những đôi vớ bó văn minh. Ngay giữa đũng quần là một túi vải nhỏ được gọi là codpiece, được may để tạo khoảng trống cho bộ phận sinh dục nam. Chiếc túi này được chặt vào tất bằng dây. Còn tất thì được cột chặt vào chiếc áo chẽn bằng một dãy những lỗ khuyên nhỏ xung quanh vạt dưới của áo chẽn và mép trên của đôi vớ .

Khoảng đầu thế kỷ 15, những chiếc áo choàng houppelande liên tục là loại trang phục quan trọng so với đàn ông. Sau nửa thế kỷ, chúng được gọi là áo choàng dài tại Anh. Houppelande được may vừa khít ở phần vai, và phồng to ra từ đó trở xuống. Từ năm 1410 cho đến năm 1440, độ phồng được sắp xếp xung quanh khung hình qua số lượng những nếp xếp pli bằng nhau tại thân trước, thân sau và hai bên hông. Sau năm 1440, những dãy xếp pli được tập trung chuyên sâu tại thân trước và thân sau ; hai bên hông giữ phẳng .

Tay áo hoặc để mở hoặc đóng lại tại cổ tay. Kiểu tay áo mở gồm có những loại tay áo hình phễu và hình tròn trụ thẳng, thường được lót bằng màu điển hình nổi bật và dài tới cổ tay. Những loại tay áo kín gồm có tay áo kiểu “ kèn túi ” rộng từ trên vai tạo thành một chiếc túi đầy, phồng to rồi hẹp dần và đóng lại tại cổ tay. Sau năm 1445, đỉnh tay áo được làm cho cao thêm bằng cách may thêm những chiếc pli nhỏ. Tay áo trở nên hẹp đi, ôm dần tới cổ tay và những chiếc áo có tay áo treo hoàn toàn có thể có eo rộng hoặc ôm sát. Người mặc hoàn toàn có thể để tay thò ra ngoài qua phần xẻ ngay dưới khuỷu tay. Phần còn lại của chiếc tay áo được treo lòng thòng dưới cánh tay .

Trong suốt thời kỳ đầu của thế kỷ 15, chiếc áo cote-hardie được từ từ thay thế sửa chữa bằng những chiếc áo houppelande ngắn hơn hoặc bằng một biến thể khác được gọi là áo jacket. Thời gian đầu của thế kỷ, tại Anh, từ jacket và cote-hardie cũng được sử dụng thay thế sửa chữa cho nhau, sau năm 1950, từ “ cote-hardie ” không được sử dụng nữa .

Chiếc áo jacket thế kỷ thứ 15 cũng có công dụng tựa như như áo jacket thời nay, mặc dầu chúng được mặc với tất chứ không phải với quần tây. Áo jacket là chiếc áo được mặc ngoài cùng, nếu không tính đến áo choàng. Độ dài thường thấy nhất của áo jacket là tới hông. Cũng có những chiếc áo jacket khác dài ngang đùi .

Áo jacket có những đường pli dọc ở thân trước và thân sau, và vai có miếng độn để tạo độ rông và đầy cho đỉnh tay áo. Áo jacket thường không có cổ áo mà có cổ tròn hoặc cổ chữ V ở thân trước hoặc thân sau, hoặc được cắt hình chữ V sâu tới hông và buộc dây tại đó .

Tay áo jacket rất phong phú. Trong số đó có loại tay áo hẹp dần từ vai xuống tới cổ tay, hay tay áo rộng với băng cổ tay nhỏ, tay áo hình ống xắn cao, và tay áo treo. Cho tới cuối thế kỷ, những đường xẻ là một phần của tay áo jacket, để hoàn toàn có thể trông thấy tay áo của những chiếc áo bên trong như áo chẽn và áo sơ mi .

Mặc dù trông giống như những chiếc áo houppelande, áo jacket được cấu trúc rất khác. Áo jacket có đường may tại eo để nối phần trên và phần dưới của áo lại với nhau. Phần dưới của chiếc áo jacket xòe rộng ra từ phần hông .

Áo choàng hay áo khoác rộng với mũ trùm đầu được xem là trang phục chính cho người lao động. Áo huke là chiếc áo dành cho những người đàn ông thuộc những tầng lớp thượng lưu. Cũng giống như áo cote và áo surcote, áo huke bắt nguồn từ áo giáp. Nó có hình dạng như chiếc áo giáp của những hiệp sĩ, đóng ở cổ và mở ở bên hông. Áo huke ngắn thì có đường xẻ ở giữa để thuận tiện cho việc cỡi ngựa. Mặc không hoặc mặc với dây nịt, hoặc với dây nịt ngang phần thân trước trong khi phần thân sau để tự nhiên, áo huke ở nửa đầu thế kỷ hợp thời trang hơn nửa sau thế kỷ .

Tóc và trang sức cho tóc

Tóc được để theo phong thái mà theo như diễn đạt của những nhà lịch sử dân tộc trang phục là tóc bowl crop ( ụp cái tô ), chính bới mái tóc có hình dạng giống như chụp chiếc tô lên xung quanh đỉnh đầu. Phần tóc phía dưới cổ được cạo sạch. Sau nửa thế kỷ, khoảng chừng năm 1465, kiểu tóc này được thay bằng kiểu tóc dài hơn tương tự như như mái tóc page boy ngày này. Khuôn mặt vẫn được cạo nhẵn nhụi .

Mũ ni từ từ biến mất ngoại trừ trang phục của những thầy tu và thầy thuốc. Mũ trùm đầu có vành trở nên lỗi thời, ngoại trừ ở nông thôn, mặc dầu có một số lượng lớn mũ thời nay có nguồn gốc từ những chiếc mũ trùm đầu kín tới tai này .

Giày

Những người đàn ông thuộc những tầng lớp thấp thường mang những đôi vớ dài tới nửa bắp chân hoặc tới đầu gối. Những đôi tất chân được ưu thích hơn là những đôi tất dài. Những đôi tất nối xuất hiện đế bên trong làm bằng da được mang cả bên ngoài lẫn bên trong nhà, thường được nhuộm với màu sáng, có 1 số ít đôi còn được may bằng nhiều màu khác nhau .

Giày ở thời kỳ này có mũi nhọn, 1 số ít đôi thậm chí còn nhọn hoắc, chiều dài thì đổi khác liên tục trong suốt thế kỷ. Giày thường có thắt dây hoặc cài khóa ở hai bên để ôm sát đôi chân hơn nữa. Đế giày được làm bằng gỗ buộc vào xung quanh giày bằng một sợi dây để bảo vệ đôi giày trong thời tiết xấu .

Giày bốt thường ôm sát chân, và dài tới bắp chân, và được buộc bằng dây hoặc khóa gài. Những đôi bốt dài tới đùi có phần trên bẻ gập xuống thường được mang khi cỡi ngựa trong nửa đầu thế kỷ trở nên thời trang dành cho người đi bộ nói chung trong nửa thế kỷ sau .

Phụ kiện

Phụ kiện gồm có cổ áo có gắn trang sức đẹp, dao găm, ví tiền, găng tay và dây nịt trang trí. Trong nửa đầu thế kỷ thứ 15, thắt lưng cho đàn ông là một trong những gia tài quan trọng nhất, và giựt chiếc thắt lưng của một người đàn ông chính là một hành vi sỉ nhục. Vào nửa sau của thế kỷ, thắt lưng dần trở nên ít quan trọng hơn .

Trang phục cho phụ nữ thế kỷ 15 – Quần áo

Trang phục lót trong cùng của phụ nữ được gọi là smock hoặc shift trong tiếng Anh, và chemise trong tiếng Pháp .

Áo houppelandes cho phụ nữ thường dài, thắt nịt chặt ở trên đường eo tự nhiên, và có đường vai thướt tha tự nhiên, còn lại thì tựa như như cách cắt may của những chiếc áo cho đàn ông. Cổ của những chiếc áo này gồm cổ đứng cao, thường để mở ở phần trước để tạo thành hai chiếc cánh, hoặc cổ bằng, cổ bẻ gập xung quanh đường cổ hay hình chữ V. Tay áo thì gồm có tay áo hình phễu rộng, được lót với màu nổi hoặc bằng lông thú ; tay áo dài chạm đất, tay áo túi kèn ; tay áo hình ống lật lên để lộ những mảng tay áo với màu đối nghịch, hoặc tay áo treo, tay áo hình ống thường phổ cập nhất .

Áo đầm dài thường được mặt với những chiếc áo sur-cote hở hai bên sườn. Tại Anh, nơi mà thời trang ít hở hang hơn tại Pháp, phụ nữ thường mặc những chiếc áo cote-hardies với những chiếc khăn quàng khoác hờ, trong khi phụ nữ thượng lưu tại Pháp lại thích những chiếc đầm dài cổ trễ, ôm sát, làm điển hình nổi bật bộ ngực và phần chân váy dài phủ kín chân. Tay áo đầm hoàn toàn có thể ôm vừa khít từ vai cho tới cổ tay hoặc là tay áo treo rộng, dài và hình phễu .

Nhiều kiểu áo đầm Open từ nửa sau của thế kỷ. Những chiếc pli xếp cứng, hình ống biến mất khỏi áo đầm phụ nữ, và được thay thế sửa chữa bằng những nếp dún xòe phồng. Thân áo trên có cổ sâu hơn, có khi xuống tới eo. Viền cổ chữ V được lật lên tạo thành ve áo, và thường được lót với màu điển hình nổi bật hoặc lông thú. Phần chân váy thường rất dài, có khi dài tới nỗi phải nhấc lên khi bước tiến .

Ban đầu, những phong thái này có phần thân áo mềm mịn và mượt mà với những nếp dún của váy được tạo thành bằng cách thắt dây nịt. Rồi từ từ, những đường cắt cúp trở nên chuyên nghiệp hơn và phần thân áo trở nên ôm sát hơn .

Áo Roc là một loại áo đầm dài và thoáng đãng. Loại áo này Open rất hiếm, có vẻ như chúng thường chỉ xuất hiện trên những bức họa của người Flemish và người Đức. Áo có cổ tròn với nhiều nếp dún hoặc xếp ly đổ xuống tại ngay giữa thân trước và thân sau. Áo không có dây thắt lưng và được may bằng vải mềm. Chiếc áo được buông thả tự nhiên và rộng xuống chạm đất. Tay áo được may dài và ôm vừa khít hoặc tay ngắn .

Áo choàng có mũ trùm đầu được mặc khi thời tiết xấu. Những chiếc áo măng tô để mở thường được mặc ngoài những chiếc áo đầm dài đồng điệu và được cài bằng móc xích ở thân trước, nhìn chung không có gì biến hóa .

Tóc và trang sức cho tóc

Các cô gái chưa chồng, những cô dâu và những nữ hoàng tại lễ đăng quang của mình thường để đầu trần và để lộ mái tóc. Tất cả những phụ nữ trưởng thành khác đều đội một thứ trang sức đẹp nào đó để che đậy mái tóc của mình. Vầng trán cao, rộng có được bằng cách nhổ tóc giờ đây trở nên rất thông dụng, vì thế, không có hoặc rất ít tóc mai được nhìn thấy bên ngoài những món trang sức đẹp che tóc, điều này được cho là hợp thời trang .

Ở nửa đầu thế kỷ, trang sức đẹp cho tóc thường trải rộng từ bên này qua bên kia đầu. Nếu chiếc nón không che hết mái tóc, tóc sẽ được cuộn lại trong một tấm lưới. Có rất nhiều dạng nón được sử dụng. Mạng che tóc thường bao trùm cả chiếc nón. Vào nửa sau của thế kỷ, những chiếc nón trở nên cao hơn. Kích thước của chúng rất phong phú, từ nón ôm sát đầu, nón có chóp, nón không vành cao từ 10 – 13 cm sau này được gọi là hennin, một loại nón hình côn, chóp nhọn, cao đến gần một mét. Mạng che mặt, thường mỏng mảnh và nhẹ, được đính và phủ qua những chiếc nón .

 

Giày vớ

Vớ, dài tới đầu gối, được buộc chặt xung quanh ống chân, Giày thì ôm vừa bàn chân. Mặc dù mũo giày vẫn nhọn và dài, giày cho phụ nữ không dài và nhọn bằng những đôi giày của đàn ông. Những miếng đế gỗ cũng được mang khi thời tiết xấu .

Phụ kiện

Phụ kiện gồm có nữ trang, găng tay, hầu bao đựng tiền, và đai thắt lưng. Với những chiếc áo có cổ thấp, vòng cổ là món trang sức đẹp rất quan trọng .

TRANG PHỤC CHO TRẺ EM: THẾ KỶ 14 VÀ 15

Trong suốt thời kỳ Trung Cổ, trẻ nhỏ, trừ thời hạn còn ẵm ngửa, thường ăn mặc giống như người lớn. Những đứa trẻ sơ sinh thường được quấn tã, bọc trong những miếng vải lanh từ đầu đến chân. Người ta tin rằng quấn tã giúp trẻ nhỏ không bị dị dạng khi lớn lên .

Trong suốt 4 hay 5 năm đầu đời, cả trẻ gái và trẻ trai đều mặc những chiếc áo đầm rộng. Những đứa trẻ hoàng tộc sẽ mặc những bộ trang phục bằng vải đắt tiền, được trang trí công phu. Khi đứa bé đủ lớn để tham gia vào việc làm hay những hoạt động giải trí khác của mái ấm gia đình, chúng sẽ được ăn mặc giống như những người lớn thu nhỏ .

Những điểm độc lạ chính trong vẻ bên ngoài của con trai và con gái là ở mái tóc. Bé gái sẽ giấu mái tóc của mình cho đến khi lấy chồng .

TRANG PHỤC CHO CÁC NGÀNH NGHỂ ĐẶC BIỆT

Trang phục cho sinh viên

 

Trong suốt thế kỷ 15, sinh viên vẫn mặc những chiếc áo cote và surcote sau khi chúng bị mọi người từ bỏ không mặc trong những dịp thông thường. Một chiếc áo choàng dài biến thể đã vượt qua những năm tháng thăng trầm và vẫn là một trong những chiếc áo chính thức của những học viện chuyên nghành, được những sinh viên mặc khi làm lễ tốt nghiệp .

Trang phục quân đội

Trong suốt thế kỷ 14 và 15, những chiếc áo giáp bằng dây xích, từng là những chiếc áo giáp tiên phong trong thời kỳ cuộc chiến tranh đã từ từ được thay thế sửa chữa bằng những chiếc áo giáp làm bằng những chiếc đĩa lớn và cứng. Bước tiên phong của khuynh hướng này đến từ sự tăng trưởng của những miếng sắt kẽm kim loại cứng bảo vệ đôi chân, khuỷu tay và đầu gối. Sau đó là những chiếc áo giáp cứng cho thân mình. Đây là lần tiên phong, vải hoặc da được tích hợp cùng với đĩa sắt kẽm kim loại, chúng được gọi là những chiếc áo choàng đĩa .

Khoảng năm 1350, khi những hiệp sĩ mặc áo giáp vào, thứ nhất họ phải mặc áo sơ mi ôm sát, rồi đến quần ngắn, rồi đến tất dài. Cánh tay và đôi chân họ sẽ được bảo vệ bởi những tấm sắt kẽm kim loại. Sau đó họ mặc thêm những chiếc áo khoác ngoài có độn, được gọi là gambeson, và ngoài chiếc áo gambeson là một chiếc áo khoác giáp khác hoặc một chiếc áo giáp khoác ngắn hơn gọi là haubergeon. Tiếp đến là chiếc áo choàng đĩa, và ở đầu cuối là áo surcote. Các hiệp sĩ thường đeo dây nịt và dây đựng kiếm. Khi chiến đấu, họ sẽ đội thêm nón giáp và một đôi găng tay sắt kẽm kim loại hay bao tay sắt .

Từ thế kỷ 15, hình dạng của nón giáp trở nên tròn hơn. Chúng vẫn bao trùm hàng loạt khuôn mặt, nhưng thường có lưỡi trai, một dụng cụ bảo vệ khuôn mặt hoàn toàn có thể mở ra được. Những miếng sắt kẽm kim loại tại ngực và sống lưng được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng để bảo vệ những vùng này, và đó cũng là một bước hài hòa và hợp lý để chiếc áo giáp trở thành một bộ trang phục hoàn hảo nhất để bảo vệ toàn bộ những bộ phận của khung hình. Chiếc áo giáp được mặc ngoài chiếc áo haubergeon cho đến nửa sau của thế kỷ 15, khi những chiếc áo khoác giáp được thay thế sửa chữa bằng những chiếc áo khoác của quân đội. Đó là một chiếc áo khoác có độn giáp tại những nơi không được bảo vệ bởi chiếc áo giáp .

THỜI KỲ PHỤC HƯNG BẮC ÂU THẾ KỶ XVI 

BỐI CẢNH LỊCH SỬ

Những phát triển tại Đức

Những nghệ sĩ người Đức, phủ nhận phong thái Gothic của thời kỳ Trung Cổ, đ ch ́ p nhận hình thức Phục Hưng mới. Giới tri thức khởi đầu hứng thú với khoa học, tâm lý học và đạo đức học. Sự nhiệt tình trong văn học và nghệ thuật và thẩm mỹ của thời kỳ Phục Hưng tại Đức tăng trưởng đồng thời cùng với sự bất mãn ngày càng tăng trong một bộ phận lớn dân chúng so với những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật của Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo La Mã. Sự bất mãn này lên đến đỉnh điểm với Phong Trào Cải Đạo Tin Lành .
Trong số những nguyên do chính của Phong Trào Cải Đạo tại Đức chính là sự lạm dụng kinh tế tài chính của Giáo Hoàng ( tận dụng tiền quyên góp của những giáo dân ), sự mục nát và suy đồi đạo đức của 1 số ít những thầy tu và những dòng tu viện, và một phần cũng do ý thức trần tục của quy trình Phục Hưng. Những nghiên cứu và điều tra về kinh thánh theo nguồn gốc nguyên thủy đã dẫn tới sự bất mãn với thuyết thần học của Thiên Chúa Giáo thời Trung Cổ và một chủ nghĩa dân tộc bản địa ngày càng vững mạnh đ phản khng những tác động ảnh hưởng chính trị của chính sách Giáo Hoàng. Những ấn phẩm in đóng vai trò chính trong việc Cải Đạo chính bới việc xuất bản và thông dụng những tranh luận của cuộc cải đạo trở nên thuận tiện hơn, gồm có cả bản dịch tiên phong của Kinh Tân Ước sang tiếng Đức .

Những phát triển tại Tây Ban Nha

Các khu vực của Tây Ban Nha, nơi từng là thuộc địa của người Ma Rốc từ Bắc Phi cho tới cuối thế kỷ 15, ở đầu cuối cũng đã thống nhất vào cuối thế kỷ 15 dưới triều đại của Ferdinand và Isabella ( bà nổi tiếng là người đỡ đầu cho cuộc hành trình dài của Colombus khám phá Tân Thế Giới ). Vua Charles V đã thừa kế ngai vàng của Tây Ban Nha vào năm 1506 .
Nhờ vđo việc khai thc cc lnh thổ của Chu Mỹ mđ cc nhđ thm hiểm Ty Ban Nha đ giđnh được, Tây Ban Nha trở nên cực kỳ phong phú với dìng chảy ồ ạt của vàng và bạc từ Mexico và Peru. Tây Ban Nha thống trị châu Âu do những mối chăm sóc chính trị của vua Charles so với Châu Âu và sự phong phú mà quốc gia này đạt được trải qua việc mua và bán sản phẩm & hàng hóa từ Châu Mỹ. Thế kỷ 16 được gọi là “ Thời Hoàng Kim của Tây Ban Nha ”. Nhưng sự phong phú này lại vấp phải một lời nguyền. Vì có quá nhiều vàng mà Tây Ban Nha lâm vào lạm phát kinh tế, và vàng được dùng vào những cuộc cuộc chiến tranh khá tốn kém của nhà vua. Khi sự giàu sang mất đi, người dân Tây Ban Nha chẳng còn lại được gì .

Những phát triển tại Anh

Thế kỷ 16 tại nước Anh được chia đôi thành đại vương triều Tudor do vua Henry VIII quản lý ( từ năm 1509 đến 1547 ) và triều đại của người con gáI thứ hai của ông là Elizabeth ( từ 1558 – 1603 ). Henry tách khỏi nhà thời thánh La Mã vì Đức Giáo Hoàng không được cho phép ông ly dị với Hoàng Hậu người Tây Ban Nha, Katharine của xứ Aragon, người mà ông đã kết hôn 18 năm. Vì Henry và Katharine chỉ có một cô con gái nay đau mai yếu, Mary Tudor, Henry muốn ly hôn để tái hôn và có một đứa con trai thừa kế nhằm mục đích bảo toàn dòng họ Tudor. Tuyệt giao với La Mã, ông thiết lập nhà thời thánh của nước Anh nhưng vẫn duy trì niềm tin cơ bản và những nghi thức của nhà thời thánh Thiên Chúa Giáo La Mã .
Elizabeth I trở thành nữ hoàng của nước Anh sau cái chết của Mary Tudors vào năm 1558. Trong suốt triều đại của Elizabeth, nước Anh trải qua một thời kỳ Phục Hưng văn học, hầu hết là trong thể loại thơ kịch. Các nhà hát của nước Anh được sinh ra trong thời kỳ Phục Hưng này nhờ vào những nhà viết kịch như William Shakespeare, Christopher Marlowe, và Ben Johnson. Shakespeare tiêu biểu vượt trội hơn những người cùng thời với mình với sự phong phú trong thể loại kịch của ông – hài kịch, kịch thời sự, kịch lịch sử vẻ vang, thảm kịch – và đưa vào chúng những nhân vật bất tử. Âm nhạc của triều đại Elizabeth điển hình nổi bật với hai thiên tài Thomas Tallis và William Byrd .
Cả Henry và Elizabeth đều hay mang những bức trang và những bức điêu khắc vào nước Anh từ những nước châu Âu khác để trang trí cho hoàng cung của mình. Elizabeth, người được giáo dục tốt và thích đọc sách tiếng La Tinh, thường được ca tụng là “ Nữ Hoàng Tiên ”. Bà chăm sóc đặc biệt quan trọng tới nghệ thuật và thẩm mỹ, và thế cho nên những tác phẩm âm nhạc và văn học cũng rất được khuyến khích .

Những phát triển tại Pháp

Trong suốt nửa đầu thế kỷ thứ 16, trào lưu Phục Hưng nước Pháp trong nghệ thuật và thẩm mỹ mở màn dưới vương triều của Francis I ( từ năm 1515 – 1547 ). Ông mời những nghệ sĩ người Ý gồm có Leonardo Da Vinci và Benvenuto Cellini – về thao tác tại những hoàng cung của người Pháp. Con trai ông là Henry II, kết hôn với một phụ nữ người Ý, Catherine de Medici, bà này đã mang theo những thợ may trang phục, thợ làm nước hoa, đầu bếp và những người thợ thủ công người Ý khác đến Pháp, nơi họ tìm thấy những thời cơ thuận tiện để phát huy kĩ năng của mình. Nhà sản xuất nước hoa người Ý của Catherine được cho là người đã khởi đầu ngành công nghiệp nước hoa của Pháp .
Sự lên ngôi của vị vua theo đạo Tin Lành Henry IV ( 1589 – 1610 ) đã mang lại dấu chấm hết cho việc bức hại tôn giáo so với những người Pháp theo đạo Tinh Lành. Để an ủi những giáo dân Thiên Chúa Giáo La Mã, những người đang chiếm hầu hết, Henry IV đã chuyển sang đạo Thiên Chúa Giáo và dẹp yên những yếu tố tôn giáo bằng cách phát hành Sắc Lệnh Nantes, bảo vệ mọi quyền tự do tín ngưỡng và bảo vệ trọn vẹn quyền hạn về chính trị cho những người theo đạo Tin Lành. Về góc nhìn kinh tế tài chính, Henry đã khuyến khích nền công nghiệp của Pháp, và ngành công nghiệp thời trang cũng đặc biệt quan trọng được hưởng lợi từ điều đó. Vải lanh của Pháp đã hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với vải lanh Hà Lan và ngành công nghiệp dệt lụa của Pháp đã thử thách thế duy nhất của nước Ý trước đây .

CÁC YẾU TỐ GIÚP PHỔ BIẾN CÁC THÔNG TIN VỀ THỜI TRANG

Một trong những yếu tố đã giúp Viral những thông tin thời trang từ một khu vực này của Châu Âu sang những khu vực khác chính là sự liên thông hôn phối giữa những mái ấm gia đình hoàng tộc tại những vương quốc khác nhau. Những cuộc hôn nhân gia đình này thường được sắp xếp để link ngặt nghèo hai thế lực với nhau, và những cô dâu khi được đưa từ quốc gia của mình sang mái ấm gia đình mới thường mang theo không riêng gì của hồi môn đáng giá, mà còn là những rương quần áo thời trang nhất và cả một đoàn thị nữ theo hầu trong xiêm y hợp mốt .
Những nguồn khác của thông tin thời trang gồm có những bộ trang phục và vật liệu ngoại nhập, sách vở viết về thời trang, và những khách lữ hành, những người đem về thông tin thời trang và những thí dụ về phong thái ngoại bang. Nông dân thường có khuynh hướng ăn mặc đơn thuần và tiện nghi hơn là mặc những bộ váy hợp thời trang, nhưng trong số những người thuộc những tầng lớp cao hơn, sự quốc tế hóa của những phong thái thời trang thường Open tại những nơi mà hình dáng và cụ thể chủ yếu của trang phục có những điểm tương đương đáng kể .

NHỮNG ẢNH HƯỞNG VĂN HÓA TỪ TRUNG ĐÔNG

Vua Francis I của nước Pháp đã nhận ra rằng việc link với Sultan Suleyman, thủ lĩnh của người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman rất có lợi về mặt chính trị vào cuối thế kỷ 15. Mặc dù người Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn rình rập đe dọa Đông Âu, nhưng những thế lực Đông Âu khác cũng rất hứng thú trong việc thôi thúc thương mại với phương Đông và cùng ký kết cc thỏa thuận giao thương. Những ý tưởng sáng tạo về thời trang được mang trở lại bởi những nhà ngoại giao, thương nhân và khách du lịch từ Trung Đông sang thăm những tòa thành tháp của Châu Âu .

Người Thổ Nhĩ Kỳ được cho là hung tợn và ngoại lai. Múa ba lê, vũ kịch và kịch sân khấu cũng có những nhân vật người Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thường là xúc phạm họ. Tuy nhiên, trang phục của họ cũng làm mê hoặc rất nhiều người Châu Âu, mặc dù những ảnh hưởng trực tiếp lên thời trang xuất hiện rất hạn chế. Có một bức chân dung của vua Henry VIII của nước Anh mặc một chiếc áo giống chiếc áo thụng của Thổ Nhĩ Kỳ được gọi là ropa, một chiếc áo dài và rộng, có nguồn gốc từ phong cách thời trang Trung Đông.

VẢI VÓC

Những thay đổi trong kỹ thuật

Guồng se sợi có bàn đạp phối hợp với một thiết bị gọi là máy “ ống chỉ và bánh đà ” giúp cho việc se sợi trở nên thuận tiện hơn. Một số nguồn tư liệu cho rằng chính Lenardo Da Vinci là người đã sáng tạo ra chiếc máy này ; những nguồn khác nói rằng ông chỉ đơn thuần vẽ phác thảo lại những gì ông thấy mọi người đang sử dụng. Thiết bị này đã ngày càng tăng vận tốc quay của máy bằng cách dừng lại đúng lúc để quấn chỉ sau khi se xong mỗi đoạn .

Đan len bằng tay chỉ xuất hiện tại châu Âu sau thế kỷ 15. Từ cuối thế kỷ 16, đan len bằng tay bắt đầu được sử dụng trong việc làm vớ. Khi nhà sáng chế William Lee xin cấp bằng sáng chế cho máy đan vớ vào năm 1589, nữ hoàng Elizabeth I đã từ chối bởi vì bà sợ chiếc máy sẽ làm cho những người thợ đan bằng tay không còn việc làm, do đó, Lee đã mang sáng chế của mình sang Pháp.

Kỹ thuật trang trí của thế kỷ XVI  

Thế kỷ 16 đã mang đến những kỹ thuật mới cho việc trang trí trên vải và biến nó trở thành một phong thái. Họa tiết thêu được vận dụng không những cho áo ngoài mà còn cho cổ và ống tay áo được để lộ ra ngoài của những chiếc áo trong như áo sơ mi. Thêu theo kiểu Tây Ban Nha, là một loại thêu đặc biệt quan trọng hợp thời trang, bắt nguồn từ Tây Ban Nha và lan ra khắp những nước còn lại của Châu Âu. Loại thêu này gồm có những họa tiết được thêu bằng chỉ tơ tằm đen tinh xảo trên nền vải lanh trắng mịn, thường được thêu trên cổ áo và cổ tay áo sơ mi đàn ông và áo sơ mi của đàn bà .
Các loại kỹ thuật thêu phong phú như rút sợi và thêu đục lỗ của người Ý cũng được sử dụng. Chỉ được rút sợi ra khỏi vải và người ta thêu lên vùng mới được rút sợi đó. Thêu đục lỗ được tạo thành bằng cách thêu hoa văn lên nền vải, rồi cắt bỏ đi những phần vải ở giữa những hoa văn đó. Trong những kỹ thuật trang trí khác gọi là filet hoặc lacis, người nghệ nhân sẽ thêu họa tiết lên một tấm vải lưới. Cả hai kỹ thuật thêu đục lỗ và thêu trên lưới đền được xem là tiền thân của ren .
Công nghệ sản xuất ren hoàn toàn có thể được khởi đầu tại châu Âu trước khi bước vào thế kỷ 16. Ren khác với thêu đục lỗ hay thêu lưới ở chỗ chúng được cấu trúc trọn vẹn từ chỉ sợi, mà không cần phải có một lớp vải nền nào. Có hai loại ren : Ren đan bằng kim, có vẻ như như có nguồn gốc từ Ý, và ren dệt bằng suốt chỉ, có nguồn gốc từ Hà Lan. Ren đan bằng kim thường được tạo ra bằng cách thêu trên những sợi chỉ nền đ được sắp xếp thành họa tiết, và những sợi chỉ nền này được link với nhau bằng một loạt những mũi khâu nhỏ phức tạp. Ren dệt bằng suốt chỉ, hay còn được gọi là ren gối, tạo thành mẫu họa tiết phức tạp bằng cách xoắn hoặc thắt gút một loạt những sợi chỉ được cố định và thắt chặt bởi những con suốt. Những loại ren này hoàn toàn có thể làm từ những sợi chỉ mảnh – chỉ cotton hoặc chỉ tơ. Trong suốt nửa sau của thế kỷ 16, việc sử dụng ren để trang trí quần áo cho cả đàn ông và đàn bà phần nhiều được phổ cập trên toàn quốc tế .

NGUỒN CHỨNG CỨ CHO VIỆC NGHIÊN CỨU TRANG PHỤC

Nghệ thuật

Nghệ thuật là nguồn thông tin chính trong việc điều tra và nghiên cứu con người đã mặc gì trong thế kỷ 15. Những bức chân dung, những bức họa và những tấm thảm, và từ những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật này người ta hoàn toàn có thể tích lũy được nguồn thông tin dồi dào về trang phục của những tầng lớp thượng lưu. Một số lượng sách lớn nói về trang phục đã được xuất bản ; tuy nhiên, những tài liệu này thường có khuynh hướng trộn lẫn những bức vẽ đúng mực và không đúng chuẩn lại với nhau và những tài liệu này phải được tìm hiểu thêm một cách cẩn trọng .

Tư liệu sách vở

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra thêm rất nhiều bảng kiểm kê gia tài và những tài liệu được ghi lại vào thế kỷ 15 hơn là những quá trình khác trước đó. Những ghi chép này hoàn toàn có thể bảo vệ tính chân thực và là yếu tố bổ trợ cho những thông tin từ những bức chân dung. Những ghi chép này cũng hoàn toàn có thể cung ứng những thông tin về những loại trang phục lót và những loại vật liệu mà không hề nhn thấy rị qua những bức chân dung .

Những bộ trang phục thật 

Các nhà lịch sử dân tộc trang phục cũng thu được nhiều mẫu trang phục thật từ thế kỷ 16. Những mẫu trang phục này rất có ích trong việc điều tra và nghiên cứu cách cấu trúc và những đường cắt cúp của quần áo .

LỊCH SỬ  THỜI TRANG THẾ KỶ 17: BAROQUE (1600- 1700)

BỐI CẢNH

Các thế lực chính vào thế kỷ 17 tại Châu Âu là Pháp, Anh và Tây Ban Nha. Nước Ý vẫn bị chia thành những đơn vị chức năng chính trị nhỏ bị thống trị bởi những nước khác. Hà Lan không những thoát khỏi sự phụ thuộc vào Tây Ban Nha mà còn trở nên phong phú và thịnh vượng. Các hoàng tử người Đức, thật ra là chỉ trong khoanh vùng phạm vi của Đế Chế La Mã, là những thế lực tối cao, độc lập và được tự do tạo ra cuộc chiến tranh hay độc lập .
Phong trào Phục Hưng trong nghệ thuật và thẩm mỹ vào cuối thế kỷ 16 đã nhường chỗ cho chủ nghĩa cách điệu Mannerism. Phong cách cách điệu có nguồn gốc từ ở Florence và Rome nhưng sau cuối lan rộng sang tận miền Trung và Bắc Âu. Phản kháng lại chủ nghĩa cổ xưa hòa giải và chủ nghĩa tự nhiên lý tưởng trong nghệ thuật và thẩm mỹ Phục Hưng, phong thái cách điệu chăm sóc đến việc xử lý những yếu tố nghệ thuật và thẩm mỹ rắc rối, thí dụ như khắc họa cảnh khỏa thân trong những tư thế phức tạp. Hình ảnh người trong những tác phẩm của chủ nghĩa cách điệu thường có tay chân yểu điệu nhưng dài một cách kỳ quặc, đầu nhỏ, và nét mặt được cách điệu, trong khi tư thế của họ trông có vẻ như khó khăn vất vả hoặc giả tạo không giống trong đời thực. Cách bài trí khoảng trống theo chiều dài và chiều sâu trong phong thái Phục Hưng bị kéo dẹt ra và thật mơ hồ đến nỗi những hình ảnh Open như sự sắp xếp những hình dạng trước toàn cảnh phẳng của những chiều khoảng trống vô định. Những họa sỹ theo phong thái cách điệu tìm kiếm sự nâng cấp cải tiến liên tục của hình thể và khái niệm, đẩy lên đến đỉnh điểm sự cường điệu và đối nghịch. Phong cách cách điệu là chiếc cầu nối giữa phong thái Phục Hưng và phong thái Baroque và trong thế kỷ 17, người Ý một lần nữa lại đứng vị trí số 1 trong việc chuyển từ phong thái cách điệu sang phong thái Baroque đầy sức sống .
Baroque là một phong thái trong nghệ thuật và thẩm mỹ đã sử dụng những hoạt động cường điệu và cụ thể rõ ràng, dễ hiểu để tạo ra kịch tính, sự stress, nét nhiều mẫu mã và hoành tráng từ điêu khắc, hội họa, văn chương và âm nhạc. Sự phổ cập và thành công xuất sắc của Baroque được Nhà Thờ Thiên Chúa Gíao khuyến khích khi họ xác lập tính kịch tính của những họa sỹ theo phong thái Baroque hoàn toàn có thể truyền đạt những chủ đề tôn giáo trong sự lôi kéo cảm hứng trực tiếp. Tầng lớp quý tộc thế tục cũng nhận ra phong thái kịch tính của kiến trúc và hội họa Baroque như thể một phương tiện đi lại để gây ấn tượng cho khách mời và những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu tương lai. Các hoàng cung kiểu Baroque được thiết kế xây dựng xung quanh hàng loạt lối vào của cung đình, phòng chờ, cầu thang hoành tráng, và những phòng khánh tiết ngày càng lộng lẫy. Nhiều hình thức thẩm mỹ và nghệ thuật, âm nhạc, kiến trúc và văn chương gây cảm hứng cho nhau trong trào lưu văn hóa truyền thống Baroque .

ĐỜI SỐNG XÃ HỘI TRONG SUỐT THẾ KỶ 17

Người Pháp tại Versailles là TT những hoạt động giải trí của những tầng lớp thượng lưu. Các quan lại sống tại những Cung Điện, nơi ăn ở chỉ dành cho những người đứng đầu hoàng tộc, ngoại trừ chỗ trú ngụ của quân lính thì không được thoáng rộng hoặc xa hoa ; giới quan lại cũng sống tại nhà riêng của mình ở gần đó hoặc tại Paris. Những người có chức quyền đủ lớn sẽ có trách nhiệm hầu Đức Vua thức dậy. Đức Vua sống hầu hết cuộc sống mình một cách công khai minh bạch, gồm có cả việc mặc quần áo mỗi sáng. Đức Vua tự mặc quần, rồi người có chức vụ cao nhất tại đó sẽ trao cho ông áo sơ mi. Quá trình rửa mặt gồm có lau mặt đức Vua bằng khăn cotton ngâm trong rượu thơm pha loãng – lau mặt phẳng nước được xem là nguy khốn. Nhà Vua rất ít khi tắm. Phần còn lại trong ngày cũng được nghi thức hóa như thế, những hoạt động giải trí của từng người sẽ được pháp luật bởi nghi thức hoàng cung. Các quy tắc thậm chí còn còn quản trị cả độ dài đuôi áo đầm phụ nữ .

Nước Anh 

Nước Anh trong suốt triều đại của Charles I, hoàng cung ít quan trọng hơn trong triều đại của con trai ông là Charles II. Trong nửa đầu thế kỷ 17, nước Anh vẫn còn rất nhiều vùng nông thôn to lớn, và có rất nhiều quý tộc sống tại những vùng đất tổ tiên của mình tại thôn quê. Những thành viên Nghị Viện sống tại vùng quê đến Luân Đôn để dự những buổi họp Nghị Viện, nhưng họ trở về nhà ngay khi cuộc họp kết thúc. Những người khác sống tại nhà mình ở Luân Đôn hay tại những thị xã. Sau khi Chiến Tranh Dân Sự kết thúc và trong suốt thời kỳ Liên Bang, đời sống vẫn liên tục tập trung chuyên sâu đa phần tại những khu vực nông thôn, nhưng khi Charles II được phục vị trở lại ngai vàng, đời sống xã hội của những tầng lớp thượng lưu khởi đầu tập trung chuyên sâu tại kinh thành, và xã hội Luân Đôn trở nên quan trọng hơn với vai trò là nơi đứng đầu về thời trang .

Hà  Lan 

Tại Hà Lan, nơi những dân cư thuộc những tầng lớp trung lưu thịnh vượng ngày càng tăng trưởng do sở trường thích nghi kinh doanh thương mại của người Hà Lan, số lượng quần áo thuộc quyền sở hữu của một vài cá thể là rất đáng kể. Ví dụ, của hồi môn cho con gái của một mái ấm gia đình Amsterdam phong phú được kể lại là đến 150 cái áo sơ mi và 50 chiếc khăn quàng cổ. Một quả phụ thuộc vào những tầng lớp thượng lưu vào đầu thế kỷ có tới 32 chiếc cổ áo xếp nếp khác nhau và theo kiểm kê tủ quần áo của trưởng một thị xã, người ta thấy có tới 40 chiếc quần, 150 áo sơ mi, 150 cổ áo, 150 đôi cổ tay áo xếp nếp, 60 chiếc nón, 92 chiếc mũ đội đêm hôm, 20 chiếc áo choàng dài mặc thông thường trong ngày, hàng tá áo ngủ và 35 đôi găng tay .

tieudiem4_29

Nước Mỹ 

Trong số những người Puritan ( Thanh Giáo ) tiên phong định cư tại Nước Anh Mới, người ta hoàn toàn có thể nhận ra một thiểu số không hứng thú lắm với thời trang, sống trong điều kiện kèm theo sống khá là nguyên thủy. Thật vậy, những dân cư tiên phong định cư tại nước Mỹ đã thật sự sống trong những ngôi nhà tạm bợ với điều kiện kèm theo sống rất khó khăn vất vả, nhưng điều này đã biến mất từ trước năm 1660 và được sửa chữa thay thế bằng những ngôi nhà bền vững và kiên cố hơn. Những di vật của thời kỳ này cho thấy rằng một vài ngôi nhà được trang bị rất vừa đủ trong khi 1 số ít ngôi nhà khác lại có đồ nội thất bên trong giản dị và đơn giản hơn .
Trong một tờ hóa đơn sản phẩm & hàng hóa của người Anh được luân chuyển đến Mỹ vào khoảng chừng năm 1690 gồm có rất nhiều phụ kiện và vật liệu hợp thời trang để may trang phục nam và áo đầm. Hàng hóa được liệt kê trong hóa đơn này gồm có mũ nỉ và nón lưỡi trai cho đàn ông và những bé trai, thuốc nhuộm tóc, kính mắt, tóc giả, vớ len, ren, dây nịt, mũ trùm đầu, diềm tua rua, mũ cornette ( mũ giống những nữ tu hay đội ) và mũ fontange ( một loại mũ cao, hợp thời trang, có thắt dây ren và được trang trí bằng dây ruy băng ), và đủ mọi loại vật liệu gồm có “ len xa xỉ ”, “ lụa sọc mỏng mảnh ”, “ lụa hạng sang ”, và “ camblette ” ( còn gọi là camlet – một loại vật liệu len ). Cũng như có thêm nhiều loại vật liệu tầm trung khác như vải kersey ( một loại vật liệu len thô, mũi dệt to ) màu nâu, xám và xám nâu ; lensey-woolsey ( một loại vật liệu bằng lanh và len ), và vải cotton với những màu trắng, đỏ, xanh và vàng. Một phụ nữ phong phú được gởi cho một chiếc quạt lông với tay cầm bằng bạc và hai chiếc quạt đồi mồi, 200 mũi kim may và 5 thước vải trắng, dây câu cá bằng bạc, vải sarindin trơn ( một loại vật liệu trắng ), một chiếc áo choàng, một tấm da màu mận và hai chiếc dao ngà .
Những vị thủ lĩnh trong tôn giáo và trong đời thường không phải khi nào cũng đồng ý sự “ xa xỉ phù du ” này. Trong một vài hội đồng, luật hạn chế tiêu dùng đã được trải qua gồm có những pháp luật dành cho đàn ông lẫn đàn bà “ không được mặc quần áo với hơn một đường xẻ trên mỗi tay áo và một đường xẻ nữa ở sau sống lưng ”. Thêu đục lỗ, thêu, mũ ren, cổ áo được trang trí bằng ren, và khăn quàng là những món bị cấm tiệt, và cổ áo xếp nếp, mũ lông hải ly, và những mái tóc giả uốn quăn, dài tới vai cũng cùng chung số phận .

MỘT VÀI  TRUYỀN THỐNG TRANG PHỤC ĐẶC THÙ

Nước Mỹ 

Trong số những người Puritan ( Thanh Giáo ) tiên phong định cư tại Nước Anh Mới, người ta hoàn toàn có thể nhận ra một thiểu số không hứng thú lắm với thời trang, sống trong điều kiện kèm theo sống khá là nguyên thủy. Thật vậy, những dân cư tiên phong định cư tại nước Mỹ đã thật sự sống trong những ngôi nhà tạm bợ với điều kiện kèm theo sống rất khó khăn vất vả, nhưng điều này đã biến mất từ trước năm 1660 và được sửa chữa thay thế bằng những ngôi nhà bền vững và kiên cố hơn. Những di vật của thời kỳ này cho thấy rằng một vài ngôi nhà được trang bị rất rất đầy đủ trong khi 1 số ít ngôi nhà khác lại có đồ nội thất bên trong giản dị và đơn giản hơn .
Trong một tờ hóa đơn sản phẩm & hàng hóa của người Anh được luân chuyển đến Mỹ vào khoảng chừng năm 1690 gồm có rất nhiều phụ kiện và vật liệu hợp thời trang để may trang phục nam và áo đầm. Hàng hóa được liệt kê trong hóa đơn này gồm có mũ nỉ và nón lưỡi trai cho đàn ông và những bé trai, thuốc nhuộm tóc, kính mắt, tóc giả, vớ len, ren, dây nịt, mũ trùm đầu, diềm tua rua, mũ cornette ( mũ giống những nữ tu hay đội ) và mũ fontange ( một loại mũ cao, hợp thời trang, có thắt dây ren và được trang trí bằng dây ruy băng ), và đủ mọi loại vật liệu gồm có “ len xa xỉ ”, “ lụa sọc mỏng dính ”, “ lụa hạng sang ”, và “ camblette ” ( còn gọi là camlet – một loại vật liệu len ). Cũng như có thêm nhiều loại vật liệu tầm trung khác như vải kersey ( một loại vật liệu len thô, mũi dệt to ) màu nâu, xám và xám nâu ; lensey-woolsey ( một loại vật liệu bằng lanh và len ), và vải cotton với những màu trắng, đỏ, xanh và vàng. Một phụ nữ phong phú được gởi cho một chiếc quạt lông với tay cầm bằng bạc và hai chiếc quạt đồi mồi, 200 mũi kim may và 5 thước vải trắng, dây câu cá bằng bạc, vải sarindin trơn ( một loại vật liệu trắng ), một chiếc áo choàng, một tấm da màu mận và hai chiếc dao ngà .
Những vị thủ lĩnh trong tôn giáo và trong đời thường không phải khi nào cũng gật đầu sự “ xa xỉ phù du ” này. Trong một vài hội đồng, luật hạn chế tiêu dùng đã được trải qua gồm có những lao lý dành cho đàn ông lẫn đàn bà “ không được mặc quần áo với hơn một đường xẻ trên mỗi tay áo và một đường xẻ nữa ở sau sống lưng ”. Thêu đục lỗ, thêu, mũ ren, cổ áo được trang trí bằng ren, và khăn quàng là những món bị cấm tiệt, và cổ áo xếp nếp, mũ lông hải ly, và những mái tóc giả uốn quăn, dài tới vai cũng cùng chung số phận .

MỘT VÀI  TRUYỀN THỐNG TRANG PHỤC ĐẶC THÙ

Mặc dù  Tây Ban Nha từng là nước dẫn đầu về thời trang của Tây Âu trong suốt nửa cuối thế kỷ  16, nhưng từ đầu thế kỷ 17, phong cách thời trang Tây Ban Nha đã bắt đầu tụt hậu sau những nước khác. Người Tây Ban Nha có khuynh hướng bảo thủ hơn những nước láng giềng, và sự bảo thủ này đã có ảnh hưởng lớn đến việc kéo dài các phong cách thời trang cũ, ví dụ như họ vẫn mặc những chiếc cổ áo xếp nếp và chiếc váy phồng kiểu Tây Ban Nha (tiếng Tây Ban Nha là verdugado) thậm chí sau khi cả châu Âu đã từ bỏ chúng từ lâu. 

Ngay cả đồ vật có tên mantilla của Tây Ban Nha, một chiếc mạng được dùng để che tóc gắn liền với trang phục Tây Ban Nha truyền thống cuội nguồn và trở thành một phiên bản thu nhỏ của chiếc áo măng tô dành cho phụ nữ trong suốt thời kỳ Trung Cổ vẫn liên tục được sử dụng cho tới tận những thởi gian sau đó. Truyền thống tại Tây Ban Nha rất mạnh và truyền thống lịch sử chi phối độ dài của chiếc mạng tùy thuộc vào vị trí xã hội của người phụ nữ gồm có cả góa phụ, phụ nữ đã có mái ấm gia đình, hoặc một thiếu nữ chưa chồng. Trong một vài địa phương, một cô gái chưa chồng phải che mặt khi ra khỏi nhà. Phong tục này được lấy từ người Moors, những người đã thống trị Tây Ban Nha trong suốt một thời hạn dài của thời kỳ Trung Cổ .
Nhưng loại trang phục đáng chú ý quan tâm nhất trong cách ăn mặc của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 17 lại chính là bộ trang phục mà mãi về sau mới được đồng ý, đó là loại trang phục gần giống như chiếc áo đầm phồng rộng kiểu Pháp. Bị lỗi thời với phần còn lại của châu Âu sau thập niên thứ hai của thế kỷ 17, những phụ nữ Tây Ban Nha giàu sang đã bắt kịp phong thái guardinfante ( váy độn phồng hình oval ). Váy có hình oval hơn là những chiếc váy phồng hình tròn trụ kiểu Pháp, với size rộng hơn từ cạnh này sang cạnh kia. Thân áo có thêm phần basque ( phần lê dài của thân áo xuống dưới đường eo ), trùm lên phần trên của chiếc váy phồng. Đường vai của thân áo thường được may ngang và có đường cổ tương tự như như trang phục của những nước châu Âu khác. Tay áo phồng và có xẻ để lộ vải lót có màu tương phản bên trong và thường kết thúc với cổ tay ôm sát. Với những chiếc áo này, phụ nữ thường mang những đôi giày chopine ( giày đế bằng ) cao với đế giày bằng gỗ hoặc bằng thân cây bần giúp họ trông cao hơn bù vào độ rộng của chiếc váy phồng oval guardinfante. Nhưng không phải phụ nữ Tây Ban Nha nào cũng mặc những chiếc váy quá rộng quá khổ này, chiếc váy được coi là hình tượng của dòng dõi hoàng gia .
Phong cách thời trang dành cho đàn ông tại Tây Ban Nha biến hóa khá chậm. Người ta giữ lại cổ áo xếp nếp và quần có vẻ như dài hơn so với những nước châu Âu khác. Tuy nhiên, phong thái thời trang dành cho đàn ông không khi nào quá độc lạ giữa những vùng như của phụ nữ. Từ năm 1700, người Tây Ban Nha đã hòa nhập trở lại với giòng chảy chính của thời trang châu Âu .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận