Trẻ sinh mổ bị khò khè: Hé lộ nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Nhắc đến thở khò khè, hầu hết tất cả chúng ta đều nghĩ đây là tín hiệu của bệnh hen suyễn, viêm phổi hay viêm phế quản. Thế nhưng, ở trẻ sinh mổ, thực trạng thở khò khè lại rất thường gặp. Trẻ sinh mổ bị khò khè có phải là do trẻ mắc những bệnh về hô hấp ? Trẻ sinh mổ bị khò khè bao lâu thì hết và mẹ phải làm gì ? Tất cả những do dự này của bạn sẽ được Hello Bacsi giải đáp trải qua những san sẻ dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thở khò khè

Khò khè là tiếng thở không bình thường có âm sắc trầm, giống như tiếng ngáy hoặc tiếng huýt sáo nhưng nghe có phần lạ, không đều, phát ra từ lồng ngực khi trẻ đang ngủ hoặc thở. Đa phần, âm thanh thường không lớn nên ba mẹ chỉ hoàn toàn có thể nghe thấy khi áp sát tai vào ngực, miệng hoặc mũi của bé. Nếu thực trạng nặng hơn, tiếng thở của trẻ hoàn toàn có thể lê dài, nặng nhọc, thậm chí còn còn kèm theo tiếng rít.

Tại sao trẻ sinh mổ hay bị khò khè?

Trẻ sinh mổ bị khò khè hoàn toàn có thể là do những nguyên do đơn thuần như bé đang học cách phối hợp giữa nuốt và thở nên đôi lúc sữa, nước bọt hoặc chất nhầy lọt vào khí quản và tạo thành âm thành khò khè khi thở. Ngoài ra, trẻ sinh mổ hay bị khò khè cũng hoàn toàn có thể là do :

Phổi còn sót dịch ối có thể khiến trẻ sinh mổ bị khò khè

Rất thường gặp ở trẻ sinh mổ dưới 3 tháng tuổi. Nguyên nhân là do khi sinh mổ, phổi của bé không được các cơ ở thành âm đạo và xương chậu của mẹ ép chặt để đẩy hết nước ối ra ngoài. Hậu quả là dù dịch ối được hút ngay sau khi chào đời thì vẫn còn có thể sót lại, khiến trẻ bị khò khè.

Nếu trẻ sinh mổ bị khò khè do nguyên nhân này, bạn sẽ thấy bé hay bị nôn trớ nhiều, trong bãi nôn có lẫn dịch nhầy do dịch ối đang được tống hết ra ngoài. Đa phần, tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi con được 3 tháng tuổi.

Hệ miễn dịch hoàn thiện chậm

Nếu trẻ sinh thường chỉ mất 10 ngày để kích hoạt hoạt động giải trí của hệ miễn dịch thì trẻ sinh mổ lại mất đến 6 tháng do :

  • Trẻ sinh mổ không nhận được lợi khuẩn có trong đường sinh tự nhiên của mẹ, khiến lợi khuẩn chậm khu trú trong đường ruột.
  • Sinh mổ bắt con làm trì hoãn việc tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé do mẹ phải nằm trong phòng hậu phẫu để chăm sóc đặc biệt. Tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh sẽ giúp truyền các vi sinh vật có lợi sang cho bé, đồng thời giúp bé điều hòa thân nhiệt.
  • Chậm bú mẹ do sữa mẹ chậm về, do mẹ phải nằm phải cách ly trong phòng hậu phẫu lâu hoặc do mẹ cần thời gian hồi phục sau ca phẫu thuật.

Việc hệ miễn dịch triển khai xong chậm khiến trẻ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản … Nếu trẻ sinh mổ bị thở khò khè đi kèm với những triệu chứng như :

  • Sốt
  • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
  • Ho có đờm
  • Đỏ mắt, chảy nước mắt
  • Bú ít hay bỏ bú, quấy khóc

Nhiều năng lực là do trẻ bị viêm đường hô hấp dưới. Đối với trường hợp này, trẻ hoàn toàn có thể bị khò khè từ 5-7 ngày .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận