Phim truyền hình – Wikipedia tiếng Việt

Phim truyền hình hay phim bộ hoặc phim truyện (tiếng Anh Mỹ: television drama hay television drama series; tiếng Anh Anh: dramatic programming, dịch nôm na là chính kịch truyền hình) là một thể loại phim được sản xuất đại trà để phát sóng trên các kênh truyền hình một cách rộng rãi.

Phim truyền hình hoàn toàn có thể được thu hình trên băng từ, đĩa kỹ thuật số hoặc phim nhựa 16 ly. Đặc điểm chung của thể loại phim này là khuôn hình hẹp, cỡ cảnh lớn hơn phim điện ảnh chiếu rạp do số lượng giới hạn về độ lớn và cả chiều sâu cũng như độ sắc nét của màn ảnh tivi. Vì vậy, phim truyền hình cũng có những hạn chế về nghệ thuật và thẩm mỹ nghệ thuật và thẩm mỹ nhất định so với phim điện ảnh. Phim truyền hình có giá tiền rẻ hơn phim điện ảnh chiếu rạp do kỹ thuật chế tác đơn thuần, gọn nhẹ và nhanh hơn. Tuy nhiên để làm được phim truyền hình chạy khách vẫn là việc làm khó khăn vất vả không kém so với làm phim điện ảnh, dựa vào sự phát minh sáng tạo khổ công và năng lực .

Dù không thu tiền trực tiếp từ người xem truyền hình nhưng phim truyền hình có thể kiếm tiền nếu chúng có nhiều người xem, và vì thế bán được các quảng cáo giá cao xen kẽ trong thời gian chiếu phim. Bên cạnh đó, một phần trong doanh thu của phim truyền hình cũng đến từ cước phí truyền hình cáp.

Tại Việt Nam, hàng năm phải sản xuất khoảng sáu, bảy trăm đầu phim truyện truyền hình mới đảm bảo được thời lượng phát sóng phim truyện cho truyền hình nội địa. Số phim truyền hình còn lại được chiếu thường là phim của Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ý… Các hãng phim truyền hình lớn nhất cả nước hiện nay là Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam (VFC) và Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS). Ngoài ra nhiều đài cấp tỉnh cũng làm phim truyền hình để phát sóng và trao đổi với các đài khác trong nước, tuy nhiên vẫn chỉ mới chủ yếu phục vụ phát sóng cho người dân nội địa có máy tại nhà xem miễn phí (trừ số ít có thu tiền qua cáp và các tivi thuê bao) chứ chưa đủ chất lượng và khả năng để vươn ra thị trường thế giới.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận