Cẩn trọng khi “làm đẹp” tại các trung tâm cao cấp – Báo Công an Nhân dân điện tử

Cùng với nhu cầu làm đẹp ngày càng cao của người dân và cũng để tránh mua nhầm mỹ phẩm giả, nhái, các nhãn hiệu nổi tiếng thì các “thẩm mỹ viện”, “trung tâm chăm sóc sắc đẹp”… đang là sự lựa chọn của nhiều người. Thế nhưng, ít ai nghĩ rằng, phần lớn những địa điểm trên là “trung tâm” phân phối hàng mỹ phẩm dỏm…

Bà Nguyễn Hạnh Uyên – Trưởng Văn phòng khiếu nại tiêu dùng TP Hồ Chí Minh cho biết, thời hạn qua, Văn phòng khiếu nại của người tiêu dùng TP TP HCM đã nhận một số ít khiếu nại về một dòng mỹ phẩm đặc biệt quan trọng đến tay người tiêu dùng trải qua những nghệ thuật và thẩm mỹ viện. Hậu quả là người tiêu dùng lãnh đủ do sử dụng mỹ phẩm dỏm. Điển hình, như trường hợp của cô K.V. Khi mua gói dịch vụ điều trị mụn tại Trung tâm Acclear ( phường 9, Q. Phú Nhuận ). Theo hồ sơ thì cô V. đến Trung tâm khi có vài mụn viêm thâm rỗ một bên vùng má .

Tại Trung tâm, cô V. được “chuyên viên tư vấn” tên K. D. đưa ra phương án điều trị 6 lần theo phương pháp 257. Sử dụng kem Acclear, mặt nạ problematic với tổng chi phí 1.252.000đ. Ngay trong buổi tối đầu tiên sau khi được điều trị lần 1, cô K.V. báo cho nhân viên Acclear biết là bị nóng ở mặt sau khi bôi kem. Nhân viên của Trung tâm yêu cầu K.V. tiếp tục bôi vì đó là phản ứng tốt. Ba ngày sau, toàn bộ da mặt của K.V. bị đỏ và nóng, sưng phù, nổi rộp các mụn mủ, rịn nước. Trung tâm cho K.V. ngưng dùng kem để đi điều trị bác sĩ da liễu. Đồng thời trả lại tiền, thu hồi hũ kem đã bán và đồng ý trả chi phí điều trị cho K.V.

Còn kem Acclear ? Bà Hoàng Thị Quỳnh Châu – Phó Giám đốc và Hoàng Thị Quỳnh Giao – Thành viên Ban quản trị Trung tâm Acclear cho biết, loại sản phẩm có phiếu công bố mẫu sản phẩm mỹ phẩm số 13675 / 08 / CBMP-QLD, ngày nhận là 30/12/2008 ( Trung tâm đã dùng kem này cho cô K.V. ngày 22/12/2008 ). Như vậy là thủ tục chỉ được thực thi sau khi sự cố đã xảy ra .
Cũng theo trình diễn của 2 đại diện thay mặt Acclear thì kem Acclear được nghiên cứu và điều tra hình thành công thức qua sự hợp tác của một ” nhân viên ” từ 3 năm trước đây. Sau đó công thức này được đưa cho một nhóm tư nhân ở Thành Phố Hà Nội sản xuất ( không phân phối địa chỉ ) và Công ty G.I.E.N mang về đóng gói .
Làm việc với Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP Hồ Chí Minh, bà Hoàng Thị Quỳnh Giao xuất trình một phiếu kiểm nghiệm do Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, Sở Y Tế cấp cho kem dưỡng da chống mụnn nám AC Acclear Hervita 257 số 1 lô TN 1 ( 010505 ) hạn dùng tháng 4/2007 nhưng ngày nhận mẫu kiểm nghiệm là ngày 17/9/2007 ?

Mỹ phẩm ” dỏm ” bán ở chợ, nhiều ” trung tâm làm đẹp ” mua về bóc nhãn, trộn với hàng xịn, quảng cáo là hàng xách tay bán với giá cao .

Với dịch vụ chuyên làm đẹp hoạt động giải trí giống như một phòng khám, bệnh viện nhỏ … thế nhưng Trung tâm Acclear là đơn vị chức năng thường trực Công ty TNHH G.I.E.N xây dựng theo giấy phép của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trọn vẹn không chịu sự quản trị của ngành Y tế cũng như trong Trung tâm không có một nhân viên y tế nào. Người đảm nhiệm thì không trình độ, kem bôi thì nguồn gốc, chất lượng mù mờ, không chịu sự quản trị của ngành Y tế, hậu quả gây ra cho người sử dụng thì đã quá rõ. Tuy nhiên, Trung tâm này hiện vẫn ” bình chân như vại ” là điều khó hiểu ?
Theo tìm hiểu và khám phá của chúng tôi, với nhu yếu làm đẹp ngày càng cao của người dân thì hiện trên địa phận TP Hồ Chí Minh cũng đã ” mọc ” lên nhan nhản những ” cửa hiệu ” làm đẹp để phân phối nhu yếu này. Hầu như, điểm làm đẹp nào ” mọc ” lên cũng được tiếp thị ” rất oách ” từ việc mông má, sửa chữa thay thế những khiếm khuyến trên khung hình như : hút mụn, xăm mắt, xăm môi, hút mỡ, tẩy trắng … đến việc ” biến ” thượng đế trở thành con người khác như : Nâng mũi, nâng ngực, sửa cằm, cắt môi, cắt mắt … với những kỹ thuật văn minh, sử dụng những loại mỹ phẩm hạng sang, đắt tiền, không gây biến chứng .
Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, không ít những dịch vụ làm đẹp đã từng bị người mua kiện tới nơi tới chốn vì tội ” treo đầu dê, bán thịt chó ” …

Nói về hoạt động của các “Trung tâm chăm sóc sắc đẹp”, Một Phó Giám đốc của một Trung tâm làm đẹp cho biết “có rất nhiều cơ sở chăm sóc da trên địa bàn TP HCM đang hoạt động theo giấy phép của Sở Kế hoạch & Đầu tư(?)” Phải chăng, đây là mô hình đang được cơ quan chức năng chấp nhận? Còn các chuyên viên tư vấn đang làm đẹp tại các “Trung tâm làm đẹp” này?

Theo tìm hiểu và khám phá của chúng tôi thì mặc dầu được ” phong ” là nhân viên tư vấn nhưng có không ít những ” nhân viên ” chỉ được giảng dạy qua loa tại một trường dạy nghề nào đó. Sau đó được cấp bằng rồi trở thành … nhân viên. Có được tấm bằng trong tay, những ” nhân viên ” này trực tiếp tư vấn và điều trị cho những bệnh nhân muốn làm đẹp, đồng thời ” kê đơn ” bán những loại mỹ phẩm của chính Trung tâm điều tra và nghiên cứu sản xuất kinh doanh thương mại cho bệnh nhân .
Thường những loại mỹ phẩm do Trung tâm bán cho người mua có tên bằng tiếng quốc tế để gây ngộ nhận cho người mua. Hoặc đó là những hũ kem nhỏ không có hiệu, không hạn dùng, thành phần, hiệu quả, nguồn gốc … được chiết ra từ những hũ lớn. Với những loại kem này, thường được Trung tâm ra mắt là hàng ngoại nhập về bằng hàng xách tay nên giá bán khá cao .
Trước thực tiễn đó, người tiêu dùng rất cần sự kiểm tra, giải quyết và xử lý nghiêm khắc của những cơ quan chức năng so với những sai phạm của những dịch vụ nói trên. Ngoài ra, cũng theo khuyến nghị của những chuyên viên trong nghành y tế thì người tiêu dùng khi sử dụng mỹ phẩm cần phải có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Mua mỹ phẩm ở những điểm bán đáng tin cậy, loại sản phẩm phải có tem bảo vệ, thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng …

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận