Hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách, không đau lưng

Biên tập bởi Nguyễn Đặng Hồng Ngọc

Cập nhật 5 tháng trước

3.250

Thói quen đi xe đạp là một hoạt động giúp cải thiện chiều cao và sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nếu đạp xe sai tư thế, bạn có thể bị ảnh hưởng đến lưng dưới và cột sống, gây ra tình trạng đau mỏi lưng. Hãy cùng Điện máy XANH tham khảo bài viết hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách, không gây đau lưng nhé.

1Tránh đổi tư thế ngực và vai liên tục khi đang đạp xe

Hãy giữ cho sống lưng của bạn luôn thẳng, không cần phải thẳng đứng như ngồi trên ghế mà chỉ cần nghiêng nhẹ người về phía trước. Tư thế thẳng sống lưng giúp cho khung hình bạn phân phát đều trọng tải giữa vai và ngực khi đang đạp xe, tránh thực trạng dồn trọng tải xuống sống lưng nhiều gây nhức mỏi .

Giữ thẳng lưng khi đạp xe

Giữ thẳng sống lưng khi đạp xe

2Giữ tay hơi cong trong lúc đạp xe

Giữ khuỷu tay hơi cong nhẹ sẽ giúp cơ tay đỡ bị căng và mỏi. Đồng thời với tư thế này, khung hình của bạn hoàn toàn có thể thích nghi với lực xóc tốt hơn khi vận động và di chuyển trên địa hình không bằng phẳng, giúp bạn không bị tê tay và đau lưng khi chạy xe đạp điện đường dài .
Bạn hoàn toàn có thể mang thêm găng tay có đệm giúp tay cầm êm ái hơn. Khi lái xe, bạn cần nắm ghi đông một cách thư giãn giải trí, không chặt quá vì điều này sẽ khiến tay bạn bị mỏi, cũng như không nên nắm lỏng quá khiến bạn trượt tay cầm lái. Ngoài ra, trong lúc đạp xe bạn hoàn toàn có thể dành thời hạn nghỉ ngơi sau một khoảng chừng thời hạn nhất định .

Giữ tay hơi cong trong lúc đạp xe

3Giữ đùi và ống chân ở góc 90 độ

Một số bạn có phần cơ hông và cơ mông cứng, thiếu sự dẻo dai. Do đó nếu đạp xe không đúng tư thế, các nhóm cơ này sẽ bị căng làm xương chậu phải chuyển động nhiều hơn, làm cơ lưng bị chai cứng và đau nhức. Việc giữ đùi và ống chân ở góc 90 độ sẽ tốt hơn cho phần hông của bạn.

Trong quy trình đạp xe, bạn không nên đạp xe liên tục mà cần có thời hạn cho chân nghỉ ngơi bằng cách đạp một đoạn và dừng đạp bàn đạp, để bánh xe tự lăn theo quán tính. Lúc này, bạn hãy đưa đùi của một trong hai chân song song với mặt đất, sao cho góc giữa đùi và ống chân hợp thành 90 độ. Luân phiên thực thi tựa như với chân còn lại .

Giữ đùi và ống chân ở góc 90 độ

4Một số lưu ý giúp đạp xe không gây đau lưng

Trang bị phuộc cho xe đạp

Phuộc xe đạp có chức năng duy trì sự ổn định của xe thông qua việc hấp thụ và giảm các xung động khi di chuyển trên địa hình không bằng phẳng. Nhờ đó, người lái có thể di chuyển êm ái, hạn chế được tình trạng xóc xe gây đau mỏi lưng.

Phuộc xe đạp điện có nhiều loại khác nhau, tùy vào dòng xe đạp điện bạn sử dụng mà bạn sẽ lắp loại phuộc và kiểm soát và điều chỉnh độ nhún thích hợp. Để biết xe đạp điện của mình nên lắp loại phuộc nào, bạn hoàn toàn có thể đến những shop xe đạp điện uy tín để được tư vấn và mua đúng loại sản phẩm chính hãng .

Trang bị phuộc cho xe đạp

Điều chỉnh chiều cao và góc nghiêng của yên xe phù hợp

Để biết cần điều chỉnh yên xe đạp cao bao nhiêu, bạn chỉ cần đứng thẳng người và đứng gần vào xe đạp. Sau đó điều chỉnh sao cho yên xe nằm ngang với cơ mông là được. Ngoài ra, sau khi điều chỉnh bạn nên ngồi lên yên xe và điều chỉnh yên xe đạp đến khi gót chân đặt được trên bàn đạp phía dưới (bàn đạp ở vị trí 6 giờ) và đầu gối hơi cong khoảng 140 -150 độ khi chân đặt ở bàn đạp này.

Về độ nghiêng của yên xe, bạn nên để yên nằm ngang song song với mặt đất hoặc nghiêng nhẹ về phía trước để đạp xe tự do hơn. Việc kiểm soát và điều chỉnh độ nghiêng hài hòa và hợp lý sẽ giúp bạn bảo vệ được cột sống và tránh ảnh hưởng tác động đến bộ phận sinh dục .

Điều chỉnh chiều cao và góc nghiêng của yên xe phù hợp

Xem thêm: Điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với tư thế đạp xe

Thường xuyên tập luyện các bài tập về cơ lưng

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những bài tập giúp cơ sống lưng và cơ hông dẻo dai hơn. Đây cũng là một trong những cách tránh đau lưng khi đạp xe hiệu suất cao. Những bài tập duy trì sự cân đối khi ngồi trên quả bóng lớn hoặc những bài tập yoga cho sống lưng là những bài tập đáng xem xét số 1 .

Thường xuyên tập luyện các bài tập về cơ lưng

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được những hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách, không đau lưng. Nếu có vướng mắc hãy phản hồi phía dưới cho chúng tôi biết nhé !

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận