Tứ Tiểu Hoa Đán – Wikipedia tiếng Việt

Tứ Tiểu Hoa Đán là tên gọi của 4 nữ diễn viên nổi tiếng nhất của Đại Lục từ năm 2002 bao gồm Từ Tĩnh Lôi, Châu Tấn, Triệu Vy và Chương Tử Di. Năm 2004, tờ Nam Đô thêm vào 2 nữ diễn viên nổi tiếng Phạm Băng Băng và Lý Băng Băng nên mới có tên gọi “Tứ Đán Song Băng”. Sau đó, vì sự tăng lên của tuổi tác mà 6 nữ diễn viên này được gọi là “Tứ Đại Hoa Đán Song Băng”. Đến năm 2008 bổ sung thêm 2 vị đại hoa khác là Thư Kỳ và Thang Duy tạo thành “Tứ Đán Song Băng Kỳ Duy”.

Ngay từ năm 2000, tiếp thị quảng cáo đã mở màn có những sáng tạo độc đáo cho tên tuổi ” Tứ Đại Hoa Đán ” để dành cho những nữ diễn viên có thành tích xuất sắc nhất trong nghành điện ảnh và truyền hình, đặc biệt quan trọng điện ảnh là tiêu chí tiên phong quan trọng nhất [ 1 ]. Cuối năm 2000 đến đầu năm 2001, tờ báo Nam Phương Đô thị đã đưa ra một bản báo cáo giải trình về ” Bốn nữ diễn viên mới xuất sắc nhất thế hệ này ” gồm có Từ Tĩnh Lôi, Châu Tấn, Triệu Vy và Chương Tử Di [ 2 ]. Năm 2002, Nam Phương Đô thị chính thức đưa 4 nữ diễn viên này vào list ” Tứ Tiểu Hoa Đán ” [ 3 ] .
Bắt đầu từ năm 2006, vì độ tuổi của 4 ngôi sao 5 cánh này tăng lên nên đã chuyển gọi từ ” Tứ Tiểu Hoa Đán ” sang thành ” Tứ Đại Hoa Đán “. Họ cũng được coi như là chuẩn mực cho diễn viên thời nay và được coi là những ngôi sao 5 cánh xuất sắc nhất của Trung Quốc Đại Lục đương đại. Hiện Trung Quốc có tổng số tám vị đại hoa là Chương Tử Di, Châu Tấn, Triệu Vy, Từ Tĩnh Lôi, Lý Băng Băng, Phạm Băng Băng, Thư Kỳ, Thang Duy ( sáu vị đầu thường được gọi chung là Tứ Đại Song Băng ) .

Đại Hoa Đán[sửa|sửa mã nguồn]

Từ Tịnh Lôi[sửa|sửa mã nguồn]

NămGiải thưởngHạng mụcPhim
1999Giải Kim Phượng Hoàng lần thứ 3Nữ diễn viên trong phim điện ảnhSúp gia vị tình yêu
2003Giải Hoa Biểu lần thứ 9Nữ diễn viên mới xuất sắc nhấtAnh yêu em
Giải Bách Hoa lần thứ 26Nữ diễn viên chính xuất sắc nhấtKhai vãng xuân thiên đích địa thiết
Giải Kim Kê lần thứ 23Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhấtNgã đích mĩ lệ hương sầu
Đạo diễn mới xuất sắc nhấtCha và tôi
2004Giải thưởng Điện ảnh Truyền thông Trung Quốc lần thứ 4Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất
LHP Quốc tế San Sebastián lần thứ 52Giải Vỏ sò bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhấtLá thư từ người đàn bà lạ mặt
2011Giải thưởng của Hiệp hội Đạo diễn Trung Quốc lần 10Đạo diễn trẻ xuất sắc nhấtNhật ký Đỗ La La

Chương Tử Di[sửa|sửa mã nguồn]

Lý Băng Băng[sửa|sửa mã nguồn]

Phạm Băng Băng[sửa|sửa mã nguồn]

NămGiải thưởngDanh mụcPhim
2006Giải thưởng truyền hình Kênh CCTVNữ diễn viên phim truyền hình số mớiNữ cảnh sát Yên Tử
2007Giải Kim Mã lần thứ 44Nữ diễn viên mới xuất sắc nhấtSắc, Giới
Giải thưởng Điện ảnh Truyền thông Trung Quốc lần thứ 8
Giải thưởng của Tạp chí Los Angeles TimesNữ diễn viên chính xuất sắc nhất
LHP Cannes lần thứ 61Diễn viên triển vọng nhất
2011Giải thưởng Nghệ thuật Beaksang Hàn Quốc lần thứ 47Nữ diễn viên chính xuất sắc nhấtThu muộn
Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim Busan lần thứ 12
Giải thưởng của Tạp chí Điện ảnh Cine21
Giải thưởng của Hiệp hội phê bình phim Hàn Quốc lần thứ 31
Giải thưởng Điện Ảnh Truyền thông Trung Quốc lần thứ 11Nữ diễn viên chính xuất sắc nhấtNguyệt mãn Hiên Ni Thi
2014LHP Sinh viên Bắc Kinh lần thứ 21Nữ diễn viên chính xuất sắc nhấtTruy tìm người hoàn hảo
Giải thưởng Hiệp hội phê bình phim Thượng Hải lần thứ 23
2015Giải thưởng Hiệp hội Đạo diễn Hồng Kông lần thứ 7Nữ diễn viên chính xuất sắc nhấtThời đại hoàng kim

Tứ Tiểu Hoa Đán[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2005, những phương tiện đi lại truyền thông online như báo, tạp chí và những website đã quyết định hành động đặt tên ” Tứ Tiểu Hoa Đán ” cho những nữ diễn viên trẻ, những thế hệ sau được gọi là ” Tân Tứ Tiểu Hoa Đán “. Tuy nhiên do sự bầu chọn không đồng đều của những phương tiện đi lại truyền thông online nên list ” Tứ Tiểu Hoa Đán ” được đề ra nhưng không được ủng hộ như ” Tứ Đại Hoa Đán ” trước đó .

Tứ Tiểu Hoa Đán do Tencent bầu chọn[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 2009, Tencent đã mở ra cuộc thi bầu chọn “Thế hệ sao ngôi mới của làng giải trí”, bao gồm những nữ diễn viên sinh vào thập niên 80. Sau các kết quả đánh giá đã lựa chọn ra Huỳnh Thánh Y, Vương Lạc Đan, Dương Mịch và Lưu Diệc Phi [4]. Những năm tiếp theo vẫn có các cuộc bầu chọn, điển hình như năm 2013.

Tử Tiểu Hoa Đán do Nam Đô bầu chọn[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 1 năm 2013, sau 12 năm sinh ra của ” Tứ Tiểu Hoa Đán “, Southern Metropolis Daily, Nam Đô phát động chiến dịch lựa chọn ” Tứ Tiểu Hoa Đán “. Sau hai vòng bầu chọn, Dương Mịch, Lưu Thi Thi, Nghê Ni và Angelababy điển hình nổi bật trong số 11 ứng viên ( 7 người khác là : Bạch Bách Hà, Vương Lạc Đan, Đồng Lệ Á, Diêu Địch, Đường Yên, Châu Đông Vũ, Trương Hâm Nghệ ) [ 5 ] .

Tân Tứ Tiểu Hoa Đán CCTV[sửa|sửa mã nguồn]

Tháng 10 năm năm nay, Chinese Film Report trên trang weibo chính thức của CCTV6 bầu chọn ” Tân Tứ Tiểu Hoa Đán ” có diễn xuất khôn khéo, đó là Triệu Lệ Dĩnh, Mã Tư Thuần, Châu Đông Vũ, Quan Hiểu Đồng [ 6 ] [ 7 ] .

Tứ Tiểu Hoa Đán sau 90[sửa|sửa mã nguồn]

Với sự Open của những diễn viên nữ sau 90 ở Trung Quốc đại lục, một số ít phương tiện đi lại truyền thông online đặt kỳ vọng vào những ngôi sao 5 cánh tiềm năng nàyTháng 9 năm 2010, NetEase Entertainment bầu chọn ” Tử Tiểu Hoa Đán 9 x ” sinh sau thập niên 90, đơn cử là Châu Đông Vũ, Từ Kiều, Dương Tử, Lâm Diệu Khả [ 8 ]. Tuy nhiên, vì năng lực của họ quá yếu và thành tích của họ không đủ, tiêu chuẩn lựa chọn của Netease và động lực được đặt rất nhiều dấu hỏiTháng 8 năm 2013, Tencent Entertainment ra đời chiến dịch bầu chọn ” Nữ diễn viên sau 90 được người theo dõi thương mến “, với Trịnh Sảng, Dương Tử, Từ Kiều, Châu Đông Vũ là bốn cái tên tiêu biểu vượt trội [ 9 ] .Tháng 8 năm năm nay, Nam Đô tổ chức triển khai bầu chọn Tứ Tiểu Hoa Đán sau 90. Họ là Trịnh Sảng, Châu Đông Vũ, Quan Hiểu Đồng, Dương Tử .Tổng kết lại chỉ có Dương Tử và Châu Đông Vũ Open trong cả 3 lần bầu chọn. Bên cạnh đó là Từ Kiều Open 2 lần, Trịnh Sảng Open 2 lần, Lâm Diệu Khả Open 1 lần, Quan Hiểu Đồng Open 1 lần

Tân Tứ Tiểu Hoa Đán sinh sau năm 1995 do CCTV bầu chọn[sửa|sửa mã nguồn]

“Tân Tứ Tiểu Hoa Đán CCTV”
TênTuổiPhim nổi bật
Văn Kỳ10 tháng 8, 2003 ( 18 tuổi )Gia niên hoa (2017), Huyết quan âm (2017)
Trương Tử Phong27 tháng 6, 2001

(20 tuổi)

Đường Sơn đại địa chấn (2010), Mau Đưa Anh Tôi Đi Giùm Cái(2018)
Trương Tuyết Nghênh18 tháng 6, 1997 ( 24 tuổi )Einstein and Einstein (2013)
Quan Hiểu Đồng17 tháng 9, 1997 ( 24 tuổi )Người đàn ông tuyệt vời (2016)

Thanh Y – Đại Thanh Y[sửa|sửa mã nguồn]

Nữ diễn viên chuyên đóng phim truyền hình thể loại chính kịch, diễn xuất từ ổn trở lên, không cần quá nổi tiếng nhưng có độ thông dụng trong toàn dân ( chứ không phải chỉ số lượng giới hạn ở một nhóm người theo dõi ) thì được xếp vào phái thanh y. Nếu có thêm những tác phẩm chính kịch tiêu biểu vượt trội chất lượng cao, đạt được những phần thưởng Gianh Giá bên mảng truyền hình ( Phi Thiên, Bạch Ngọc Lan … ) cộng với diễn xuất đi sâu vào lòng người thì sẽ tiến thêm một bước trở thành đại thanh y. Một số Thanh y tiểu biểu : Diêu Thần, Tôn Lệ, Mã Y Lợi, Lưu Đào, Mã Tô, Trương Tịnh Sơ, Vương Lạc Đan, Đào Hồng, Vịnh Mai, Hải Thanh, …

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận