Đầu xuân thăm ngôi chùa có tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam – Báo Công an Nhân dân điện tử

Thượng tọa Lý Đức – Trụ trì chùa Som Rong cho biết: “Đây có thể xem là công trình tượng Phật Thích Ca lớn nhất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng với những đường nét tạo hình đặc trưng của dân tộc Khmer…”.

Sóc Trăng được biết đến là một vùng đất có rất nhiều ngôi chùa của đồng bào dân tộc bản địa Khmer. Chùa là nơi hoạt động và sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của bà con đồng bào Khmer, đồng thời là điểm đến không hề bỏ lỡ của hành khách trong và ngoài nước trong hành trình dài mày mò vùng đất Sóc Trăng .

Trong số những ngôi đó, không thể không nhắc tới Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong (người dân địa phương gọi là Chùa Som Rong….tọa lạc tại số 367 Tôn Đức Thắng, Khóm 2, Phường 5 (TP Sóc Trăng). Đến nay chùa Som Rong có niên đại trên 600 năm, đã trải qua 12 đời trụ trì.

Tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam.

Theo lời kể của những vị sư, chùa Som Rong được thiết kế xây dựng năm 1785, khởi đầu là bằng tre lá tạm bợ. Đến năm 2000, chánh điện mới của chùa được khánh thành bằng vật tư vững chắc nhưng với kiến trúc cũng khá đơn thuần .
Năm 2013, qua hoạt động, thượng tọa Lý Đức cho kiến thiết xây dựng mới tòa nhà sala lúc bấy giờ và 1 số ít khối kiến trúc mới để tòa tam bảo ngày càng được trang nghiêm hơn. Công việc kiến thiết xây dựng trải qua 4 năm, đến đầu năm 2017, sala chùa Som Rong chính thức khánh thành .
Về cái tên Som Rong, theo người dân địa phương, do trước đây vùng này có rất nhiều cây dại mang tên Som Rong mọc quanh chùa, từ đó chùa mang tên loại cây này từ mấy trăm năm qua. Hiện nay trong khuôn viên chùa vẫn còn hai cây Som Rong .

Cận cảnh tượng Phật.

Đến chùa Som Rong, ấn tượng tiên phong với hành khách là nét độc lạ ở cổng chùa bởi được trang trí hoa văn với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống lịch sử … được phủ nhũ vàng. Phía trên cổng có 5 ngọn tháp, là hình tượng của núi Meru ( tức núi Tu-di ), nơi năm vị Phật ở vị lai sẽ thành đạo theo quan niệm Phật giáo và cũng là nơi năm vị thần thường an ngự theo học thuyết Bà-la-môn giáo .
Chùa Som Rong được thiết kế xây dựng theo kiểu kiến trúc giống như những chùa Khmer Nam bộ khác với diện tích quy hoạnh 5 ha gồm có : chánh điện, sala, nhà dành cho sư sãi, và còn có thêm một thư viện sách có hơn 1.500 quyển, ship hàng cho những em học viên, người dân và bà con Phật tử tại địa phương .

Bảo tháp.

Chánh điện là nơi thờ Phật chính trong những khu công trình kiến trúc của chùa. Toàn bộ chánh điện được nâng đỡ bởi 06 hàng trụ cột, với tầng mái được cấu trúc khá đặc biệt quan trọng gồm 3 mạng lưới hệ thống mái chồng lên nhau theo một khoảng cách nhất định. Ở mỗi gốc của tầng mái được trang trí hình tượng rồng của đồng bào Khmer .
Phần mái tiếp giáp với cột được trang trí hình tượng nữ thần Keynor và chim thần Krud, góp thêm phần tạo nên sự chắc như đinh, trẻ khỏe cho những bộ cột chống đỡ phần mái đồ sộ, vừa góp thêm phần làm tăng vẻ đẹp và sự uy nghi cho khu công trình. Hai bên lối vào chánh điện là hình tượng Kỳ Lân với nét hung tợn, đứng canh giữ cửa nhằm mục đích ngăn cái ác và bảo vệ Đức Phật. Trên những vách tường và trần của chánh điện là những bức bích họa diễn đạt về cuộc sống của Đức Phật Thích Ca .
Bệ thờ trong chánh điện thờ nhiều tượng Đức Phật Thích Ca. Trong đó, hai tượng Phật Thích Ca cổ được chế tác bằng cây vào đúng năm 1785 năm xây dựng chùa. Hai tượng Phật này trong tư thế đứng, với cánh tay đưa thẳng về phía trước, lòng bàn tay có chỉ tay màu đỏ hướng về phía trước, có ý nghĩa nhắc nhở con người đừng thao tác ác, nên tích phúc, đức bằng cách làm điều thiện .

Tượng Phật trong bảo tháp.

Khuôn viên chùa được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nổi bật nhất là ngôi bảo tháp được đặt ngay lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện. Ngôi bảo tháp có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ các hoa văn Khmer cổ được chạm khắc rất tinh tế, sắc sảo.

Năm 2013, với mong ước tạo sự hài lòng và có nơi hành lễ cho Phật tử được thoáng rộng và khang trang hơn, thượng tọa Lý Đức đã cho thi công kiến thiết xây dựng nhà hội sala của chùa, trên diện tích quy hoạnh 1.144 m², với tổng kinh phí đầu tư thiết kế xây dựng gần 16 tỷ đồng. Đến cuối tháng 1/2017, sala chính thức được khánh thành tạo niềm vui lớn cho nhân dân và phật tử đến chiêm bái. Công trình sala đồ sộ với quy mô một trệt, một lầu, vừa mang đậm nét kiến trúc truyền thống lịch sử chùa-tháp Khmer vừa tích hợp tân tiến và cách phối màu rực rỡ, tạo điểm nhấn độc lạ cho chùa Som Rong .

Điểm nhấn của chùa Som Rong là tượng Phật nằm.

Điểm đặc biệt quan trọng của sala mới, đó chính là khu công trình trên mái của sala với hình tượng Phật Thích Ca đứng trên chín rồng, với ý nghĩa đức Phật phổ độ chúng sanh. Trong đó, chín rồng là tượng trưng cho Đồng bằng sông Cửu Long. Trên những thành của lối dẫn vào sala được trang trí hình tượng rồng và cá poon-co rõ nét trong tư thế poon-co cố nuốt chửng rồng vào bụng. Điều này theo thuyết nhà Phật đến nay đã hơn 2 nghìn năm, nhưng poon-co vẫn không đủ sức. Sự việc này sẽ tiếp nối đến 5.000 năm thì poon-co sẽ không còn đủ sức, phải tự nhả rồng với ý nghĩa Đức Phật vĩnh cửu, phổ độ chúng sanh .
Sala ở đây, ngoài công dụng là giảng đường của sư sãi, còn là nơi tiếp khách trong những ngày đại lễ truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa thì còn là tăng xá dành cho sư sải trong chùa. Trong sala vẫn có bàn thờ cúng Phật nhưng đơn thuần hơn so với chánh điện .
Cạnh bên sala mới là sala cũ của chùa. Nay được sử dụng làm thư viện với hơn 1.500 quyển sách để ship hàng cho sư sải, những em học viên, người dân và bà con phật tử tại địa phương …
Sau sala là ngôi bảo tháp được thi công vào tháng 12/2010, đến tháng 3/2012 thì triển khai xong. Bảo tháp được thiết kế xây dựng trên diện tích quy hoạnh 100 m², chiều rộng 11 m, cao khoảng chừng 25 m, với tổng kinh phí đầu tư kiến thiết xây dựng trên 1,2 tỷ, do những mạnh thường quân và bà con phật tử góp phần. Ngày chùa tổ chức triển khai lễ khánh thành ngôi bảo tháp và an vị tượng Phật đã lôi cuốn rất đông bà con phật tử đến tham gia .
Ngôi bảo tháp có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện thay mặt của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ những hoa văn Khmer cổ được trạm khắc rất tinh xảo, tinh tế. Ở vị trí TT của bảo tháp là tượng Phật Thích Ca được sơn son, thiếp vàng rất trang nghiêm, mặt quay về hướng đông. Bảo tháp gồm có hai tầng, tầng trên là nơi lưu giữ tro cốt những vị đại đức, trụ trì chùa .
Nét độc lạ ở ngôi bảo tháp chính là màu sơn, thay vì màu vàng truyền thống lịch sử thì tháp được sơn bằng màu xám, vừa toát lên vẻ tân tiến lại vừa uy nghi, cổ kính như những kiến trúc bằng đá nguyên khối. Công trình kiến trúc bảo tháp đã trở thành một trong những điểm nhấn độc lạ của chùa Som Rong so với những ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bởi lối kiến trúc và quy mô .
Phía sau nhà hội sala và ngôi bảo tháp là nhà khách, được thiết kế xây dựng rất khang trang, tươm tất và thoáng mát. Tùy theo thời gian mà nhà này có tính năng sử dụng khác nhau như nhà ăn, nơi nghỉ ngơi hay là nơi nghỉ qua đêm cho bà con phật tử vào những dịp lễ, hay những đội tham gia hội đua ghe Ngo vào dịp Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng và cả ngày thường .

Đặc biệt trong khuôn viên chùa có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu ở ngoài trời với kích thước dài 63 m, cao 22,5 m, nặng 490 tấn, được xem là một trong những tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tượng được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017, đến nay mới hoàn thiện phần sơn.

Theo quan sát của PV, tượng Phật được thi công bằng bê tông, cốt sắt rất nặng và vững chắc. Bên dưới tượng dự kiến làm nơi hoạt động và sinh hoạt, hội họp, học tập cho hàng trăm tăng sinh. Do được đặt trên bệ cao cùng với sự to lớn của bức tượng nên từ TP Sóc Trăng hoàn toàn có thể nhìn thấy bức tượng này từ xa hàng trăm mét .
Thượng tọa Lý Đức – Trụ trì chùa Som Rong cho biết : “ Đây hoàn toàn có thể xem là khu công trình tượng Phật Thích Ca lớn nhất trên địa phận tỉnh Sóc Trăng với những đường nét tạo hình đặc trưng của dân tộc bản địa Khmer. Công trình sẽ làm cho ngôi chùa tăng thêm tính độc lạ, góp thêm phần lôi cuốn phần đông phật tử và hành khách trong và ngoài tỉnh, tạo thành điểm du lịch tâm linh của tỉnh nhà và khu vực đồng bằng sông Cửu Long ” .
Những khu công trình kiến trúc bên trong chùa được tích hợp hòa giải, tạo sự link ngặt nghèo phát huy thực chất vốn có của nơi mà đời sống phật tử như hòa hợp, kết nối, Giao hàng tốt nhu yếu hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, tâm linh tín ngưỡng của dân tộc bản địa. Đồng thời, chùa Som Rong cũng là nơi để hành khách gần xa tìm đến tò mò, thưởng thức những tinh hoa văn hóa truyền thống tín ngưỡng độc lạ, thẩm mỹ và nghệ thuật kiến trúc rực rỡ của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ nói chung .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận