Vũ khí cao thủ xóm trọ dùng trong “Tuyệt đỉnh Kungfu” của Châu Tinh Trì: Có thật sự lợi hại như phim?

Năm 2004, vua hài Châu Tinh Trì từng tái xuất màn ảnh với bộ phim hài hước – hành động – võ thuật “Tuyệt đỉnh Kungfu” đạt doanh thu hơn 100 triệu USD toàn cầu. Bộ phim được tạp chí Time xếp vào danh sách một trong 10 phim hay nhất năm 2004, đồng thời đoạt giải Phim hay nhất trong hai lễ trao giải Kim Tượng, Kim Mã.

“Tuyệt đỉnh Kungfu” là tác phẩm điện ảnh vô cùng duyên dáng, trên nền câu chuyện một gã trai trẻ lưu manh đi thực hiện giấc mơ làm cao thủ võ thuật, tình tiết phim “nhại lại” nhiều hình tượng nhân vật trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung.

Ngoài nhân vật chính A Tinh, những nhân vật cao thủ trong xóm trọ Chuồng Heo như vợ chồng bà chủ đất, anh khuân vác Khổ Lực Cường, chú bán mỳ Du Tạc Quẩy hay ông thợ may Tài Phùng đều được người theo dõi ghi nhớ và vô cùng yêu quý .Vũ khí cao thủ xóm trọ dùng trong Tuyệt đỉnh Kungfu của Châu Tinh Trì: Có thật sự lợi hại như phim? - Ảnh 1.

Nhân vật ông thợ may Tài Phùng là cao thủ Thiết tuyến quyền, sử dụng vũ khí vòng sắt. Ảnh: Sohu

Khi theo dõi những nhân vật này, hẳn nhiều người từng quan tâm tới chiêu thức võ thuật đặc biệt quan trọng với vũ khí vòng sắt đeo tay của ông thợ may Tài Phùng. Ông thợ may này có dáng điệu ẻo lả nhưng trong thực tiễn lại là một cao thủ Thiết tuyến quyền của Hồng Gia – một tông phái võ thuật truyền thống Trung Quốc .

Không sử dụng đao kiếm, thứ vũ khí mà cao thủ Thiết tuyến quyền sử dụng chính là cái vòng sắt hoặc vòng đồng (thiết tuyến).

Trông đơn giản và kém linh hoạt là vậy nhưng thiết tuyến là món vũ khí rất lợi hại, có thể vừa phòng thủ, vừa tấn công. Khi tấn công, võ sư sẽ sử dụng chính cánh tay của mình giáng những đòn đánh mạnh vào đối thủ, nếu đánh đúng vị trí hiểm có thể khiến đối phương mất mạng. Lúc đưa về phòng thủ, thiết tuyến có thể kẹp chặt lại, dùng để tước vũ khí của đối phương.

Vũ khí cao thủ xóm trọ dùng trong Tuyệt đỉnh Kungfu của Châu Tinh Trì: Có thật sự lợi hại như phim? - Ảnh 3.

Thiết tuyến có thể sử dụng để phòng thủ và tấn công rất linh hoạt. Ảnh: Alamy

Theo Baike, triết lý của Thiết tuyến quyền là cương nhu lưỡng dụng, lấy sắt là cương, vòng tròn là biểu tượng nhu vì thế nói rằng cương nhu tương tế, vừa cương vừa nhu. Mỗi người khi luyện Thiết tuyến quyền phải đeo vòng vào tay, mỗi vòng nặng tối thiểu là 350 gram, mỗi tay đeo ít nhất 2 vòng, số lượng vòng sẽ tăng lên khi người luyện tập đủ khả năng và sức khỏe.

Tuy là vũ khí đa năng, sát thương cao nhưng việc sử dụng thành thạo thiết tuyến yên cầu rất nhiều ở thể lực người tập luyện. Nếu chỉ biết đến bộ môn này qua sách vở hay phim ảnh mà tập theo thì rất dễ làm nguy cơ tiềm ẩn đến khung hình ,Bản thân nam diễn viên thủ vai ông thợ may Tài Phùng trong ” Tuyệt đỉnh kungfu “, Triệu Chí Lăng, cũng là một tên tuổi lớn trong làng võ thuật. Cha ruột của Triệu Chí Lăng là đồ đệ của Lâm Thế Vinh, học trò xuất sắc của Hoàng Phi Hồng, do đó, Triệu Chí Lăng hoàn toàn có thể coi là đồ tôn của lịch sử một thời võ thuật Trung Quốc Hoàng Phi Hồng .

Là đại sư về Hồng quyền, Triệu Chí Lăng đã sáng lập nên Hiệp hội Hồng quyền quốc tế Triệu Chí Lăng với hơn 200 nghìn đệ tử khắp trong và ngoài nước.

Cùng nhìn lại phân cảnh chiến đấu mãn nhãn trong bộ phim “Tuyệt đỉnh Kungfu”:

Phân cảnh chiến đấu mãn nhãn trong bộ phim ” Tuyệt đỉnh Kungfu ” của Châu Tinh Trì

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận