Tập làm văn: Miêu tả đồ vật trang 18 SGK Tiếng Việt 4 tập 2>

Lựa chọn câu để xem giải thuật nhanh hơn

Đề 1

Tả chiếc cặp sách của em

Phương pháp giải:

Lời giải chi tiết:

Đồ vật thân mật và quen thuộc nhất so với mỗi người học viên có lẽ rằng là chiếc cặp sách. Bước chân tung tăng tới trường ai ai cũng đều khoác trên vai chiếc cặp sách xinh xinh. Em cũng giống như vậy. Em rất yêu chiếc cặp sách của em. Đó là món quà mà mẹ Tặng Ngay cho em nhân ngày năm học mới. Cũng là người bạn thân thương của em .
Chiếc cặp của em có hình hộp chữ nhật. Cặp đủ to và rộng để em hoàn toàn có thể đem đủ sách vở cho mỗi ngày đến trường. Nó được làm bằng vải bò, vật liệu bền và không dễ bị rách nát. Có hai quai đeo phía sau để em hoàn toàn có thể đeo lên vai mỗi khi tới trường .
Mẹ thật tinh ý khi lựa cặp màu xanh lam cho em, đó là sắc tố mà em vô cùng yêu quý. Màu xanh là màu của niềm tin và kỳ vọng. Em bước vào năm học mới với biết bao kì vọng và mong mỏi gặt hái được thật nhiều thắng lợi. Phía trước cặp có thêu hình chú mèo con đáng yêu đang tung tăng trên đường. Em tuổi mèo và em cũng rất thích mèo. Mỗi lần ngắm nhìn chiếc cặp là em lại đưa tay mân mê chú mèo con xinh xinh ấy. Phía đường viền nắp cặp có màu vàng. Trên nền xanh lại có viền vàng nhìn rất điển hình nổi bật và đẹp mắt. Từng mũi may được máy một cách tỉ mỉ và tinh xảo. Khóa của cặp được làm bằng sắt xi bóng nhoáng không sợ bị hoen gỉ. Mặt sau của chiếc cặp cũng là màu lam nhưng đậm hơn ở phía trước. Mẹ nói màu đậm như thế này nhìn rất thật sạch, dù con có lỡ dây bẩn cũng khó nhìn ra. Dây quai cặp cũng là màu xanh đậm, có lót đệm nên rất êm. Những ngày phải mang nhiều sách vở đến lớp khoác trên vai chiếc cặp em không hề cảm thấy đau một chút ít nào .
Mở cặp ra phía bên trong cặp có ba ngăn, một ngăn chính và hai ngăn phụ. Mỗi ngăn được ngăn cách bởi một lớp vải dù, mềm và chắc. Ngăn chính em xếp sách vở ngay ngắn, ngăn nắp vào. Hai ngăn phụ em để dành xếp sách vở và dụng cụ học tập. Bố trí khoa học như vậy nên mỗi lúc em mở cặp để tìm kiếm vật phẩm gì đều không phải mất quá nhiều thời hạn. Đóng nắp cặp lại em còn được nghe tiếng kêu lách tách, nghe thật sự rất vui tai .
Chiếc cặp sách là một vật vô cùng hữu dụng. Nó giúp em dữ gìn và bảo vệ sách vở, tiềm ẩn nguồn tri thức của em. Cặp sát cánh với em mỗi ngày nắng mưa tới trường. Em coi cặp giống như người bạn thân của em. Em sẽ giữ gìn thật cẩn trọng để cặp luôn được bền và đẹp.

Đề 2

Tả cái thước kẻ của em

Phương pháp giải:

Gợi ý dàn bài:

A. Mở bài
– Giới thiệu về cái thước .
+ Ai mua hoặc ai Tặng Ngay ? ( bạn em khuyến mãi ngay )
+ Mua hoặc Tặng Kèm vào dịp nào ? ( bạn theo mái ấm gia đình chuyển đến nơi ở mới ) .
B. Thân bài
– Tả bao quát cái thước :
+ Hình dáng : chiều dài ? Chiều ngang ? ( chiều dài 20 cm, chiều ngang mỗi cạnh là 2 cm ) .
– Tả cụ thể :
+ Màu sắc của từng mặt thước : ( màu lam ) .
+ Mặt thước trang trí như thế nào ? ( vạch kẻ đều nhau lưu lại từng cm ) .
B. Kết bài
– Em giữ gìn thước kẻ cẩn trọng vì đó là món quà kỉ niệm của bạn .
– Em coi thước kẻ như người bạn thân thương .

Lời giải chi tiết:

Minh Anh là bạn thân nhất trong lớp của em. Mùa hè vừa qua bạn phải chuyển nhà theo mái ấm gia đình vào vùng đất mới. Trước khi đi bạn có Tặng em một món quà là một cây thước kẻ. Đó là món quà em vô cùng trân trọng .
Chiếc thước kẻ được bọc trong một lớp vỏ màu cam tránh cho việc nó bị xây xước. Mỗi khi muốn dùng em chỉ cần nghiêng nhẹ là thước sẽ trượt ra và Open trước mắt em như trò ảo thuật. Thước dày dặn và chắc như đinh. Chiều dài 20 xăng-ti-mét, chiều ngang mỗi cạnh là 2 xăng-ti-mét .
Thước có màu lam, đó là màu mà em vô cùng yêu dấu. Trên thước có dính một mảnh giấy nhỏ xinh với dòng chữ “ Name ”. Minh Anh đã nắn nót viết trên đó dòng chữ “ Tặng Ngọc Thảo ”. Đánh dấu rằng đây là chiếc thước của riêng em, độc nhất vô nhị. Mỗi lần nhìn nét chữ ấy em đều bật cười và nhớ đến người bạn của mình. Trên mặt thước được khắc từng vạch kẻ màu đen đậm và rõ ràng giúp em sử dụng một cách thuận tiện hơn rất nhiều .
Chiếc thước luôn được em giữ gìn một cách cẩn trọng. Đó không chỉ là món quà bạn thân Tặng cho em mà còn là người bạn thân thiện của em, giúp em vạch từng dòng kẻ ngay ngắn và sát cánh với em mỗi khi học tập.

Đề 3

Tả cây bút chì của em.

Phương pháp giải:

Gợi ý dàn bài:

A. Mở bài
– Giới thiệu chiếc bút chì mà em muốn tả
– Em có nó trong trường hợp nào ? ( cùng mẹ đi nhà sách )

– Do ai tặng hoặc mua  cho em? (mẹ mua)

B. Thân bài
a. Tả bao quát
– Hình dáng chiếc bút ( dài và thon )
– Màu sắc : Màu trắng sữa
– Dài khoảng chừng bao nhiêu ? ( khoảng chừng 15 xăng-ti-mét )
b. Tả chi tiết cụ thể
– Tả chi tiết cụ thể từng bộ phận :
+ Đầu bút ( gắn cục tẩy )
+ Thân bút ( hình lục giác, thon dài, được khắc một dòng chữ tiếng Anh màu nâu )
+ Ngòi bút ( chì than màu đen nhọn hoắt lộ ra )
– Công dụng của cây bút
C. Kết bài
Cảm nghĩ của em về cây bút chì đó

Lời giải chi tiết:

Đầu năm học mới em cùng mẹ đi nhà sách để chuẩn bị sẵn sàng vật dụng học tập. Tại đây em đã thấy một chiếc bút chì xinh xắn mà em rất vừa lòng. Mẹ đã mua khuyến mãi ngay em chiếc bút chì ấy như một món quà nhỏ để động viên em trong học tập .
Chiếc bút chì có hình dáng thon và dài. Độ dài của nó khoảng chừng 15 xăng-ti-mét. Toàn thân được phủ một màu trắng sữa nhìn rất hòa giải và mát mắt. Nhìn bao quát thật giống một chiếc tàu thiên hà thu nhỏ. Chỉ cần khởi động là hoàn toàn có thể bay tới tận những hành tinh xa xôi bên kia .
Chiếc bút chì được phân ra thành ba bộ phận nhỉ. Đầu bút chì có một chiếc nắp nhỏ xinh xắn nhìn như chiếc mũ. Mở nắp ra bên trong là một cái cục tẩy nhỏ xinh màu trắng nhỏ xinh. Chiếc cục tẩy này giúp ích em rất nhiều khi cần tẩy những thứ không thiết yếu. Mẹ dặn cho cần phải rèn tính cẩn trọng và thật sạch để hạn chế dùng tới cục tẩy. Em luôn ghi nhớ lời mẹ chỉ bảo, không để chiếc tẩy nhỏ xinh này bị mòn đi quá nhanh. Thân bút chì có hình lục giác, góc cạnh. Điều này thật thuận tiện giúp cho bút chì không bị lăn khi em đặt chú ta trên mặt phẳng. Trên thân bút được khắc một dòng nhữ tiếng Anh màu nâu. Ngòi bút chỉ thon nhọn, chì than lộ ra màu đen, nhọn nhọn. Mỗi lần chì hết em lại gọt thật cẩn trọng, không gọt quá nhiều để tránh ngòi chì bị gãy. Cũng không gọt quá ít sẽ khiến ngòi bút nét không được thanh .
Mỗi lần sử dụng bút chì ngòi bút lại vẽ lên những nét màu đen đậm và chắc. Em rất thích dùng chiếc bút chì này vào mỗi giờ Mĩ thuật nó khiến cho mỗi nét vẽ của em thêm uyển chuyển lại vẫn đậm và chắc .
Em rất yêu chiếc bút chì này. Biết rằng một ngày nào đó bút chì gọt hết sẽ không hề dùng được nữa, nhưng em vẫn luôn giữ gìn một cách cẩn trọng. Vì đó là món quà mẹ Tặng em, cũng là người bạn thân thương và thân mật trong học tập của em.

Đề 4

Tả cái bàn học ở lớp hoặc ở nhà của em

Phương pháp giải:

Gợi ý dàn bài:

A. Mở bài :
Cái bàn em ta là bàn ở lớp hay ở nhà ? Bàn kê ở đâu ? Em dùng bàn vào thời hạn nào ?
B. Thân bài :
– Tả bao quát : Bàn kiểu gì ? Làm bằng loại gỗ gì ? Còn mới hay cũ ? Kích thước chung ( dài, rộng, cao … ) thế nào ?
– Tả từng bộ phận :
+ Mặt bàn : được làm bằng gì ? sắc tố ? độ bóng ? cách trang trí, hình dáng, size ?
+ Chân bàn : có mấy cái ? độ dài ? cách sắp xếp các chân, độ vững chãi ? …
+ Ngăn bàn : nằm ở đâu ? có mấy ngăn ? dài, rộng ra làm sao ? dùng để đựng những vật dụng gì ?
B. Kết bài :
Việc giữ gìn, sự gắn bó và những kỉ niệm của em so với cái bàn đó như thế nào ?

Lời giải chi tiết:

Bài làm tham khảo:

Năm nay em đã lên lớp Bốn. Do em phải học bài và làm nhiều bài tập về nhà, cha mẹ đã sắp xếp cho em một góc học tập ngăn nắp, thoáng mát. Đặc biệt hơn cả là cái bàn học xinh xắn đặt kề hành lang cửa số nhìn ra vườn cây xanh rợp bóng .
Bàn được làm bằng gỗ tạp, chưa phải là gỗ tốt nhưng nhờ được đánh véc-ni nên rất bóng loáng, cùng màu nâu sẫm như ghế và giá sách. Mặt bàn hình chữ nhật, bề dài đúng một sải tay em, bề rộng vừa đủ ba gang, hơi xuôi về phía em đặt ghế, tạo tư thế tự do khi em ngồi viết. Độ bóng của véc-ni càng làm nổi rõ những đường vân gỗ rất đẹp. Mép bàn phía trước có một đường rảnh dài, lõm xuống giúp em đựng bút, thước, tẩy … khỏi bị lăn xuống theo độ dốc của bàn. Bên dưới mặt bàn là một ngăn hộc khá rộng, em hoàn toàn có thể kéo ra đóng vào thuận tiện khi nắm vào cái tay cầm bằng sắt. Trong ngăn hộc này, em đựng dụng cụ học môn kĩ thuật, bộ đò dùng học toán, nhiều hộp phấn viết bảng trắng lẫn màu, thậm chí còn có cả mớ dây thun tết hình con rết, nắm sỏi tròn để chơi ô quan … Bốn chân bàn là những thanh gỗ vuông to và trưởng thành, các góc mép được bào nhẵn. Ba thanh gỗ dẹp hơn đóng thành hình chữ H ở chân bàn phía gần mặt đất giữ cho các chân bàn được vững vàng chắc như đinh hơn .

             Mỗi khi học xong em thường thu dọn sách vở và các thứ trên mặt bàn cho gọn ghẽ rồi lau bàn bằng khăn vải mềm. Không bao giờ em lơ đễnh hay cố ý viết, vẽ bậy lên mặt bàn. Vì vậy mà dùng đã nửa năm bàn vẫn còn mới.

Em yêu quý cái bàn này lắm bởi ngày nào nó cũng cùng em học tập miệt mài. Áp má lên mặt bàn, em nghe mát mẻ như có ngọn gió nào thổi từ khu rừng thời xưa nơi cây gỗ này sinh sống. Em tưởng như nghe được lời gió thủ thỉ nhắc nhở : ” Cô chủ ơi, gắng học lên ! Chúng tôi tin yêu nhiều ở cô đấy nhé ! ” .

Loigiaihay.com

Source: https://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận