NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA ÁO DÀI VIỆT NAM – Hạ Long Bay View

Áo dài từ lâu đã trở thành quốc phục của Việt Nam, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc của người Việt Nam, được nhiều đại diện sắc đẹp của Việt Nam lựa chọn là trang phục trong nhất nhiều chương trình, lễ hội lớn nhằm tôn vinh giá trị áo dài cũng như giới thiệu quảng bá văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Vậy, nguồn gốc và ý nghĩa đặc biệt của áo dài Việt Nam là gì ? 

Nguồn gốc lịch sử của áo dài Việt Nam

Theo những nhà nghiên cứu văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang, tất cả chúng ta vẫn chưa thể xác lập được đúng mực nơi bắt nguồn của tà áo dài, nhưng xét theo toàn cảnh lịch sử dân tộc áo dài Nước Ta hoàn toàn có thể đã Open từ quy trình tiến độ 38-42 sau công nguyên. Hai vị tướng có tài năng, gan góc là Hai Bà Trưng chính là những người tiên phong khoác lên mình phục trang này .
Sau đó trải qua quy trình dài đổi khác và tăng trưởng áo dài mới dần tạo được chiếc áo dài mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của người Nước Ta như lúc bấy giờ .

Áo giao lãnh thời nhà Nguyễn

Đất nước ta trong giai đoạn này bị chia cách thành hai đàng, miền Bắc thuộc quyền cai trị của chúa Trịnh, còn phía Nam do chúa Nguyễn Phúc Khoát trị vì. Người dân ở thời kì này thường mặc trang phục áo giao lĩnh, loại trang phục mang nhiều nét với trang phục của người Hán lúc bấy giờ.

ao-dai-viet-nam

Áo giao lãnh là kiểu áo mang hình dáng sơ khai của Nước Ta, áo giao lãnh có phong cách thiết kế kích cỡ rộng, với hai đường xẻ bên hai hông áo hay còn gọi là tà, áo giao lĩnh có phần cổ áo khá rộng, tay áo dài, thân áo có chiều dài đến chấm gót chân. Áo giao lãnh có mẫu mã gần giống với áo tứ thân tuy nhiên phần vạt áo phía trước của áo giao lãnh không cần buộc giống như áo tứ thân .

Áo dài tứ thân xuất hiện ở thế kỷ 17

Vào thế kỷ thứ 17, áo giao lãnh đã được phong cách thiết kế gọn lại thành kiểu áo tứ thân với phần áo trước được xẻ rời nhau, hoàn toàn có thể buộc hai vạt này lại với nhau ở phía trước bụng, phong cách thiết kế này giúp người dân thuận tiện hơn khi vận động và di chuyển cũng như thực thi những việc làm đồng áng .
Áo tứ thân thường được sử dụng lớp vải màu nâu giúp người dân thuận tiện ẩn đi những vết bẩn Open khi thao tác. Loại vải sử dụng để may áo tứ thân thường được nhuộm bằng lá bàng. Phần lớn, áo tứ thân được sử dụng bởi những tầng lớp nông dân lao động thời kỳ đó .

Chiếc áo dài ngũ thân thế kỷ 19

Chiếc áo dài ngũ thân Open ở thế kỷ 19 trong thời kì trị vì của vua Gia Long. Áo dài ngũ thân sinh ra nhằm mục đích giúp phân biệt những tầng lớp quý tộc và những tầng lớp nông dân nghèo .

ao-dai-viet-nam

Áo dài ngũ thân có phong cách thiết kế gần giống áo dài tứ thân, nhưng được may thêm phần vạt áo thứ 5 giống như phần áo lót kín kẽ, bộc lộ được nét tinh xảo, khiêm nhường, kín kẽ của người mặc .

Áo dài Le Mur ở thế kỷ 20

Đây được coi là hình ảnh sơ khai của áo dài đương đại Việt Nam. Áo dài Lemur được đặt theo tên tiếng Pháp của họa sĩ Cát Tường, người họa sĩ đầu tiên phác họa hình ảnh áo dài.

Áo dài Lemur được phong cách thiết kế với phần áo có thắt eo, tay phồng, cổ áo khoét hình trái tim … mang hơi hướng của những phục trang châu Âu, chính cho nên vì thế áo dài Lemur đã từng vấp phải rất nhiều quan điểm chỉ trích vì phong cách thiết kế bị coi là lai Tây không tương thích với thuần phong mỹ tục của Nước Ta lúc bấy giờ

Áo dài Lê Phổ và áo dài Raglan

Áo dài Lê Phổ được sinh ra bởi nhà phong cách thiết kế Lê Phổ, phong cách thiết kế này đã biết thừa kế nét đẹp của chiếc áo dài Lemur đồng thời vô hiệu những cụ thể không tương thích với phong tục tập quán của người Việt của áo dài Lemur, chính thế cho nên, áo dài Lê Phổ dành được sự khen ngợi và ủng hộ của người dân suốt thời kỳ dài .
Áo dài Raglan có phong cách thiết kế ôm khít vừa khít với thân người hơn tạo cảm xúc vô cùng tự do cho người diện, chiếc áo này còn lược bỏ đi phần đường nhăn ở nách áo giúp phục trang tinh xảo hơn .

Áo dài truyền thống Việt Nam từ những năm 1970 đến nay

Trải qua nhiều đổi khác qua từng thời kỳ nhã nhặn, chiếc áo dài truyền thống cuội nguồn của Nước Ta chính thực được sinh ra những năm 1970 và được lưu giữ cho đến tận giờ đây .

ao-dai-viet-nam

Áo dài đã trở thành quốc phục dân tộc bản địa mang đậm truyền thống văn hóa truyền thống của người Việt, nó trở thành đại diện thay mặt không hề thiếu trang những nghi thức, tiệc tùng lớn ở Nước Ta .

Tà áo dài giúp mang lại diện mạo trẻ trung, gợi cảm cho người phụ nữ nhưng lại cực kì kín đáo do vậy nó phù hợp mọi sự kiện, lễ hội lớn.

Ý nghĩa của áo dài Việt Nam

Áo dài là bộ quốc phục chiếm trọn trái tim của dân cư Việt, bởi phong cách thiết kế của tà áo dài vừa tạo được nét quyến rũ điệu đàng cho người mặc đồng thời lại tôn lên được nét sang chảnh, sang chảnh cho người diện nó .
Đặc biệt, mặc dầu trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc cùng với trăm năm dưới ách thống trị của thực dân Pháp, nhưng văn hóa truyền thống Nước Ta vẫn không bị mai một và chiếc áo dài trở thành niềm tự hào dân tộc bản địa, phục trang mang nét điệu đàng, quyến rũ mà không lẫn với những nền văn hóa truyền thống khác .

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về nguồn gốc và ý nghĩa của tà áo dài Việt Nam. Chúc bạn lựa chọn được tà áo dài duyên dáng, thể hiện được thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho người đối diện nhé.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận