Áo dài Việt Nam xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể

Chú thích ảnh
 Diễu hành tại Lễ hội Áo dài “Hương sắc Tràng An”, sáng 29/11/2020, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Phó quản trị Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, đây là hoạt động giải trí quan trọng, đưa ra những đề xuất kiến nghị để cơ quan quản trị Nhà nước liên tục vào cuộc nhằm mục đích tôn vinh Áo dài Việt Nam bằng giá trị pháp lý. Thời gian qua, Hội rất tích cực trong việc hoàn thành xong những thủ tục để Áo dài được công nhận là di sản, tuy nhiên nghĩa vụ và trách nhiệm việc này là thuộc Nhà nước .
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gửi công văn đến những tỉnh thành trong cả nước và đã nhận được phản hồi trong việc lựa chọn những giá trị nào của áo dài ở địa phương để triển khai xong hồ sơ, cũng như làm địa thế căn cứ để thực thi những thủ tục trong việc công nhận Áo dài là di sản văn hóa phi vật thể .

“Trang phục áo dài, văn hóa mặc áo dài và niềm tự hào về áo dài của hàng triệu người dân và phụ nữ Việt Nam đã góp phần khẳng định vị thế áo dài trong đời sống xã hội. Do đó, áo dài xứng đáng được tôn vinh là một di sản văn hóa phi vật thể có tính đại diện của kho tàng di sản văn hóa Việt Nam”, bà Bùi Thị Hòa khẳng định.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đặng Văn Bài (Ủy viên Hội Di sản Văn hóa Việt Nam) cho biết, từ 2001, theo Luật Di sản mới, nhiệm vụ hàng đầu của các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch là phải làm tổng kiểm kê, trong đó có nhận diện di sản của mình. Di sản áo dài cực kỳ đa dạng, đa sắc thái. Xung quanh di sản phi vật thể này có chuỗi sản phẩm độc đáo: trồng dâu, nuôi tằm, dệt, may đo, thiết kế… Áo dài cũng hiện diện khắp nơi, dành cho mọi người ở mọi lứa tuổi trong các thời kỳ… Với việc làm hồ sơ, xác định tên gọi di sản này là vấn đề cần nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi áo dài thể hiện bề ngoài là hiện vật vật chất.

Hiện nay, ngày càng có nhiều di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được nhận diện, bảo vệ ở Lever vương quốc và quốc tế. Với áo dài, theo những chuyên viên, để nhận diện đúng mực góc nhìn di sản văn hóa phi vật thể tương quan và thành công xuất sắc trong việc thiết kế xây dựng hồ sơ đưa vào hạng mục vương quốc, tiến tới đệ trình ghi danh tại list của UNESCO, cần có cách tiếp cận nghiên cứu và điều tra, quản trị, bảo vệ tương thích để bảo vệ sức sống của di sản theo tinh thần Công ước 2003 và Luật Di sản văn hóa .
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế Phan Thanh Hải đưa ra những tư liệu phản ánh toàn cảnh lịch sử vẻ vang, công cuộc cải cách phục trang dưới thời Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát và Vua Minh Mạng. Đồng thời chứng tỏ việc cải cách phục trang nhằm mục đích mục tiêu biểu lộ tư tưởng thống nhất, tự chủ về văn hóa của triều đại ; tạo cơ sở quan trọng cho sự hình thành, tăng trưởng chiếc Áo dài và dần chính thức trở thành quốc phục của dân tộc bản địa Việt Nam trong lịch sử dân tộc .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận