Thực đơn thường được thấy ở nhà hàng 5 Sao

03/12/2020

Thực đơn thường được thấy ở nhà hàng 5 Sao

Việc nắm vững và kiến thiết xây dựng từng loại thực đơn là rất quan trọng với một nhà quản trị nhà hàng 5 sao. Một thực đơn có phong cách thiết kế khoa học, tương thích sẽ mang đến thưởng thức nhà hàng siêu thị đáng nhớ cho người mua. Vậy thực đơn là gì ? Có những kiểu thực đơn nào và cách thiết kế xây dựng chúng đúng theo tiêu chuẩn ra làm sao ? Mọi vướng mắc sẽ được lý giải trong bài viết dưới đây .

Thực đơn chính là công cụ marketing hiệu suất cao cho một cơ sở kinh doanh thương mại F&B. Thực đơn được thiết kế xây dựng dựa trên phong thái, quy mô và thực khách của nhà hàng. Có rất nhiều kiểu thực đơn khác nhau trong những nhà hàng 5 sao. Vì thế, để hoàn toàn có thể lôi cuốn được người mua tiềm năng, bạn cần nắm vững từng loại và lên kế hoạch chế biến, ship hàng một cách chuyên nghiệp nhất .

Thực Đơn Là Gì? Vai Trò Của Thực Đơn

Thực đơn ( menu ) là một bảng liệt kê những món ăn dự tính sẽ ship hàng trong một bữa ăn, bữa tiệc hoặc tại những quán ăn, nhà hàng, … Chúng giúp đầu bếp sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu rất đầy đủ và chế biến đúng theo nhu yếu của thực khách ; giúp họ lựa chọn được món ăn tương thích với mong ước, sở trường thích nghi và kinh tế tài chính của bản thân .

Các Kiểu Thực Đơn Phổ Biến Trong Nhà Hàng 5 Sao

Tùy vào hình thức nhà hàng, khách sạn sẽ Giao hàng những kiểu thực đơn khác nhau. Phổ biến nhất là 5 kiểu thực đơn như sau :

1. À La Carte (Thực Đơn Theo Món)

a-la-carte-thuc-donÀ la carte trong tiếng Pháp có nghĩa là thực đơn theo món. Nó gồm có list những món ăn từ khai vị đến tráng miệng. Đồng thời, những món ăn được đính kèm giá riêng không liên quan gì đến nhau và sắp xếp theo hạng mục để thực khách thuận tiện lựa chọn .

Với kiểu thực đơn này, khách hàng dễ dàng để chọn được những món ăn theo ý muốn của mình. Trước đây, kiểu thực đơn À La Carte thường được áp dụng trong nhà hàng Âu và có khoảng 120 món, nhưng ngày nay các nhà hàng Á cũng trình bày theo kiểu này với số lượng món giảm xuống chỉ còn khoảng 40 hoặc 25 món và có thể ít hơn.

Một thực đơn À La Carte sẽ được nhóm lại theo những hạng mục món ăn như : khai vị, món chính, súp, món nướng, salad, tráng miệng, đồ uống … và tùy vào từng nhà hàng sẽ có sự biến hóa nhất định .
Khách hàng thường sẽ chọn rất nhiều món trong thực đơn À La Carte và người đầu bếp chỉ triển khai chế biến sau khi người mua đã gọi món. Vì thế giá của những món ăn có phần cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể phát hiện kiểu Carte Du Jour ( set menu ) trong thực đơn À La Carte. Một set menu gồm khoảng chừng 7 món được chọn từ những hạng mục khác nhau hay những món đặc biệt quan trọng. Kiểu set menu này được nhiều người mua ưu thích nhưng lại nhu yếu đầu bếp sẵn sàng chuẩn bị kỹ càng hơn trước khi bán .

2. Buffet Menu (Thực Đơn Tự Chọn)

buffet-menu-thuc-donBuffet hay thực đơn tự chọn, tiệc đứng, là hình thức mà người mua được tự do đi lại và lựa chọn những món ăn hiện có theo sở trường thích nghi của bản thân. Một buổi tiệc Búp Phê thường có số lượng người mua rất lớn hoàn toàn có thể lên tới vài trăm người trong một buổi. Mô hình tiệc Búp Phê được đa phần người yêu thích bởi tính tự do, mọi người được lựa chọn đồ ăn theo sở trường thích nghi của cá thể và tự do tiếp xúc với nhau trong khi ăn .

Khách hàng sẽ phải trả tiền trọn gói cho một bữa ăn theo đầu người. Trong thực đơn buffet có rất nhiều món ăn khác nhau, chính vì vậy yêu cầu các đầu bếp và cũng như các bộ phận khác cần sự chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng.

3. Table D’hôte (Thực Đơn Theo Bữa Ăn)

table-d_hote-thuc-donTable d’hôte trong tiếng Pháp có nghĩa là bàn ăn của chủ nhà, nó còn được hiểu là set menu hoặc thực đơn theo bữa. Một set menu có giá cố định và thắt chặt và gồm có nhiều món, thường thì là những số lẻ 5, 7, 9 … món. Thực đơn table d’hôte không thiếu món ăn và đồ uống đã được chọn có số lượng giới hạn trước đó từ nhà hàng, quán ăn … Table d’hôte thường được thấy tại những hội nghị, tiệc cưới, tiệc mái ấm gia đình … Điểm cộng của thực đơn này là giá cả cố định và thắt chặt nên thực khách thuận tiện biết được mình sẽ chi trả bao nhiêu cho một bữa ăn .

4. Function Menu

Function menu là kiểu thực đơn đặc biệt quan trọng được sẵn sàng chuẩn bị riêng không liên quan gì đến nhau cho những bữa ăn đã được đặt trước. Thông thường 1 thực đơn Function sẽ có từ 2 đến 7 món và những đầu bếp sẽ lên theo giá hay thời hạn mà khách hoàn toàn có thể bỏ lỡ để chiêm ngưỡng và thưởng thức. Thực khách phải chi trả một số tiền lớn để chiêm ngưỡng và thưởng thức kiểu thực đơn này. Chính vì thế, khẩu phần ăn phải được định lượng đúng chuẩn, đầu bếp cũng phải chế biến chuẩn khẩu vị của người mua .

5. Cycle Menu

cycle-menu-thuc-don

Cycle menu là kiểu thực đơn được phục vụ trong các cơ sở kinh doanh lưu trú như resort, khách sạn… nơi có lượng khách lớn lưu trú lâu dài. Các món ăn trong thực đơn sẽ được thay đổi xoay vòng với quy trình 14 ngày nhằm mục đích tránh sự nhàm chán cho thực khách.
Trường trung cấp Ý VIỆT đang khai giảng liên tục các lớp học nghề ban đêm phù hợp cho các bạn đang có công việc vào buổi ngày có thể đến học tập, bổ túc kiến thức vào ban đêm nhé! Mọi thông tin xin liên hệ đến số Hotline để được tư vấn hoặc các bạn có thể điền Form để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé! Xem thêm về: Lớp học nấu ăn tại Đà Nẵng

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận