Ngỡ ngàng khi tập san ‘Áo Trắng’ tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại

Tập san Áo Trắng có một thời đầy tự hào cho những cây bút văn chương nào được Open những sáng tác ở đây, như một ” giấy ghi nhận ” để bước vào sự nghiệp viết lách. ” Bà đỡ ” mát tay của những tác phẩm trên Áo Trắng phải kể đến công lớn của nhà văn Đoàn Thạch Biền. Ông chủ biên này hầu hết “ ăn ngủ ” với tờ tập san, dù đi chơi ở đâu hay làm gì đều mang theo máy tính để … chỉnh sửa và biên tập .
Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 1
Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 2
Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 3
Nhà báo Nguyễn Hồng Lam có nhiều kỷ niệm đẹp với tập san Áo Trắng. Anh kể : “ Tôi tập tành viết lách khoảng chừng 30 năm thì Áo Trắng của nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng chừng đó tuổi. Với Áo Trắng, tôi chỉ là bạn đọc trong 3 năm đầu, cũng chỉ từng đăng 2 lần, 2 bài thơ ngắn. Đại loại là thơ thất tình viết khi chưa biết tình là cái chi chi thôi : ” Trao em 50% vầng trăng / Nửa pho cổ tích, nửa trang cuộc sống / Nghĩa là toàn bộ lòng tôi / Nghĩa là muốn nói … Mà thôi, để dành ( Ngỏ lời ) ” .

Bài thơ này của nhà báo Nguyễn Hồng Lam đăng trên tập san ra đúng vào ngày ông cầm nó trên tay khi đi coi thi đại học, năm thứ 4. Oái ăm thay, bài thơ đó đăng tháng 6.1993 trên Áo Trắng thì vài năm sau đó lại được chấm giải B (không có giải A) cuộc thi Tác phẩm Tuổi xanh trên Báo Tiền Phong. Khác một chút, tên tác giả không phải là Lam, mà một bạn nữ nào đó ở Bắc Giang. Một số bạn đọc đã phát hiện ra điều này và phản đối nên Báo Tiền Phong thu hồi giải thưởng.

Cách đây 1 năm, tại kỷ niệm tròn 30 năm ngày tập san ra mắt, nhìn lại hành trình 30 năm của Áo Trắng, ông Dương Thành Truyền khi đó là Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ đã ghi nhận những đóng góp tích cực của tập san Áo Trắng trong đời sống văn chương trên cả nước, qua nhiều thế hệ, cùng những đóng góp to lớn của nhà văn Đoàn Thạch Biền trong vai trò tổ chức nội dung cho tập san, góp phần nuôi dưỡng tình yêu văn chương trong lòng người viết và bạn đọc trên khắp cả nước, với hơn 30 gia đình Áo Trắng ở khắp các vùng miền. Từ sân chơi văn học này, nhiều cây bút dạo qua Áo Trắng đã trở thành nhà văn, nhà báo chuyên nghiệp”.

\ n
Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 4

Nhà thơ Trần Hoàng Nhân, một trong những thành viên có đóng góp nhiều cho Áo Trắng rất buồn khi một tập san tên tuổi như Áo Trắng, gắn bó cả thời tuổi trẻ với nhà thơ phải tự đình bản. Ông bùi ngùi: “Chúng tôi cũng đã làm hết sức mình nhưng vì thời điểm này kinh tế khó khăn quá. Mặc dù có lúc mọi người nghĩ đến việc kêu gọi tài trợ nhưng lại gặp vướng mắc, đến khi tháo gỡ được lại không có nhà tài trợ nên tập san phải nói lời giã bạn thôi”.

Hiện Áo Trắng số 5.2021 có chủ đề Dân ca trong trí nhớ với phần truyện và thơ của nhiều tác giả đáng lẽ có mặt trên sạp từ tháng 7.2021 nhưng vì đại dịch Covid-19 phải giãn cách cách xã hội nên đến ngày 25.10 tới mới được phát hành. Và đây cũng là số cuối cùng của Áo Trắng.

PV Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thu Hà – Giám đốc Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên Nhà xuất bản Trẻ. Bà Thu Hà khẳng định chắc chắn việc fan hâm mộ sắp chia tay Áo Trắng là có thật .
Ngỡ ngàng khi tập san 'Áo Trắng' tự đình bản sau hơn 30 năm tồn tại - ảnh 5
“ Trong tình hình khó khăn vất vả chung lúc bấy giờ, NXB Trẻ cũng đã nỗ lực rất nhiều trong năng lực hoàn toàn có thể, để cầm cự lâu nay cho Áo Trắng. Tuy nhiên, nếu như việc in ấn hoàn toàn có thể NXB giàn trải được kinh phí đầu tư, thì phần chi trả nhuận bút theo lao lý thật sự là … lực bất tòng tâm. Trong khi tập san Áo Trắng chỉ đến với bạn đọc qua mạng lưới hệ thống phát hành của NXB nên thu không đủ bù chi. Vì vậy, chúng tôi quyết định hành động tạm dừng lại sân chơi này, dù rất buồn và trọn vẹn không muốn một chút ít nào ”, Giám đốc NXB Trẻ Phan Thị Thu Hà san sẻ .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận