Nghi lễ ‘Bông hồng cài áo’ trong lễ Vu Lan có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Nghi lễ 'Bông hồng cài áo' trong lễ Vu Lan có ý nghĩa gì? Tác phẩm ‘Bông hồng cài áo’ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Nguồn: DT) Thực hành hiếu đạo là bổn phận, nghĩa vụ và trách nhiệm của bất kể ai, trong bất kể thực trạng nào của đời sống thường nhật. Nghi lễ ” Bông hồng cài áo ” trong lễ Vu Lan đã trở thành nét văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử có ý nghĩa nhân văn thâm thúy, là dịp nhắc nhở mỗi người con, trong đời sống dù bộn bề lo toan nhưng vẫn luôn từng giờ, từng phút không quên báo hiếu với cha mẹ đã khó khăn vất vả, chắt chiu, hi sinh tổng thể vì con.

Nguồn gốc của nghi lễ

Đại đức Thích Giác Giáo, Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Nước Ta, Trụ trì chùa Kim Ngưu ( Lăng Quốc Hoa, TP Bắc Ninh ) cho biết, ” Bông hồng cài áo ” mùa lễ Vu Lan bắt nguồn từ những tác phẩm viết về mẹ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sáng tác những năm 1960.

Thiền sư có một chuyến công tác tại Nhật Bản và người Nhật đã cài lên ngực ông một hoa hồng trắng. Thấy làm lạ, thiền sư về tìm hiểu và nhận ra ý nghĩa cao đẹp của hành động này.

Nhờ đó, tác phẩm vào những năm 1960 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang tên ” Bông hồng cài áo ” và bông hoa hồng làm hình tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật khởi đầu được sinh ra. Hoa hồng biểu trưng cho sự tri ân, hiếu thảo và lòng biết ơn của con so với cha mẹ, mặc dù rằng họ không còn trên cõi đời này. Đồng thời, hoa hồng còn bộc lộ cho một tình yêu chân thành, son sắc, sự cao quý và ngát hương.

Ý nghĩa từng màu sắc của hoa hồng

Đại đức Thích Giác Giáo cho biết, trong buổi lễ Vu Lan thiêng liêng, ai còn cha mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ thắm, đó là một lời nhắc nhở rằng mình vẫn còn cả cha và mẹ, còn cả một khung trời yêu thương cao rộng để cảm nhận niềm niềm hạnh phúc và tự nhủ luôn biết cố gắng nỗ lực để làm sung sướng cha mẹ. Cha như mặt trời, mẹ như mặt trăng. Cha tuy đôi lúc lành lùng, không cho, nghiêm khắc với con nhưng những điều đó chỉ mong ước con trở thành người, cũng như ánh mặt trời vậy, tuy nóng bức, nực nội và không dễ chịu, nhưng nhờ mặt trời mà cỏ cây hoa lá hấp thu quang hợp tạo ra khí oxi, nhờ đó mà ta có oxi để thở. Mẹ như mặt trăng, luôn dịu hiền, dìu bước ta qua màn đêm tăm tối, bao dung những lỗi lầm của đứa con thơ dại của mình. Mẹ già hơn trăm tuổi vẫn thương con 80. Ai mất cha hoặc mẹ thì nhè nhẹ cài lên ngực mình đóa hồng nhạt, ai mất cả hai đấng sinh thành thì cài lên ngực mình hoa trắng buồn thương. Hoa hồng trắng còn muốn nhắc nhở con người rằng phải sống thật tốt, ý nghĩa để người ra đi cảm thấy tâm hồn được an nhiên, thanh thản và không còn vướng bận chuyện trần gian.
Trong buổi lễ Vu Lan thiêng liêng, ai còn cha mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ thắm. (Nguồn: DT)

“Tôi không khóc khi cài hoa trắng

Vì trong hoa tôi thấy Cha mẹ Tôi cười ” Thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng để chỉ cho cha mẹ hiện tiền, những người tu sĩ còn có cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao quý hơn. Đó là toàn bộ chúng sinh, do đó cài bông hồng vàng để tỏ rõ lý tưởng cao quý này. Theo đạo Phật, màu vàng là màu của giải thoát, màu của đất. Trên đất, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể dẫm, đạp, cày xới, hay làm bất kỳ gì … đất vẫn trơ trơ, vì đất là sức sống, là nhẫn nhục, nuôi nấng toàn bộ, đồng ý tổng thể. Vì coi toàn bộ chúng sinh là cha mẹ, là quyến thuộc, họ hàng và quan trọng nhất là quả vị của những vị Phật tương lai. Màu vàng còn là màu của tuệ giác, tượng trưng cho sự buông bỏ, giải thoát. Do đó, trong ngày Vu Lan người tu sĩ cũng muốn mượn sắc tố của hoa màu vàng để nói lên niềm tin đúng nghĩa của mùa Vu Lan là sự giải thoát. ” Thế nhưng dù còn cha mẹ hay đã mất thì mỗi người con lúc này đang dâng lên một tình cảm biết ơn mẹ cha sâu lắng, và mỗi người tâm niệm sẽ sống hết lòng với bổn phận làm con của mình. Chính cho nên vì thế, trong nghi lễ này hãy cảm nhận sự thiêng liêng, thân mật khi được đảm nhiệm bông hồng, nâng niu, thận trọng khi cài lên ngực “, Đại đức Thích Giác Giáo san sẻ. 'Ý niệm yêu thương' - lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Hiếu mùa Vu Lan

‘Ý niệm yêu thương’ – lan tỏa những giá trị tốt đẹp của đạo Hiếu mùa Vu Lan Chương trình truyền hình giao lưu đặc biệt quan trọng Ý niệm yêu thương do Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Nước Ta triển khai, sẽ … Mùa Vu Lan thời Covid-19: Giáo hội Phật giáo kêu gọi phật tử và nhân dân hành động thiết thực Mùa Vu Lan thời Covid-19: Giáo hội Phật giáo kêu gọi phật tử và nhân dân hành động thiết thực Trước diễn biến dịch bệnh diễn biến, Giáo hội Phật giáo Nước Ta nhu yếu những chùa, cơ sở tự viện phát huy phát minh sáng tạo …

Source: thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận