Áo Thun Có Nên Ủi Không? Áo Thun Bị Bóng Sau Khi Ủi Thì Phải Làm Sao?

Áo thun có nên ủi không?

Khác với các loại quần áo khác, chất vải của áo thun đặc biệt quan trọng khó ủi. Vì vậy khi ủi áo thun bạn cần cẩn trọng và tỉ mỉ. Áo thun hoàn toàn có thể ủi hoặc không ủi cũng được. Để làm phẳng áo thun có rất nhiều cách đơn thuần. Nhưng nếu lỡ như bạn ủi bị hỏng áo hoàn toàn có thể khảo các bước sau đây .Áo thun có nên ủi không?

Cách ủi áo thun phẳng, không bị nhăn, nếp gấp

1. Đặt áo thun lên bàn ủi

Đặt bàn ủi vào bên trong áo thun của bạn như thể là bạn đang mặc bàn ủi với chiếc áo thun. Khác với áo sơ mi thì các loại áo thun không hề mở mặt trước. Chính thế cho nên, cách duy nhất để ủi từng mặt áo là đưa bàn ủi vào bên trong từ khe áo phía dưới. Bạn cần quan tâm là nên để áo thun nằm thẳng, không bị căng hay chùn vải .

2. Làm phẳng các nếp nhăn

Trước khi triển khai dùng bàn ủi làm thẳng các vết nhăn trên vải, hãy dùng tay kéo phẳng áo lại. Điều này sẽ giúp vải bớt bị chùn lại, khi bạn ủi áo sẽ thuận tiện hơn. Đảm bảo áo thun của bạn được kéo phẳng, nhưng đừng quá căng .

3. Cách ủi áo thun đúng cách

Trong quy trình ủi áo thun thẳng lại, bạn đừng vận động và di chuyển bàn ủi theo các hoạt động tròn, hoạt động cánh cung. Việc chuyển dời bàn là xung quanh, kéo và giật mạnh vải sẽ thuận tiện khiến vải bị kéo giãn, biến dạng mất form áo .Thay vào đó, bạn chỉ ấn bàn là nóng vào khu vực vải bị nhăn của áo phông thun, đợi một chút ít để vô hiệu vết nhăn, rồi nhấc nó lên và ấn vào chỗ khác. Đừng nên ấn quá lâu vì hoàn toàn có thể làm cháy áo .

4. Xoay áo và tiếp tục cho đến khi ủi toàn bộ áo

So với quá trình ủi áo sơ mi cài cúc có các bước nhất định, quy trình ủi áo thun không có thứ tự. Bạn chỉ cần bảo vệ mình đã ủi phẳng tổng thể các vết nhăn trên áo phông thun mà không làm giãn vật liệu của áo là được .Cách ủi áo thun phẳng, không bị nhăn, nếp gấp

Lưu ý khi ủi áo thun và bảo quản áo thun sau khi ủi

1. Lưu ý khi ủi áo thun

Để việc ủi áo thun được hiệu suất cao, không bị cháy áo hay làm giãn vật liệu áo, bạn cần chú ý quan tâm đến một vài yếu tố sau đây :

 • Bạn nên sử dụng nước xả vải khi giặt quần áo. Điều này giúp quần áo được thướt tha và dễ ủi thẳng hơn. Ngoài ra, nguyên phổ cập khiến áo bị nhăn sau khi giặt là do quy trình vắt áo, bạn vặn áo khiến các thớ vải dễ bị nhàu, gây vết nhăn khi đang còn ướt. Vì thế, sau khi ngâm áo thun với nước xả vải, bạn hoàn toàn có thể treo thẳng áo lên mà không cần vắt để áo không bị nhăn .
 • Trước khi ủi quần áo, bạn nên vệ sinh bàn ủi thật sạch vì nếu bàn ủi không may bị dính bụi hay bất kể vết bẩn nào đó mà bạn không biết hoặc bỏ lỡ, thì sẽ thuận tiện dính vào áo thun khi ủi và làm hỏng áo của bạn .
 • Bạn nên kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ tương thích với mỗi loại vật liệu khác nhau của áo thun. Bởi mỗi vật liệu vải khác nhau như vải cotton, vải sợi tổng hợp, vải len, … sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau, việc chọn sai nhiệt độ sẽ dễ làm cháy và hư hỏng vật liệu áo .
 • Khi bạn mua bàn ủi về, trong hộp sẽ có tài liệu hướng dẫn sử dụng cũng như cách dữ gìn và bảo vệ bàn ủi. Bạn cần đọc và quan tâm kỹ nó để sử dụng bàn ủi đúng cách và mang lại hiệu suất cao cao .
 • Bạn cũng nên tìm hiểu và khám phá kỹ các khuyến nghị sau nhãn mác của các loại áo thun .
 • Không nên ủi áo thun còn ướt, vì nhiệt độ nóng lên bất ngờ đột ngột sẽ khiến các sợi vải bị biến dạng, gây hư hỏng áo .
 • Bạn nên lộn mặt trái lại khi ủi áo thun. Các áo thun cotton thường có nhiều sợi vải nhỏ và mịn, nhiệt độ nóng sẽ làm cháy các sợi vải này. Hơn nữa, so với những chiếc áo thun có in hình thì việc ủi trực tiếp sẽ làm hỏng hình in và khiến hình in bị lem màu, biến dạng. Chính vì vậy, việc lộn mặt trái và ủi mặt trong là điều nên làm .
 • Trong trường hợp mặt ngoài áo thun của bạn không có hình in, bạn có thể ủi mặt ngoài của áo thun với nhiệt độ thấp hơn một nấc. Như thế sẽ bảo vệ chiếc áo thun của bạn tốt hơn.

Lưu ý khi ủi áo thun

2. Cách bảo quản áo thun sau khi ủi

Sau khi ủi áo xong bạn nên treo áo thun lên ngay để tránh khiến áo bị nhăn trở lại. Khá nhiều bạn chọn cách gấp quần áo thay vì treo để tiết kiệm chi phí diện tích quy hoạnh, Nhưng với 1 số ít vật liệu áo như vải lanh, vải xô, … thói quen này dễ khiến quần áo mau nhăn và trông cũ hơn. Nếu áo thun được gấp lại trong thời hạn dài, thì dù bạn có ủi chúng nhiều lần hay với nhiệt độ cao thì nếp nhăn cũng khó biến mất .Trong trường hợp bạn cần chuẩn bị sẵn sàng áo để đi du lịch, thay vì xếp áo, bạn nên chọn cách cuộn áo thun lại. Cách này vừa giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích quy hoạnh vali vừa giúp áo không bị nhăn. Bạn sẽ không cần phải ủi lại lần nữa .Ngoài ra, sau khi ủi hoặc ngay cả sau khi giặt, bạn cũng nên phơi và treo áo thun ở nơi thoáng mát khoảng cách vừa phải. Tránh để áo thun ở những nơi khí ẩm bởi đặc thù thấm hút của áo thun sẽ khiến chúng dễ bị ẩm mốc và hình thành các vết ố trên áo .Bên cạnh đó, các loại áo thun bạn thường mặc hằng ngày và hoạt động nhiều thường bám rất nhiều mồ hôi và chất nhờn khung hình. Điều này cũng khiến chúng có năng lực bị các loại côn trùng nhỏ, bọ tiến công. Để tránh năng lực này, bạn hãy sử dụng chất ngăn ngừa bọ tự nhiên và quét dọn tủ quần áo liên tục .Cách bảo quản áo thun sau khi ủi

Cách chữa với từng loại áo thun khi ủi xong bị bóng

Để bảo quản quần áo, với mỗi chất liệu vải khác nhau sẽ có cách xử lý vết bóng, vàng khác nhau. Do vậy, trước khi tìm cách “xóa sổ” vết bóng hay vàng bạn cần biết được áo thun của mình thuộc chất liệu:

 • Đối với áo được cấu tạo từ 100% sợi cotton

Đây là loại áo thun được làm từ 100% sợi bông tự nhiên đặc điểm là rất dễ cháy, nếu phát hiện ra có vết cháy vàng bạn nên dừng ủi ngay và thực hiện cách chữa quần áo ủi bị bóng bằng cách: Lấy vài hạt muối rắc lên trên vết bóng, vàng. Sau đó, dùng tay vò nhẹ để muối thấm vào sợi vải, tiếp theo bạn đem ra phơi nắng khoảng 30 phút rồi lấy mang đi giặt. Vết bóng, vàng sẽ biến mất hoàn toàn.

 • Đối với chất liệu vải PC

Vải PC có rất nhiều loại, vải có khả năng có giãn 2 chiều hoặc 4 chiều. Nếu không may chiếc áo thun vải PC bị vết bóng, vàng thì bạn hãy bình tĩnh xử lý cách chữa quần áo ủi bị bóng như sau:

Bạn sử dụng cacbonat natri ( dạng bột ) hòa với nước, lấy dung dịch này bôi lên vị trí chiếc áo bị bóng, vàng. Sau đó, lấy một cái khăn ướt đặt lên trên mặt phẳng áo và liên tục là. Tiến hành là trong vòng vài phút, chiếc áo của bạn sẽ trở lại vị trí bắt đầu .

 • Đối với chất liệu vải được cấu tạo từ sợi PE

Vải PE còn có tên gọi khác là vải hóa học. Đặc điểm của chiếc áo thun may bằng vải PE là rất khó cháy, khả năng cháy chậm. Do vậy, nếu chiếc áo thun vải PE bạn có thể dễ dàng xử lý bằng cách chữa quần áo ủi bị bóng như sau: Lấy một chiếc khăn mỏng, nhúng qua nước và phủ lên trên bề mặt áo (khu vực có vết bóng, vàng) và lấy bàn ủi để ủi nhiều lần trên bề mặt chiếc khăn ướt. Sau vài phút thực hiện vết bóng, vàng sẽ biến mất khỏi chiếc áo thun của bạn.

Cách bảo quản quần áo thun không bị bóng khi là ủi

 • Mỗi loại vải sẽ có đặc thù khác nhau và mức độ chịu nhiệt cũng sẽ không giống nhau. Do vậy, bạn nên kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ bàn là thích hợp với từng loại vải .
 • Khi là áo đồng phục được làm từ sợi bông hoặc sợi tơ tằm, bạn nên để nhiệt độ không quá cao, nóng nhẹ ở mặt trái. Lưu ý là không nên phun nước bởi nếu phun nước không đều chiếc áo, quần của bạn sẽ không được phẳng phiu như ý muốn .
 • Khi là áo thun có chất vải được làm từ sợi PE, các sợi tơ tự tạo thì cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm tới nhiệt độ bàn là. Không

Như vậy với những chia sẻ trên đây từ Cleanipedia, mong rằng các bạn sẽ luôn ra ngoài với hình ảnh chỉnh chu, sang trọng nhất!

>> > Xem thêm :Tác giả : Team CleanipediaBản quyền thuộc về : Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tìm hiểu thêm .

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận