Áo dài Việt Nam

Không biết từ khi nào, chiếc Áo dài của người con gái Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận của thơ ca và hội họa. Người con gái Việt tự hào vì đã có một phần nào đó trong việc tạo nên nét văn hóa truyền thống truyền thống rực rỡ của quốc gia Việt Nam. Đất nước của vua Hùng với 4000 năm văn hiến, quốc gia có nguồn gốc của Lạc Long Quân và Âu Cơ .

Áo dài là một trong những trang phục không thể thiếu của người Việt Nam.. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử chiếc áo dài vẫn giữ nguyên được giá trị văn hóa và khẳng định được sức sống lâu bền. Chiếc áo dài tôn vinh vẻ đẹp kín đáo và dịu dàng, những đường cong gợi cảm của người phụ nữ Việt. Tà áo dài được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần phải được gìn giữ và phát huy. Nhắc đến Việt Nam bạn bè quốc tế không thể không nhắc đến tà áo dài duyên dáng

Áo dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam

Tà áo dài được chọn là một trong những trang phục thi Hoa Hậu của các quốc gia trên Thế Giới.

Bạn đang đọc: Áo dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam

Cho dù trải qua bao nhiêu ngàn năm với bao nhiêu biến thể, nét duy nhất còn nhận ra được trang phục truyền thống của người Việt không bị lai tạp với các nền văn hóa khác chính là hai tà áo dài. Áo dài Việt Nam xuất hiện trong từ điển tiếng Anh cũng vẫn là “aodai”, chứng tỏ sự biểu trưng mạnh mẽ cho vẻ đẹp mang tính dân tộc của loại trang phục truyền thống này.

Cho dù giờ đây người Việt không còn mặc áo dài như một loại phục trang thường ngày như trước đây, nhưng Áo dài vẫn là một loại phục trang sang trọng và quý phái để mặc trong những dịp quan trọng. Đặc biệt nhất là vào những ngày đại lễ của vương quốc, thì tà áo dài lại trở nên một loại phục trang mang nhiều nét dân tộc bản địa. Chiếc áo dài vĩnh cửu qua năm tháng, dù qua bao nhiêu thế hệ biến hóa thì Áo Dài vẫn là nét đẹp, là niềm tự tôn của người Việt .

Áo dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam

Từ xưa, khi kỹ thuật còn thô sơ, vải được dệt thành từng mảnh khổ nhỏ nên phải ghép bốn mảnh lại mới may đủ một áo, khi ấy ông bà ta gọi quen là áo tứ thân. Áo gồm hai mảnh đằng sau chắp lại giữa sống lưng ( gọi là sống áo ), mép của hai mảnh được nối vào nhau và giấu vào phía trong, hai mảnh trước được thắt lên và để thòng xuống thành hai tà áo ở giữa, nên không phải cài khuy khi mặc. Đấy là hình ảnh chiếc áo dài tứ thân mộc mạc khi vừa được hình thành .

Vào thế kỷ 17-19, tà áo dài Việt Nam đã xuất hiện chiếc áo ngũ thân cách điệu từ áo dài tứ thân, chiếc áo này có 5 vạt áo được che kín thân hình. 5 vạt áo này là biểu tượng của ngũ hành : Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.. những biểu tượng này được hình thành để biểu tượng cho địa vị của người mặc nó.

Áo dài Việt Nam

Rồi dần dần văn hóa Tây phương bắt đầu du nhập vào Việt Nam, đem lại nhiều biến đổi với tà áo dài. Từ đây áo dài Việt Nam bước qua một trang sử khác và hé lộ nhiều dáng dấp của áo dài ngày nay.

Đã có nhiều họa sỹ tận tâm với tà áo dài dân tộc bản địa phong cách thiết kế thêm để áo dài thuận tiện đến với người tân tiến hơn, đồng thời thực thi một cải cách lớn với chiếc áo tứ thân để biến nó chỉ còn hai vạt trước và sau mà thôi. Bước cải tiến vượt bậc táo bạo, góp thêm phần hình thành mẫu mã của áo dài ngày này chính là kiểu áo dài “ Le Mur ” .

Áo dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam

Dù đã trải qua bao năm tháng chiến tranh và phát triển, Áo dài vẫn là một biểu trưng của người phụ nữ Việt. 

Áo dài Việt Nam

Không cần quá cầu kỳ, áo dài Việt Nam chỉ cần mặc với một chiếc quần lụa thì đã đủ tôn vinh lên những đường cong mềm mại của các chị em phụ nữ rồi.

Cũng trong thập niên 60, áo dài thêm một lần nữa biến hóa : đẹp và điệu đàng hơn. Đó là kiểu áo dài cổ hở ( thường gọi là áo dài bà Nhu ). Áo dài bà Nhu là một trong những tà áo dài thời xưa còn được giới trẻ và những chị em lúc bấy giờ yêu thích ..

Áo dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam

Chiếc áo dài Việt Nam được thiết kế theo cổ áo bà Nhu, nhưng được bà chủ kim cương Lý Nhã Kỳ cách điệu cắt sâu phần cổ áo làm chiếc áo càng cuốn hút và sang trọng hơn.

Ngày nay các nhà thiết kế áo dài nổi tiếng vẫn sáng tạo ra những mẫu áo dài cách điệu để phù hợp với giới trẻ như áo dài tay ngắn, tà ngắn và có thể mặc chung với quần jeans, quần ôm… 

Áo dài Việt Nam

Áo dài Việt Nam

Các ca sĩ, diễn viên vẫn luôn chọn tà áo để làm trang phục biểu diễn trên sân khấu

Ngày nay, ngay cả các nhà thiết kế, người mẫu ngoại quốc cũng ưa thích diện áo dài Việt Nam. Đây là một bước tiến vô cùng quan trọng của áo dài Việt Nam, khi được thế giới đón nhận với một cách nhìn khác, dự báo áo dài sẽ trở thành một biểu tượng của văn hóa và thời trang chứ không phải chỉ là trang phục truyền thống!

Những loại vải áo dài đẹp đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

> vải áo dài đẹp <

Source: http://thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận