“Group”, “tập đoàn” và những định danh

HOA PHẠMThứ hai, 14/1/2008|13:55 GMT+7

“Group”, “tập đoàn” và những định danh

Cơ hội lớn từ sự sôi động của thị trường đang cho phép nhiều doanh nghiệp trong nước có tốc độ tăng trưởng và mở rộng nhanh đến mức đáng ngạc nhiên. Không chỉ trong ngành nghề quen thuộc của mình, mà họ còn nhanh chóng vươn ra nhiều lĩnh vực kinh doanh mới mẻ.

Vì vậy, hiện đã có rất nhiều cái tên công ty được gắn thêm những tiếp đầu ngữ, tiếp vĩ ngữ như tập đoàn, group, corp… Sự phát triển này là dấu hiệu tích cực, song nhiều trường hợp đang gây nên nỗi lo và sự rối rắm bởi sự lúng túng, thiếu đồng bộ và thiếu cả tự tin của chính các doanh nghiệp sau khi gắn thêm cho mình những tiếp đầu ngữ, tiếp vĩ ngữ kia.

Nguyễn Hoàng cũng đã phát triển thành Nguyễn Hoàng Group – Viết tắt là NHG

Trong không thông, ngoài không suôn

Khi viết về doanh nghiệp, báo chí truyền thông luôn quan tâm về tính đúng chuẩn của những tên gọi và công dụng. Cơ sở an toàn và đáng tin cậy tiên phong để bảo vệ tính đúng mực này chính là thông tin, thông cáo trực tiếp từ doanh nghiệp. Thế nhưng, đến lúc này, không hiếm doanh nghiệp đang có sự “ đá ” nhau giữa những phòng ban về tên gọi của chính mình .Phòng marketing ra thông cáo với định danh là “ Tập đoàn ABC ”, bộ phận PR ra thông cáo là “ Công ty CP ABC ”. Do không liên lạc được với hai bộ phận này để phối kiểm, nên nhiều phóng viên báo chí vào website của công ty tìm hiểu thêm. Kết quả trên website là : “ Công ty ABC ” .Bị “ hoang mang lo lắng ”, phóng viên báo chí phải gọi đến đích thân tổng giám đốc – chủ doanh nghiệp để xin “ giải pháp vấn đáp ở đầu cuối ”. Vị người kinh doanh này ngớ người : “ Ơ, thế à ? Chết ! ”, rồi anh lý giải rất dài dòng, đại khái : “ Công ty lâu nay thuộc về chiếm hữu mái ấm gia đình, vừa được kiến thiết xây dựng giải pháp quy đổi sang công ty CP và sẽ chính thức công bố việc CP này trong đầu năm sau .

Tuy nhiên, do cơ hội đang tốt, công ty cũng đã xây dựng xong một số nhánh kinh doanh mới, như góp vốn đầu tư resort và làm xuất nhập khẩu, nên cũng có ý định hình thành cụm công ty theo kiểu group. Do vậy mà, hiện tại có thể gọi là công ty, công ty cổ phần hay tập đoàn… đều đúng. Tập đoàn là hướng phát triển tất yếu trong tương lai gần!”.

Phóng viên bị rối thêm, nên phải hỏi lại : “ Vậy sau cuối, tên đúng mực ở thời gian hiện tại của công ty mình là gì, thưa anh ? ”. Phía bên kia vấn đáp : “ Anh muốn dùng từ group, vì biểu lộ triển vọng mà công ty đang vươn tới ” …Sự lộn xộn này biểu lộ rất rõ sự chưa không thay đổi trong nguồn lực và những kế hoạch của công ty, bởi một khi đã có những chủ trương hoặc khuynh hướng tăng trưởng rõ ràng, những công ty chuyên nghiệp và tự tin sẽ thiết kế xây dựng được sự thống nhất tầm nhìn, truyền đạt xu thế giống hệt xuống cấp dưới cũng như tiếp thị quảng cáo ra công chúng .

Và “lên đời”, chạy đua cái tên

Cũng vì không xuất phát trên những nguồn lực, kế hoạch và xu thế rõ ràng, nên có rất nhiều doanh nghiệp đang tự “ vẽ nhọ ” lên mình khi đăng quảng cáo, PR với những tên tuổi kiểu như : Công ty XYZ Corp, Công ty ABC Group … ( từ công ty đã “ đá ” từ corp, group trong chính những tên gọi này ) .Từ tên công ty không rõ ràng, đến những chức vụ quản lý, quản trị bên trong cũng không rõ ràng, nên chính những người kinh doanh, nhà báo và dư luận cũng không phân định được khi nào thì dùng giám đốc, tổng giám đốc, giám đốc quản lý … dù những chức vụ này cùng chỉ một vai trò .

Hiện nay, sự hình thành các group, tập đoàn (tư nhân) ở VN thường theo 2 khuynh hướng. Thứ nhất là do các công ty có lĩnh vực kinh doanh liên thông đã bắt tay, liên kết với nhau để tận dụng các thế mạnh, nương tựa, hỗ trợ lẫn nhau. Các công ty này vẫn đầu tư, hạch toán, pháp nhân độc lập, chỉ liên kết lại về mặt danh nghĩa, quan hệ.

Khuynh hướng thứ hai là do sự vững mạnh của một doanh nghiệp, sau đó lan rộng ra ra nhiều ngành nghề, nghành nghề dịch vụ khác nhau, hoặc mở những công ty mới. Các thành viên trong group này có khi không hề tương quan với nhau về mặt mẫu sản phẩm, dịch vụ, mà “ bà con ” với nhau vì cùng một chủ góp vốn đầu tư .Trước khuynh hướng Open ngày cành nhanh và nhiều của những công ty có định danh group, tập đoàn lớn, đã có 1 số ít hội thảo chiến lược để đi tìm sự định nghĩa về qui mô, hình thức nhằm mục đích xác lập sự “ chính danh ” cho những tên tuổi này. Trên thực tiễn, sự lan rộng ra, hình thành tập đoàn lớn, group là nhu yếu và bộc lộ sự tăng trưởng, tuy nhiên cũng có nhiều khi, những doanh nghiệp chỉ mới tự “ tăng cấp ” mình về cái tên nhằm mục đích cạnh tranh đối đầu uy thế .Do vậy, dù hoàn toàn có thể chưa có sự thừa nhận chính thức, tuy nhiên những tập đoàn lớn, group hay công ty, là những định danh mà chính doanh nghiệp phải tự xác lập và tăng trưởng bằng thực ra, hơn là chỉ đơn thuần “ chạy đua ” về tên tuổi.

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận