Tuyển sinh 2021: Lọc ảo là gì? Khi nào lọc ảo xong?

Từ ngày 13 đến 15/9, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng nhóm trường đại học phía Bắc và phía Nam sẽ tiến hành lọc ảo 6 lần. Đây là cơ sở để các trường cập nhật vào hệ thống danh sách trúng tuyển công bố gọi nhập học của trường.

Xem thêm: Điểm chuẩn xét tuyển vào các trường đại học mới nhất

Lọc ảo là gì?

Lọc ảo là hoạt động giải trí sử dụng ứng dụng để lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi list trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên mạng lưới hệ thống .

Ví dụ, khi không lọc ảo, 1 thí sinh đăng ký 4 nguyện vọng (NV): NV1 Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM), NV2 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, NV3 Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, NV4 Trường Đại học Công nghiệp TPHCM – đều trúng tuyển cả 4 trường. Khi cả 4 trường đại học này trong nhóm lọc ảo – quá trình lọc ảo sẽ dễ dàng phát hiện thí sinh này và phần mềm sẽ chỉ chọn kết quả trúng tuyển nguyện vọng 1 của thí sinh và gạt kết quả trúng tuyển của thí sinh này ở các nguyện vọng từ 2 đến 4 (theo quy chế tuyển sinh, thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một NV được xếp theo thứ tự ưu tiên cao nhất).

Việc xét tuyển và lọc ảo theo nhóm giúp những trường xác lập điểm trúng tuyển tương thích, giảm được thực trạng thí sinh ảo. Tuy nhiên, lọc ảo không có tính năng kiểm soát và điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác lập .

Việc lọc ảo theo nhóm giúp các trường xác định điểm trúng tuyển phù hợp trong hoạt động tuyển sinh (Ảnh minh họa: BN)

Năm 2021, Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo liên tục tương hỗ kỹ thuật cho những trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng thí sinh, ứng dụng xét tuyển, lọc ảo … để giúp những trường tuyển sinh thuận tiện .
Các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực thi pháp luật về list thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường. Đây là list thí sinh được ứng dụng lọc ảo toàn nước gửi lại trường ( trên cơ sở list thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên mạng lưới hệ thống ) sau khi lọc ảo lần ở đầu cuối vào ngày 15/9. Các trường tuyệt đối không được kiểm soát và điều chỉnh list trúng tuyển chính thức này .

Các trường đại học phải tham gia lọc ảo

Để bảo vệ toàn bộ những trường đại học tương quan phải tham gia mạng lưới hệ thống lọc ảo chung trên toàn nước, trước đó, Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo đã gửi thông tin nhắc nhở những trường về việc triển khai kế hoạch tuyển sinh chung .
Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo nhu yếu những trường phải sẵn sàng chuẩn bị cho công tác làm việc tuyển sinh bảo vệ đúng kế hoạch, tiến trình ; sẵn sàng chuẩn bị nhân lực, vật lực, máy tính, đường truyền, thiết kế xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể và cử những cán bộ có kinh nghiệm tay nghề, trình độ ( nghiên cứu và điều tra kỹ tài liệu hướng dẫn xét tuyển và lọc ảo ) để thực thi xét tuyển, lọc ảo theo đúng những mốc thời hạn pháp luật .

Trên cơ sở kế hoạch chung, các nhóm lọc ảo phía Bắc, phía Nam xây dựng kế hoạch chi tiết và thông báo để các trường thành viên biết và tham gia thực hiện theo đúng kế hoạch, quy định của nhóm.

Tất cả các trường phải tham gia lọc ảo khi có sử dụng kết quả thi THPT từ 1 môn/bài thi trở lên trong tổ hợp để xét tuyển đợt 1 năm 2021. Sau khi xét tuyển phải đưa kết quả lọc ảo lên hệ thống để lọc ảo chung toàn quốc trong các đợt lọc ảo. Đối với các trường có ít thí sinh đăng ký xét tuyển, có điểm dự kiến trúng tuyển không cao hơn điểm sàn đã quy định vẫn phải thực hiện đúng quy trình để không làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo khẳng định chắc chắn, những trường tự chủ trong công tác làm việc tuyển sinh và phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc xác lập chỉ tiêu, điểm trúng tuyển vào những ngành, nhóm ngành huấn luyện và đào tạo của trường. Nếu trường xác lập list trúng tuyển dự kiến không sát với trong thực tiễn dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã ĐK thì nhà trường và cá thể tương quan trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm và sẽ bị giải quyết và xử lý theo quy định tuyển sinh hiện hành. Những trường tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 hoàn toàn có thể liên tục xét tuyển những đợt bổ trợ .
Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo cũng nhu yếu những trường, nhóm trường chú ý quan tâm bảo mật thông tin thông tin trong suốt quy trình xét tuyển, lọc ảo ; quan tâm thông số kỹ thuật máy tính Giao hàng công tác làm việc xét tuyển, lọc ảo ( đặc biệt quan trọng những trường có số lượng thí sinh ĐK xét tuyển lớn ) .
Các trường công bố điểm trúng tuyển phải kèm theo việc công bố thang điểm xét tuyển và công bố thông tin tiêu chuẩn phụ ( nếu có ). Cập nhật list thí sinh trúng tuyển, nhập học những đợt, phương pháp xét tuyển, những hình thức huấn luyện và đào tạo theo đúng cấu trúc tài liệu, đúng pháp luật trong những hạng mục về tuyển sinh ( trường đại trà phổ thông, xã khó khăn vất vả, xã đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả … ) và đúng thời hạn lao lý .
Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo, năm nay cả nước có 795.353 thí sinh ĐK xét tuyển với 3.920.720 nguyện vọng .

Các mốc thời gian cần nhớ trong kỳ tuyển sinh 2021:

– Trước 17 h00 ngày 16/9, những trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 cho thí sinh .

– Thí sinh xác nhận nhập học trước 17h00 ngày 26/9 (tính theo dấu bưu điện).

– Việc update thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở tài liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo trước 17 h00 ngày 2/10 .
– Dự kiến từ ngày 3/10, những cơ sơ đào tạo và giảng dạy xét tuyển bổ trợ ( những cơ sở huấn luyện và đào tạo dữ thế chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ trợ trước 15 ngày so với ngày xét tuyển ) .
– Từ tháng 9 đến tháng 12/2021, những cơ sở giảng dạy xét tuyển những đợt tiếp theo và update list thí sinh trúng tuyển và nhập học theo lao lý .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận