1 mét vải may được bao nhiêu áo

Với những ai mới bắt đầu học may thì bước đầu tiên bạn cần phải học chính là cách tính vải may quần áo. Điều này còn quan trọng và cần thiết hơn cả may vá thông thường. Tuy nhiên, việc tính vải quần áo bạn không thể thành thạo ngày một ngày hai mà phải trải qua thời gian dài thực hiện mới có thể tự nhớ mà không cần phải nhìn sổ ghi chép. Đặc biệt, những công thức tính vải may không phải quá phức tạp.

NỘI DUNG CHÍNH hiện

1 Lợi ích của tính vải may quần áo

2 Hướng dẫn cách lấy số đo

3 Cách tính vải may quần áo cơ bản

3.1 May quần

3.2 May áo

3.3 May chân váy

3.4 May váy liền ( đầm )

Trong bài viết hôm nay, Alibu sẽ hướng dẫn các bạn cách tính vải may quần áo cơ bản nhất. Do đó, các bạn hãy nhanh chóng theo dõi và tham khảo nhé.

Muốn trở thành thợ may giỏi, các bạn phải học các tính vải may quần áoMuốn trở thành thợ may giỏi, các bạn phải học cách tính vải may quần áo.

Xem thêm : Cách đánh suốt chỉ máy may công nghiệp với 5 bước cơ bản

Lợi ích của tính vải may quần áo

Muốn trở thành thợ may giỏi, những bạn phải học cách tính vải may quần áo .Rất nhiều bạn vướng mắc rằng tính vải quần áo có quan trọng không mà nhất định phải rèn luyện một cách thành thạo vậy ? Thật sự, tính vải quần áo không chỉ thiết yếu cho tiệm may cá thể. Mà cũng vô cùng quan trọng với xưởng may đồng phục. Bởi lẽ tính vải quần áo sẽ giúp bạn không tiêu tốn lãng phí vải mà tận dụng trọn vẹn tấm vải đang có. Từ đó, những bạn sẽ tiết kiệm chi phí một khoản ngân sách đáng kể vào việc mua vải. Đồng thời hạn chế thải vải thừa, vải vụn ra ngoài thiên nhiên và môi trường .Cách tính vải may quần áo hợp lý sẽ tránh làm lãng phí vảiCách tính vải may quần áo hợp lý sẽ tránh làm lãng phí vải.Cách tính vải may quần áo hài hòa và hợp lý sẽ tránh làm tiêu tốn lãng phí vải .Bên cạnh đó, việc tính vải may quần áo giúp bạn rèn luyện được phản ứng linh động. Khi đo lường và thống kê thành thạo chỉ cần nhìn vào bản vẽ, số đo của người mặc là bạn đã hoàn toàn có thể biết được cần dùng bao nhiêu mét vải rồi nhanh gọn triển khai để hoàn thành xong mẫu sản phẩm. Nếu như bạn mở tiệm may riêng tại nhà, với kỹ năng và kiến thức này những bạn thuận tiện tư vấn cho người mua. Lúc này, họ sẽ cảm thấy sự chuyên nghiệp, uy tín từ bạn và càng thêm tin cậy vào kinh nghiệm tay nghề của bạn đó .Tính vải may quần áo nhanh còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệpTính vải may quần áo nhanh còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách lấy số đo

Tính vải may quần áo nhanh còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp .Trước khi thống kê giám sát vải may quần áo, những bạn cần phải lấy được số đo người mặc. Để lấy số đo, những bạn cần chuẩn bị sẵn sàng thước dây và quyển số nhỏ ghi chép lại hoặc lưu lại trên máy tính, điện thoại cảm ứngHình ảnh mẫu lấy số đo để may trang phụcHình ảnh mẫu lấy số đo để may đồng phục công sở tại Alibu.Hình ảnh mẫu lấy số đo để may đồng phục công sở tại Alibu .A Chiều cao : Dùng thước để đo từ trên đỉnh đầu xuống sàn ( cách đo chiều cao chuẩn .

B Vòng cổ: Lấy thước đo vòng quanh hõm cổ (phần lớn nhất ở cổ).

C Chiều rộng vai : Các bạn phải đứng thẳng, dùng thước dây đo từ đầu vai bên này đến đầu vai bên kia .D Vòng ngực : Bạn hãy mặc áo ngực rồi đo vòng quanh đỉnh ngực nhé .E Từ cổ đến eo : Đứng thả lỏng rồi dùng thước dây đo từ chân cổ xuống đỉnh ngực rồi đến eo .F Hạ ngực : Đo từ phần chân cổ xuống đỉnh ngực ở cùng bên .H Vòng eo : Vòng thước dây quanh đoạn hẹp nhất của eo .I Vòng hông : Vòng thước dây quanh đoạn lớn nhất ở hông .J Vòng mông : Vòng thước dây quanh đoạn lớn nhất ở mông .K Vòng nách : Đo quanh vòng nách .Các bạn nên mặc trang phục phù hợp để khi lấy số đo được chuẩn nhấtCác bạn nên mặc trang phục phù hợp để khi lấy số đo được chuẩn nhất.Các bạn nên mặc phục trang tương thích để khi lấy số đo được chuẩn nhất .L Dài tay : Đặt một đầu thước ở đỉnh vai rồi đo dọc tay tới vị trí bạn muốn đo ( tùy thuộc vào nhu yếu phục trang ngắn tay hoặc dài tay ) .M Vòng bắp tay : Dùng thước dây vòng qua chỗ bắp tay lớn nhất để lấy được số đo .P. Vòng đáy : Đo từ giữa đường eo trước rồi vòng qua háng đến giữa đường eo sau sống lưng .Q. Vòng đùi : Đo vòng đùi tại chỗ lớn nhất của đùi .R Dài quần : Sử dụng thước đo từ vòng eo hông tới sàn .S Dài đầm hoặc áo : Đo từ đỉnh vải tới đỉnh ngực rồi xuống vị trí mà bạn phục trang mà bạn muốn .

Cách tính vải may quần áo cơ bản

Cách tính vải may quần áo giúp bạn dễ dàng ước lượng số mét vải cần sử dụngCách tính vải may quần áo giúp bạn dễ dàng ước lượng số mét vải cần sử dụng.

Xem thêm : Top 15 những loại vải thông dụng nhất trong may mặc lúc bấy giờ

May quần

 • Với khổ 1.2m, 1.3m thì mua 1.5m vải.
 • Với khổ 1.5m, 1.6m thì mua 1.1m vải (dài quần nhỏ hơn 85cm thì chỉ cần 1m là đủ).

May áo

 • Với khổ 90cm, 1.1m thì các bạn hãy mua vải gấp 2 lần dài áo của bạn và độ dài tay áo thêm 10cm.
 • Với khổ 1.2m, 1.3m: dài áo và dài tay có thêm 10cm (khoảng 1.3m).
 • Với khổ 1.5m, 1.6m: bạn mua 1m vải với áo ngắn tay và 1.2m với áo dài tay.
 • Với khổ 1.8m, 2m nếu như loại vải cotton khổ to thì bạn chỉ cần 80cm là được.

May chân váy

 • Với khổ 90cm: dài vải cần gấp 2 lần dài váy thêm 30cm.
 • Với khổ 1.1m, 1.2m, 1.3m: dài vải gấp 2 lần so với dài váy.
 • Với khổ 1.5m, 1.6m: dài vải là 80cm.
 • Với khổ 1.8m, 2m nếu như loại vải cotton khổ to: mua 80cm vải là đủ.

May váy liền (đầm)

 • Với khổ 1.5m, 1.6m thì bạn mua 1.5m.
 • Khổ nhỏ thì bạn mua 2m.

Cách tính vải may quần áo giúp bạn thuận tiện ước đạt số mét vải cần sử dụng .

Lưu ý:

 • Các công thức trên chỉ áp dụng khi may kiểu trang phục cơ bản. Nếu quần áo, váy của bạn có thêm chi tiết bèo, nhún, thì bạn hãy mua thêm khoảng 1m vải nhé.

Với trang phục có bèo nhún, các bạn nên mua thêm vải để không bị thiếu vải trong quá trình may nhéVới trang phục có bèo nhún, các bạn nên mua thêm vải để không bị thiếu vải trong quá trình may nhé.

 • Trong trường hợp may xéo vải thì bạn hãy mua gấp đôi hoặc gấp rưỡi vải so với cách tính phía trên tùy thuộc vào xéo nhiều hay xéo ít.

Tùy thuộc vào độ xéo vải mà bạn tính cần mua thêm bao nhiêu vảiTùy thuộc vào độ xéo vải mà bạn tính cần mua thêm bao nhiêu vải.Với phục trang có bèo nhún, những bạn nên mua thêm vải để không bị thiếu vải trong quy trình may nhé. Tùy thuộc vào độ xéo vải mà bạn tính cần mua thêm bao nhiêu vải .

Hy vọng với hướng dẫn cách tính vải may quần áo cơ bản được nêu ở trên. Các bạn có thể tự tin hơn khi ước lượng tính vải may đồng phục cho xưởng may hay cho cá nhân. Chúc các bạn tạo ra được những mẫu quần áo đẹp và ưng ý nhất.

Đọc thêm: Bỏ túi ngay 3 cách lên lai quần cực hay, cực dễ thực hiện

 • About
 • Latest Posts

Phan ThànhPhan ThànhXin chào mọi người. Tôi là Phan Thành. Hy vọng những kinh nghiệm tay nghề mà tôi san sẻ trong những blog sẽ có ích cho những bạn trong việc lựa chọn những mẫu đồng phục đẹp và chất lượng nhất .Phan Thành

Latest posts by Phan Thành

(see all)

 • Top 7 máy in áo thun tốt nhất hiện nay- 28 Tháng Một, 2021
 • In nổi trên áo Cách in áo không đụng hàng chất nhất 2021- 28 Tháng Một, 2021
 • In decal phản quang Giải pháp mang đến trang phục hoàn hảo nhất 2021- 13 Tháng Một, 2021
Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận