Cuộc sống của người mẫu thời trang Trung Quốc: Không lung linh như nhiều người vẫn tưởng | Tập đoàn dệt may Việt Nam

Những bức ảnh trên kênh shopping trực tuyến ở Trung Quốc lôi cuốn người mua chuẩn bị sẵn sàng mở “ hầu bao ”. Tuy nhiên, đời sống của người mẫu chụp ảnh cho những website này lại có nhiều góc khuất ít người biết đến .

Sự bùng nổ của mua và bán trực tuyến đã tạo điều kiện kèm theo cho thời trang nhanh ngày càng tăng trưởng. Nhu cầu shopping trực tuyến và offline ( tại những shop ) cũng tăng đáng kể. Để bán được những bộ quần áo này, chủ của những shop tại Trung Quốc không chỉ đơn thuần treo chúng lên mà thuê những người mẫu thời trang để lôi cuốn nhiều người mua hơn .

NGƯỜI MẪU THỜI TRANG TẠI TRUNG QUỐC – CÔNG VIỆC VỚI THÙ LAO CAO NGẤT NGƯỞNG

Làm người mẫu cho các cửa hàng thời trang online và offline là công việc chưa bao giờ ngưng “hot” ở Trung Quốc. (Ảnh: Vimeo)

Nghề làm người mẫu cho những shop thời trang bán trên Taobao không còn mới lạ nhưng chưa khi nào hết mê hoặc so với nhiều người trẻ bởi thù lao cực kỳ hậu hĩnh. Theo Ettoday, hầu hết những người mẫu này thường ở độ tuổi 20 và thu nhập trung bình hàng tháng khoảng chừng 3.000 tệ ( hơn 10 triệu đồng ). Người có thu nhập cao nhất hoàn toàn có thể lên tới 50.000 tệ ( hơn 170 triệu đồng ) nhưng hiếm ai đạt được số lượng này .
Còn so với người mẫu showroom, theo trang Sixth Tone, hoàn toàn có thể kiếm được từ 10.000 tệ ( khoảng chừng 35 triệu đồng ) cho đến 40.000 tệ ( hơn 138 triệu đồng ) mỗi tháng. Đây là mức thu nhập rất cao tại Hàng Châu, nơi tập trung chuyên sâu nhiều người mẫu thời trang ở Trung Quốc. Bởi theo thông tin mà trang China Daily phân phối thì vào năm năm nay, mức thu nhập trung bình tại Hàng Châu là 7.000 tệ ( hơn 24 triệu đồng ), đứng hàng thứ tư tại nước này .

KHI TẠO DÁNG CHỤP ẢNH LÀ CẢ MỘT NGHỆ THUẬT

Tốc độ đổi khác kiểu chụp ảnh nhanh đến mức chóng mặt của một người mẫu Trung Quốc. ( Ảnh : Peta Pixel )
Đi cùng với mức thù lao cao ngất ngưởng là nhu yếu việc làm không hề thuận tiện. Trung bình, một người mẫu thời trang tại Trung Quốc phải chụp 150 bộ quần áo mỗi ngày, có người chụp tới 300 bộ và phải liên tục biến hóa tư thế tạo dáng. Thậm chí có người còn bật mý rằng vào những ngày bận rộn nhất, cô phải chụp tới hơn 700 bộ và chỉ được cho vài phút để thay đồ .
Thôi Nguyệt, một trong những người mẫu thời trang chuyên nghiệp tại Trung Quốc cho biết, mỗi ngày cô phải chụp từ 100 – 200 bộ quần áo và trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã chụp hơn 20.000 bộ. Để hoàn toàn có thể tạo dáng tương thích và không gây nhàm chán, Thôi Nguyệt luôn cố chớp lấy ý thức của mỗi bộ quần áo mà cô khoác lên người trải qua vật liệu và mẫu mã .

Thôi Nguyệt là một trong những người mẫu chụp ảnh thời trang chuyên nghiệp tại Trung Quốc. ( Ảnh : Youtube )
Không chỉ phải biết cách đổi khác tư thế chụp liên tục, những người mẫu này còn phải học cách phớt lờ ánh mắt của người qua đường khi thao tác trên đường phố và thay đồ liên tục ngay tại đây .

Vì không có chỗ thay đồ nên những người mẫu phải thay ngay bộ khác trước mặt những người xung quanh. ( Ảnh : Sina )
“ Khi mới khởi đầu làm việc làm này, tôi cảm thấy không tự do. Người qua đường dừng lại và nhìn chằm chằm vào bạn. Một vài người còn lấy điện thoại cảm ứng ra để chụp ảnh. Nhưng từ từ tôi nghĩ, đây là việc làm, mình chỉ cần hoàn thành xong tốt nó là được, người khác nhìn mình thế nào không quan trọng ”, Thôi Nguyệt san sẻ .

VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC KHẮC NGHIỆT ÍT NGƯỜI BIẾT

Để có được thù lao cao ngất ngưởng, những người mẫu thời trang ở Trung Quốc phải chịu đựng được môi trường tự nhiên thao tác khắc nghiệt và đầy cạnh tranh đối đầu. ( Ảnh : Sixth Tone )
Thông thường, giờ thao tác một ngày của một người mẫu thời trang tại Trung Quốc là 13 tiếng. Quảng Châu Trung Quốc và Hàng Châu là hai thành phố được nhiều shop lựa chọn để chụp ngoại cảnh nhất. Người đến chụp đông như hội và họ thường là việc từ 6 giờ sáng cho đến tối. Nhưng riêng những người mẫu thì phải dậy từ rất sớm để sẵn sàng chuẩn bị .
Vũ An Ninh, người mẫu showroom tại chợ Sijiqing ở Hàng Châu cho biết, mỗi ngày cô phải dậy từ 3 giờ rưỡi sáng để vệ sinh cá thể và trang điểm. Sau đó, cô bắt taxi đến chỗ làm và khởi đầu việc làm từ 5 giờ sáng. Lịch trình thao tác này trái ngược trọn vẹn với đời sống của bè bạn xung quanh cô .
Công việc của An Ninh không chỉ đơn thuần cần có khuôn mặt và ngoại hình đẹp mà còn phải chớp lấy được thị hiếu của người mua, biết được họ muốn gì và mặc thử món đồ họ đang tìm nhanh nhất hoàn toàn có thể .

Vào những ngày cao điểm, An Ninh phải chụp gần 500 bộ quần áo. (Ảnh: Sixth Tone)

Những người như Thôi Nguyệt và Vũ An Ninh không riêng gì phải cạnh tranh đối đầu với người trong nghề mà còn với những người mẫu thao tác bán thời hạn với tiền thuê thấp và lứa người mẫu trẻ liên tục nổi lên. Chính do đó, đây là một nghề rất nhanh bị đào thải và họ đều phải cật lực thao tác trước khi đến độ tuổi 30 .
Thỉnh thoảng, họ cảm thấy lạc lối và tủi thân, đặc biệt quan trọng là vào dịp Tết Nguyên Đán và những dịp lễ lớn. Thế nhưng, Vũ An Ninh bộc bạch, chắc như đinh sau này khi nhìn lại, cô sẽ không thấy hụt hẫng vì mình đã cố gắng nỗ lực thao tác cần mẫn. Và điều duy nhất hoàn toàn có thể làm để quên đi nỗi buồn chính là cố gắng nỗ lực thao tác để trở nên phong phú hơn .

Hoàng Hân (tổng hợp)

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận