Phương pháp dạy con theo kiểu Nhật – Nuôi con ngoan

Nhật Bản nổi tiếng là vương quốc có nét văn hóa truyền thống độc lạ và nền giáo dục được cả quốc tế ngưỡng mộ. Phương pháp dạy con theo kiểu Nhật luôn có sức hút lớn, được rất nhiều cha mẹ chăm sóc. Dạy con theo kiểu Nhật có gì đặc biệt quan trọng ? Tại sao cách dạy con kiểu Nhật lại có sức hút lớn ? Hãy cùng Toppy khám phá cách cha mẹ Nhật dạy con trong bài viết dưới đây :
Dạy con kiểu nhật

Nuôi dưỡng con trong sự bình đẳng

Một trong những chiêu thức dạy con theo kiểu Nhật điển hình nổi bật là nuôi dưỡng con cháu trong sự bình đẳng. Tất cả trẻ nhỏ khi đến trường đều được đối xử bình đẳng. Không sống sót thực trạng thiên vị, nâng đỡ, ưu tiên. Dù trẻ thuộc những tầng lớp quý tộc, vô cùng phong phú hay xuất thân thông thường. Điều này biểu lộ rất rõ qua việc những con đến trường đều tự giác quét dọn. Tất cả những bạn học viên đều biết và rất tự giác làm việc làm của mình. Hình ảnh trẻ nhỏ Nhật tự giác, nền nếp luôn là hình ảnh nhiều vương quốc ngưỡng mộ. Một trong những triết học nổi tiếng của Nhật Bản : trẻ cần được nuôi dưỡng, lớn lên và trưởng thành phải được nuôi dưỡng bởi sự đoàn kết, bình đẳng trong hội đồng. Trẻ cần đồng cảm được giá trị của sự lao động ngay từ khi còn nhỏ .

Gia đình là điều quan trọng

Theo ý niệm nuôi dạy con kiểu Nhật, mái ấm gia đình luôn là một nền tảng quan trọng. Gia đình là yếu tố quyết định hành động đến với hình thành phẩn chất, nhân cách của con. Điều này khác so với phong thái nuôi con của những nước Á Đông. Ở những nước Á Đông, cha mẹ đóng vai trò là người bảo phủ, che chở cho đến khi con đến tuổi trưởng thành. Dạy con kiểu Nhật tôn vinh vai trò của người mẹ trong nuôi dạy con. Theo những điều tra và nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong tình yêu thương, luôn có thái độ tích cực. Nguy cơ mắc những chứng rối loạn tương quan đến cảm hứng hoặc thần kinh sẽ thấp hơn .

Nhà nước Nhật Bản cũng rất chú trọng điều này bằng cách ra quy định: Không được gửi trẻ em đến nhà trẻ trước 3 tuổi. Các bà mẹ Nhật Bản được khuyến khích dành nhiều thời gian để dạy dỗ con cái. Chính phủ sẽ chi trả trợ cấp cho mẹ bỉm trong khoảng thời gian này.

Một đứa trẻ lớn lên và trưởng thành phải được nuôi dưỡng bởi sự đoàn kết, bình đẳng trong cộng đồng.

Quan tâm cảm xúc của bản thân và mọi người

Quan tâm đến xúc cảm là một trong những cách nuôi dạy con kiểu Nhật. Người Nhật quan điểm dạy con không chỉ biết chăm sóc đến cảm hứng bản thân mà còn với mọi người xung quanh. Con cần biết tôn trọng, yêu thương cảm hứng của bản thân và mọi người .
Các bà mẹ Nhật luôn ý thức làm gương cho con cháu, rất tôn trọng con. Sự tôn trọng được biểu lộ từ những việc nhỏ nhất. Học không ép con ăn nếu con không muốn, không khi nào quát mắng con ở nơi đông người, để con không bị xấu hổ. Họ dạy chúng hiểu cảm hứng của người khác và ngay cả với những vật phẩm vô tri vô giác .

Ví dụ, nếu thấy một đứa trẻ đang cố gắng phá vỡ đồ chơi. Bà mẹ Nhật bằng thái độ bình tĩnh giảng giải cho con. Từ đó, trẻ sẽ hiểu rằng tất cả mọi thứ trên đời đều có cảm xúc. Mình phải nâng niu, trân trọng nó.

Khen ngợi con đúng lúc

Nuôi dạy con kiểu Nhật: Khen ngợi con đúng lúcNgười Á Đông thường dành cho con rất nhiều lời khen, phần quà khi con đạt được thành tích học tập hay làm được việc tốt. Nhưng những bà mẹ Nhật không khi nào làm điều này đặc biệt quan trọng trước mặt người khác mặc dầu thành tích của con có lớn cỡ nào. Họ cho rằng trẻ nhỏ cần phải tự lập và rèn luyện tính kỷ luật từ chính bản thân của mình chứ không phải là xuất phát từ những yếu tố bên ngoài nào khác .

Dạy trẻ sáng tạo và kỹ năng

Cha mẹ Nhật Bản chú trọng đến dạy trẻ sáng tạo và kỹ năng. Cha mẹ Nhật cho con tham gia vào nhiều hoạt động dã ngoại. Thông qua các hoạt động này, con có thể nâng cao sức khỏe thể chất. Thay vì lựa chọn hình thức dã ngoại bằng Taxi hay xe Bus. Các bé sẽ phải đi bộ với bố mẹ với khoảng cách phù hợp. Nhờ vậy, sức khỏe của trẻ được rèn luyện. Chức năng ghi nhớ của não bộ được naag cao. Qua hoạt động dã ngoại, trẻ yêu và quý trọng thiên nhiên.

Để kích thích sự sáng tạo của trẻ ngay từ sớm, cha mẹ Nhật thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ chơi như: lắp ghép mô hình hoặc gấp hình giấy (Origami). Cho trẻ học toán Sorobancũng là cách giúp trẻ sở hữu não bộ thiên tài. Những trò chơi này giúp trẻ tăng khả năng tập trung và các bé có thể tự sắp xếp theo sự sáng tạo và cảm hứng của mình.

Gắn kết với con nhưng không bao bọc

Tất cả những bà mẹ trên quốc tế đều muốn kết nối với con cái. Trong nuôi dạy con kiểu nhật, những mẹ cũng vậy luôn muốn kết nối tình cảm yêu thương với con nhưng không phải là việc bảo phủ và ôm ấp trẻ mỗi ngày. Hình ảnh những bà mẹ Nhật liên tục mang những đứa trẻ sơ sinh đi khắp nơi trên những chiếc địu là hình ảnh quen thuộc. Quan điểm của học là đưa con ra ngoài mày mò sẽ thiết kế xây dựng tính cách tự tin, mạnh dạn cho trẻ sau này đồng thời kết nối tình cảm mái ấm gia đình .

Xem thêm: Vì sao cha mẹ cần dạy con đọc sách từ sớm? – Nuôi con thông minh 

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận