Thế nào là Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến?

Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến có ý nghĩa gì?

“ Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến ” biểu lộ ý chí kiên cường, vững vàng, ngay thật của con người trước sự biến hóa liên tục của thiên nhiên và môi trường xung quanh. Câu nói này nhu yếu người kiến thiết xây dựng chân tâm phải rèn luyện và hun đúc được những kỹ năng và kiến thức không thiếu về đời sống để không bị cuốn vào những điều xấu xa của đời sống.

Giữa cuộc sống bộn bề, nhiều toan tính ngày nay con người cần sống cuộc đời như một tảng đá sừng sững, gồng mình lên chống chọi với bão táp phong ba. Cuộc đời có lúc nọ lúc kia, có thể đưa ta lên nhưng cũng có thể đạp xuống tận sâu bất cứ lúc nào. Trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, nếu cứ phó mặc cho số phận thì chắc rằng ta chẳng còn là ta nữa nên điều mà chúng ta cần phải làm là “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”.

Bất biến và vạn biến là hai từ trái nghĩa nhau. Nếu bất biến chỉ sự không biến hóa, thì vạn biến lại là sự biến hóa liên tục. Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến mang ý nghĩa là hướng con người tới việc giữ cho thực chất thật của mình không bị xê dịch, hoang mang lo lắng trước những biến hóa liên tục của cuộc sống. Để đời sống có chất lượng và ý nghĩa hơn, con người cần phải tự làm chủ đời sống của chính mình. Biết làm chủ cảm hứng, nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực để nhìn thấy cái may trong cái rủi và điều quan trọng là phải có sự tự do trong tâm hồn. Mục tiêu lớn nhất của câu nói xuất phát từ quan điểm sống đẹp, sống có ích, giúp sức nhiều người để tích thiện. Điều này đã được nhà sư Thích Hạnh Hải bày tỏ qua bài thơ “ Sống ” : “ Sống không giận, không hờn, không oán trách Sống mỉm cười với thử thách chông gai Sống vươn lên theo kịp ánh ban mai Sống chan hòa với những người chung sống. Sống là động, nhưng lòng luôn bất động Sống là thương, nhưng là chẳng vấn vương Sống yên vui, danh lợi mãi coi thường Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến ” Tác giả mong ước hướng fan hâm mộ luôn hướng tới những điều tốt đẹp, để rồi hãy sống và giữ cho cái tâm của bản thân mình luôn an nhiên, không biến hóa và luôn luôn làm theo những lời răn mà tác giả đã đưa ra.

Vậy để giữ “Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” thì cần phải làm gì?

1. Không tiêu tốn lãng phí thời hạn vào những cuộc tán gẫu. Luôn kiên trì học tập. 2. Điều người khác nghĩ không tương quan đến bạn. 3. Cuộc sống quá ngắn để tiêu tốn lãng phí thời hạn vào việc ghét bất kể ai. Hãy vô hiệu toàn bộ những xúc cảm xấu đi ấy ra khỏi đầu .

Quảng cáo

4. Giữ liên lạc với bạn hữu. Công việc không hề giúp bạn khỏe lại khi bạn ốm, nhưng bè bạn thì hoàn toàn có thể. 5. Đừng so sánh cuộc sống của bạn với những người khác. Bạn không hề biết đúng chuẩn những gì họ đã và đang trải qua đâu. 6. Bạn không cần phải thắng trong toàn bộ những cuộc tranh luận. Hãy đồng ý luôn có những người phản đối. 7. Hãy dành thời hạn với những người trên 70 và dưới 6 tuổi. 8. Mỗi ngày, hãy cố gắng nỗ lực khiến tối thiểu 3 người cười. 9. Ghen tỵ chỉ tiêu tốn lãng phí thời hạn. Bạn đã có tổng thể những gì bạn cần hoặc chắc như đinh sẽ nhận được điều bạn thực sự, thực sự muốn. 10. Hãy cảm ơn cuộc sống vì mỗi sớm mai thức dậy, bạn vẫn còn sống. 11. Mỗi ngày, hãy dành Tặng điều gì đó tốt đẹp cho người khác. 12. Để bản thân được nghỉ ngơi, tâm lý và bình tâm bằng cách ngồi yên bình trong 10 phút mỗi ngày. 13. Đừng để những tâm lý hay những điều xấu đi Open khi bạn không hề trấn áp. Thay vào đó, hãy góp vốn đầu tư nguồn năng lượng của bản thân cho những khoảng thời gian ngắn hiện tại. 14. Hãy vứt bỏ toàn bộ những thứ không thiết yếu, không tốt đẹp và không khiến bạn thấy vui sướng. 15. Hãy tha thứ cho tổng thể mọi người vì mọi lỗi lầm. 16. Hãy yêu bản thân chính bới bạn là duy nhất và bạn tuyệt vời theo cách của riêng bạn. 17. Hãy để quá khứ trôi qua một cách yên bình. Đừng để chúng tác động ảnh hưởng tới đời sống hiện tại của bạn 18. Hãy gọi cho mái ấm gia đình tiếp tục.

19. Đừng quá sức, hãy giữ vững giới hạn của bạn

20. Sống với nguyên tắc 3E : Energy ( Hết mình ), Enthusiasm ( nhiệt huyết ) và Empathy ( đồng cảm ). Các chuyên viên tâm ý khuyên bạn chỉ cần ghi nhớ một nguyên tắc : “ Không ai hoàn toàn có thể khiến bạn mất vui, trừ khi bạn được cho phép họ làm thế với mình ”. Và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể hạn chế tiếp xúc với những nguồn “ nguồn năng lượng xấu đi ” xung quanh để tự “ bảo vệ ” mình bằng cách ngừng theo dõi những người khiến cho xúc cảm của bạn cảm thấy không vui. Nếu đời sống của bạn bị “ vây bủa ” bởi quá nhiều người xấu đi, bạn càng cần nhiều hơn thời hạn cho chính mình để tâm lý thấu đáo và hiểu rõ chính mình để tâm trạng luôn vui tươi.

Xem thêm: Tu tâm chính là cốt lõi của việc tu hành

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận