Giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công – 4 bài văn mẫu

Đề bài tập làm văn: Hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Tổng quan cần giải thích câu tục ngữ theo: Nghĩa đen; Nghĩa bóng

 • Tại sao nói “Thành công là con của Thất bại”? (Vì thất bại giúp ta giúp cho ta có được những kinh nghiệm quý giá cho lần tiếp theo).
 • Để thuyết phục cần nêu một số dẫn chứng thực tiễn.

Dàn ý chi tiết

Mở bài : Giới thiệu và nêu ý nghĩa câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ của thành công ”, câu tục ngữ là lời đúc rút kinh nghiệm tay nghề của nhân dân ta từ trong thực tiễn đời sống, đồng thời là lời khuyên hữu dụng cho toàn bộ mọi người trong đời sống .

Thân bài

 • Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Câu tục ngữ khẳng định những sai lầm, thất bại chính là nguyên nhân trọng tâm dẫn đến thành công tiếp theo của con người.
 • Khẳng định tính chất đúng đắn và giải thích tại sao đúng?
 • Vì mỗi người để đạt đến một mục đích luôn phải trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc sống. Giai đoạn khởi đầu thường rất khó khăn.
 • Vì Con người  không phải lúc nào cũng gặp những thuận lợi, êm xuôi.
 • Vấp ngã hay thất bại một lần, ta có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân (nguyên nhân thất bại, làm thế nào để tránh thất bại).

Chứng minh trong thực tế hoặc sách báo:

Carey Mulligan
Carey Mulligan

Nữ diễn viên Carey Mulligan đã gặp rất nhiều nhà sản xuất và tất cả đều chỉ lắc đầu rồi đề nghị Carey nên trở thành một người dẫn chương trình truyền hình trẻ em, thay vì làm một diễn viên. Chẳng hề nản lòng, Carey Mulligan vẫn nỗ lực không ngừng để nhận được các vai diễn tại Broadway và sau đó là toả sáng tại Hollywood.

Bàn luận, mở rộng:

 • Phê phán những người tự ti, thiếu lạc quan, dễ chán nản trong cuộc sống.
 • Yếu tố quan trọng để thành công sau thất bại: Sự tự nhận thức và ý thức cao của con người; ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống; lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách và chiến tháng nỗi sợ hãi của chính mình.

Kết bài

 • Tóm lại về ý nghĩa của câu tục ngữ.
 • Bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Bài văn mẫu số 1:  giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Thất bại luôn có giá trị của thất bại, không phải thất bại nào cũng là tay trắng, thậm chí còn hoàn toàn có thể nói rằng thất bại là một bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá. Tại sao lại nói như vậy ? Sau khi vấp ngã, tất cả chúng ta học được cách để trưởng thành hơn, trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn trước những sóng gió. Đó chính là điều mà một người chưa từng va vấp, chưa từng trải qua không thể nào có được. Sau vấp ngã, ta đứng dậy và can đảm và mạnh mẽ hơn khi nào hết .
Khi thất bại, ta còn có được mộ kho tàng kinh nghiệm tay nghề vô cùng quý giá, đó là những kinh nghiệm tay nghề về những sai lầm đáng tiếc để tất cả chúng ta không lặp lại nữa, đó là những tuyệt kỹ để thành công hơn. Không chỉ vậy, thất bại còn là động lực để tất cả chúng ta liên tục tìm tòi, học hỏi. NHững người có ý chí không thuận tiện chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm tự tôn và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thôi thúc họ tìm tòi, học hỏi và thao tác nhiều hơn nữa để triển khai bằng được việc làm của mình .
Nhà bác học Edison là một vật chứng cho việc đứng dậy sau thất bại, để tạo ra chiếc bóng đèn mà thời nay tất cả chúng ta đang thắp sáng, Edison đã trải qua hàng nghìn thí nghiệm thất bại. Nếu không đủ kiên trì kiên trì thì làm thế nào có đủ động lực đứng lên sau hàng trăm lần thất bại như vậy không. Chính những thất bại đó đã sinh ra thành công quý giá đó. Đó chính là những dẫn chứng cho câu tục ngữ : Thất bại là mẹ thành công ” .

Thất bại là mẹ thành công”.Thật vậy! Trong thực tế, để có được thành công, không ai không từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc hẳn bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi cho ra đời những con tiện đẹp mắt, chắc chắn người thợ tiện cũng đã nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai kích thước.

Những bậc vĩ nhân trên quốc tế cũng vậy. A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi sản xuất ra được loại thuốc nổ mà trái đất đang có. Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng chống bệnh dại. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm tăng trưởng do thành tích học tập quá tệ .
Nhưng với tổng thể mọi người, dù là người thường hay những bậc vĩ nhân, điều quan trọng là sau những thất bại, tất cả chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên do và rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá. Những kinh nghiệm tay nghề ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành thực tế sau giúp ta thực hành thực tế thành công .
Khác nhau giữa người thành công và người thất bại, người thành công biết đứng dậy sau thất bại, còn người thất bại gục ngã sau thất bại. Cuộc sống là muôn vàn khó khăn vất vả khó khăn vất vả. Nếu không có ý chí thì thuận tiện bị đào thải và chìm đắm trong thất bại. Khi gặp khó khăn vất vả, thất bại mà ngã lòng thì chắc như đinh sẽ thất bại trọn vẹn, mất hết ý chí, ảnh hưởng tác động đến việc làm và cuộc sống. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học kinh nghiệm để rút kinh nghiệm tay nghề thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm tay nghề dày dặn hơn, liên tục vươn lên và đạt được nhiều thành công hơn. Đó chính là ý nghĩa mà câu ” Thất bại là mẹ thành công ”. hay ” chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo ” dạy tất cả chúng ta .
Câu tục ngữ : ” Thất bại là mẹ thành công ”, là một bài học kinh nghiệm quý giá cho toàn bộ tất cả chúng ta. Trên con đường lập nghiệp, đầy rẫy những khó khăn vất vả thử thách, phải có ý chí, bền vững chắc lòng thì mới biến thất bại trở thành động lức của thành công. Sau thất bại, ta đứng dậy và trở nên can đảm và mạnh mẽ hơn khi nào hết .

Bài văn mẫu số 2:  giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công là một trong những câu tục ngữ vô cùng hay và răn dạy tất cả chúng ta nhiều điều. Để giúp những bạn hiểu rõ câu tục ngữ này thì hãy tìm hiểu thêm bài viết lý giải câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công dưới đây nhé .
Trên bước đưởng đời của tất cả chúng ta muốn có được những thành công trong sự nghiệp cũng như đời sống thì tất cả chúng ta đều phải trải qua những gian nan, quy trình khổ luyện, thao tác miệt mài .
Trong quy trình gian nan ấy hoàn toàn có thể tất cả chúng ta sẽ gặp những thất bịa, những khó khăn vất vả nhất định. Tuy nhiên, cũng từ những thất bại ấy mà tất cả chúng ta mới có được những bài học kinh nghiệm quý báu. Chính vì vậy cha ông ta đã từng nói “ thất bại là mẹ thành công ”. Nhưng để hiểu được điều nàu tất cả chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này .

Trước tiên, phải hiểu thất bại là gì? Thất bại chính là những lần vấp ngã là khi công việc của chúng ta không suôn sẻ, chúng ta nỗ lực nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Còn thành công có nghĩa là đạt được những kết quả mà ta mong muốn và hoàn thành công việc thuận lợi tốt đẹp nhết. Mẹ sinh ra con, nhờ có mẹ mới có con. Từ ý nghĩa trên ông bà ta muốn nhắn nhủ với chúng ta những thất bại trong cuộc sống sẽ giúp ta thành công trên đường đời.

Tại sao cha ông ta lại nói thất bại là mẹ thành công? Mới mở đầu ta thấy câu nói trên có vẻ trái ngược với nhau. Thất bại là mẹ thành công là hai chuyện trái ngược nhau, không hề có liên hệ gì với nhau cả. Nhưng sau khi suy ngẫm ta thấy được rằng câu tục ngữ này chẳng hề vô lý chút nào. Bởi vì sau nhưng lần thất bại ta sẽ tìm ra được nguyên nhân dẫn đến những sai sót của ta, từ đó rút được những kinh nghiệm quý báu giúp ta tránh được những sai lầm đó.

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này không đúng nhưng so với những kiên trì và kiên cường thì chắc như đinh đúng. Để đạt được những thành công thì những vấp ngã thiếu sót ấy là không hề tránh khỏi .
Đó là một điều vô cùng tất yếu. Thất bại sẽ giúp ta rèn luyện ý chí, tự tin và bản lĩnh hơn rất nhiều. Trong đời sống thường ngày, mấy ai trong tất cả chúng ta không gặp những sai phạm vấp ngã. Khi tất cả chúng ta còn nhỏ trong những lần chập chũng biết đi, chẳng phải tất cả chúng ta đã vấp ngã sao ? Trong những lần ấy nếu tất cả chúng ta buông xuôi thì nhất định sẽ không hề biết đi được. Cũng giống như nhà bác học Loius Pasture lúc còn nhỏ là một hoc sinh trung bình, ông chỉ là một trong sinh trung bình mà thôi nhưng ông đã vượt qua được những khó khăn vất vả đó và đạt được thành công và trở thành một nhà bác học nổi tiếng .

Như vậy chúng ta đừng bao giờ sợ sự thất bại, bởi vì nếu như chúng ta sợ sự thật bại thì sẽ không mắc một sai lầm nào hết mà nếu như chúng ta mắc sai lầm thì sẽ không thể thành công được. Nếu như lúc nào các bạn cũng lo lắng mình sẽ gặp thất bại thì bạn sẽ chẳng bao giờ tự lập được cả. Bạn sợ ngã xe và không dám đạp xe thì cả đời bạn sẽ không dám đi xe. Bạn sự nước thì bạn mãi mãi sẽ không bao giờ biết bơi.Cuộc sống không phải bao giờ cũng trải qua đầy hoa hồng và niềm vui đâu các bạn ạ. Mà nó bao gồm cả những thất bại đầy cay đắng và chúng ta cần phải trải qua, để đạt được mốc thành công.Chúng ta không làm được những việc nhỏ nhặt thì những việc lớn chúng ta cũng sẽ không thể làm được, chúng ta cần phải đương đầu với những khó khăn thử thách. Mặc dù nó đem lại cho ta không ít những mất mát nhưng nó mang lại cho chúng ta không ít lợi ích.

Tuy nhiên, những bạn cũng cần phải rất là chú ý quan tâm tất cả chúng ta không phải mù quáng cố làm cho ra những sai lầm đáng tiếc. Có người gặp lại lầm thì không hề đứng dậy được chán nản và mãi mãi đứng ở đấy vì chán nản. Nhưng có người phạm sai lầm đáng tiếc thì lại càng trưởng thành hơn và thành công hơn. Chính vì vậy điều quan trọng nhất so với tất cả chúng ta vẫn là cách tất cả chúng ta xử trí những trường hợp nguy khốn gian khó nhất. Ta cần phải tự tin sáng sủa để vượt qua được những khó khăn vất vả trong đời sống .
Mỗi lần gặp khó khăn vất vả thì tất cả chúng ta cũng đừng nên quá bi quan mà hãy sáng sủa bước về phía trước, hãy gan góc vượt qua những khó khăn vất vả và cuộc sống dành khuyến mãi ngay cho ta, hãy luôn nghĩ rằng đời sống sẽ giúp tất cả chúng ta thành công hơn nhưng niềm tin mới là điều chắc như đinh .
Là một học viên, sinh viên tất cả chúng ta vẫn gặp rất nhiều thật bại như bị điểm kém, bị thầy cô phê bình, cha mẹ vẫn không hài lòng với tác dụng tất cả chúng ta … Nhúng tất cả chúng ta hãy đừng nản chỉ, không buông xuôi và ngược lại, ta phải cố gắng nỗ lực nỗ lực hơn trong học tập. Và không riêng gì trong học tập mà còn trong những điều khác trong đời sống tất cả chúng ta cũng phải không được nản chỉ và buông xuôi .
Câu tục ngữ là một lời dạy bảo thiết thực về những kinh nghiệm tay nghề trong đời sống. Khi tất cả chúng ta hiểu được những điều đó thì những thất bại khó khăn vất vả trong đời sống sẽ không còn là gì nữa .

Bài mẫu 3: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Ngạn ngữ phương Tây có nói : “ Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng ” hàm ý rằng chỉ có sự cần mẫn, lòng kiên trì mới giúp con người vươn tới thành công. Tục ngữ Nước Ta cũng có câu nhắc đến nguồn gốc của thành công nhưng thấm thía và thâm thúy hơn : “ Thất bại là mẹ thành công ”

Thành công là gì? Đó là đạt được mục tiêu chúng ta mà trước đó đã đặt ra trong cuộc sống của mình. Bạn mong muốn năm nay bạn sẽ đạt danh hiệu học sinh giỏi, cuối năm bạn đã được điều đó. Vậy là bạn thành công rồi đấy! Ngược lại, thất bại là khi chúng ta không đạt được mục đích đã đề ra.

Thành công và thất bại, chúng trái chiều nhau thâm thúy, tưởng chừng giữa chúng không có mối quan hệ nào. Nhưng kinh nghiệm tay nghề của dân gian ta đã chỉ ra rằng : Thất bại là mẹ thành công. Nghĩa là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết. Nói theo cách khác : Thất bại là tác nhân tạo ra thành công .
Thật vậy ! Trong trong thực tiễn, để có được thành công, ai cũng từng trải qua thất bại, không ai giành được thành công lớn ngay từ đầu. Để có được điểm mười tuyệt đối, chắc rằng bạn đã làm sai dạng đó một vài lần. Trước khi cho sinh ra những con tiện thích mắt, người thợ tiện cũng đã nhiều lần bị trầy xước ở bàn tay và tạo ra những con tiện có hình thù méo mó, sai size. Những bậc vĩ nhân cũng vậy. A. Nô-ben từng làm nổ phòng thí nghiệm vài lần trước khi sản xuất ra được loại thuốc nổ tuyệt vời của mình .
Lu-I Patx-tơ cũng đã vài lần thất bại trước khi tìm ra loại vắc xin phòng bệnh dại. Hay như A. Anh-xtanh, bộ óc vĩ đại nhất của thế kỉ XX, thở nhỏ ông lại bị coi là chậm tăng trưởng do thành tích học tập quá … “ bê bết ! ” … Nhưng với tổng thể mọi người, dù là người thường hay bậc vĩ nhân, điều quan trọng là sau những thất bại, tất cả chúng ta nhìn thẳng vào đó để tìm nguyên do và rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá. Những kinh nghiệm tay nghề ấy vô cùng quý báu, nó là tri thức cho những lần thực hành thực tế sau giúp ta thực hành thực tế thành công .
Ngoài ra, thất bại còn là động lực để tất cả chúng ta liên tục tìm tòi, học hỏi. Những người thực sự khao khát học hỏi, mày mò quốc tế thường có lòng tự trọng rất cao. Trong số họ, ít ai thuận tiện chịu đầu hàng. Thất bại khiến niềm tự tôn và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Chính điều đó thôi thúc họ tìm tòi, học hỏi và thao tác nhiều hơn nữa để thực thi bằng được việc làm của mình .
Bà Tống Khánh Linh sau khi sang Mĩ du học, trong kì thi phỏng vấn tiên phong bà bị những người bạn ngoại bang mỉa mai : “ Trung Quốc là một bãi rác, một bãi rác lớn ”. Kì thi đó bà thất bại. Nhưng Tống Khánh Linh đã không ngừng học tập và ở kì thi sau và đỗ với số điểm rất cao. Tương tự như vậy, trong trong thực tiễn, có những học viên học kém vì lòng tự trọng, quyết không thua kém bè bạn đã cần mẫn học hỏi và trở thành những học viên giỏi, vượt xa nhiều bạn cùng lớp .
Việc học tập là con đường nhiều chông gai khó khăn vất vả, rất khó tránh khỏi những thất bại : Không giải được bài toán, không viết được bài văn, không được điểm cao trong bài kiểm tra, không đạt thương hiệu học viên giỏi … Nhưng khi đồng cảm tư tưởng câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ thành công ” chúng em sẽ nổ lực để vượt qua những thất bại trong thời điểm tạm thời để nổ lực hơn vì những thành công lớn ở phía trước .

Bài mẫu 4 : Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Trong học tập, lao động, đi dạo hằng ngày ta thường gặp những khó khăn vất vả trở ngại, thậm chí còn có lúc bị thất bại. Song chính sự thất bại đã làm cho con người trưởng thành, giàu kinh nghiệm tay nghề và vững vàng đi tới thắng lợi. Vì thế, tục ngữ xưa đã có câu : “ Thất bại là mẹ thành công ” .
Câu tục ngữ thật ngắn gọn, súc tích nhưng đã sử dụng cách nói so sánh. So sánh thất bại – không đạt đựơc mục tiêu, với thành công – triển khai đựơc mục tiêu đề ra. Lời nói trên mới nghe như chứa một xích míc. Nhưng nếu lý giải ta có một ý nghĩa rất trong thực tiễn. Thất bại là tác dụng xấu, là thiệt hại, hư hỏng. “ Mẹ ” ở đây có ý nói là lớn, là đầy hiệu lực thực thi hiện hành. Đó là một lời khuyên để mọi người vững chí bền lòng, kiên trì không nản trước khó khăn vất vả thất bại. Nếu biết học tập rút kinh nghiệm tay nghề thì “ thất bại ” sẽ dạy cho ta cách đạt tới hiệu quả cao hơn. Vì sao lại nói “ Thất bại là mẹ thành công ” ?
Không đúng so với những người nản chí, nhưng so với những người kiên cường, kiên trì thì quả là đúng. Vì sau thất bại, người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm tay nghề quý báu để không còn thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện ý chí vươn lên cho mỗi người .

Đã vài lần bạn vấp ngã mà có thể bạn không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không?…Bất cứ một kết quả nào cũng có những nguyên nhân, lí do riêng do đó thất bại cũng có lí do riêng.

Muốn thành đạt thì phải lấy sự thất bại làm bài học kinh nghiệm cho mình, rút kinh nghiệm tay nghề cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm tay nghề cho bản thân. Có như vậy tất cả chúng ta mới không vấp ngã những lần tiếp theo. Vậy tại sao ta phải kiên trì bền chắc trước những khó khăn vất vả thất bại ? Đó là vì đời sống khó tránh khỏi những khó khăn vất vả .
Thuyền to sóng lớn. Khó khăn hoàn toàn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp khó khăn vất vả, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại trọn vẹn, mất hết ý chí, tác động ảnh hưởng đến việc làm và cuộc sống. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học kinh nghiệm để rút kinh nghiệm tay nghề thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm tay nghề dày dặn hơn, liên tục vươn lên và đạt được thành công .
Cuộc sống hiện tại đã bộc lộ điều đó. Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là tất cả chúng ta bỏ lỡ nhiều thời cơ chỉ vì không nỗ lực hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong đời sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc thông thường trong đời sống .

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận