Áo dài thời ‘cô Ba Sài Gòn’: Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài?

Những năm trước 1975, hoàn toàn có thể gọi là “ thời hoàng kim ” của áo dài ở Hồ Chí Minh. Phụ nữ miền Nam lúc bấy giờ mặc áo dài như một loại phục trang thường ngày .
“ Năm đó tôi mới 9 tuổi, nhìn mấy cô đẹp đẹp mặc áo dài mà mê lắm. Người trẻ thì mặc những màu sáng như trắng, vàng mơ, màu hồng phấn. Có tuổi chút thì chọn mặc màu tối, họa tiết cũng đơn thuần đi nhiều ”, chị Nguyễn Thị Thu Hiền ( 50 tuổi, gia chủ đời thứ hai của nhà may Nha ) kể lại .

VIDEO: Nét đẹp phụ nữ Việt Nam xưa và nay qua tà áo dài

Thực hiện: Lê Nam – Lưu Trân

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 1

tin liên quan

Áo dài thời ‘cô Ba Sài Gòn’ – Kỳ 1: Phù thủy đường cong cho Tứ đại mỹ nhân
Nhà may Thiết Lập là một trong những tác nhân tiên phong đặt nền móng và đưa áo dài vươn lên hàng thời trang hạng sang ở Hồ Chí Minh những năm 50 của thế kỷ trước, qua ba đời vẫn giữ vững thương hiệu ‘ phù thủy đường cong ‘ …

Chị nói, chắc chị có duyên nợ với nghề may áo dài, nên ngay từ tấm bé đã bị mê hoặc bởi hình ảnh người phụ nữ dịu dàng, đằm thắm trong trang phục này. “Ngày xưa ông bà hay nói có hoa tay thì làm việc gì cũng khéo. Tôi thì chẳng có cái hoa tay nào, nhưng mà lại khéo may vá, thêu thùa”, chị Hiền bảo.
Chị nói, chắc chị có duyên nợ với nghề may áo dài, nên ngay từ tấm bé đã bị mê hoặc bởi hình ảnh người phụ nữ êm ả dịu dàng, đằm thắm trong phục trang này. “ Ngày xưa ông bà hay nói có hoa tay thì thao tác gì cũng khéo. Tôi thì chẳng có cái hoa tay nào, nhưng mà lại khéo may vá, thêu thùa ”, chị Hiền bảo .Không xuất thân từ mái ấm gia đình có truyền thống cuội nguồn nghề may, chị tự mày mò tập khâu những đường chỉ cho đều đặn và mềm mịn và mượt mà trên vật liệu là những bộ quần áo cũ. “ Tôi cũng xin đi học, nhưng đa phần là tìm tới mấy tiệm may phụ việc rồi được người ta bày vẽ thêm ”, chị Hiền tâm sự .

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 2

Từng có một thời, áo dài là phục trang phổ cập, được phụ nữ diện hàng ngày và trong tổng thể những dịp quan trọng
Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 3

Kiểu tóc dài được kẹp ngăn nắp hay những mái tóc ngắn đều được phụ nữ thập niên 60, 70 yêu dấu khi đi cùng phục trang áo dài

Mới 15 tuổi chị đã biết cắt áo, đắp tà, 17 tuổi đã hoàn toàn có thể may thuần thục một chiếc áo dài. Năm 22 tuổi, chị Hiền được nhận vào làm thợ phong cách thiết kế cho nhà may Nha và bén duyên cùng chàng trai cắt vải chính tên Tô Nguyễn Thanh Tùng ( hiện 52 tuổi ), cũng chính là con trai của bà Nha .

Cấu tạo áo dài truyền thống

Cổ áo: Cao khoảng 2 – 3cm, ôm hơi khít và tạo hình chữ V trước cổ.

Khuy áo: Thường dùng khuy bấm, từ cổ chéo sang vai rồi dọc xuống ngang hông. Khuy áo dài nằm ở phần thân trên được cố định tại 5 vị trí, giúp chiếc áo dài được ngay ngắn khi mặc. Đồng thời cũng là biểu tượng cho 5 đạo làm người của dân tộc Việt gồm: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín.

Thân áo: Gồm 2 phần là thân trước và thân sau. Được may dài từ cổ xuống mắt cá chân và sát theo phom người.

Tay áo: Dài, không có cầu vai, may kéo dài từ cổ áo đến cổ tay.

Tà áo: Có 2 phần gồm tà trước và tà sau, xẻ từ ngang hông xuống gần mắt cá chân.

“Thời đó tiệm may của má chồng tôi rất đông khách, nhất là vào những tháng cuối năm, ai cũng có nhu cầu may áo dài để đi chúc tết. Cả tiệm may gần sáu, bảy con người mà thức làm việc thâu đêm còn sợ may không kịp. Kiểu áo dài khoét cổ hình thang, hình vuông, hình bầu dục… là được khách yêu cầu nhiều nhất”, chị Hiền kể.
” Thời đó tiệm may của má chồng tôi rất đông khách, nhất là vào những tháng cuối năm, ai cũng có nhu yếu may áo dài để đi chúc tết. Cả tiệm may gần sáu, bảy con người mà thức thao tác thâu đêm còn sợ may không kịp. Kiểu áo dài khoét cổ hình thang, hình vuông vắn, hình bầu dục … là được khách nhu yếu nhiều nhất “, chị Hiền kể .\ n
Gần 30 năm trôi qua, chị giờ đã thay mẹ chồng quản trị nhà may của dòng họ. Chị nói, chính nhờ thao tác trong nghề nên mới như mong muốn được tận mắt chứng kiến sự đổi khác của chiếc áo dài rất rõ ràng .
” Vì nó theo thời, lúc thì người ta chuộng kiểu tay ngắn, khi lại thích kiểu áo cổ xẻ … Nhưng dù như thế nào thì vẫn có một thứ không khi nào biến hóa được, đặc trưng của áo dài là loại phục trang không hề sản xuất đại trà phổ thông ”, truyền nhân của nhà may Nha cho biết .

Bởi, để may một chiếc áo dài đẹp thì quan trọng nhất là phải lấy số đo chính xác của người mặc, “vì không ai có số đo 3 vòng giống nhau cả”.

Theo chị, công thức may áo dài chỉ có một, nhưng tùy vào cách người thợ gia giảm, thêm bớt trong từng cm số đo mà sẽ cho sinh ra những loại sản phẩm khác nhau .
Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 4

tin liên quan

Áo dài thời ‘cô ba Sài Gòn’ – Kỳ 2: ‘Scandal’ thêu dệt từ chiếc áo đăng quang Hoa hậu
Nếu nhà may Thiết Lập là ‘ ông vua áo dài eo con kiến ’ những năm 50, 60 của thế kỷ trước, thì nhà may Nha lại có hơn 30 năm vang danh đất Hồ Chí Minh với những tà áo dài hoàn mỹ nhằm mục đích ‘ tôn vinh vòng ba ‘ .

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 5

Ảnh : Lưu Trân
Áo dài một lần nữa đứng trước một cuộc cải cách hậu hiện đại thâm thúy cả về mẫu mã, vật liệu, sắc tố và họa tiết trang trí …

Chị Hiền kể cho chúng tôi nghe về mẫu mã, vật liệu và kỹ thuật đo, may áo dài qua từng thời kỳ bằng tổng thể niềm mê hồn của mình .
Chị san sẻ : “ Làm nghề lâu năm, tôi vẫn thích may áo dài truyền thống nhất. Mỗi khi tôi triển khai xong được một chiếc áo dài theo phong thái truyền thống cuội nguồn là tôi lại ngồi ngắm nhìn nó một lúc lâu, cảm xúc như mình sống lại cái thời tuổi trẻ ngày trước vậy ” .

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 6

Người đi may được lấy số đo rất kĩ, khi may xong phải thử và chỉnh sửa lại thêm vài lần nữa thì mới hoàn thiện được Ảnh : Lưu Trân

Nhà may Nha dưới thời của chị Hiền có một nội quy là “ không cắt nhiều hơn hai mươi bộ áo dài mỗi ngày ”, mặc dù rằng thời hạn để chị cắt một bộ chỉ mất khoảng chừng 15 phút. “ Mình mà ham số lượng nhiều, chủ quan với kinh nghiệm tay nghề thì dễ sinh ra cẩu thả, không tạo ra mẫu sản phẩm đẹp được. Mà một lần mất uy tín với khách thì coi như mất hết ” .

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 7

Có lẽ vì vậy mà bao năm trôi qua, nhiều khách hàng dù không còn sinh sống ở Sài Gòn vẫn thường tìm đến Nha mỗi khi có nhu cầu may áo dài Ảnh : Lưu Trân

Mỗi người làm nghề đều sẽ có một vị khách khiến họ ấn tượng nhất, hoàn toàn có thể theo cách không vui hoặc ngược lại. Với chị Hiền thì vị khách đó là một cô gái nói giọng lơ lớ miền Bắc. ” Lúc trước cổ may áo dài ở đây, sau khi đi du học một thời hạn thì về nghỉ phép cũng tìm tới đặt may bảy bộ nữa .
Trong đó năm bộ được may kiểu truyền thống cuội nguồn, vải trơn hoặc họa tiết đơn thuần để mặc hàng ngày, hai bộ may cầu kỳ hơn để cổ đi những dịp quan trọng Tôi hỏi sao không mặc quần jean, áo phông thun cho khỏe thì cổ nói thích mặc áo dài. Ở nước lạ lẫm mà mặc chiếc áo dài lên cảm xúc bản thân tự tin hơn rất nhiều ”, chị Thu Hiền hồi tưởng .

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 8

Ảnh : Lưu Trân
Áo dài thời nay rất phong phú về mẫu mã, sắc tố, vật liệu

Quảng cáo

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 9

Ảnh : Lê Nam
Nỗi lo canh cánh của những người làm nghề may áo dài là tìm được người nối nghiệp có đam mê và cái tâm

Với những thợ may lâu năm như chị, có được người nối nghiệp chính là một “phước phần”, là sự may mắn khi cái nghề gia truyền vẫn tiếp tục được gìn giữ. Ngược lại, ai chưa có thì cứ mãi trăn trở về một ngày phải đóng cửa tiệm, thương hiệu cả đời xây dựng sớm muộn gì cũng bị mọi người lãng quên.

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 10

tin liên quan

Cụ bà 76 tuổi đam mê nghề may áo dài truyền thống
Ở căn nhà số 23 Lương Văn Can ( TP. Hà Nội ) có một cụ bà 76 tuổi nhưng hơn 60 năm qua, vẫn cặm cụi bên chiếc máy khâu để giữ nghề may áo dài truyền thống lịch sử .

Tuy nhiên, chị cũng khẳng định sẽ không ép nếu con trai không muốn tiếp tục theo nghề và duy trì nhà may Nha. Hoặc giả như con trai chị muốn nối nghiệp, mà “không gìn giữ được nét truyền thống của áo dài, chỉ chăm chăm thay đổi thì cũng không nên. Vì công việc nào cũng có những vất vả riêng, phải đủ đam mê và cái tâm thì mới làm đến nơi đến chốn. Không thì chẳng khác gì tự mình phá hủy đi tất cả”.
Tuy nhiên, chị cũng chứng minh và khẳng định sẽ không ép nếu con trai không muốn liên tục theo nghề và duy trì nhà may Nha. Hoặc giả như con trai chị muốn nối nghiệp, mà ” không gìn giữ được nét truyền thống lịch sử của áo dài, chỉ chăm chăm biến hóa thì cũng không nên. Vì việc làm nào cũng có những khó khăn vất vả riêng, phải đủ đam mê và cái tâm thì mới làm đến nơi đến chốn. Không thì chẳng khác gì tự mình hủy hoại đi tổng thể ” .

Áo dài thời 'cô Ba Sài Gòn': Trăn trở tìm người nối nghiệp, ai còn may áo dài? - ảnh 11
Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận