KHÁNH VĨNH HOÀNG – HÀNH TRÌNH “SỨ MỆNH LÀM ĐẸP MÁI TÓC VIỆT”

KHÁNH VĨNH HOÀNG – HÀNH TRÌNH “SỨ MỆNH LÀM ĐẸP MÁI TÓC VIỆT” (phần 1)

PHẦN I :
Tôi là thế hệ thừa kế thứ ba – của tên thương hiệu tóc gia tộc Vĩnh Hoàng với bề dày lịch sử dân tộc gần một thế kỷ. Tiếp quản việc làm của người tiếp sau thứ hai là cha, Ông Nguyễn Vĩnh Liếng – người con trai thứ năm của ông nội Nguyễn Hoán, Khánh rất tự hào khi là một trong những người con, người cháu góp thêm phần liên tục làm rạng danh tên thương hiệu Vĩnh Hoàng. Ngày ngày hôm nay, khi cùng những thế hệ học trò của mình liên tục đảm đương trách nhiệm duy trì và tăng trưởng tên thương hiệu ngày càng vững mạnh, Khánh Vĩnh Hoàng xin gửi lời cảm tạ và tri ân thâm thúy tới toàn bộ những người thân trong gia đình, bạn hữu cùng Quý đối tác chiến lược, người mua thân thiện – những người luôn sát cánh cùng Khánh trong suốt quy trình tiếp đón, thay đổi và tăng trưởng tên thương hiệu do ông cha để lại để có mạng lưới hệ thống Beauty salon làm tóc Vĩnh Hoàng như ngày hôm nay. Kế thừa và tăng trưởng một tên thương hiệu khó hoàn toàn có thể nói qua trong một vài câu chữ, mà đó là cả một quy trình dài và rất dài, …

15781719_887746151328952_8570971798394894062_n

Nhà tạo mẫu tóc (NTMT) Khánh Vĩnh Hoàng

KÝ ỨC TUỔI THƠ – TRỌNG TRÁCH NỐI NGHIỆP GIA TRUYỀN
Sài Gòn trước năm 1975, khi đó Khánh còn nhỏ nhưng vẫn nhớ có lần ba Khánh bị ốm, cả tiệm tóc Vĩnh Hoàng chỉ trông chờ vào một mình anh thợ làm tóc chính và cũng là học trò của ba. Thợ tóc chính lành nghề ngày đó hiếm lắm, nhất là khi họ có thể gắn bó lâu dài với người chủ tiệm lại càng hiếm vì khi đã học thành nghề thì đa số đều ra mở cửa tiệm riêng cho mình. Rồi một ngày nọ, Khánh nhớ mãi hình ảnh anh thợ tóc ấy đang làm trong tiệm bỗng nhanh chân bước lên một chiếc xe hơi khi nó vừa chạy tới. Thì ra vì cuộc sống khó khăn, người thợ tóc nghèo vì gánh lo cơm áo gạo tiền đã chấp nhận đi theo người chủ mới, người sẵn sàng “mua anh” với số tiền có thể vì nó mà anh đành phải bỏ lại tấm chân tình của người chủ cũ. Chính vì lẽ đó mà ba Khánh mong con cháu của ông sau này có thể nối tiếp được cái nghề của gia đình.

Untitled-1

NTMT Khánh Vĩnh Hoàng chụp cùng cha là Ông Nguyễn Vĩnh Liếng
cùng các anh chị em hồi thơ ấu tại tiệm tóc của gia đình 

Mặc dù khi đó, ba mẹ Khánh không cùng quan điểm với nhau trong việc xu thế nghề nghiệp cho con cháu. Ba và bên nội Khánh rất muốn những con cháu theo nghề của gia tộc, trong khi mẹ và bên ngoại lại xu thế cho con cháu mình theo ngành nghề kinh doanh thương mại. Nhưng cũng giống như bao con cháu trong gia tộc Vĩnh Hoàng, Khánh được tiếp xúc với việc làm của một người thợ tóc từ tấm bé nên có vẻ như những việc làm của ba đã trở thành niềm đam mê của Khánh khi nào không hay. Khi lớn lên, chính Khánh đã lựa chọn theo học nghề của ba. Nhờ được làm quen từ nhỏ với việc làm của thợ tóc, lại như mong muốn chiếm hữu đôi bàn tay khôn khéo giống ông nội và ba nên Khánh tiếp thu nhanh gọn mọi kiến thức và kỹ năng nghề do ba Khánh truyền lại. Khi Khánh trở thành một người thợ đã tay nghề cao thì cũng là lúc Ba trao cho Khánh quyền thừa kế – quản trị và tăng trưởng tên thương hiệu tóc Vĩnh Hoàng do ông nội và ba tạo dựng suốt mấy chục năm qua .

13x18BW
Mẹ của NTMT Khánh Vĩnh Hoàng

Cảm xúc lúc đó của Khánh thật khó tả, một phần rất lo ngại trách nhiệm, trách nhiệm chèo lái con thuyền của cả gia tộc sẽ đè nặng trên đôi vai nhỏ bé của mình. Nhưng trong Khánh lại Open một cảm hứng khác, Khánh cảm thấy mình giống như là một vị vua, người vừa được thừa kế cả một cơ đồ. Nghĩ thì nghĩ vậy nhưng Khánh không hề tự mãn, bởi một vị vua tốt là người không để mình bị vướng vào những lạc thú thường nhật mà phải một lòng cố gắng nỗ lực tập trung chuyên sâu thiết kế xây dựng và tăng trưởng sự nghiệp mà ông cha để lại. Vì vậy Khánh luôn cố gắng nỗ lực tìm tòi, điều tra và nghiên cứu phát minh sáng tạo để tăng trưởng tên thương hiệu cha ông để lại ngày một tăng trưởng hơn cho xứng danh là một người cháu, người con có tài năng đã được ông nội – cha tin cậy phó thác kế nghiệp gia tộc .

LẠI THĂNG TRẦM CÙNG HÓA CHẤT 

Trước năm 1975 Carreen là công ty nhập khẩu, cung cấp thuốc uốn tóc và dầu gội đầu rất phổ biến. Sau ngày miền Nam giải phóng, công ty Carreen của nước ngoài rút khỏi Việt Nam. Giai đoạn này các tiệm tóc trong thành phố cũng như trên cả nước rơi vào tình trạng khan hiếm thuốc uốn, một trở ngại không hề nhỏ mà thợ tóc phải đối mặt. Khánh biết ơn và còn nhớ, vào lúc bấy giờ có một bác thợ tóc cao tuổi tên là Ngọc Liễu, nhà bác ấy gần một rạp hát ở Đakao. Bác Liễu đang giữ một số loại hóa chất có thể pha chế làm thuốc uốn. Với tinh thần tương thân tương ái, Bác Liễu đã pha chế số hóa chất đó thành thuốc uốn tóc theo công thức chung của ông nội Nguyễn Hoán năm xưa. Tuy nhiên, lượng hóa chất còn lại cũng không nhiều, nên chỉ đủ phân phối lại cho tiệm tóc trong thành phố với tiêu chuẩn mỗi tiệm hai lít một tháng. Nhờ đó mà các tiệm tóc ở Sài Gòn tồn tại được trong suốt hai năm khó khăn.
Những tháng ngày không dầu gội, hiếm thuốc uốn cũng dần trôi qua sau hai năm giải phóng. Giai đoạn sau năm 1977, Việt Nam bắt đầu nhập hóa chất. Đặc biệt, tổ hợp của các bác pha thuốc hóa chất hoạt động mạnh trong giai đoạn 1977-1978. Thời điểm đó, các anh Khánh luôn bận rộn với công việc bán thuốc uốn tóc tận miệt Sa Đéc, Cần Thơ (bán dạo). Thời kỳ đó giá thuốc uốn tóc thì rất vô hình, cứ “thuận mua – vừa bán”, các anh cứ chở thuốc đi bán rồi mang vàng về, đó cũng là thời kỳ mà tiệm tóc Vĩnh Hoàng “ăn nên làm ra” và rất hưng thịnh.

THẤT BẠI ĐẦU TIÊN VÀ QUYẾT ĐỊNH XUẤT NGOẠI TẦM SƯ 
Sau giải phóng vài năm, thời kỳ đất nước mở cửa cũng là lúc nhiều Việt kiều có cơ hội quay trở lại cố hương thăm gia đình, người thân, sau một thời gian dài chịu cảnh ly tán và tị nạn nơi đất khách quê người.
Do sống ở nước ngoài lâu năm nên đa số Việt kiều đều bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây, từ lối sống, cách suy nghĩ đến phong cách ăn mặc cũng sành điệu, thời trang hơn. Đặc biệt là mái tóc đen nhánh “huyền thoại” của phụ nữ Việt Nam cũng được thay thế bằng đủ loại tóc màu (lúc bấy giờ phụ nữ Việt chưa có ai nhuộm tóc). Là một trong những hiệu tóc có tiếng lâu đời nên rất nhanh chóng khách Việt kiều đã tìm đến tiệm Vĩnh Hoàng – lúc đó do Khánh đang cầm trịch để làm tóc. Tự tin với tay nghề của mình, Khánh rất hào hứng chào đón các vị khách mới. Nhưng trái với niềm hứng khởi đó, Khánh đã gặp thất bại khi uốn tóc theo yêu cầu của một nữ Việt kiều, mái tóc cô ấy sau khi uốn xong không cho kết quả như bình thường mà bị hỏng và khô xơ. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời Khánh bị thất bại khi uốn một mái tóc không thành công như vậy. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, Khánh phát hiện ra một vấn đề cơ bản là loại thuốc uốn tóc của mình hoàn toàn vô tác dụng đối với tóc nhuộm, thậm chí còn có thể gây tổn hại cho tóc. Từ đó Khánh nhủ lòng sẽ không bao giờ uốn tóc cho những khách đã nhuộm tóc màu như người Việt kiều đó nữa.

009

NTMT Khánh Vĩnh Hoàng tại Úc năm 1992
Nhưng với cái ‘ tâm ” của người làm nghề cũng như đam mê việc làm này, Khánh lại không được cho phép mình đầu hàng với những khó khăn vất vả, cũng như phủ nhận nhu yếu của người mua ( về điểm này Khánh có phần giống với ông nội và cha ). Khánh quyết tâm điều tra và nghiên cứu cũng như tra tìm những thông tin có tương quan, Khánh muốn biết nguyên do vì sao thuốc uốn của mình lại không thích hợp với tóc đã nhuộm màu. Cũng giống như những thợ tóc khác ở TP HCM thời bấy giờ, chúng tôi không có những phương tiện đi lại thông tin liên lạc như thời đại công nghệ thông tin lúc bấy giờ, muốn học hỏi thì e rằng cũng rất khó khăn vất vả, gian truân. Khánh nghĩ rằng tại sao ở quốc tế họ làm được, còn mình thì không ? Một câu hỏi lớn được đặt ra trong đầu, khiến Khánh tâm lý, trăn trở rất nhiều, đó cũng là nguyên do Khánh quyết định hành động phải đi quốc tế học tập. Với những điều kiện kèm theo hiện tại là đồng đội, họ hàng của Khánh định cư ở Úc rất nhiều nên việc Khánh lựa chọn quốc gia này để mở mang nghề nghiệp gặp rất nhiều thuận tiện. Vậy là Khánh khăn gói lên đường sang xứ sở Kangaroo không lâu sau đó .

HocTroDuaKhanhDi_UC_2

NTMT Khánh tại sân bay năm 1992 trước khi lên đường sang Úc ” tầm sư học đạo”

Vẫn nhớ cái ngày Hồ Chí Minh ngập nắng của năm 1992, những học trò thân yêu đã tiễn Khánh ra phi trường bằng một chuyến xe buýt. Đối với Khánh, sự nghiệp giảng dạy và truyền nghề cho những thế hệ học trò đã trở thành một phần không hề thiếu trong sự nghiệp cuộc sống của Khánh Vĩnh Hoàng. Thời đó, có nhiều học trò đồng trang lứa tuổi với Khánh, chúng tôi vừa là thầy trò, cũng vừa là bạn hữu. Sau giờ học và giờ làm, cả thầy và trò cùng gặp gỡ và cùng rải bước trên những góc phố quen thuộc của Hồ Chí Minh. Tuổi trẻ đầy tham vọng và tham vọng, những tháng ngày đó thật tuyệt vời, đã in sâu vào trong ký ức của Khánh. Nhắc đến những thế hệ học trò, Khánh không thể nào quên người học trò tiên phong của mình, đó là Hoàng Lân, người học trò đã cùng thầy Khánh nếm trải những thăng trầm của nghề nghiệp. Sau khi học thành nghề, Hoàng Lân ra làm ở Thị Nghè, sau này chuyển sang định cư ở California, Mỹ .

KhanhDayHocTro_1

KhanhDayHocTro_2

Những học trò đầu tiên của NTMT Khánh Vĩnh Hoàng 

Năm 1992 – 1993 : Sau sáu tháng tìm hiểu và khám phá lối sống và văn hóa truyền thống ở Úc, Khánh mở màn đi học. Qua ra mắt của người thân trong gia đình, Khánh theo học tại tiệm tóc của một người thợ nổi tiếng nhất Sydney – thành phố cảng lớn nhất nước Úc. Vì Khánh vừa học vừa làm phụ nên có nhiều thời hạn để quan sát những kỹ thuật cắt tóc và tạo kiểu của những người thợ bản xứ. Khánh tự nhận thấy và lấy làm niềm tự hào vì Khánh là thợ Nước Ta mà có nhiều điểm, kỹ thuật cắt còn tài hoa hơn cả thợ quốc tế. Nói vậy để biết người thợ Nước Ta mình không hề thua kém những đồng nghiệp ở trời Âu. Nghĩ là nghĩ vậy nhưng bản thân Khánh tự nhủ vẫn sẽ nỗ lực khám phá, học hỏi những điều mình chưa biết và những điều mà mình còn đi sau họ. Sau thời hạn học và thao tác tại Úc, thành quả mà Khánh gặt hái được đó chính là : học được kỹ thuật nhuộm tóc, cũng như biết nhiều loại thuốc nhuộm tóc mà ở Nước Ta chưa có .
còn tiếp phần 2 xem tại đây : https://thoitrangviet247.com/khanh-vinh-hoang-hanh-trinh-su-menh-lam-dep-mai-toc-viet-phan-2/

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận