Tập đọc Tà áo dài Việt Nam trang 123 Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Tập đọc Tà áo dài Việt Nam trang 123 Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Tập đọc Tà áo dài Việt Nam trang 123 Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Nội dung chính

Quảng cáo

Bài đọc nói về lịch sử dân tộc sinh ra của chiếc áo dài. Phụ nữ Việt Nam từ xưa đã ý tứ, êm ả dịu dàng, kín kẽ khi mặc áo dài bên ngoài những chiếc áo mớ ba mớ bảy. Dần dần, áo dài cách tân thành áo tứ thân, rồi thành áo dài tân thời giờ đây. Chiếc áo dài tôn lên vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam cả về ngoại hình lẫn tâm hồn .

Câu 1 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa ?

Trả lời:

Trong phục trang của phụ nữ Việt Nam, chiếc áo dài đóng vai trò quan trọng, quen thuộc. Phụ nữ Việt Nam lâu nay mặc áo dài thẫm màu phủ ra bên ngoài, những lớp áo cánh nhiều màu bên trong. Trang phục nhự vậy, chiếc áo dài làm cho phụ nữ ta thêm êm ả dịu dàng, kín kẽ .

Câu 2 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền ?

Trả lời:

Quảng cáo

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong thái dịu hiền, kín kẽ cùa áo dài truyền thống vừa mang phong thái văn minh phương Tây .
Áo dài truyền thống có hai loại : áo tứ thân và áo năm màu. Áo tứ thân là loại áo được may từ bốn mảnh vải, hai mành sau ghép liền giữa sống sống lưng, đằng trước là hai vạt áo, không có khuy, khi mặc bỏ buông hoặc buộc thắt vào nhau. Áo năm thân cũng giống như áo tứ thân nhưng vạt trước bên trái may ghép từ hai thân vải, nên rộng gấp đôi vạt vải .

Chiếc áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía sau.

Câu 3 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam ?

Trả lời:

Áo dài được coi là hình tượng cho y phục truyền thống cuội nguồn của Việt Nam vì nó biểu lộ được phong thái tế nhị, kín kẽ của người phụ nữ Việt Nam .

Quảng cáo

Câu 4 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2): Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài ?

Trả lời:

Em cảm thấy khi mặc áo dài người phụ nữ như đẹp ra, tự nhiên, mềm mại và mượt mà và thanh thoát hơn .
Nội dung : Sự hình thành chiếc áo dài tân thời từ chiếc áo dài truyền thống, vẻ đẹp phối hợp thuần thục giữa phong thái dân tộc bản địa tế nhị, kín kẽ với phong thái tân tiến phương Tây của tà áo dài Việt Nam, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài .

Bài giảng: Tập đọc Tà áo dài Việt Nam – Cô Lê Thu Hiền (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tuần 30 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.thoitrangviet247.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 5 | Giải bài tập Tiếng Việt 5 | Để học tốt Tiếng Việt 5 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 5Để học tốt Tiếng Việt 5 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nam-va-nu-tuan-30.jsp

Source: thoitrangviet247.com
Category: Áo

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận