Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà – trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua

Những món đồ thời trang mà bạn rất yêu quý đã phai màu hay bị lấm lem bởi những dấu, vệt không dễ chịu. Những item vốn hot hit bạn rất muốn diện tiếp tục nhưng lại e lặp đi lặp lại quá nhiều …. Hãy thử làm mới chính cảm hứng của mình bằng cách nhuộm lại quần áo cũ. Thú vị hơn thuốc nhuộm bạn lại hoàn toàn có thể tự chế từ chính căn nhà bếp thân quen của bạn hàng ngày .

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 1

Những nguyên liệu củ quả xung quanh có thể giúp nhuộm quần áo lên màu rất đẹp, mang lại những trải nghiệm thời trang thực sự thú vị.

Không khó khăn vất vả và lạ lẫm như bạn vẫn nghĩ là nhuộm quần áo phải ra cửa tiệm, xưởng nhuộm. Chí ít cũng là phải mua về những bịch thuốc nhuộm những màu lớn nhỏ, ở những cửa hàng hóa chất, thuốc nhuộm chuyên biệt ( những nơi vốn là không hề trong những ngày giãn cách dài đằng đẵng, không dễ chịu ) .
Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 2

Đổi màu cho trang phục để tạo cảm giác mới mẻ trong chính những set đồ yêu thích.

Chỉ bằng những ký vỏ nho, hành tây, bắp cải tím, nghệ, cafe … – vốn là những nguyên vật liệu, gia vị quen dùng trong nhà bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể làm mới lại những phục trang của mình theo những sắc tố mà bạn ưa thích .
Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 3

Những chiếc áo cũ màu nhưng vẫn có thể sử dụng tốt, nếu được nhuộm lại không chỉ biến thành những món thời trang hữu dụng mà còn rất tiết kiệm.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 4

Chuẩn bị mỗi màu là mỗi nồi nước đun nóng.

Tạo màu đỏ: Màu đỏ vốn là màu yêu thích của nhiều chị em bởi vẻ đẹp rực rỡ và nổi bật. Màu đỏ cũng là màu dễ che đi các khuyết điểm trên vải quần, áo mà trong quá trình sử dụng bạn lỡ để lem vào.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 5

Tùy theo sở thích đậm nhạt để thêm bớt lượng thực phẩm phù hợp.

(Ảnh wikihow)

Pha chế: Để chế ra màu đỏ không hề khó: Bột nghệ pha với baking soda trong nước nóng khoảng 50 độ C. Lượng bột nghệ bằng, nhiều hơn hoặc ít hơn baking soda tùy theo mức độ đậm nhạt bạn mong muốn và tùy theo trọng lượng của sản phẩm cần giặt (nếu mỏng, nhẹ thì lượng pha chế ít, ngược lại tăng theo ước tính). 

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 6

Không chỉ làm mới các set đồ đã cũ, những chiếc khăn, rèm trong nhà cũng có thể đổi màu với mẹo nhuộm tại nhà bằng nguyên liệu từ thiên nhiên. (Ảnh wikihow)

Các bước làm:

Bước 1: Làm ướt sản phẩm nhuộm và vắt kiệt nước trước khi đưa vào nhuộm.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 7

Làm ướt đồ trước khi nhuộm.

Bước 2: Đưa sản phẩm vào ngâm chừng 1 tiếng đồng hồ. Trong quá trình ngâm phải lật đi lật lại cho đều màu. Để màu bám tốt và nhanh có thể làm nóng nước và duy trì độ nóng khoảng 5 -10 phút đầu rồi ngâm đủ thời gian.

\ n

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 8

Ngâm đồ khoảng từ 30 – 60 phút. (Ảnh wikihow)

Bước 3: Đồ nhuộm xong vớt ra hãm với phèn, trầu không hoặc giấm pha loãng chừng 15 phút sẽ giúp giữ màu tốt. Sau đó, giặt sạch đồ và phơi khô là bạn đã có một món đồ màu mới tuyệt đẹp. 

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 9

Nguyên liệu chế thuốc nhuộm nếu là dạng bột như: Nghệ, trà xanh, cà phê cần hòa tan trong nước nóng để màu được phai ra nước tốt nhất.     (Ảnh wikihow)

Tạo màu tím: Có thể tạo màu tím bằng hai cách. Cách thứ nhất, dùng ngay mực tím ở nhà của các bạn nhỏ để tạo màu. Cách thứ 2, dùng bắp cải tím để tạo màu. Theo đó, thái nhỏ sợ bắp cải và ngâm vào nước nóng khoảng 40 độ C, cũng tùy theo mức độ đậm nhạt mà dùng lượng bắp cải ít hay nhiều. Đợi chừng 30 phút, cho màu tím phai đủ ra nước thì sử dụng. Các bước làm như màu đỏ.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 10

Trà đen ngâm vào nước nóng để tạo màu vàng đất.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 11

Trà đen – rất nhiều nguyên liệu, gia vị xung quanh có thể trở thành… thuốc nhuộm.

Tạo màu đen: Dùng thuốc nhuộm tóc thảo dược (có bán tại các nhà thuốc) để tạo màu đen. Đun nước nóng và để xuống nhiệt độ từ 50 – 80 độ C, lấy đủ lượng thuốc muốn dùng (đậm nhạt tùy lượng thuốc cho vào). Khuấy đều lên và cho sản phẩm vào ngâm. Có thể duy trì độ nóng để thuốc “ăn” vải nhanh hơn hoặc không. Nếu dùng nước nóng thì thời gian đợi chỉ chừng 40 phút.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 12

Màu xanh tím từ bắp cải tím có pha thêm giấm.

Tạo màu nâu: Có hai cách tạo màu nâu. Có thể thuốc nhuộm tóc thảo dược (có bán tại các nhà thuốc) để tạo màu nâu như đã hướng dẫn. Cách thứ hai dùng cà phê mà bạn vẫn uống thường ngày. Lấy đủ lượng cà phê hòa với nước nóng khoảng 70 – 80 độ C. Khuấy tan ra và lọc lấy nước, bỏ bã (có thể tiết kiệm bằng cách mỗi lần lọc cho ít nước để lọc 2, 3 lần bã cà phê đó, sao cho khi lọc xong đủ lượng nước dùng). Sau đó, ngâm sản phẩm vào nước cà phê vừa chế. Có thể duy trì nhiệt độ 40 độ C hoặc ít hơn trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 13

Màu nâu từ cà phê.

Tạo màu vàng: Dùng bột nghệ nguyên chất để tạo màu vàng. Cách làm đơn giản là pha bột nghệ cho hòa tan với nước nóng, nếu muốn tan hết, có thể đun sôi hơi lăn tăn, khuấy đều lên và đưa vào sử dụng. Cách làm như đã hướng dẫn.

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 14

Màu vàng từ nghệ.

Các màu khác, bạn hoàn toàn có thể tự mày mò trên cơ sở đã có. Ví dụ, vỏ quả nho sẽ cho màu tím, hạt quả bơ sẽ cho màu hồng, bắp cải tím với dấm trắng sẽ cho màu hồng đậm. Mực viết của học viên sẽ tạo được màu xanh lam hoặc hoàn toàn có thể pha theo sở trường thích nghi .
Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 15

Quấn, vặn theo ý thích để tạo màu loang thời trang và độc đáo.

 

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 16

Sản phẩm nhuộm thủ công có hoa văn nhuộm chàm xanh bằng cách xoắn, kết tạo hình. (Ảnh Bla is Blue)

Lưu ý:

+ Nên chọn các loại trang phục có chứa nhiều sợi thiên nhiên như: Cotton, lanh, đũi, thun… để nhuộm hiệu quả sẽ tốt hơn. Trong quá trình nhuộm cần lật vải liên tục để màu được đều hơn.

+ Có thể phát minh sáng tạo màu loang cho vải bằng cách buộc túm / vặn xoắn hoặc chỉ nhuộm 50% mẫu sản phẩm để làm ra những sắc tố độc lạ, thời trang độc nhất vô nhị .

Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 17
+ Nhuộm quần áo xong nên hãm màu bằng giấm pha loãng, nước trầu không ( pha loãng ) hoặc tốt nhất là phèn chua, màu nhuộm sẽ bảo vệ màu giữ được lâu hơn. Nên giặt tay những mẫu sản phẩm đã nhuộm .
Tự chế thuốc nhuộm quần áo tại nhà - trải nghiệm thời trang thú vị đừng bỏ qua - ảnh 18

Rate this post

Bài viết liên quan

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận